Bài viết có liên quan
Dimsum là gì? Dimsum xưa và nay như thế nào?
- Dimsum là gì? Dimsum là món ăn truyền thống của người Hoa, với phần vỏ được làm từ một lớp bột mỏng và bên trong là nhân. Nhân dimsum rất đa dạng, phong phú với hàng trăm vị từ mặn đến ngọt, cách chế biến có thể là chiên hoặc hấp. Dimsum là món ăn có đầy đủ 3 tính chất nổi bật của ẩm thực Trung Hoa là cầu kỳ, lâu đời và đa dạng. Cho dù vào thời điểm nào trong ngày, chúng ta cũng đều có thể thưởng thức món dimsum này.
- Dimsum xưa và nay như thế nào? Dimsum phát triển từ xưa đến nay với sự cải biến từ nguyên liệu, hương vị đến hình thức, nhờ sự đóng góp rất lớn của người dân xứ Quảng Đông. Không chỉ thay đổi hương vị nhân từ tôm, thịt, rau đến trứng cá, trứng tôm, cá hồi, phô mai,... những người đầu bếp còn thay đổi cách chế biến với nhiều phiên bản như chiên, hấp, xào, luộc,... khiến thực khách cảm nhận được vị giòn rụm, béo ngậy của món ăn. Bên cạnh đó, nghệ thuật tạo hình, trang trí cũng được đưa vào món ăn, khiến dimsum truyền thống khoác lên mình diện mạo hoàn toàn mới, chinh phục được trái tim của thực khách bốn phương.
Hướng dẫn bạn 10 cách làm các món dimsum đơn giản, ngon chuẩn vị
Dimsum há cảo tôm hấp
Một món dimsum điển hình và cực kỳ phổ biến là món dimsum há cảo tôm hấp, với sự kết hợp hoàn hảo giữa lớp vỏ há cảo đục mờ đẹp mắt và nhân tôm thơm thơm, khi ăn chấm với nước tương cay và thưởng thức vị ngọt tự nhiên của tôm quyện với lớp bột há cảo mềm, cực kỳ hài hoà và ấn tượng.
Với các nguyên liệu bao gồm 150g tôm, 200g thịt bằm, 200g giò sống, hành củ cho phần nhân và 100g bột khoai tây, 100g bột tàn mì, 2 muỗng canh dầu ăn cho phần vỏ, bạn có thể dễ dàng trổ tài làm món dimsum truyền thống há cảo tôm hấp bằng cách tham khảo hướng dẫn cách làm trong video dưới đây.
Một nguyên liệu rất quan trọng trong món ăn này là tôm, bạn hãy lựa chọn loại tôm sú bóc nõn chất lượng này để món dimsum được ngon và tròn vị hơn nhé. Tôm sú bóc nõn được nhiều người yêu thích bởi độ thơm ngon cùng giá trị dinh dưỡng cao mà loại hải sản này đem lại, đồng thời cũng rất tiện lợi khi sử dụng.
Bạn có thể đặt mua sản phẩm tôm sú bóc nõn với giá 129.000 VND tại website của Home Farm nhấn vào đây.
Dimsum xíu mại
Xíu mại là một loại dimsum truyền thống có từ cách đây khoảng 800 năm. Món dimsum xíu mại được yêu thích không chỉ ở Trung Quốc mà còn tại nhiều nơi trên thế giới. Dimsum xíu mại nổi bật với lớp vỏ màu vàng tươi, kết hợp với thịt cá màu cam đẹp mắt. Nhân xíu mại thường là thịt heo, tôm, có khi là cả trứng cua, kết hợp với nấm, các loại hành, khi ăn chấm với nước tương hoặc tương ớt.
Các nguyên liệu chủ yếu để chế biến món dimsum xíu mại bao gồm 200 gram thịt nạc xay, 400 gram tôm, 100 gram mỡ, 10 gram bột khoai tây, trứng cá chuồn, 20-30 lá hoành thánh, và các gia vị như dầu mè, đường, hạt nêm, tiêu,... Để tự làm món dimsum xíu mại tại nhà đúng vị nhất, bạn hãy tham khảo hướng dẫn chi tiết trong video bên dưới nhé.
Muốn món ăn được thơm ngon và dậy mùi, bạn lưu ý nên chọn loại thịt heo ngon, tươi, sạch, bao gồm cả phần nạc và phần mỡ để tạo sự hài hoà, không bị ngấy cho món ăn. Với Thực phẩm Fohla, bạn có thể yên tâm khi lựa chọn sản phẩm thịt heo xay 500gr, bảo đảm độ tươi ngon khi chế biến cũng như tuyệt đối đáp ứng các tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm.
Bạn có thể tìm mua thịt heo xay để làm món dimsum xíu mại tại website chính thức fohlafood.vn bằng cách nhấn vào đây với mức giá ưu đãi 50.000 VND (giá gốc: 65.000 VND).
Dimsum bánh bao xá xíu
Khác với các loại bánh bao truyền thống có phần vỏ khá dày và đặc, dimsum bánh bao xá xíu có lớp bột ngoài khá mỏng, mềm mại và nhẹ nhàng hơn nhiều, khi ăn không bị ngán mà có thể thưởng thức nhiều chiếc nhỏ. Bên cạnh bánh bao xá xíu hấp nóng còn có cả bánh bao xá xíu nướng thơm ngon.
Theo video hướng dẫn bên dưới, các nguyên liệu cần thiết để làm món dimsum bánh bao xá xíu bao gồm: 1 bịch bột bánh bao trộn sẵn Mikko 400gr, 200ml sữa tươi không đường hoặc nước, 1 tbsp dầu hào, 1 tsp nước tương, 1tbsp đường, ½ tsp bột ngọt, ½ tsp tiêu, 1tsp bột điều, 1 tsp bột ớt, 270gr thịt xá xíu, ½ củ hành tây, 1.5 tbsp bột bắp hoặc bột năng, ½ cup nước.
Một nguyên liệu quan trọng cho phần nhân loại dimsum này xá xíu. Với sản phẩm xá xíu ướp sẵn đặc biệt nguyên miếng đến từ thương hiệu VPA của Việt Nam, bạn có thể làm ra món dimsum bánh bao xá xíu chuẩn vị, thơm ngon. Xá xíu ướp sẵn mềm mịn tạo nên phần nhân đậm đà, béo ngậy. Sản phẩm sử dụng nguyên liệu sạch, tươi, không có chất bảo quản hay chất tạo màu nên rất hợp vệ sinh, bảo đảm an toàn cho sức khoẻ khách hàng.
Sản phẩm xá xíu ướp sẵn nguyên miếng đang được bán với giá ưu đãi 160.000 VND (giá gốc: 180.000 VND) tại Thực Phẩm 5 Sao, bạn có thể đặt mua khi nhấn vào đây.
Dimsum bánh cuốn nhân tôm
Dimsum bánh cuốn là món ăn đến từ Hong Kong, được chế biến bằng cách tráng mỏng hỗn hợp bột gạo pha với bột mì, phần nhân được làm từ xá xíu, tôm hoặc thịt bò băm. Khi thưởng thức, thực khách sẽ rưới nước tương ngọt lên hoặc chấm cùng với nước chấm ăn kèm.
Nguyên liệu dùng để làm bánh cuốn bao gồm 300g bột gạo, 180gr bột khoai tây, 400gr tôm bóc vỏ, muối. Với phần nước chấm, bạn hãy chuẩn bị 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng nước, 38gr đường, 1 muỗng hắc xì dầu. Về cách làm chi tiết bạn hãy tham khảo trong video dưới đây nhé.
Bột bánh cuốn Vĩnh Thuận gói 400g này là một nguyên liệu quan trọng để làm món dimsum bánh cuốn tôm ngon. Bột bánh cuốn Vĩnh Thuận đến từ công ty TNHH sản xuất thương mại xuất nhập khẩu Vĩnh Thuận, được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại với các thành phần nguyên liệu được tuyển chọn kỹ lưỡng, không chứa hoá chất độc hại, bảo đảm chất lượng an toàn tuyệt đối cho người sử dụng.
Bột bánh cuốn Vĩnh Thuận hiện đang được bán với giá 23.000 VND tại Dụng Cụ Làm Bánh, bạn có thể đặt mua bằng cách nhấn vào đây.
Dimsum bánh củ cải chiên
Dimsum bánh củ cải chiên được chế biến bằng cách thái nhỏ củ cải, đem trộn với bột gạo, bột mì rồi mang đi chiên giòn. Cách chế biến tuy không phức tạp nhưng có thể khiến thực khách say lòng. Từng miếng bánh củ cải thơm ngon đúng điệu bao gồm phần nhân bên trong mềm ẩm và vỏ bánh giòn rụm. Món bánh này được biến tấu theo nhiều cách, ví dụ như thêm thịt lợn và xúc xích vào nhân, hoặc thay củ cải bằng khoai môn.
Một công thức bánh củ cải chiên mà bạn có thể tham khảo nằm trong video hướng dẫn bên dưới. Các nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm: 200gr củ cải trắng, 20gr bột bắp, 230gr bột gạo, 30gr bột năng, 50gr tôm khô, 100gr thịt ba rọi, 2 cây lạp xưởng, 40gr hành lá, 2 củ hành tím, 1 muỗng canh hạt nêm, 30gr dầu mè, 1,5 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê dầu hào.
Củ cải trắng là một thành phần quan trọng để làm nên độ ngon đúng vị của món dimsum này. Củ cải trắng có kết cấu giòn khá giống cà rốt, hương vị hơi ngọt và cay với mùi thơm đặc trưng. Trong củ cải trắng có chứa nhiều vitamin và dưỡng chất tốt cho sức khoẻ, hỗ trợ chữa các bệnh liên quan đến đường hô hấp, đường tiêu hoá, các bệnh về máu, thải độc,...
Để làm dimsum củ cải chiên, bạn có thể đặt mua củ cải trắng tươi sạch với mức giá 19.500 VND tại website skygardenz.com bằng cách nhấn vào đây.
Dimsum chân gà nấu tương đen
Một món dimsum khá lạ và có vẻ ngoài tưởng như khó ăn nhưng hương vị lại rất ngon, đó chính là dimsum chân gà nấu tương đen. Chân gà được ướp với tương đen nguyên hạt và hấp kỹ trong lồng với các loại thảo mộc, gia vị. Chân gà mềm dai và đậm vị sẽ khiến thực khách ấn tượng và xuýt xoa mãi không thôi.
Các nguyên liệu cần chuẩn bị để chế biến món dimsum chân gà nấu tương đen này bao gồm 800gr chân gà công nghiệp, 500ml nước dừa, 6 muỗng canh nước tương xì dầu, 1 nhánh quế, 3 bông hồi, 1 quả thảo quả, 1 muỗng canh tiêu hạt, 20gr hành tím, 1 củ tỏi, 1 muỗng canh ớt bột, 1 nhánh gừng, 4 muỗng canh rượu gạo, 1 quả chanh, 5 nhánh hành lá, ngò rí, các loại gia vị đường, muối, hạt nêm, bột ngọt,... Cách làm cụ thể có trong video bên dưới, bạn hãy tham khảo và trổ tài chế biến ngay nhé.
Chân gà 3F 500g có xuất xứ Việt Nam, với thành phần là 100% chân gà tươi nguyên, chất lượng, sẽ khiến món ăn của bạn trở nên hoàn hảo. Sản phẩm cần được bảo quản ở nhiệt độ từ 0-4 độ C, sử dụng tốt nhất trong vòng 4 ngày kể từ ngày sản xuất. Chân gà 3F được lấy từ gà thịt đạt chuẩn, không chất bảo quản, không hormone tăng trưởng, được đóng gói bằng chất liệu an toàn.
Sản phẩm chân gà 3F 500g đang được bán với mức giá 41.900 VND tại E Mart Mall, mời bạn đặt mua ngay bằng cách nhấn vào đây.
Dimsum xôi gà bọc lá sen hấp
Xôi gà bọc lá sen hấp là món dimsum có hương vị truyền thống, dân dã, được chế biến bằng cách trộn gạo nếp với nấm, hành lá, gừng, nước tương và gia vị, sau đó bọc gạo vào trong lá sen với thịt gà, đem hấp lên cho tới khi chín đều, mềm dai và thấm đẫm gia vị. Vị béo ngậy của gà kết hợp hài hoà với hương thơm nức mũi của xôi sẽ đem đến cho thực khách trải nghiệm không thể nào quên.
Nếu bạn muốn tự trổ tài làm món dimsum xôi gà bọc lá sen hấp tại nhà thì có thể tham khảo hướng dẫn chi tiết trong video bên dưới. Các nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm: 300g nếp, 200g thịt ức gà phi lê, 5 tai nấm hương, nấm mèo, 50g củ năng, 30g lá sen, hạt sen luộc chín, hành băm, tỏi băm, dầu mè đen, ớt hiểm, đường, dầu ăn, hạt tiêu, hạt nêm, nước tương.
Chọn được phi lê ức gà tươi sẽ khiến món ăn của bạn đạt được hương vị thơm ngon đúng chuẩn nhất. Phi lê ức gà tươi của 3F được đóng khay 0,5 kg, được làm từ phần thịt phi lê ức gà lọc da, giàu protein, ít mỡ, không lo béo, ngoài ra còn chứa rất nhiều khoáng chất, tốt cho tim mạch, hệ miễn dịch. Sản phẩm sử dụng thịt của những con gà khoẻ mạnh và có nguồn gốc rõ ràng nên bạn có thể yên tâm về chất lượng.
Sản phẩm phi lê ức gà không da 3F 500g đang được bán với giá 66.000 VND tại Farmer's Market, bạn có thể đặt mua online bằng cách nhấn vào đây.
Dimsum bánh quế hoa
Dimsum bánh quế hoa là loại bánh được chế biến từ quế hoa hay hoa mộc chi. Đây là món dimsum khá lạ, có tính hàn, tươi mát, mùi thơm dễ chịu và vị ngọt thanh. Bánh là sự kết hợp hoàn hảo của bột củ năng, gelatin, đường và mật quế hoa. Dimsum bánh quế hoa được sáng tạo bởi sự tìm tòi và bàn tay khéo léo của những người đầu bếp Trung Hoa, không chỉ đẹp, ngon mà còn giúp thanh nhiệt tốt.
Để tự làm món dimsum bánh quế hoa truyền thống, bạn hãy chuẩn bị các nguyên liệu bao gồm 30gr câu kỷ tử, 15gr hoa quế, 30gr bột gelatine, 300gr đường phèn và làm theo hướng dẫn có trong video bên dưới.
Với thành phần quan trọng của món bánh này là quế hoa hay hoa mộc, bạn có thể tham khảo sản phẩm hoa mộc sấy khô của Thảo dược Bách An Khang. Đây là loại quế hoa nguyên bông chất lượng cao được sấy khô tự nhiên, không lẫn cành, cuống hoặc lá, vẫn giữ được gần như toàn bộ hương thơm và màu sắc vốn có.
Bạn có thể tìm mua sản phẩm hoa mộc 100gr với giá khuyến mại 120.000 VND (giá gốc: 150.000 VND) tại Bách An Khang nhấn vào đây.
Dimsum bánh hẹ người Hoa
Món dimsum bánh hẹ của người Hoa sở hữu lớp vỏ bánh mềm mịn kết hợp với phần nhân được tẩm ướp đậm đà bao gồm thịt và hẹ tươi. Món bánh này khá giống như phần lớn các loại dimsum phổ biến khác bởi chúng được chế biến với lớp vỏ màu trong, dai mềm, sau đó đem đi chiên để đạt được độ giòn tan hấp dẫn.
Các nguyên liệu cần dùng để chế biến món dimsum bánh hẹ truyền thống người Hoa bao gồm 100gr bột gạo, 100gr bột năng, 170ml nước, 150 gr hẹ, 100 gr thịt băm, 5 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường trắng, 1 muỗng canh hành tím băm, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh ớt băm, 2 quả trứng gà. Chi tiết cách làm món dimsum này có trong video hướng dẫn bên dưới, mời bạn tham khảo ngay nhé.
Lá hẹ Đà Lạt giàu chất xơ, hỗ trợ hệ tiêu hoá cũng như chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ. Lá hẹ Đà Lạt của Nhất Tín Food tươi ngon, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, rất phù hợp dùng để chế biến món bánh hẹ người Hoa. Bạn đừng quên bảo quản lá hẹ ở nơi thoáng mát hoặc trong ngăn mát tủ lạnh.
Sản phẩm lá hẹ Đà Lạt 500gr Nhất Tín Food hiện đang được bán với mức giá ưu đãi 30.000 VND (giá gốc: 50.000 VND) tại Lazada, bạn có thể đặt mua ngay bằng cách nhấn vào đây.
Dimsum sủi cảo rau củ
Nếu như bạn là một tín đồ ẩm thực Trung Hoa, cực kỳ mê món dimsum nhưng lại là người ăn chay hoặc đang muốn giữ dáng thì hãy thử làm ngay món dimsum rau củ thơm ngon, ít béo và giàu dưỡng chất sau đây. Phần vỏ bánh được tạo màu đẹp mắt bằng rau chân vịt, do đó món bánh này không chỉ bắt mắt mà còn bổ sung thêm chất xơ cho cơ thể.
Nguyên liệu của phần vỏ bánh dimsum sủi cảo rau củ bao gồm 400g bột mì đa dụng, rau cải bó xôi, muối, nước sôi và nước ấm. Phần nhân bánh bao gồm 1 củ khoai môn, 1 củ cà rốt, 1 củ su su, 50g nấm mèo, 50g nấm rơm hoặc nấm đông cô, 1/4 trái bắp, các loại gia vị như đường, tiêu, bột ngọt, hạt nêm chay, xì dầu, dầu ăn. Cách làm cụ thể của món ăn này có trong video bên dưới.
Mời bạn tham khảo một sản phẩm bột mì được rất nhiều người nội trợ tin dùng là bột mì Hoa Ngọc Lan. Loại bột mì cao cấp này rất phù hợp để chế biến món dimsum sủi cảo rau củ, với thành phần chính là lúa mì, được chế biến theo công nghệ tiêu chuẩn, hiện đại, bảo đảm chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm với mức giá hợp lý.
Bạn có thể tìm mua bột mì Hoa Ngọc Lan 1kg với mức giá 25.000 VND tại Dụng Cụ Làm Bánh nhấn vào đây.
3 bí quyết làm nước chấm dimsum chuẩn vị Trung Hoa
Một điểm quan trọng làm nên vị ngon của món dimsum chính là nước chấm. Mỗi loại dimsum khác nhau lại hợp với một loại nước chấm khác nhau, sự hoà quyện phù hợp khiến thực khách say mê và nhớ nhung khôn nguôi. Dưới đây là một số cách chế biến nước chấm dimsum ngon dễ làm.
Nước chấm dimsum từ cà chua:
- Chuẩn bị các nguyên liệu cà chua chín, hành tím, bột ngọt, nước mắm, đường, dầu ăn, tiêu, muối.
- Sơ chế cà chua, luộc chín, bóc vỏ, xay nhuyễn (lưu ý nhớ bỏ hạt nhé). Bóc vỏ và băm nhuyễn hành tím.
- Phi thơm hành tím với một chút dầu ăn. Xào với cà chua xay nhuyễn cho đến khi hỗn hợp đặc sệt.
- Nêm nếm muối, đường, mắm sao cho vừa miệng.
- Bạn có thể bảo quản trong hũ thuỷ tinh ở ngăn mát tủ lạnh để sử dụng dần nhé.
Nước chấm dimsum từ xốt mayonnaise:
- Chuẩn bị các nguyên liệu lòng đỏ trứng gà, 1 chén dầu ăn, 1 muỗng nước cốt chanh, 1/2 muỗng đường, 1/2 muỗng dấm trắng, một chút muối.
- Khuấy đều muối, đường, nước mắm, nước cốt chanh và dấm trong một chiếc tô. Tiếp theo cho trứng gà vào một chiếc tô khác, đánh đều tay cho đến khi trứng bông lên. Sau đó cho một nửa hỗn hợp vừa pha vào trứng, đánh đều tay cho tới khi quyện vào nhau. Thêm nửa chén dầu ăn vào và tiếp tục đánh đều tay.
- Khi hỗn hợp đạt được độ bông nhất định, cho nửa chỗ hỗn hợp còn lại trong tô vào trứng, đánh tiếp trong khoảng từ 3 đến 4 phút là hoàn thành.
- Bạn có thể bảo quản trong hũ thuỷ tinh ở ngăn mát tủ lạnh để sử dụng dần nhé.
Nước chấm dành cho dimsum chiên:
- Đơn giản nhất là chỉ cần chấm với nước tương hoặc tương ớt cũng đủ ngon rồi.
- Bạn cũng có thể cho ngò rí thái nhỏ vào một chút nước tương, thêm nước chanh và xốt chua ngọt, trộn thật đều với nhau, thêm một chút dầu ăn rồi nêm nếm lại cho hợp khẩu vị.
- Một cách khác là cho hạt nêm, đường, giấm, tương đậu và ớt bột vào nhau và khuấy đều.
- Hoặc bạn có thể thực hiện theo công thức đơn giản là pha tỏi, ớt băm với một chút nước sôi, nước mắm, bột nêm, thêm một muỗng nước cốt chanh và khuấy đều tay.
Bài viết có liên quan
Nét tinh tế của ẩm thực Trung Hoa
Ẩm thực chính là một bức tranh nhỏ miêu tả khái quát về mỗi quốc gia. Nếu như ẩm thực Việt Nam ta mang phong cách bình dân, gần gũi, ẩm thực phương Tây thể hiện rõ sự lịch sự, trang nhã thì ẩm thực Trung Hoa lại mang nét cầu kỳ, tinh tế, phản ánh chính xác nền văn hóa cổ xưa lâu đời và đa dạng của họ. Vậy nên sự giao thương của các nước như ngày nay chính là cơ hội tuyệt vời để ta có thể thưởng thức những món ăn ngon và trải nghiệm văn hóa của nhiều quốc gia mà không cần phải đi đâu xa, đúng không nao?