Giải đáp thắc mắc: thích và yêu khác nhau chỗ nào?

Giải đáp thắc mắc: thích và yêu khác nhau chỗ nào?

Bạn đã từng trải qua cảm giác thích hay yêu một ai đó chưa? Bạn có phân biệt được tình cảm mình dành cho đối phương đang ở mức thích bâng quơ hay đã đến mức yêu và muốn gắn bó lâu dài hơn? Nếu vẫn còn đang trong mớ hỗn loạn cảm xúc này thì hãy cùng giải đáp thắc mắc liệu thích và yêu khác nhau chỗ nào qua bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm dễ hiểu nhất về thích và yêu

Nguồn static2.yan.vn

Trong chuyện tình cảm, việc thích và yêu tưởng chừng giống nhau nhưng thực ra chúng lại là 2 cảm xúc hoàn toàn khác nhau. Liệu rằng bạn đã bao giờ lẫn lộn giữa 2 cảm xúc này chưa nhỉ. Hãy cùng tìm hiểu xem khái niệm thích và yêu khác nhau chỗ nào nhé!

Thích đơn giản chỉ là bạn có cảm giác yêu quý người nào đó. Bạn có thể yêu thích họ vì tài năng, vì vẻ bề ngoài, vì cách nói chuyện. Nhưng cảm giác đó sẽ chỉ thoáng qua, khi gặp được một người nổi trội hơn bạn sẽ chuyển cảm giác thích sang người đó.

Yêu là một cảm xúc không chỉ đơn thuần là yêu quý, ngưỡng mộ mà còn có trong đó cảm giác nhớ nhung, hoài niệm, cảm giác muốn gắn bó, bảo vệ, chở che. Người bạn yêu thì dù họ không nổi bật, không giỏi nhưng bạn vẫn có cảm xúc với người ấy, nhịp tim bạn vẫn đập liên hồi kể cả khi người ấy "xấu xí" nhất.

Thích và yêu khác nhau chỗ nào?

Nguồn static2.yan.vn

Về mặt khái niệm có thể bạn đã hiểu nhưng liệu rằng trong tình yêu, bạn có phân biệt được thích và yêu khác nhau chỗ nào không nhỉ? Hãy cùng điểm qua một vài biểu hiện nhé.

 • Thích là cảm xúc thoáng qua đầu tiên trong tình yêu, phải có thích thì bạn mới bắt đầu nhen nhóm cảm giác yêu người đó. Khi thích nhau, 2 bạn chỉ thích những điểm tốt của nhau nhưng khi yêu nhau, 2 người sẽ yêu luôn cả những điểm xấu của đối phương. Khi yêu cả 2 sẽ chung hòa những khuyết điểm, bổ sung và cùng nhau xây đắp mối quan hệ nhiều hơn.

 • Khi cảm giác thích xảy ra với một người và không đáp trả, họ sẽ buồn vu vơ trong một vài ngày rồi thôi. Nhưng khi yêu và không được đáp lại thì chính là cảm giác nhói ở trong tim, cảm giác mọi thứ sụp đổ và nó cứ day dứt mãi khôn nguôi.

 • Khi thích một người, bạn sẽ muốn thể hiện cho người ấy những điểm tốt của bản thân và cố gắng che đi những khuyết điểm. Nhưng khi yêu 1 người, bạn có thể thoải mái là chính mình, thoải mái diện những bộ đồ đơn giản, làm những việc xấu hổ nhất, thể hiện ra những lúc bạn tồi tệ nhất. Đơn giản chỉ vì yêu là chấp nhận, là nâng đỡ, là cùng nhau bao dung đối phương.

 • Khi bạn thích một người, bạn chỉ đơn giản là muốn ở bên người đó, khi sóng gió xảy ra có thể bạn sẽ vì điều này mà chùn bước. Nhưng yêu thì khác, yêu một người bạn sẽ muốn cùng người ấy vượt qua khó khăn, vượt qua mọi sóng gió trong cuộc đời. Bạn muốn bản thân và người ấy chính là một khối gắn kết với nhau cả đời. Bạn có thể yêu người ấy bằng tất cả những gì bản thân có và sẵn sàng hi sinh vì họ.

Những dấu hiệu một người đang thích bạn

Nguồn kenh14cdn.com

Bạn đang thích một ai đó nhưng không biết liệu họ có dành tình cảm cho mình hay không, hai bạn đang trong một mối quan hệ mập mờ chưa đặt tên. Vậy thì hãy thử xem người ấy có những biểu hiện này với bạn không nhé!

 • Người ấy luôn tôn trọng bạn: Trong mọi cuộc chuyện trò, người ấy luôn quan tâm đến ý kiến, suy nghĩ của bạn. Người ấy tôn trọng những khác biệt của bạn và không có ý định thay đổi chúng thì đây chính là cảm giác tôn trọng nhất định khi bắt đầu thích 1 người.

 • Người ấy luôn tin tưởng bạn: Không chỉ có tình yêu, mọi mối quan hệ đều phải được xây dựng trên cảm giác tin tưởng đối với đối phương. Chàng hoặc nàng luôn tin tưởng vào việc bạn đang nói hay làm thì đây cũng là một dấu hiệu tích cực đấy.

 • Ánh mắt người ấy luôn hướng về bạn: Có khi nào trong đám đông, bạn vô tình tìm kiếm và thấy ánh mắt người ấy luôn hướng về bạn không nhỉ. Có một điều mà bạn có thể khẳng định chắc chắn rằng người ấy dành cảm xúc cho bạn chính là "ánh mắt của kẻ si tình". Ánh mắt ấy luôn chứa đựng sự trìu mến, hiền dịu và thương yêu.

 • Người ấy chú ý đến những thay đổi của bạn: Một hôm nào đó, chàng/ nàng bất chợt hỏi, hôm nay anh đang có chuyện buồn à, hôm nay em mới cắt tóc nhỉ, em mới thay đổi phong cách mặc đồ phải không? Tín hiệu tốt là người ấy cũng đang để ý đến bạn đấy.

 • Người ấy luôn dành sự ưu tiên cho bạn và muốn xích lại gần bạn hơn: Hôm nay anh ấy đã hủy một cuộc hẹn với bạn để đi xem phim với bạn, hôm nay cô ấy không đi shopping với bạn bè mà lại dành thời gian ngồi cà phê với bạn. Anh ấy/ cô ấy luôn muốn giữ liên lạc với bạn và muốn thu hẹp khoảng cách giữa cả 2 thông qua những buổi nhắn tin, những buổi gặp gỡ. Đôi khi chàng hoặc nàng sẽ có những hành động vô tình như chạm lên tóc, chạm nhẹ vào khuỷu tay, luôn đứng bên cạnh bạn khi ở nơi đông người,... Những biểu hiện này chứng tỏ đối phương đang dành tình cảm cho bạn đấy.

 • Người ấy luôn chăm chú nghe bạn nói: Cho dù công việc có bận rộn hay đang sử dụng điện thoại thì chỉ cần bạn nói, người ấy đều sẽ tập trung vào câu chuyện của bạn. Đôi khi người ấy còn cảm thông hay cho bạn những lời khuyên hữu ích nữa. Lắng nghe câu chuyện người mình thích chính là sở thích của mọi người mà.

Mách bạn 3 quyển sách hay về thích và yêu khác nhau chỗ nào

Sách - OSHO Yêu (Yêu trong tỉnh thức, gắn bó trong niềm tin)

Nếu bạn đang tìm kiếm một cuốn sách để phân biệt xem thích và yêu khác nhau chỗ nào thì cuốn "Osho yêu - Yên trong tỉnh thức, gắn bó trong niềm tin" chính là gợi ý dành cho bạn.

Ở cuốn sách này, Osho - bậc thầy tâm linh, đã đưa ra những dấu hiệu của một tình yêu bền vững. Đó là sự cho đi không mưu cầu nhận lại, là sự trưởng thành ở mỗi cá nhân và đặc biệt là sự tỉnh thức khi yêu một người. Ông cũng đưa ra những nhận thức mới về tình yêu, cổ vũ người đọc yêu hết mình, yêu đúng cách, yêu để chữa lành.

Nếu bạn là người đang phân vân giữa những ngã rẽ trong tình yêu thì cuốn sách này sẽ mở lối cho bạn. Đặt mua ngay tại đây để trải nghiệm một tình yêu thật khác. Cuốn sách đang được bán tại Tiki với giá 146.500 VND.

Dành năm tháng để yêu người xứng đáng

Nguồn cdn0.fahasa.com

Bạn đã từng lạc lối giữa thích và yêu, bạn không biết được rằng thích và yêu khác nhau chỗ nào nên có những mối quan hệ sai lầm. Bạn đã có những khoảng thời gian yêu sai, yêu phải người không xứng. Vậy thì hãy để những tâm tình nhẹ nhàng của Du Phong và Linh qua "Dành năm tháng để yêu người xứng đáng" đánh thức bạn.

Du Phong với chất văn riêng biệt, vừa là lời kể, vừa là lời thủ thỉ tâm tình, vừa nhẹ nhàng an ủi những trái tim đã yêu, đang yêu và sẽ yêu. Trên con đường đi tìm hạnh phúc, sẽ có những lúc không như ý muốn nhưng để tìm được một người phù hợp thì mọi khó khăn đều có thể đánh đổi. Đánh đổi những bão táp, phong ba để dành năm tháng yêu người xứng đáng thì không đáng tiếc chút nào.

Cùng trầm mình trong những lời văn đầy lãng mạn của cuốn sách này bằng cách đặt mua tại đây. Fahasha đang bán cuốn sách này với giá khuyến mãi 92.000 VND (giá gốc 99.000 VND).

Chắc gì ta đã yêu nhau

Nguồn image.voso.vn

"Chắc gì ta đã yêu nhau" có lẽ là câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi "thích và yêu khác nhau chỗ nào?" Đã có khi nào bạn ngồi bên cạnh người mà mình gọi là người yêu nhưng lại cảm giác trống trải chưa nhỉ. Liệu rằng nơi lồng ngực ấy còn đập lên những nhịp đập bồi hồi như lần đầu tiên 2 đứa nói lời yêu?

Thả mình vào trong cuốn sách này, bạn sẽ thấy mình trong những câu chuyện tình yêu bình dị và rất đời như thế. Chuyện về những con người từng đi qua đời nhau, từng là tất cả của nhau nhưng rồi sau mọi chuyện lại nhận ra rằng, hóa ra chúng ta chẳng yêu nhau nhiều đến vậy. Từng trang sách như gợi lại từng kỷ niệm, để bạn hoài niệm lại không phải xem ai đúng, ai sai mà để ngẫm rằng, liệu chúng ta đã từng yêu nhau thật chưa?

Hãy cùng trải qua những cung bậc cảm xúc rất đời thường này qua "Chắc gì ta đã yêu nhau" của Minh Nhật nhé. Bạn có thể đặt mua cuốn sách này tại Salabookz với giá giảm chỉ còn 60.200 VND (giá gốc 86.000 VND) bằng cách nhấn vào đây.

Mách bạn 3 bộ phim hay về thích và yêu khác nhau chỗ nào

Yêu nhầm bạn thân - Friendzone

Nguồn khenphim.com

Bạn đã từng rung động với người bạn thân khác giới của mình chưa nhỉ? Liệu rằng cảm xúc ấy là thích hay là yêu? Hãy để cặp đôi Palm và Pink trong bộ phim "Yêu nhầm bạn thân" (Friendzone) giải thích cho bạn nhé.

Yêu thầm Pink từ khi còn đi học nhưng Palm lại không dám thổ lộ tấm lòng mình. Để rồi khi trưởng thành, cả 2 đã có những mối quan hệ riêng nhưng vẫn luôn dành cho nhau một thứ tình cảm khó đặt tên. Trải qua nhiều mối tình, nhiều thử thách cuối cùng họ nhận ra rằng, thứ tình yêu mà họ tìm kiếm bấy lâu nay hóa ra lại đang ở ngay bên cạnh mình.

Dù là một bộ phim tình cảm nhưng với yếu tố hài hước đan xen, bạn sẽ có những phút giây thật thư giãn với bộ phim này đấy.

500 ngày yêu - 500 days of summer

Tình yêu của 2 người với nhau sẽ giới hạn trong bao nhiêu ngày? 1 ngày, 1 tháng, 1 năm hay 1 đời? Đối với anh chàng Tom trong bộ phim "500 ngày yêu" (500 days of summer) thì có lẽ thời gian sẽ là 500 ngày.

Tom và Summer tình cờ cùng làm chung một công ty. Sau khoảng thời gian tiếp xúc, Tom nhận ra rằng anh đã có cảm tình với Summer. Nhưng Summer lại là cô gái không còn tin vào cái gọi là "tình yêu đích thực". Họ vẫn ở bên nhau, đưa nhau đi đến những nơi ưa thích của nhau, ghen với người tán tỉnh đối phương nhưng lại chẳng thể đặt tên cho mối quan hệ này.

Liệu rằng mối tình của Tom và Summer sẽ đi về đâu. Hãy cùng theo dõi bộ phim này để cùng trải nghiệm quãng thời gian yêu đương đáng nhớ nhé.

Từ khi có anh - After

Nguồn data.whicdn.com

"Từ khi có anh" (After) là bộ phim khiến nhiều người phải đặt ra câu hỏi "Tình yêu nào mới là tình yêu thật sự và ai mới là người đáng trân trọng hơn?"

Câu chuyện trong phim kể về Tessa, một cô sinh viên bước vào năm nhất đạt học với bao điều bỡ ngỡ. Tessa đã có một mối tình dài với chàng trai từ thuở niên thiếu, Noah. Thế nhưng, lên đại học, cô vô tình chạm phải Hardin và dần dần bị anh chinh phục. Tessa sẽ phải làm gì khi đứng giữa mối tình tưởng chừng như sâu đậm với Noah và mối tình chớm nở với Hardin đây.

Trải nghiệm từng phút giây của bộ phim, bạn sẽ hiểu được cảm giác nhịp tim rung lên khi đứng trước người mình yêu. Bạn sẽ hiểu cả cách yêu những lỗi lầm, những khuyết điểm của đối phương. Hãy cùng theo dõi bộ phim này để hiểu được sâu sắc việc thích và yêu khác nhau chỗ nào nhé!

Những STT hay về thích và yêu khác nhau chỗ nào

 • Thích là khi nhìn vào mắt của một người, dù bạn có bịt cả hai tai lại cũng có thể nghe được giọng nói người ấy ngân vang trong đầu.

 • Thích là vào một buổi chiều nắng hạ, bạn ngẩn ngơ nhìn người đấy đang học bài nơi cuối lớp.

 • Thích là khi cậu nói sẽ nhắn tin cho tớ, tớ ngẩn ngơ đợi cả ngày trời, đi ngủ điện thoại cũng không rời tay.

 • Thích là cảm giác muốn được ở bên cạnh nhưng yêu lại là ước muốn gắn bó cả đời.

 • Thích là bằng lòng đi bên nhau những tháng ngày bình yên, yêu là nguyện cả đời gánh vác khó khăn cùng nhau.

 • Thích là khi bạn nhìn thấy một bông hoa đẹp và muốn hái nó về giữ riêng cho mình. Yêu chính là cảm giác muốn chăm sóc bông hoa ấy, ước nguyện nó tỏa sáng rực rỡ trong vườn hoa cuộc đời.

 • Thích là chỉ muốn bộc lộ những điểm tốt trước mặt đối phương. Còn yêu là hy vọng người ta biết và bao dung cả những khuyết điểm của bản thân.

 • Yêu một người có thể chỉ là tình cờ nhưng cần rất nhiều dũng khí để kiên trì bảo vệ người ấy cả đời. Cho dù cả thế giới đều cho rẳng bạn ngu ngốc nhưng chỉ bản thân bạn mới biết người ấy mang ý nghĩa nhiều như thế nào.

 • Tình yêu không phải là so sánh xem ai xuất sắc hơn mà chính là nhận ra rằng, sau tất cả, ai là người vẫn ở đấy bên cạnh bạn.
Từ đội ngũ biên tập của chúng tôi

Thích và yêu khác nhau chỗ nào

Qua bài viết trên đây chắc hẳn bạn đã phân biệt được thích và yêu khác nhau chỗ nào rồi nhỉ. Dù là thích hay yêu thì cảm giác bạn dành cho người ấy vẫn luôn là thật. Có chăng khác biệt chỉ là liệu những cảm xúc ấy vẫn luôn giữ hay sẽ thay đổi theo thời gian. Thích có thể thay đổi trong một thời gian ngắn nhưng khi đã yêu, thâm tâm bạn luôn muốn dành những tình cảm ấy cả đời cho đối phương mà không phải ai khác. Chúc bạn tìm được tình yêu của đời mình!