Bài viết có liên quan
Gà hầm thuốc bắc có công dụng gì?
Gà hầm thuốc bắc là một món ăn thơm ngon và bổ dưỡng có nguồn gốc từ những người Hoa và được du nhập vào Việt Nam. Ngày nay, món ăn này được mọi người rất yêu thích và được xem như một loại thuốc giúp bồi bổ sức khỏe sau mỗi cơn ốm đau. Tuy nhiên, chắc hẳn vẫn chưa nhiều người hiểu hết tac dụng của gà hầm thuốc bắc, chúng ta hãy cùng điểm qua một số công dụng của món ăn này nhé!
- Giúp hỗ trợ điều trị bệnh cảm cúm: Theo các nghiên cứu cho thấy rằng, nước súp của canh gà ác sẽ giúp làm tan sung huyết, phù nề, làm loãng dịch tiết và cải thiện các triệu chứng do cảm cúm hay cảm lạnh gây ra.
- Giúp bồi bổ cho người mới ốm dậy: Theo Đông y, thịt của gà ác có tính ngọt, mặn, tính ấm cùng mùi thơm đặc trưng,.. có tác dụng giúp bồi dưỡng khí huyết, giảm đau, giúp điều trị các bệnh về phổi, thanah, đái tháo đường, chân tay nhức mỏi, người già, người mới ốm dậy hay đang trong quá trình dưỡng bệnh,...
- Tốt cho những người mắc các bệnh về tim mạch: Thịt của gà ác có khẳ năng giúp điều tiết miễn dịch cơ thể và chống lão hóa. Trong gà ác có hàm lượng các chất dinh dưỡng cao hơn so với các loại thịt khác. Loại thịt này còn có hàm lượng chất béo và cholesterol thấp nên rất tốt cho tim mạnh.
- Công dụng của các thành phần thuốc bắc: Trong thuốc bắc hầm kèm với gà có rất nhiều thảo dược như: kỳ tử giúp bổ máu, bổ gan thận; táo đỏ giúp an thần; hạt sen giúp chống viêm, bồi bổ cho mẹ bầu, cải thiện lão hóa; nhân sâm giúp giảm viêm, tốt cho hệ thần kinh, tăng cường hệ miễn dịch;...
- Tốt cho phụ nữ đang mang thai và trong thời kỳ cho con bú: Món canh gà hầm thuốc bắc rất tốt cho các bà bầu giúp bổ máu sau sinh nhờ vào hàm lượng sắt cao trong các thảo mộc của thuốc bắc và cả thịt gà.
Mách bạn 4 cách làm gà hầm thuốc bắc cực ngon, đơn giản tại nhà
Gà hầm thuốc bắc truyền thống
Để chế biến được món gà hầm thuốc bắc theo kiểu truyền thống thì điều đầu tiên bạn cần làm đó là chọn gà ác và sơ chế gà. Gà sau khi chọn về không cắt tiết mà hãy dìm nó vào nước để giữ tiết. Sau đó đun sôi nước nóng để bắt đầu vặt lông, mổ gà và làm sạch nội tạng. Tiếp theo là ướp gà với 1 thìa cà phê muối, bóp đều và để khoảng 30 phút cho gà ngấm gia vị.
Sau khi chuẩn bị xong phần gà thì đến phần chuẩn bị nguyên liệu gia vị thuốc bắc cùng với gừng gọt bỏ vỏ, thái lát. Cuối cùng là cho các nguyên liệu cần thiết và gà vào hầm trong nồi áp suất với thời gian từ 1 tiếng cho đến 1 tiếng rưỡi là bạn đã có một món gà hầm thơm ngon. Bạn có thể tham khảo cách làm ở video dưới đây.
Gà hầm thuốc bắc hạt sen
Đối với gà hầm thuốc bắc hạt sen thì cũng tương tự như cách thực hiện gà hầm thuốc bắc truyền thống. Bước đầu tiên bạn cần làm đó chính là chọn và chuẩn bị nguyên liệu. Bên cạnh nguyên liệu thuốc bắc, bạn cần chuẩn bị thêm hạt sen, hạt sen cũng là một trong những loại thực phẩm tốt cho phụ nữ đang mang thai và thai nhi. Bên cạnh đó hạt sen còn có tác dụng an thần, giúp dễ ngủ, kháng viêm, cải thiện làn da, chống lão hóa.
Để nấu gà hầm thuốc bắc hạt sen bạn hãy chọn những con gà ác ngon, đem đi sơ chế sạch sẽ rồi dùng gừng, muối hoặc rượu trắng để loại bỏ mùi tanh. Sau đó là sơ chế gia vị thuốc bắc cùng với hạt sen rồi cho tất cả nguyên liệu cùng với gà vào để hầm trong vòng 60 phút cho đến khi gà mềm là được. Bạn có thể tham khảo cách làm ở video dưới đây nhé.
Gà hầm thuốc bắc ngải cứu
Gà hầm thuốc bắc ngải cứu cũng là một món ăn thơm ngon với nhiều chất bổ dưỡng. Để nấu món canh này cho một gia đình 4 người thì bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây: 02 con gà ác vừa, rau ngải cứu, gia vị thuốc bắc, cà rốt, hạt sen và các gia vị thông dụng khác,...
Bước đầu tiên bạn cần làm đó chính là sơ chế gà và các nguyên liệu. Gà ác sau khi mua về thì làm sạch lông và nội tạng, nếu không biết làm gà, bạn có thể nhờ người bán làm sạch rồi về rửa qua với nước và dùng muối để vệ sinh lại cho sạch sẽ.
Tiếp đó là sơ chế các nguyên liệu đi kèm, cà rốt thì gọt sạch vỏ, cắt khoanh tròn, ngắt rau ngải cứu, các loại thuốc bắc thì đem rửa sạch và để ráo nước,... Sau các bước sơ chế thì đến bước cuối cùng là hầm gà cùng với thuốc bắc và ngải cứu. Bạn có thể tham khảo video thực hiện dưới đây.
Lẩu gà hầm thuốc bắc
Vào những ngày mưa lạnh giá thì một nồi lẩu gà hầm thuốc bắc nóng hổi, vừa thơm ngon và bổ dưỡng thì còn gì bằng phải không nào. Để có một nồi lẩu gà hầm thuốc bắc cho 6 người ăn thì bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây: 01 con gà từ 1 -2 kg, 01 bộ mề gà, gia vị thuốc bắc nấu lẩu gà, các loại nấm, các loại rau ăn kèm lẩu,...
Cũng tương tự như những món trên, bước đầu tiên chính là sơ chế gà và mề gà. Mề gà thì làm sạch và xát muối xung quanh để khử trùng và loại bỏ mùi hôi. Gà cho vào bếp luộc qua rồi chặt thành các miếng nhỏ vừa ăn, chia làm 2 phần, một phần là đầu cổ cánh, phần còn lại là thịt để nhúng lẩu. Tiếp đó là sơ chế các nguyên liệu thuốc bắc, khi nấu lẩu gà bạn chỉ con nguyên liệu thuốc bắc vừa đủ, không nên cho quá nhiều tránh tình trạng mùi thuốc quá nồng và gắt.
Tiếp đến là cho đầu cổ cánh cùng gia vị thuốc bắc và nước vào để hầm trong khoảng 1 giwo đồng hồ và tiến hành nêm nếm cho vừa ăn. Sau khi đun 1 giờ, bạn hãy cho dừa, sả, ở, nấm hương cùng nước lọc vào để đun sôi là đã có một nồi nước lẩu thơm ngon. Bạn có thể tham khảo cách chế biến ở video dưới đây.
Gợi ý 4 kiểu nồi nấu gà hầm thuốc bắc mềm thịt, ngọt nước dùng
Nồi nấu chậm Bear 2.5L SUBE003 nấu gà hầm thuốc bắc
Nồi nấu chậm Bear 2.5L SUBE003 là một sản phẩm cao cấp dùng để nấu, hấp, hầm cách thủy, giúp giữ lại 100% giá trị dinh dưỡng. Loại nồi này có thể giúp bạn chế biến được món gà hầm thuốc bắc vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng.
Đây là loại nồi nấu, hầm và hấp theo phương pháp cách thủy, mọi chất dinh dưỡng trong thực phẩm sẽ được giữ lại 100%. Sản phẩm này có thiết kế bao gồm: 1 thố sứ lớn với dung tích 2.5 L cùng với 4 thố sứ nhỏ, mỗi thố có dung tích 0.4 L. Không những thế, phần khoang nồi cũng rất rộng, giúp tạo điều kiện thuận lợi cho hơi nước tỏa đều, giúp cho thực phẩm chín nhanh hơn mà vẫn giữ được hương vị tươi ngon trọn vẹn.
Hiện nồi nấu chậm Bear 2.5L SUBE003 đang được bán với giá khuyến mãi chỉ còn 1.199.000 VND (Giá gốc: 1.490.000 VND) trên trang Bearvietnam.vn. Để mua sản phẩm này bạn có thể nhấn vào đây.
Nồi áp suất Unie UN-630 nấu gà hầm thuốc bắc
Nồi áp suất Unie UN-630 là một sản phẩm với đa dạng chức năng nấu, nồi có dung tích 3 lít cùng công suất 1000W. Sản phẩm này có 4 chức năng chính với 6 cấp độ nhiệt khác nhau từ làm lẩu, nấu cơm cho đến náu súp, hấp hầm thực phẩm,...
Chiếc nồi áp suất này sử dụng công nghệ của Đức với lòng nồi gồm 5 lớp với chất liệu hợp kim nhôm, đem lại khả năng truyền nhiệt nhanh và giữ nhiệt một cách đều đặn trong quá trình đun nấu.
Không những thế, với phần mâm nhiệt lớn, được làm từ đồng nguyên chất đi kèm với công suất 1000W, sản phẩm có thể phát nhiệt cực nhanh và gia tăng áp suất giúp thức ăn nhanh chín và nhừ hơn. Với bảng điều kiển cơ bền bỉ cùng nút xoay Quick Control giúp bạn dễ dàng điều khiển nồi và đảm bảo tính tiện lợi trong quá trình sử dụng.
Hiện nồi áp suất UInie UN-630 đang được bán với giá khuyến mãi trên trang chủ của Unie chỉ còn 1.590.000 VND (Giá gốc: 2.300.000 VND). Hãy nhanh tay sở hữu sản phẩm này bằng cách nhấn vào đây.
Nồi hầm dưỡng sinh Kangaroo KG3SC1
Kangaroo KG3SC1 là một sản phẩm nồi hầm dưỡng sinh cao cấp với 8 chế độ nấu đa dạng. Sản phẩm này sử dụng công nghệ chống dính với lòng nồi bằng Ceramic tiên tiến cùng công suất 790W giúp bạn nhanh nấu chính thức ăn và vệ sinh nồi một cách dễ dàng.
Điểm đặc biệt đến từ chiếc nồi này đó chính là được thiết kế dày dặn, cùng vời công nghệ chống dính Ceramic hiện đại, giúp cho các món ăn giữ nguyên được hương vị như khi nấu bằng những chiếc nồi đất ngày xưa.
Với 8 chế độ nấu, mỗi chế độ sẽ tương ứng với một thời gian phù hợp, sau khi hoàn thành việc nấu, nồi sẽ tự động chuyển sang chế độ giữ ấm, đảm bảo an toàn và không lo thức ăn bị cháy khét. Phần tay cầm còn được thiết kế chống nóng, bống bỏng, đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.
Hiện nồi hầm dưỡng dinh Kangaroo KG3SC1 đang được bán với giá khuyến mãi chỉ còn 1.190.000 VND (Giá gốc: 3.050.000 VND) trên trang Kangaroovietnam.vn. Hãy nhanh tay sở hữu chiếc nồi này bằng cách nhấn vào đây.
Nồi đất nấu gà hầm thuốc bắc NodaCook
Nồi đất nấu gà hầm thuốc bắc NodaCook là một sản phẩm đến từ Công ty TNHH Hải Long Việt Nam, được làm từ gốm sứ chịu nhiệt cao cấp, là các nguyên liệu thân thiện với môi trường và sức khỏe của người tiêu dùng.
Nodacook sẽ đem đến cho bạn những món ăn thơm ngon, đặc biệt là món gà hầm thuốc bắc được nấu bằng chiếc nồi này sẽ giúp giữ nguyên vẹn được hương vị của món gà và các gia vị thuốc bắc đi kèm.
Với khả năng giữ nhiệt tốt, sản phẩm sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu cũng như thời gian nấu nướng. Nodacook không chứa các kim loại nặng, được làm từ đất sét và các vật liệu tự nhiên khác, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
Hiện nồi đất NodaCook đang được bán trên trang Gomhailong.vn với giá ưu đãi 830.000 VND (Giá gốc: 995.000 VND). Để mua sản phẩm này bạn có thể nhấn vào đây.
Những lưu ý khi nấu gà hầm thuốc bắc
Để có thể nấu được một bát canh gà hầm thuốc bắc ngon cũng không phải là một vấn đề đơn giản. Một số điểm bạn cần lưu ý khi chế biến món ăn này:
- Khi chọn gà ác, bạn nên lựa nguyên con với khối lượng từ 800g cho đến 1000g mỗi con. Trong loại gà này có hạm lượng dinh dưỡng rất cao, thịt gà chứa nhiều đạm, là một món ăn rất bổ. Do vậy, bạn cũng không nên ăn quá nhiều món ăn này, mỗi tuần chỉ nên ăn tối đa 2 lần nhằm giúp bồi bổ sức khỏe.
- Gà ác hầm thuốc bắc không tốt cho những người đang mắc bệnh viêm nhiễm như viêm răng, viêm đường hô hấp,... Vì vậy mà khi mắc phải các bệnh này và đang trong quá trình điều trị bạn không nên ăn loại canh này.
- Gà ác là một món ăn giúp tăng dương tính, kích phong nhiệt, có thể làm tăng huyết áp. Do đó, món ăn này không phù hợp với những người bị cao huyết áp.
- Khi chọn thuốc bắc để hầm với gà ác, hãy chọn loại thuốc bắc có nguồn gốc rõ ràng, hương vị thơm ngon để đảm bảo chất lượng cho món ăn này. Bên cạnh đó, đối với gà ác, trước khi nấu canh, người ta thường đem chiên sơ gà trong chảo dầu để cho lớp da bên ngoài săn lại và hơi vàng, hạn chế tình trạng bị tanh khi hầm gà.
Bài viết có liên quan
Sự giao thoa tuyệt vời của nhiều nền ẩm thực
Việt Nam ta đi lên đầy tự hào khi trải qua rất nhiều cuộc chiến để gìn giữ hòa bình, độc lập cho dân tộc. Tuy nhiên trong thời kỳ gian khó đó, nhân dân ta vẫn giữ tinh thần học hỏi không ngừng trong nhiều lĩnh vực, bao gồm cả ẩm thực bằng cách kết hợp, biến tấu những món ăn phong cách nước ngoài để chúng mang hồn sắc Việt. Vậy nên, chúng ta thật may mắn khi vừa sinh ra trong thời bình, vừa có thể tận hưởng sự giao thoa tuyệt vời giữa ẩm thực Việt và ẩm thực Tây phương, Đông phương như thế này, đúng không các bạn.
#bpguide #bp #guide #vn #bpvn