Bài viết có liên quan
Những loại thực phẩm nên lựa chọn để chế biến các món ngon không béo
Chế độ ăn uống lành mạnh, ít chất béo là một phương pháp đơn giản nhưng hữu hiệu giúp duy trì cơ thể khỏe mạnh được ưa chuộng hiện nay. Để hiệu quả hóa phương pháp này, bạn cần hiểu rõ thành phần dinh dưỡng có trong mỗi loại thực phẩm, từ đó chọn ra nguyên liệu cũng như cách chế biến ít chất béo nhất. Dưới đây là vài thông tin của chúng mình về nhóm thực phẩm ít chất béo bạn có thể sử dụng trong chế độ ăn uống này, cùng tham khảo nhé.
- Rau xanh và trái cây: Rau xanh và trái cây là hai nhóm thực phẩm gần như không chứa bất kỳ loại chất béo nào. Thay vào đó chúng chứa rất nhiều chất xơ, vitamin và các khoáng chất thiết yếu cho cơ thể.Thường xuyên sử dụng hai loại thực phẩm này sẽ giúp cơ thể phòng chống được các bệnh liên quan đến tim mạch, huyết áp, v.v...
- Đậu và các loại cây họ đậu: Đây là nhóm thực phẩm không chỉ chứa ít chất béo mà còn không hề chứa cholesterol. Thêm vào đó, các loại cây họ đậu chứa rất nhiều protein, chất xơ, vitamin nhóm B và các khoáng chất quan trọng cho sức khỏe như magie, sắt, kẽm, v.v...
- Ngũ cốc: Ngũ cốc là thực phẩm có thành phần dinh dưỡng cao lại ít chất béo. Đặc biệt là ngũ cốc nguyên hạt gần đây được rất nhiều người ưa chuộng vì giàu chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa, hỗ trợ hiệu quả cho quá trình giảm cân.
- Cá: Cá là một nguồn cung cấp protein và khoáng chất tuyệt vời. Không chỉ có vậy, nó còn chứa rất ít chất béo mà chủ yếu là omega-3, một loại axit béo không bão hòa vô cùng tốt cho cơ thể.
- Ức gà: Ức gà là nguồn cung cấp protein vô cùng dồi dào. Trong 100g ức gà, chất béo chỉ chứa chưa đến 3,6g nhưng hàm lượng protein lại chiếm đến 80%, tương đương với khoảng 31g. Một chỉ số dinh dưỡng quá lý tưởng cho chế độ ăn ít chất béo đúng không nào?
Cách làm 10 món ngon không béo đơn giản mà giàu dinh dưỡng
Nấm đùi gà xào rau củ bổ dưỡng
Nấm đùi gà là loại nấm đã quá quen thuộc với người tiêu dùng Việt Nam. Bởi vì có thân màu trắng, hình dáng mập, tròn như một chiếc đùi gà nên loại nấm này đã được gọi với cái tên thân thương đó. Nấm đùi gà không chỉ có vị ngọt bùi, dai ngon mà còn giàu giá trị dinh dưỡng cũng như vô cùng ít chất béo. Và món ăn đầu tiên chúng mình muốn giới thiệu đến bạn chính là món ăn được làm từ nguyên liệu này - nấm đùi gà xào rau củ bổ dưỡng.
Nguyên liệu cho món ăn gồm có 200 nấm đùi gà; 100g hành tây; 100g cà rốt; 100g bắp non; tỏi ớt cùng các loại gia vị như dầu hào chay, nước tương, bột ngọt, hạt nêm chay, tiêu, dầu ăn. Nhìn qua nguyên liệu thì bạn cũng có thể đoán được đây là một món ăn thuần chay, ít chất béo và giàu chất xơ rồi đúng không? Dù là một món chay không thịt, nhưng nấm đùi gà xào rau củ lại không hề thiếu đi bất kỳ hương vị nào khi nó hội tụ đầy đủ vị ngọt của nấm và rau, vị cay của ớt, mùi thơm của tỏi. Cách làm chi tiết của món ăn này, xin mời bạn xem video bên dưới nhé.
Để có thể làm được một đĩa nấm đùi gà xào rau củ bổ dưỡng thì nguyên liệu chính không thể thiếu được chắc chắn là nấm đùi gà. Với loại nấm này, bạn có thể tin tưởng lựa chọn sản phẩm nấm đùi gà Vietgap được bán tại Suni Green Farm. Đây là loại nấm được trồng trong môi trường đạt chuẩn, đảm bảo không hóa chất gây hại nên vô cùng an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Nấm đùi gà của Suni Green Farm hiện đang được bán với giá 195.000đ/1kg. Bạn có thể tìm mua sản phẩm bằng cách nhấn vào đây.
Bún riêu gạo lứt chay thực dưỡng
Khi mà chế độ ăn uống lành mạnh ít chất béo lên ngôi thì gạo lứt và sản phẩm từ gạo lứt chính là những loại thực phẩm được ưa chuộng hơn cả. Món ăn hôm nay chúng mình đem đến là một món ăn làm từ sản phẩm của gạo lứt mang tên “bún riêu gạo lứt chay thực dưỡng”.
Cũng giống như gạo lứt, bún gạo lứt chứa hàm lượng calo rất thấp lại vô cùng giàu chất xơ nên được hầu hết những người muốn giảm cân chọn làm nguyên liệu chính trong bữa ăn thường ngày của mình. Bún gạo lứt được nấu theo kiểu bún riêu sẽ có vị hương vị đậm đà, dân dã, hình thức hấp dẫn và vô cùng tốt cho sức khỏe. Nguyên liệu của món ăn này gồm có bún gạo lứt, đậu hủ chiên, cà chua, chả nấm, riêu óc đậu, hạt nêm ngưu báng, nước mắm thực dưỡng và rau muống, rau sống để ăn kèm. Chi tiết cách làm xin mời bạn xem tại video hướng dẫn dưới đây nhé.
Cùng với nhu cầu của thị trường thì hiện nay có rất nhiều thương hiệu bắt đầu sản xuất bún gạo lứt nhưng với chúng mình thì bún gạo lứt huyết rồng Bích Chi luôn là sự lựa chọn đầu tiên. Bún của thương hiệu này là loại bún sợi nhỏ, tròn, mang màu nâu đặc trưng do được làm từ gạo huyết rồng nguyên chất. Chính điều này đã tạo cho bún gạo lứt huyết rồng Bích Chi có độ an toàn và giá trị dinh dưỡng cao hơn so với nhiều sản phẩm khác. Bún gạo lứt huyết rồng Bích Chi gói 200g hiện đang được bán tại Bách Hóa Xanh với giá 12.600 VND. Bạn có thể tìm mua sản phẩm này bằng cách nhấn vào đây.
Salad rau củ luộc trộn với sốt mayonnaise đơn giản
Rau salad trộn chắc hẳn là món ăn rất được ưa chuộng bởi những người theo đuổi lối sống lành mạnh. Món salad có thành phần chính là các loại rau, được chế biến đơn giản chỉ bằng cách bày chúng thật đẹp mắt lên những chiếc đĩa. Vì cách chế biến đơn giản đó nên salad là một món ăn vô cùng ít chất béo lại cung cấp nguồn vitamin và chất xơ dồi dào khiến nhiều chị em tin tưởng lựa chọn.
Món ăn tiếp theo chúng mình muốn đề cập đến là salad rau củ luộc trộn với sốt mayonnaise đơn giản. Đúng như tên gọi của nó, nguyên liệu của món ăn này chỉ gồm có các loại rau củ theo mùa hoặc theo sở thích của bạn, một chút gia vị và sốt mayonnaise. Cách làm của món này cũng không hề cầu kỳ. Sau khi mua về, bạn chỉ cần rửa sạch rau, thái nhỏ rồi đem luộc chúng đến khi tất cả chín đều. Tiếp theo bạn chỉ cần thêm chút gia vị, sốt mayonnaise vào và trộn đều là đã hoàn thành rồi.
Với món ăn đơn giản này, bí quyết để làm cho nó ngon nằm ở chỗ bạn có tìm được loại sốt mayonnaise phù hợp không. Nếu có quá nhiều loại sốt mayonnaise trên thị trường khiến bạn phân vân không biết nên mua loại nào thì bạn có thể chọn sốt mayonnaise real Hellmann's (chai 280ml) nhé. Đây là loại sốt được sản xuất khép kín trong quy trình công nghệ tiên tiến của Philippines. Tất cả các nguyên liệu để làm ra chai sốt mayonnaise này đều được chọn lọc kỹ càng giúp cho hương vị món ăn thêm thơm ngon đậm đà hơn lại vô cùng an toàn cho người sử dụng. Sốt mayonnaise real Hellmann's (chai 280ml) hiện đang được bán với giá 65.900 VND tại Farmers Market. Bạn có thể tìm mua sản phẩm này bằng cách nhấn vào đây.
Mướp nhồi thịt hấp thanh nhiệt, giữ dáng
Mướp là loại thực phẩm dân dã từ lâu đã được cha ông ta tin tưởng sử dụng trong chế biến món ăn hàng ngày. Lý do bởi vì mướp có vị ngọt, tính hàn, không có độc tính lại chứa nhiều nước, khoáng chất cùng các vitamin nên ngay cả người ốm cũng có thể dễ dàng dùng chúng. Mướp được sử dụng để nấu rất nhiều món ăn quen thuộc, gần gũi với chúng ta như mướp xào lòng gà, mướp nấu canh tôm, canh cua, v.v... Món ăn chúng mình giới thiệu hôm nay thì có phần hơi biến tấu đặc biệt, đó là mướp nhồi thịt hấp thanh nhiệt, giữ dáng.
Mướp nhồi thịt hấp là một món ăn mang đầy đủ hương vị, từ vị thanh mát của mướp, đến vị ngọt đậm đà của thịt, rồi cả mùi thơm và giòn của nấm hương mộc nhĩ. Tất cả kết hợp với nhau tạo thành một món ăn vừa ngon, vừa cân bằng giá trị dinh dưỡng, lại vừa có tác dụng thanh nhiệt cho cơ thể. Nguyên liệu của món mướp nhồi thịt hấp gồm có 3 quả mướp nhỏ; 150g thịt xay; 100g giò sống; mộc nhĩ; nấm hương; hành tím và các loại gia vị gồm dầu ăn, đường, mì chính, hạt tiêu, nước mắm. Cụ thể chi tiết cách làm của món ăn này, bạn có thể xem trong video hướng dẫn bên dưới đây nhé.
Để thực hiện được món ăn này, bạn có thể tìm mua mướp tại Nam An Market. Nam An Martket là chuỗi cửa hàng chuyên cung cấp nông sản sạch và tốt cho sức khỏe. Tất cả rau củ được bày bán tại đây đều được trồng trong môi trường sạch nên rất giàu giá trị dinh dưỡng. Bạn có thể dễ dàng thưởng thức những trái mướp thơm ngon của Nam An Market với giá 28.950 VND/500g. Bạn hãy tìm mua sản phẩm này tại hệ thống chi nhánh các cửa hàng của Nam An Market hoặc đặt mua online bằng cách nhấn vào đây.
Mì Udon bò chuẩn vị Nhật dễ làm
Nhắc đến ẩm thực Nhật Bản, chắc hẳn ta không thể nào không nhắc đến món mì Udon trứ danh. Đây là món ăn được làm từ bột mì có sợi to, dày, khi ăn mang đến cảm giác dai, mịn. Mì Udon có hàm lượng calo rất thấp, chỉ từ 180mg – 200mg trong khoảng 60g mì, chính vì vậy đây là loại thực phẩm rất phù hợp cho người đang hướng đến chế độ ăn kiêng và giảm cân.
Mì Udon có rất nhiều cách nấu nhưng cách nấu đơn giản, ngon nhất và phù hợp nhất với khẩu vị người Việt chính là mì Udon bò. Nguyên liệu để nấu mì Udon bò sẽ được chia làm ba phần là phần nước dùng, phần thịt bò và phần topping. Để chuẩn bị nước dùng đúng chuẩn vị Nhật, bạn cần chuẩn bị 500ml nước; 1 gói dashi; 2,5g cá bào Nhật; 3g tảo bẹ kombu; 1 thìa rượu mirin; 1,5 thìa nước tương Nhật Bản; 2/3 thìa đường; 1 thìa cà phê muối. Còn để chế biến phần thịt bò, bạn cần 1 củ hành tây; 200g thịt bò thái mỏng; 1 thìa rượu sake; 1 thìa rượu mirin; 1 thìa nước tương Nhật Bản; 1/2 thìa đường và 1 thìa cà phê muối. Phần topping thì sẽ bao gồm chả cá Nhật kamaboko; 200g mì Udon đông lạnh; 3 cây hành lá; mùi tây hoặc cần tây. Nhìn qua nguyên liệu của món này, có thể bạn nghĩ cách làm sẽ vô cùng khó nhưng thực tế lại hoàn toàn ngược lại. Bạn có thể dễ dàng chế biến nó chỉ bằng cách xem video hướng dẫn và thực hiện theo các bước thôi.
Để chế biến món này, bạn có thể tìm mua mì Udon Nhật Bản gói 200g tại Kome 88. Đây là loại mì được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại của Nhật Bản và được nhập khẩu trực tiếp vào Việt Nam. Sản phẩm có hàm lượng chất béo thấp lại không hề chứa chất bảo quản nên vô cùng an toàn cho người sử dụng. Mì Udon Nhật Bản 200g của Kome 88 hiện đang được bán với giá 31.000 VND. Bạn có thể tìm mua sản phẩm này bằng cách nhấn vào đây.
Cá hồi sốt chanh dây sang chảnh
Cá hồi là loại thực phẩm phổ biến trên toàn thế giới và được rất nhiều Gymer ưa chuộng. Lý do thì đương nhiên không phải chỉ vì nó ngon mà cá hồi còn mang trong mình nhiều giá trị dinh dưỡng tuyệt vời, có lợi cho sức khỏe thể chất của con người.
Món ăn làm từ cá hồi mà hôm nay chúng mình muốn giới thiệu cho các bạn là món cá hồi sốt chanh dây. Đây là món ăn hòa quyện hài hòa giữa vị béo của cá hồi, vị chua ngọt, thơm lừng của chanh dây, vừa giúp kích thích vị giác lại cung cấp đầy đủ DHA, omega-3 thiết yếu cho cơ thể. Để làm cá hồi sốt chanh dây, bạn cần có 200g cá hồi; 6 trái chanh dây; 100g măng tây; 30g tỏi; 3 muỗng canh đường; 1/2 muỗng cà phê hạt nêm; tiêu xay; muối; dầu ăn (hoặc dầu mè, dầu ô liu); 2 muỗng canh nước; 1 muỗng cà phê bột năng. Nguyên liệu của món này vô cùng dễ kiếm và cách làm cũng rất đơn giản. Mời bạn xem thêm hướng dẫn về cách làm trong video bên dưới nhé.
Chúng mình nói nguyên liệu của món này dễ kiếm bởi vì trên thị trường hiện nay bày bán rất nhiều loại cá hồi, tuy nhiên không phải loại cá hồi nào cũng ngon, đủ tiêu chuẩn để có thể thực hiện được món này. Riêng đối với chúng mình, mỗi lần mua cá hồi đều chỉ tin tưởng chọn sản phẩm cá hồi phi lê cắt khúc của Ẩm thực quê tôi. Cá hồi ở đây là loại cá hồi được đánh bắt tại Na Uy – một đất nước nổi tiếng với cá hồi tuyệt hảo. Thịt cá được phi lê, sơ chế sạch sẽ, sau đó được hút chân không để đảm bảo vi khuẩn không thể xâm nhập. Toàn bộ quy trình đều được giám sát nghiêm ngặt theo đúng quy chuẩn giúp mùi vị món ăn được chế biến từ cá hồi này ngon hơn, đảm bảo chất lượng hơn rất nhiều. Cá hồi phi lê cắt khúc của Ẩm thực quê tôi hiện đang được bán với giá 330.000 VND. Bạn có thể tìm mua sản phẩm này bằng cách nhấn vào đây.
Cải thảo cuộn thịt gà ngon miệng
Cải thảo là một loại rau có nguồn gốc từ Trung Quốc, sau đó được lan rộng và ưa chuộng trên toàn châu Á vì hương vị ngọt nhẹ, tính thanh mát của chúng. Không chỉ có mùi vị thơm ngon, cải thảo còn rất giàu chất xơ và nhiều khoáng chất, vitamin thiết yếu. Cải thảo có công dụng chính là giảm lượng đường, lượng cholesterol xấu trong máu để từ đó thúc đẩy quá trình chuyển hóa năng lượng, ngăn chặn và phòng ngừa béo phì. Nhiều công dụng tốt như vậy thì tại sao ta lại không nghĩ đến một món ăn làm từ cải thảo nhỉ?
Cải thảo cuộn thịt gà là một món ăn được làm từ những thành phần cực kỳ đơn giản là 200g thịt gà, 4 lá cải thảo, muối và tiêu. Hai thành phần nguyên liệu của món ăn này đều chứa nhiều protein – năng lượng cần thiết cho cơ thể hoạt động mỗi ngày và đặc biệt là chứa rất ít chất béo. Món ăn có vị ngọt thanh hài hòa từ thịt gà và cải thảo này chắc chắn sẽ là một bí quyết giảm cân, giữ dáng hiệu quả mà bạn nên thường xuyên bổ sung vào thực đơn mỗi ngày của mình. Mời bạn xem video hướng dẫn bên dưới để có thể nấu được món ăn này thật ngon nhé.
Món cải thảo cuộn thịt gà sẽ ngon hơn nếu bạn biết cách chọn loại cải thảo ngon, đảm bảo chất lượng. Một trong số đó chính là cải thảo Đà Lạt được bày bán tại V-Organic. Đây là loại cải thảo được canh tác tại trang trại Jan's ở Lạc Dương, Lâm Đồng theo tiêu chí 5 không: Không chất bảo vệ thực vật hóa học, không phân bón hóa học, không chất kích thích tăng trưởng, không sử dụng giống biến đổi gen và không hóa chất bảo quản. Chỉ nhiêu đó thôi là bạn đã thấy được chất lượng của sản phẩm này rồi đúng không nào? Cải thảo Đà Lạt của V-Organic hiện đang được bán với giá 25.000 VND/500g. Bạn có thể tìm mua sản phẩm bằng cách nhấn vào đây.
Sinh tố cải xoăn chuối kiểm soát cân nặng
Cải xoăn Kale là loại rau đang nổi đình nổi đám trong giới Eat Clean Việt Nam. Lý do đơn giản bởi vì đây là loại thực vật giàu dinh dưỡng nhất thế giới, mang trong mình nhiều vitamin và khoáng chất có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư trong cơ thể người. Ngoài ra cải xoăn còn giàu chất xơ, có tác dụng hiệu quả trong việc loại bỏ các cholesterol xấu trong máu cùng vô vàn công dụng thần kỳ khác.
Có nhiều cách để chế biến cải xoăn nhưng cách nhanh gọn và hiệu quả nhất chính là sử dụng nó một cách tự nhiên nhất – ép sinh tố. Sinh tố cải xoăn có nguyên liệu và cách làm siêu đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị cải xoăn, chuối, mấy viên đá lạnh, sau đó xem video hướng dẫn bên dưới của chúng mình và làm theo là bạn đã có ngay một cốc sinh tố thơm vị cải, ngọt vị chuối, mát lạnh cho ngày hè sắp đến rồi.
Để chế biến món sinh tố cải xoăn và chuối này, bạn có thể tìm mua cải xoăn tại Nam An Market nhé. Giống như chúng mình nói ở trên, toàn bộ sản phẩm của Nam An Market đều là những sản phẩm sạch được canh tác để phục vụ riêng cho thị trường Việt Nam và sản phẩm cải xoăn này cũng không ngoại lệ. Phương pháp trồng hữu cơ không sử dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu hóa học và chất kích thích tăng trưởng của Nam An Market giúp cải xoăn của thương hiệu này giữ được mùi thơm, vị ngọt đặc trưng, rất đáng để bạn thử. Một túi cải xoăn Kale 250g của thương hiệu này hiện đang được bán với giá 24.475 VND, bạn có thể dễ dàng tìm mua bằng cách nhấn vào đây.
Bánh khoai lang yến mạch ngon khó cưỡng
Yến mạch chắc chắn là một trong những từ khóa yêu thích của dân Gymer hay Eat Clean, bởi vì nó là loại ngũ cốc chứa nhiều chất xơ, protein và các vitamin cần thiết để cơ thể hoạt động mỗi ngày. Không những thế yến mạch còn vô cùng ít chất béo, có khả năng tạo cảm giác no lâu để từ đó người sử dụng không có cảm giác thèm ăn dẫn đến ăn vặt quá nhiều nữa.
Cách chế biến yến mạch cũng rất phong phú. Tuy nhiên nếu bạn thỉnh thoảng vẫn cảm thấy thèm đồ ăn vặt trong quá trình ăn uống lành mạnh của mình thì hẳn bánh khoai lang yến mạch sẽ là một gợi ý vô cùng phù hợp. Nguyên liệu của món này gồm có 180g khoai lang; 100g bơ đậu phộng; 60ml nước cốt dừa; 120g bột yến mạch; 5g baking powder và mè rang. Về cách làm món này, mời bạn xem ở video hướng dẫn bên dưới nhé.
Để làm được món tráng miệng thơm ngon này, ngoài chuối rất dễ kiếm thì bạn phải chọn lựa yến mạch thật cẩn thận để không mua phải những mặt hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Và sản phẩm đảm bảo uy tín chúng mình muốn giới thiệu cho bạn chính là “Yến mạch cán dẹt DK Harvest – Rolled Oats – Nhập Khẩu Úc – Yến mạch giảm cân, yến mạch ăn liền” của DK Harvest. Đây là loại yến mạch sạch, nguyên chất và hữu cơ 100%, được chế biến trên dây truyền công nghệ tiên tiếc bậc nhất và được nhập khẩu chính ngạch từ Úc. Chính điều đó đảm bảo cho sản phẩm này một chất lượng tuyệt vời, khác hẳn so với những sản phẩm khác trên thị trường. Bạn có thể truy cập vào website của DK Harvest bằng cách nhấn vào đây và tìm mua sản phẩm này với giá ưu đãi chỉ 25.000 VND/gói 250gr (giá gốc: 35.000 VND).
Trà đậu đen thơm mát giảm cân
Đậu đen chắc hẳn là sản phẩm đã quá quen thuộc với người dân Việt Nam ta. Từ lâu nó đã được các bà các mẹ tin dùng bởi khả năng thanh nhiệt, giải độc, giúp đẹp da, giữ dáng và duy trì sự trẻ trung của mình. Không những vậy, khoa học đã chứng minh trong đậu đen chứa rất nhiều protein, chất xơ và hoàn toàn không chứa một chất béo bão hòa có hại nào cho cơ thể.
Quá nhiều dưỡng chất như vậy thì thật là thiếu sót nếu không kết bài bằng một món liên quan đến đậu đen đúng không nào? Và món ăn chúng mình muốn giới thiệu cho phần kết này chính là một món ăn truyền thống – chè đậu đen thơm mát. Để thực hiện được món này, bạn chỉ cần chuẩn bị đậu đen, nước, lá dứa và chút đường nếu bạn thích ăn ngọt. Cách làm thì vô cùng đơn giản nhưng bạn vẫn nên tham khảo video bên dưới để món chè của mình vừa mềm mại mà lại không hạt đậu nào bị vỡ nhé.
Bạn có thể đã nấu chè đậu đen rất nhiều lần bằng giống đậu đen của Việt Nam, nhưng bạn đã thử nấu bằng các loại đậu của nước khác chưa? Nếu chưa thì lần này hãy thử ngay đậu đen hữu cơ Markal đến từ Pháp nhé. Đậu đen hữu cơ Markal là sản phẩm được trồng, thu hoạch và sản xuất theo quy chuẩn châu Âu, đã được nhận giấy chứng nhận hữu cơ Agriculture Biologique và EU nên hứa hẹn sẽ mang đến hương vị đặc trưng riêng, mới lạ cho cốc chè của bạn. Đậu đen (đỗ đen) hữu cơ Markal 500g hiện đang được bán với giá 129.000 VND tại Organic Ban Mê. Bạn có thể tìm mua sản phẩm này bằng cách nhấn vào đây.
Bí quyết giúp bạn chế biến món ngon không béo hằng ngày
Ngoài chọn những thực phẩm lành mạnh, bạn cũng cần phải xem xét cách chế biến hợp lý để giảm lượng chất béo trong khẩu phần ăn, nếu không mọi công sức nỗ lực của bạn đều sẽ đổ sông đổ biển hết. Dưới đây là một vài lời khuyên của chúng mình sau khi đã tham khảo ý kiến chuyên gia, mời bạn cùng tìm hiểu nhé.
- Điều chỉnh công thức chế biến món ăn: Bạn không cần cố gắng loại bỏ hoàn toàn các món yêu thích của mình mà thay vào đó là lựa chọn những cách chế biến ít dầu mỡ hơn như luộc, hấp, kho. Hoặc đối với những món chiên xào, bạn có thể sử dụng dầu ô liu, bơ thực vật thay cho mỡ, bơ làm từ động vật.
- Thay đổi các loại gia vị: Bạn cũng có thể thay các loại gia vị công nghiệp nhiều chất béo và calo bằng các loại rau gia vị như hành, tỏi, quế, hồi, v.v... để bữa ăn của mình thêm phần phong phú nhé.
- Khéo léo sử dụng các dụng cụ nhà bếp: Bạn có thể sử dụng một số dụng cụ nhà bếp thông minh để giảm bớt dầu mỡ trong chế biến, đồng thời đảm bảo được hương vị thơm ngon và tiết kiệm thời gian. Một số công cụ đó là lò vi sóng, nồi chiên không dầu dùng để nướng, xoong/chảo chống dính dùng để chiên, v.v...
- Học theo cách ăn của người Nhật: Đó là sử dụng những bát nhỏ để đựng đồ ăn. Điều đó sẽ giúp bạn quản lý được khẩu phần ăn, ăn chậm hơn và no lâu hơn. Khi ăn, bạn cũng chỉ nên tập trung vào việc ăn thôi nhé, đừng xem tivi hay chơi điện thoại vào khoảng thời gian đáng quý đó, nó sẽ làm bạn không quản lý được mình đã ăn bao nhiêu đấy.
Món ngon không béo đơn giản giàu dinh dưỡng
Bên cạnh khẩu phần ăn ít chất béo và giàu dưỡng chất thì một chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý cũng là điều không thể thiếu để xây dựng nên lối sống lành mạnh, giúp cơ thể cân đối, ít bệnh tật, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Ngoài ra, chăm chỉ tập luyện thể dục thể thao mỗi ngày cũng vô cùng quan trọng. Chúc bạn có thể xây dựng được kế hoạch chăm sóc sức khỏe phù hợp nhất dành cho gia đình của mình.