Bài viết có liên quan
Những lợi ích của việc ăn các món ngon từ cá thường xuyên
Cá là một loại thực phẩm lành mạnh, cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu và có lợi cho sức khỏe con người. Cá chứa hàm lượng protein cao, nguồn vitamin D dồi dào nhưng lượng chất béo trong cá lại vô cùng thấp, chủ yếu là axit béo omega-3 – một loại chất béo tốt cho tim và trí não. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn cá thường xuyên có thể hỗ trợ việc tăng cường sức khỏe, ngăn chặn và làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh thường gặp. Hãy cùng chúng mình tìm hiểu cụ thể về những lợi ích mà thực phẩm này mang lại là gì nhé.
- Làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ: Đau tim và đột quỵ là căn bệnh thường thấy ở người cao tuổi và là nguyên nhân gây tử vòng hàng đầu trên thế giới. Tuy nhiên, một nghiên cứu tại Hoa Kỳ với 40,000 đàn ông tham gia khảo sát đã chỉ ra rằng, với những người thường xuyên sử dụng cá làm thực phẩm trong menu của mình thì tỷ lệ mắc phải hai bệnh này thấp hơn những người khác lên đến 15%.
- Ngăn ngừa và điều trị trầm cảm: Trầm cảm là một căn bệnh đáng lo sợ nhất thế giới hiện nay. Tuy nhiên, căn bệnh này hoàn toàn có thể được ngăn ngừa bằng một thực phẩm không ngờ tới, đó là cá. Bởi trong cá có chứa omega-3, một chất đã được nghiên cứu chứng minh là có tác dụng chống trầm cảm và hỗ trợ điều trị căn bệnh này một cách hiệu quả.
- Hỗ trợ sự phát triển thai nhi và trẻ em: Omega-3 và DHA trong cá đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển não bộ của thai nhi và trẻ nhỏ. Chính vì vậy, phụ nữ đang trong quá trình mang thai, cho con bú cùng trẻ nhỏ rất nên bổ sung những dưỡng chất này từ thành phần tự nhiên như cá. Tuy nhiên, không phải vì cá tốt mà bạn có thể ăn triền miên cá mỗi ngày đâu. Lượng cá thích hợp để tiêu thụ một tuần là 340g. Và bạn chỉ nên ăn trong mức cho phép đó để đảm bảo mang đủ giá trị dinh dưỡng cho trẻ nhỏ và thai nhi nhé.
Cách chế biến 10 món ngon từ cá hấp dẫn, lạ miệng, dễ làm cho cả gia đình
Cá chép om dưa hấp dẫn
Cá chép om dưa là món ăn quen thuộc với nhiều vùng miền Việt Nam. Món ăn này là sự kết hợp hoàn hảo giữa thịt cá ngon ngọt cùng dưa cải muối giòn giòn “tắm” mình trong thứ nước dùng chua chua kích thích vị giác. Cá chép om dưa vừa có thể ăn cùng cơm trắng trong bữa ăn dân dã ngày thường, vừa có thể trở thành món lậu lai nhai trong những buổi liên hoan thân tình.
Cách làm cá chép om dưa không hề khó, nhưng muốn để cho hương vị của món ăn được trở nên thơm ngon, hấp dẫn thì ngoài cá chép, dưa cải muối và nước dưa chua ra, ta cần chuẩn bị khá nhiều nguyên liệu để khử vị tanh của cá, tạo thêm vị cay, chua, ngọt cho nước dùng. Cụ thể hơn về các nguyên liệu và cách làm, mời bạn xem thêm trong video hướng dẫn chúng mình để ngay bên dưới đây nhé.
Để chế biến được món ăn này, đương nhiên là không thể thiếu được nguyên liệu chính – cá chép rồi đúng không nào? Hôm nay chúng mình sẽ giới thiệu cho bạn một giống cá chép vô cùng ngon – đó là cá chép giòn. Cá chép giòn là giống cá lai giữa cá chép ta và cá giòn Nga. Cá chép giòn được nuôi bằng thức ăn thuần tự nhiên – đậu tằm – và đây chính là lý do tại sao giống cá chép này lại có thịt tươi ngon, săn chắc, đậm đà hơn so với chép ta. Cá chép giòn 100% hiện đang được bán với giá 190.000 VND nặng khoảng 1,5 – 2kg. Bạn có thể đặt mua cá chép giòn tại Lộc Biển Seafood bằng cách nhấn vào đây.
Cá nướng sả ớt cay nồng khó quên
Cá nướng cũng là một món ăn quen thuộc với người Việt ta. Tùy từng vùng miền thì cá sẽ được tẩm ướp cùng các loại gia vị khác nhau, tạo nên đặc trưng riêng của mỗi địa phương. Tuy nhiên, được ưa chuộng hơn cả có lẽ là món cá nướng sả ớt béo mềm, cay cay, thơm nồng.
Để chế biến món cá nướng sả ớt, ta cần chuẩn bị phi lê cá, bột nghệ, rau gia vị gồm sả, tỏi, ớt đã được băm nhuyễn và các gia vị như nước mắm, hạt nêm, dầu hào, đường, hạt tiêu, dầu ăn. Chi tiết về tỉ lệ các nguyên liệu, thời gian tẩm ướp và những lưu ý trong lúc nướng cá thì mời các bạn xem thêm tại video hướng dẫn bên dưới nhé.
Có rất nhiều loại cá bạn có thể dùng để chế biến món ăn này và một trong số đó là cá basa. Đây là loại cá có hàm lượng dinh dưỡng cao, chứa nhiều DHA, omega-3 và các vitamin thiết yếu cho cơ thể. Không chỉ vậy, cá basa còn là loại cá có hương vị thơm ngon với thịt mềm và vô cùng dễ ăn. Sản phẩm này hiện đang được bán tại website của Cửa hàng thực phẩm đông lạnh Bonzon với giá chỉ 49.000 VND hay 500gr. Bạn có thể nhấn vào đây để đặt mua sản phẩm này nhé.
Cá nục rim mắm tỏi ớt hao cơm
Nghe đến hai từ “cá nục”, hẳn trong đầu của nhiều người sẽ hiện lên vô vàn nhiều món ăn ngon được làm từ nguyên liệu này như cá nục chiên, cá nục rim tiêu, sốt cà hay cá nục kho với đủ loại nguyên liệu khác nhau... Và chính vì sự yêu thích vô hạn của nhiều người với loại cá đặc biệt thơm ngon này nên đương nhiên chúng mình không thể bỏ qua nó được.
Món ăn của ngày hôm nay chính là cá nục rim mắm tỏi ớt. Nguyên liệu cho món ăn này rất đơn giản, đó là bạn chỉ cần 500g cá nục, mắm, hạt nêm, đường, tiêu, tỏi, ớt và dầu ăn. Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, mời bạn tham khảo cách làm tại video hướng dẫn bên dưới và làm theo nhé.
Khi nhìn vào thành phần nguyên liệu món ăn, bạn có thắc mắc câu hỏi “Làm thế nào để một món ăn đơn giản như vậy trở nên đặc biệt không?”. Câu trả lời cho câu hỏi này chính là nằm ở khâu chọn cá đó. Loại cá chúng mình thường dùng cho món ăn này không phải là cá nục thông thường hay bán tại các chợ Việt Nam mà là giống cá nục Nhật Bản - Abecho Shoten.
Có thể bạn chưa biết, cá nục Abecho Shoten là loại cá nục được ưu chuộng tại nhiều quốc gia trên thế giới chứ không chỉ riêng gì Nhật Bản. Lý do bởi vì cá nục Abecho Shoten mang nhiều giá trị dinh dưỡng, không chỉ vậy thịt cá còn đặc biệt thơm ngon, mềm béo mà khó có loại cá nục nào có thể sánh bằng. Để tìm mua cá nục Nhật Bản bạn có thể truy cập vào website True Food bằng cách nhấn vào đây. Cá nục tại đây hiện đang được bán với giá ưu đãi chỉ 28.000 VND (giá gốc: 32.500 VND) thôi. Quá rẻ để cho một mâm cơm ngon đúng không nào?
Cá hồi kho thơm ngon giàu dinh dưỡng
Cá hồi là loại cá có giá trị dinh dưỡng cao, không phải chỉ mỗi người lớn mà cả trẻ em đều ưu chuộng. Có nhiều cách để chế biến nguyên liệu này, tuy nhiên cá hồi kho tiêu kiểu truyền thống là cách chế biến đáng để bạn thử nhất đấy.
Muốn thực hiện cá hồi kho tiêu, bạn cần chuẩn bị 300g cá hồi phi lê, 3 tép tỏi, 2 củ hành tím, 2 nhánh hành lá, 1 quả ớt, 100ml sữa tươi không đường, 1 muỗng canh mắm, 2 muỗng cà phê dầu ăn và gia vị thông dụng là muối, đường, tiêu xay. Để biết thêm về cách khử tanh cá, cách ướp và kho cá, mời bạn tham khảo trong video hướng dẫn bên dưới đây nhé.
Cá hồi thì chắc chắn không phải là nguyên liệu hiếm gặp rồi, nhưng bạn có thực sự chắc chắn loại cá hồi mà bạn vẫn hay sử dụng đảm bảo chất lượng không? Nếu câu trả lời là không thì hãy cùng theo chân chúng mình đến Hải Nam Foods nhé. Cá hồi được bán ở đây là cá hồi cắt lát vô cùng tiện cho chế biến và được nhập khẩu trực tiếp từ Na Uy, sau đó được chế biến theo tiêu chuẩn của Nhật Bản tại Việt Nam.
Chỉ cần nói vậy thôi là bạn đã hiểu cá hồi cắt lát của Hải Nam Foods vừa đảm bảo chất lượng sản phẩm, vừa uy tín về độ an toàn thế nào rồi phải không? Không chỉ vậy thôi đâu nhé. Cá hồi của Hải Nam Foods còn có giá thành vô cùng phải chăng, chỉ 138.000 VND (giá gốc: 153.000 VND). Vậy nên bạn hãy nhấn vào đây, đặt mua ngay nguyên liệu này và chế biến một bữa ăn thật thơm ngon cho gia đình mình nhé.
Canh chua cá chẽm ngọt mát
Nhắc đến cá chẽm hẳn mọi người sẽ nghĩ ngay đến một loại cá có vị ngọt nhẹ, thơm mềm, nấu canh chua cực ngon đúng không nào? Vâng không sai đâu, món ăn tiếp theo chúng mình muốn giới thiệu chính là canh chua cá chẽm đấy.
Nguyên liệu cho món ăn này gồm có cá chẽm phi lê, măng chua, cà chua, thơm, ngò gai, giá, cùng các loại gia vị quen thuộc trong gia đình như ớt, tỏi, hành, mắm, muối... Cách làm của món này thì chắc chúng mình không cần giới thiệu nhiều nữa. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tham khảo bí quyết của Food Vloger thì mời bạn xem tại video bên dưới nhé.
Có thể nhiều người vẫn còn lạ lẫm với cái tên cá chẽm đúng không ạ? Cá chẽm hay còn được gọi với tên gọi khác là cá vược, là loại cá sống ở cả nước mặn lẫn nước ngọt. Đây là loại cá có giá trị dinh dưỡng cao, thịt cá mang hương vị thơm ngon, có phần độc lạ mà có thể bạn chưa từng được cảm nhận ở bất kỳ một loại cá nào khác. Cá chẽm có tác dụng vô cùng tốt trong việc điều trị chứng hư nhược. Chính vì vậy, với những người đã biết đến loại cá này thì nó chính là nguyên liệu thường thấy trong bữa ăn của họ.
Để thưởng thức hương vị thơm ngon của loại cá này, bạn có thể ghé qua Aeon Shop bằng cách nhấn với đây và tìm mua Fillet cá chẽm 300g với giá ưu đãi 70.000 VND (giá gốc: 120.000 VND) nhé.
Cá lóc hấp hành cuốn bánh tráng
Sẽ thật là thiếu sót nếu danh sách những món ngon về cá thiếu đi món ăn “heo-thì” nhẹ nhàng, kết hợp nhiều rau xanh như cá lóc hấp cuốn bánh tráng ăn kèm rau sống, đúng không nào?
Cá lóc hấp hành cuốn bánh tráng là món ăn được tạo nên bởi sự kết hợp hài hòa giữa thịt cá mềm mại với mùi thơm đặc trưng của hành lá. Món ăn này cuốn với bánh tráng và rau sống xanh mát, chấm cùng nước mắm chanh ớt thì cứ phải gọi là thơm ngon hết sẩy. Cả nguyên liệu và cách chế biến món này đều vô cùng đơn giản, đến mức chúng mình tin rằng chỉ cần xem xong video dưới đây là ai cũng có thể làm được. Bạn hãy thử xem sao nhé.
Có một lưu ý khi chế biến cá lóc, đó là cá lóc là một loại cá khá nhớt, nếu không sơ chế cẩn thận sẽ để lại mùi tanh rất khó chịu. Trong trường hợp bạn không cảm thấy tự tin ở khâu này thì bạn có thể lựa chọn cá lóc cắt khúc có bán tại Sài Thành Foods nhé. Cá được bán ở đây là loại cá đã được sơ chế sắn, cắt khút, cấp đông và hút chân không trong một dây chuyền đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Điều đó giúp cho cá giữ được vị ngọt thanh tự nhiên như cá mới được xử lý xong.
Cá lóc cắt khúc của Sài Thành Foods cũng có giá cả vô cùng phải chăng, dao động từ 51.000 – 98.000 VND tùy theo trọng lượng sản phẩm. Để tìm mua sản phẩm này, mời bạn nhấn vào đây.
Ruốc cá rô phi giúp bé ăn ngon
Có quá là trời công thức món ngon làm từ cá cho người lớn rồi, giờ thì phải đến món cá cho trẻ em đúng không nào? Và công thức hôm nay chúng mình muốn giới thiệu chính là ruốc cá rô phi thơm ngon ngọt béo đây.
Như các bạn đã biết, ruốc hay còn được biết đến với tên gọi khác là chà bông, vốn là một món ăn quen thuộc với tất cả mọi nhà. Lý do đơn giản cho việc đó là bởi vì ruốc cá vừa mềm thơm, vô cùng dễ ăn, lại mamg nhiều giá trị dinh dưỡng như rất giàu chất béo, omega-3, protein... Có rất nhiều loại cá có thể dùng để thực hiện món ăn này, tuy nhiên cá rô là nguyên liệu dễ kiếm, giá cả phải chăng lại không hề kém cạnh về giá trị dinh dưỡng nên chúng mình đã chọn chúng. Công thức làm ruốc cá cụ thể thì mời bạn xem trong video bên dưới nhé.
Cá rô phi chúng mình chọn lựa để giới thiệu cho bạn làm nguyên liệu cho món ăn này cũng là một sản phẩm đến từ Sài Thành Foods. Tương tự như cá lóc, cá rô phi của thương hiệu này cũng được làm sạch, hút chân không một cách tiện lợi, chính vì vậy khi mua về, bạn chỉ cần giã đông là có thể chế biến ngay mà không cần phải qua bất kỳ một khâu sơ chế cầu kỳ nào khác.
Hương vị cá thì thơm ngon, thanh nhẹ, ngọt bùi. Chất lượng thì đảm bảo uy tín không có gì cần bàn cãi mà giá cả lại chỉ từ 44.000 VND. Để đặt mua cá rô phi làm sạch này, mời bạn truy cập ngay bằng cách nhấn vào đây nhé.
Cá thu om nước dừa ngọt thanh, đậm vị
Bạn có biết loại cá biển nào được ưu chuộng và được bày bán phổ biến nhất ở Việt Nam không? Vâng, đương nhiên là cá thu rồi. Vậy nên chúng ta không thể bỏ qua món ngon nào từ nguyên liệu này được, đúng không nào?
Cá thu om nước dừa là một món ăn kích thích vị giác, làm chúng ta đi vèo vèo hết mấy bát cơm bởi hương vị thấm đẫm vị ngọt thanh của nước dừa, vị đậm đà của các gia vị đi kèm. Đặc biệt là món ăn này có thời gian chế biến vô cùng ngắn, chỉ mất 15 đến 20 phút cho một món ăn ngon chứ không phải mất vài tiếng đồng hồ như những món cá kho khác. Để biết cụ thể hơn về toàn bộ quá trình chế biến món ăn này, mời bạn xem trong video hướng dẫn chúng mình để bên dưới nhé.
Để có thể làm được món cá thu om nước dừa ngon, bí quyết quan trọng đương nhiên sẽ nằm ở khâu chọn cá. Loại cá thu được chọn phải là cá thu tươi ngon, có thịt rắn chắc, không bị bở. Và cá thu Mùa chính là loại cá đạt đủ những tiêu chuẩn đó. Cùng với slogan “Mùa nào thức ấy “ của thương hiệu này, cá thu tại đây sẽ được đánh bắt tại biển Phan Thiết vào đúng mùa thịt chúng thơm ngon nhất. Sau đó, chúng sẽ được làm sạch, đóng gói, hút chân không và cấp đông trong dây chuyền tiên tiến. Điều này giúp cho cá thu Mùa không chỉ ngon mà còn vô cùng uy tín, đảm bảo cả về giá trị dinh dưỡng đến độ an toàn cho sức khỏe của người dùng.
Cá thu Mùa hiện đang được bán tại các cửa hàng thuộc hệ thống của Organica với giá 242.500 VND/500g. Hoặc bạn cũng có thể đặt mua online bằng cách nhấn vào đây.
Cá tuyết chiên giòn lạ miệng
Cá tuyết được biết đến là một trong những loại cá ngon nhất thế giới bởi hương vị thơm ngon cùng hàm lượng dinh dưỡng dồi dào. Vậy nên sẽ thật tuyệt vời khi mâm cơm gia đình xuất hiện một món cá thượng hạng như thế này phải không nào?
Có rất nhiều phương pháp để chế biến cá tuyết nhưng đơn giản và dễ làm nhất có lẽ vẫn là cách chiên giòn. Để thực hiện món ăn này, bạn cần chuẩn bị 500g cá tuyết phi lê ướp muối, 500g khoai tây, 1 củ hành lớn đã được thái nhỏ, 2 tép tỏi đã được băm nhỏ, 1 muỗng canh rau mùi tây xắt nhỏ, 3 quả trứng đã được đánh đều. Chi tiết về cách chiên để cá giòn rụm bên ngoài nhưng vẫn giữ được hương vị thơm ngon, đậm đà cùng độ mềm ẩm của thịt cá bên trong thì mời bạn tham khảo hướng dẫn trong video bên dưới nhé.
Liệu bạn có đang nghĩ một thực phẩm tuyệt ngon như cá tuyết chắc phải đắt tiền lắm? Câu trả lời cho câu hỏi này là không nhé. Dù là một loại cá thượng hạng nhưng giá thành của cá tuyết vẫn vô cùng hợp với túi tiền người Việt. Bạn có thể mua cá tuyết phi-lê túi 500g tại NatuFood với giá chỉ 175.000 VND.
Tuy giá thành rẻ nhưng đây lại là loại cá tuyết được đánh bắt tại vùng khơi xa, sau đó được làm sạch và cấp đông nhanh chóng nên giữ được hương vị hoàn hảo trong từng miếng thớ thịt, hứa hẹn sẽ đem đến cảm nhận tuyệt vời cho bạn và gia đình mình. Để tìm mua cá tuyết phi-lê của NatuFood, mời bạn nhấn vào đây.
Cá tầm nướng riềng mẻ thơm lừng
Cá tầm là loại cá chứa nhiều dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người, tiêu biểu phải kể đến như vitamin A, omega-3, omega-6. Chính vì vậy sẽ thật thiếu sót nếu chúng ta không kết thúc 10 gợi ý trong bài viết này bằng món cá tầm đúng không nào?
Có rất nhiều cách để chế biến cá tầm nhưng được ưu chuộng hơn cả có lẽ vẫn là cá tầm nướng riềng mẻ thơm lừng, cuốn cùng chút bún với rau thơm tươi mát, chấm thêm chút mắm tỏi ớt chua ngọt thì có thể nói là không gì sánh bằng. Nguyên liệu cho món này vô cùng tối giản, đó là cá tầm, riềng mẻ, dứa, cà rốt, dưa chuột, rau thơm và bún để ăn kèm. Cách làm cũng không có gì cầu kỳ và chúng mình tin là ai cũng có thể làm được sau khi xem video hướng dẫn bên dưới.
Nguyên liệu của món ăn này nhìn qua có vẻ đơn giản nhưng thực chất lại không hề dễ kiếm, bởi cá tầm hiện vẫn chưa phải là một loại cá phổ biến được bày bán rộng rãi trên thị trường. Để tìm mua cá tầm, bạn có thể ghé qua Hải Sản HCM. Cá tầm ở đây không phải là loại cá đã được chế biến sẵn và cấp đông, mà là cá tầm tươi nguyên con sẽ được đánh bắt từ hồ, được sơ chế và giao nhanh ngay sau đó theo đúng yêu cầu của bạn.
Chính vì vậy khi đặt mua cá tầm của Hải Sản HCM, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về độ tươi ngon của sản phẩm nhé. Cá tầm size 1,5 – 3kg/con của Hải Sản HCM hiện đang được bán với giá 280.000 VND. Bạn có thể đặt mua sản phẩm này bằng cách nhấn vào đây.
Mẹo giúp bạn khử mùi tanh khi chế biến món ngon từ cá
Cá là thực phẩm thơm ngon, mang nhiều giá trị dinh dưỡng, tuy nhiên vẫn có nhiều người loại bỏ thực phẩm này ra khỏi thực đơn gia đình vì e ngại mùi tanh của nó. Chính vì vậy trong phần cuối của bài viết này, bạn hãy cùng chúng mình đi tìm hiểu vài cách khử mùi tanh hiệu quả cho cá nhé.
- Nước vo gạo: Nước vo gạo tưởng chừng như là thứ nước thừa thãi chẳng ai cần đến nhưng nó lại mang rất nhiều công dụng, trong đó có khử tanh cho cá. Cách làm rất đơn giản, đó là bạn chỉ cần ngâm cá trong nước vo gạo tầm 15 – 20 phút sau đó rửa lại bằng nước sạch là được.
- Muối ăn: Muối ăn chắc hẳn là thứ trong bếp nhà ai cũng có. Có hai cách để khử tanh từ muối ăn. Cách một là pha loãng muối ăn với nước, ngâm cá trong đó từ 5 -10 phút. Cách hai là dùng muối ăn chà xát lên thân cá, sau đó tiến hành đánh vảy để loại bỏ mùi tanh và nhớt trên cá.
- Rượu, dấm hoặc chanh: Với ba nguyên liệu này, bạn chỉ cần hòa chúng vào nước và ngâm cá trong đó từ 5 đến 7 phút là được. Tuy nhiên có một lưu ý đó là đối với chanh, bạn nên hòa chúng vào nước ấm thì mới phát huy hết được công dụng nhé.
- Gừng: Gừng là loại gia vị mạnh có mùi thơm đặc trưng, vậy nên không có gì khó hiểu khi gừng cũng nằm trong danh sách này đúng không? Với gừng, sau khi mua về, bạn đập dập cho gừng tiết ra nước gừng thơm, ngâm gừng với nước và cá trong vòng 5 phút là toàn bộ mùi tanh sẽ biến mất.
- Sữa tươi không đường: Sữa tươi là bí kíp cuối cùng, không chỉ giúp khử tanh và còn làm thịt cá mềm hơn, ngon hơn. Chính vì vậy bạn đừng bỏ qua nó nhé.
Cá là một thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng
Cá là một trong những loại thực phẩm thiết yếu trong đời sống hằng ngày. Chất đạm từ cá (nhất là cá hồi) có thể được ăn xen kẽ với các loại thịt khác như thịt gà, thịt bò để xây dựng cơ bắp. Chất béo không bão hòa cùng omega-3 từ cá là những loại chất béo tốt cho tim mạch và não bộ. Kết hợp cùng với dầu ô liu trong việc chiên rán thì sẽ giảm được tỷ lệ mắc các bệnh như xơ vữa mạch máu. Và đây chỉ mới là những điểm mạnh thường thấy của những món cá thôi. Hy vọng với bài viết trên, bạn đã có thêm nhiều ý tưởng về món ngon từ cá để đưa vào thực đơn trong tuần, giúp làm đa dạng thêm cho bữa ăn hằng ngày của gia đình nhé.