Gợi ý 10 cách làm đồ ăn vặt từ bột mì thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình bạn (năm 2021)

Gợi ý 10 cách làm đồ ăn vặt từ bột mì thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình bạn (năm 2021)

Bột mì là một loại nguyên liệu quen thuộc trong nấu ăn, đặc biệt là các món bánh ngọt. Thêm vào đó, bạn cũng có thể tận dụng bột mì để làm những món ăn vặt bổ dưỡng cho gia đình mình. Hãy để Bp-guide bật mí cho bạn 10 cách làm đồ ăn vặt từ bột mì thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình qua bài viết dưới đây nhé!

Bài viết có liên quan

Phân loại và công dụng của bột mì

Bột mì là nguyên liệu quan trọng và cần thiết trong làm bánh. Thường thì người ta sẽ phân biệt các loại bột mì dựa trên màu sắc: đen (làm từ lúa mì đen) và trắng (làm từ lúa mì trắng). Nhưng ngoài ra vẫn còn một cách nữa chi tiết hơn để phân loại bột mì đó là theo công dụng dựa vào hàm lượng protein của chúng, cùng tham khảo các loại bột mì phổ biến theo cách phân loại này dưới đây nhé.

  • Bột mì đa dụng: Còn có tên gọi khác là bột mì thường (All Purpose Flour). Đây là loại bột mì được sử dụng phổ biến và thường xuyên. Bạn có thể dùng loại bột mì này để làm các loại bánh quy, bánh mì, bánh ngọt, bánh gato. Đặc biệt bột mì đa dụng không chứa bột nổi.

  • Bột mì số 8 (Cake Flour/Pastry Flour): Màu sắc của bột thường trắng hơn các loại bột mì khác và khi sờ vào rất mịn. Tuy nhiên hàm lượng protein có trong loại bột này tương đối thấp. Vì thế mà bột mì số 8 thường được sử dụng để làm các loại bánh có kết cấu mềm xốp như bánh cupcake hay bánh bông lan,...

  • Bột mì số 11 (Bread Flour/Bột Mì Cứng/Bột Bánh Mì): Là loại bột mì có hàm lượng protein cao thường được dùng làm nguyên liệu làm các loại bánh mì gối, bánh pizza, bánh mì baguette,...Protein có trong bánh sẽ tương tác với bột nở giúp bánh có độ dai hơn.

  • High – Gluten Flour: Là loại bột mì tương tự như bột mì số 11 nhưng thường được dùng để làm các loại bánh có phần vỏ cứng và giòn như đế bánh pizza hay bagel.

  • Self – Rising Flour: Là loại bột được trộn với bột nổi và có một số loại còn có luôn cả muối. Bột thích hợp để làm các loại bánh quy, bánh cookie, cake.

  • Pastry Flour: Bột có màu trắng kem và thường được dùng làm vỏ bánh pie, bánh cookie, muffins. Hàm lượng protein có trong loại bột này khá thấp nhưng cao hơn so với bột mì số 8.

Gợi ý 10 cách làm đồ ăn vặt từ bột mì thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình bạn

Bánh quy bơ thơm lừng

Bánh quy là món bánh thơm ngon, có hương vị ngọt ngào gắn liền với tuổi thơ của nhiều người. Cách làm bánh quy cũng rất đơn giản không mất nhiều thời gian để bạn có thể tự làm tại nhà.

Bánh quy bơ thơm lừng được làm từ nguyên liệu chủ yếu là bột mì, bơ nhạt, đường cát và trứng gà. Đầu tiên bơ cần được làm chảy rồi trộn đều chung với đường. Sau đó bạn cho trứng gà, sữa tươi và vani vào trộn đều lên cho sánh mịn. Tiếp theo bạn rây bột mì vào hỗn hợp trên rồi nhào bột đến khi bột dẻo và mịn. Bạn dải phần bột đã nhào ra mặt phẳng rồi tạo hình theo ý thích. Cuối cùng bạn đem bánh đi nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 20 phút. Khi bánh chín bạn để bánh nguội là có thể thưởng thức được. Cách làm chi tiết bạn hãy tham khảo tại đây.

Đối với bột mì để làm bánh quy bơ bạn nên chọn loại bột mì Meizan được sản xuất từ lúa mì xay và được dùng để làm bánh mì, bánh rán, bánh bông lan... 1 kg bột mì Meizan có thể chế biến được nhiều loại bánh khác nhau cho thực đơn của bạn thêm đa dạng. Bột mì Meizan được bán tại Bách Hóa Xanh với giá là 23.000VND. Để đặt mua sản phẩm mời bạn nhấn vào đây.

Bánh bông lan nho khô

Nguồn ducmy.vn

Bánh bông lan nho khô là loại bánh mềm mịn hòa quyện hoàn hảo giữa mùi thơm của sữa và vị ngọt của nho khô. Nếu như muốn ăn loại bánh này bạn hoàn toàn có thể tự làm bánh tại nhà với những công đoạn đơn giản.

Bánh bông lan nho khô được làm từ bột mì, trứng gà ta, bột sư tử, sữa tươi, đường, nước cốt chanh và nho khô. Bước đầu tiên bạn cần tách riêng lòng đỏ và lòng trắng trứng gà, và trộn bột mì cùng bột sư tử lại với nhau. Bạn đánh bông lòng trắng trứng với một chút muối và nước cốt chanh. Đánh đến khi nhấc que đánh lên bột không bị chảy. Sau đó bạn đổ lòng trắng trứng vào đánh lên cùng lòng đỏ. Tiếp đến bạn tiến hành rây bột vào và trộn đều cho các nguyên liệu được hòa quyện. Nho khô bạn rửa qua với nước sạch rồi trộn đều cùng phần bột. Cuối cùng bạn tiến hành nướng bánh ở nhiệt độ 150 độ C trong vòng 20 – 30 phút, nhớ làm nóng lò nướng trước. Chi tiết cách làm bạn có thể tham khảo trong video dưới đây. Nho khô bạn có thể sử dụng loại nho khô Mỹ không hạt đến từ thương hiệu Sunview Raisins. Sản phẩm sử dụng công nghệ sấy khô hiện đại để nho giữ được hương vị ngon ngọt tự nhiên và cả giá trị dinh dưỡng có trong món ăn.

Giá của nho khô Mỹ không hạt Sunview Raisins được bán tại Tiki là 99.000VND. Bạn có thể đặt mua sản phẩm bằng cách nhấn vào đây.

Bánh mì cuộn quế

Nguồn i.ytimg.com

Những ngày trời se lạnh của mùa thu được thưởng thức những chiếc bánh mì cuộn quế thơm ngon sẽ khiến tâm trạng của bạn trở nên vui vẻ và yêu đời hơn. Công thức làm bánh mì cuộn quế được chia sẻ rất nhiều vì thế mà bạn có thể chọn một công thức có cách làm đơn giản nhất để làm được những chiếc bánh thơm ngon.

Bánh mì cuộn quế được làm từ sữa tươi không đường, nước chanh, bột mì số 13, bơ nhạt và 1 quả trứng gà. Bước đầu tiên bạn cần đổ 80ml sữa vào 5 ml nước chanh và khuấy đều lên. Bơ bạn đun chảy và cho thêm một chút đường, muối vào khuấy tan. Đập thêm 1 quả trứng gà rồi đánh tan để các nguyên liệu được hòa quyện. Sau đó đổ hỗn hợp sữa và chanh vào. Tiếp theo bạn đổ bột mì vào hỗn hợp trên và nhào bột đến khi mặt bột mịn, không còn dính thì dừng lại. Thoa thêm một chút dầu ăn vào bột rồi ủ bột khoảng 45 – 70 phút. Sau đó đấm bột để loại hết bọt khí và tiến hành cán bột thành những miếng hình chữ nhật. Phết bơ lên mặt bột. Trộn đều hỗn hợp bột quế và đường nâu rồi rắc lên phần bột đã tạo hình. Ủ tiếp bột thêm lần 2 nữa và đem bánh đi nướng trong nhiệt độ 180 độ C khoảng 20 - 22 phút. Chi tiết cách làm bạn hãy xem thêm trong video sau đây. Bột mì bạn sử dụng loại bột mì đa dụng Baker’s Choice số 13. Sản phẩm có hàm lượng protein cao và được sản xuất trên dây chuyền hiện đại đảm bảo chất lượng. Thành phần của bột bao gồm các nguyên liệu tự nhiên 100% bột mì tạo nên kết cấu dai và chắc cho bánh.

Bột mì đa dụng Baker’s Choice số 13 được bán tại Dụng cụ làm bánh với giá là 26.000VND. Bạn có thể đặt mua sản phẩm khi nhấn vào đây.

Bánh xếp

Nguồn cdn.tgdd.vn

Vào những ngày trời se lạnh được ăn những chiếc bánh xếp nóng hổi, vàng giòn chấm cùng nước chấm chua cay thì còn gì bằng. Bạn cũng có thể tự tay chuẩn bị những chiếc bánh xếp thơm ngon tại nhà làm món ăn vặt vì công thức làm bánh khá đơn giản.

Bánh xếp gồm 2 phần chính là phần vỏ và phần nhân. Nhân bánh được làm từ thịt, mộc nhĩ, củ đậu và hành lá. Đầu tiên bạn cần xào chín phần nhân và nêm gia vị cho vừa miệng. Sau đó tiến hành làm phần vỏ bánh từ bột mì, bột nở, trứng gà và một chút nước. Bạn nhồi bột cho đều và để bột nghỉ khoảng 30 phút. Tiếp đến bạn chia phần bột ra thành những phần bằng nhau và cán mỏng thành hình tròn. Múc một ít nhân bỏ vào giữa vỏ bánh rồi nhấn kín mép bánh bằng nĩa. Lưu ý nên nhấn thật chặt và đều để khi chiên nhân không bị vỡ ra. Cuối cùng bạn đem chiên hoặc hấp bánh đều được. Bạn có thể tham khảo thêm chi tiết hướng dẫn cách làm trong video dưới đây. Trứng gà bạn nên sử dụng loại trứng ngon có nhiều lòng đỏ để bánh thơm và vàng hơn. Trứng gà CP size L 54 – 60gr – Hộp 10 quả là loại trứng gà chuyên để làm bánh, đảm bảo chất lượng tươi mới và thơm ngon, không chứa chất bảo quản.

Giá của trứng gà CP size L 54 – 60gr được bán tại Trúc Tâm là 30.000VND. Để đặt mua trứng mời bạn nhấn vào đây.

Bánh táo

Nếu bạn là người đam mê những món bánh của nền ẩm thực Châu Âu thì chắc chắn không thể bỏ qua món bánh Táo hay còn gọi là Apple Pie. Đây là món bánh tráng miệng nổi tiếng và thơm ngon với vị trái cây chua chua, ngọt ngọt.

Bánh táo được làm từ những nguyên liệu quen thuộc như bột mì, bột nở, trứng gà, đường, sữa tươi, bơ mềm và táo. Táo đầu tiên bạn rửa sạch sau đó gọt vỏ và thái lát thành những miếng đều nhau. Tiếp theo bạn đổ phần táo đó vào chảo và cho thêm 40g đường trắng và 15g đường nâu, bơ lạt đun lên trên lửa vừa khoảng 5 phút để đường tan hết. Đảo nhẹ để táo được ngấm đường và bơ lạt thấm vào táo. Bạn đánh tan lòng đỏ trứng gà với 2 thìa đường rồi cho thêm 200 g bột mì, sữa tươi và bột nở vào trộn đều đến khi được khối bột mịn thì ủ trong khoảng 30 phút. Bạn lấy nồi cơm điện và cho phần nước đường với táo vào nồi rồi xếp táo cho đẹp mắt và đổ bột đã ủ lên kín hết phần mặt táo. Nhấn nút cook của nồi để nấu khoảng 30 phút thì kiểm tra xem bánh đã chín chưa bằng tăm. Nếu bánh chín rồi thì chỉ cần đậy nắm lại và ủ thêm 10 phút nữa là xong. Chi tiết cách làm bạn hãy xem trong video phía dưới nhé. Ngoài ra táo để làm bánh táo muốn ngon thì bạn nên chọn loại táo Queen NZ. Đây là loại táo giòn, vị ngọt nhẹ và cực kỳ tươi thích hợp để bạn làm bánh.

Táo Queen NZ 1 kg được bán tại Tiki với giá là 99.000VND, bạn có thể đặt mua sản phẩm khi nhấn vào đây.

Bánh trứng gà

Nguồn vncooking.com

Bánh trứng gà là món ăn nhẹ đã quá quen thuộc trong những năm gần đây đối với những tín đồ ăn vặt. Đây là món ăn phổ biến của người Hong Kong được du nhập vào Việt Nam có hương vị ngọt dịu, thơm mùi bơ sữa và vị béo của trứng gà. Cách làm món bánh trứng gà này cũng rất đơn giản, bạn có thể trổ tài làm ngay tại nhà để thưởng thức.

Bánh trứng gà được làm từ những nguyên liệu rất dễ chuẩn bị như: bột mì, bột bắp, sữa tươi, đường và bơ mềm. Đầu tiên bạn cần làm tan phần bơ lạt rồi rắc thêm một chút muối vào và trộn đều lên. Sau đó rây bột mì và bột bắp và thêm đường vào trộn cùng bơ. Đến khi hỗn hợp mềm mịn thì bạn chuẩn bị nồi cơm điện và tiến hành nướng bánh. Bạn cần phết một lớp dầu mỏng dưới đáy nồi để bột không bị dính, sau đó bạn cho bột vừa trộn vào nồi. Tiếp đến bạn chuyển sang làm nhân bánh từ 5 lòng đỏ trứng gà, muối, đường và một chút nước rồi đánh bông lên bằng máy đánh trứng. Cuối cùng bạn đổ phần nhân bánh vào nồi cơm điện đã có sẵn vỏ bánh bên trong và bật nút cook để nướng bánh trong khoảng 30 phút. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn cách làm chi tiết trong video sau đây. Để món bánh được thơm ngon, bạn hãy sử dụng loại bột bắp Meizan. Sản phẩm chuyên được dùng để làm các loại bánh tươi như gato, cupcake hay bánh khô như: cookies, bánh dừa. Với phần bột bắp này có thể thay thế được bột băng, bột sắn dây khi bạn chế biến các món súp hay nước sốt.

Giá của bột bắp Meizan được bán tại Bếp bánh là 30.000VND. Bạn có thể đặt mua bột bắp bằng cách nhấn vào đây.

Bánh bột mì chiên

Nguồn cdn.tgdd.vn

Bột mì là loại nguyên liệu làm được rất nhiều các loại bánh khác nhau như bánh gối, bánh mì, bánh bông lan. Trong đó cách chế biến đơn giản nhất phải kể đến bánh bột mì. Đây là món bánh yêu thích của cả người lớn và trẻ em trong những ngày trời trở lạnh.

Bánh bột mì chiên có nguyên liệu làm rất đơn giản chỉ là bột mì đa dụng, sữa đặc, trứng gà, đường và vani. Đầu tiên bạn cần trộn bột bánh bằng cách cho sữa đặc và bột mì vào tô. Trứng gà bạn đập vào một tô riêng sau đó cho đường, muối, hương vani vào trứng rồi đánh thật đều tay đến khi nổi nhiều bọt là được. Bạn cho phần trứng vừa đánh vào bột và sữa để trộn đều lên cho các nguyên liệu được hòa quyện. Đến khi bột trở nên sánh mịn thì bạn có thể lọc qua rây một lượt. Bước cuối cùng bạn đem chiên bánh trên lửa nhỏ đến khi bánh vàng đều thì gắp ra cho qua giấy thấm dầu là đã có thể thưởng thức. Chi tiết các bước làm bánh bạn hãy tham khảo thêm tại đây. Đối với phần sữa đặc bạn nên sử dụng sữa đặc có đường Ông Thọ Trắng nhãn xanh dạng lon 380g. Sản phẩm có vị thơm ngon, đặc sánh là bí quyết để chế biến các món bánh ngon chăm sóc cho gia đình. Hương vị của sữa ngọt dịu và béo nên khi ăn rất cuốn.

Giá của Sữa đặc có đường Ông Thọ Trắng nhãn xanh lon 380g được bán tại Bách Hóa Xanh là 25.000VND. Để đặt mua sản phẩm mời bạn nhấn vào đây.

Bánh rán Doraemon

Nguồn meta.vn

Bánh rán Doraemon là món bánh không chỉ được các bạn nhỏ yêu thích mà nó còn là món bánh ăn vặt nổi tiếng được nhiều người chọn làm món tủ. Vào những ngày rảnh rỗi, bạn cũng có thể vào bếp trổ tài làm món bánh độc đáo này cho cả gia đình cùng thưởng thức bằng công thức làm bánh đơn giản được chia sẻ dưới đây.

Bánh rán Doraemon muốn làm ngon thì cần phải lưu ý làm phần vỏ bánh có độ dai và độ phồng. Vì thế mà bạn cần pha bột một cách chuẩn nhất bằng các nguyên liệu sau: bột mì, trứng, mật ong, đường, rượu trắng, dầu ăn và nước. Bột mì bạn rây mịn rồi đổ vào tô sau đó đập thêm trứng, đường vào dùng phớ lồng khuấy đều cho đến khi các nguyên liệu đã hòa quyện lại với nhau. Bạn cho thêm một chút mật ong, rượu trắng và dầu ăn vào đánh cùng. Tiếp đến bạn đổ thêm 100ml nước vào hỗn hợp và khuấy đều lên đến khi hỗn hợp sánh mịn là được. Bạn bắc chảo lên bếp và cho một lớp dầu ăn mỏng lên mặt chảo, rồi đổ bột vào đến khi bánh vàng đều thì tiến hành lật bánh và để thêm 2 phút là bánh sẽ chín. Bạn cứ làm tương tự như vậy đến khi hết bột. Khi bánh đã vàng đều hai mặt, bạn vớt bánh ra và rưới thêm một chút mật ong lên trên bánh và có thể thưởng thức được luôn. Chi tiết cách làm bạn có thể tham khảo tại đây.

Mật ong bạn nên sử dụng loại mật ong thiên nhiên hoa rừng Tây Nguyên HoneyLand 110g. Sản phẩm là loại mật ong nguyên chất và được nuôi tại khu vực núi rừng Tây Nguyên nên có vị rất thơm ngon và đậm đà. Giá của mật ong thiên nhiên hoa rừng Tây Nguyên HoneyLand 110g được bán tại Tiki là 35.000VND (Giá gốc: 39.000VND). Để đặt mua sản phẩm mời bạn nhấn vào đây.

Pancake chuối

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày bởi một bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng sẽ cung cấp cho bạn năng lượng để hoạt động trong một ngày dài. Nếu bạn đang tìm kiếm một món bánh ăn sáng nhanh gọn và bổ dưỡng thì có thể học qua cách làm món bánh pancake chuối.

Pancake chuối là món bánh có nhiều Kali và vitamin tốt cho sức khỏe và cả làn da của bạn. Món bánh này là sự hòa quyện giữa chuối và bột mì đa dụng cùng một số nguyên liệu khác như bơ, trứng gà, bột nở, vani, mật ong. Đầu tiên bạn cần rây tất cả các loại bột vào tô cùng đường, muối vào để loại bỏ cặn bột. Sau đó dùng phớ lồng trộn đều hết lên. Lấy một tô khác bạn tiến hành bóc chuối rồi dùng muỗng dầm nát hoàn toàn, tiếp đến bạn đập trứng gà vào và cho thêm một chút sữa ít béo, vani vào. Dùng phớ lồng trộn đều lên tiếp cho đến khi các nguyên liệu hoàn quyện vào nhau. Bạn nấu chảy bơ lạt và đổ vào chuối rồi trộn lên cùng cả hỗn hợp bột. Trộn đều bột đến khi bột mịn và không bị vón cục. Cuối cùng, bạn tiến hành nướng bánh trên chảo với một ít bơ. Chi tiết các bước làm bạn có thể tham khảo tại đây. Bột nở bạn nên sử dụng loại bột nở hữu cơ Biovegan 17g dùng để tạo cấu trúc xốp cho các loại bánh ngọt và thường được dùng chung với bột mì.

Giá của bột nở hữu cơ Biovegan 17g được bán tại Tiki là 45.000VND. Bạn có thể đặt mua sản phẩm bằng cách nhấn vào đây.

Khoai tây bọc phô mai chiên giòn

Nguồn afamilycdn.com

Những viên khoai tây bọc phô mai béo ngậy và lớp vỏ vàng giòn là món ăn vặt khiến nhiều bé thích mê. Vì thế mà các mẹ cũng có thể vào bếp và tự làm món ăn vặt siêu ngon và siêu đơn giản này cho các con thưởng thức.

Khoai tây bọc phô mai chiên giòn được làm từ nguyên liệu chính là khoai tây, phô mai, bột mì, trứng gà, sữa tươi không đường và bột chiên xù. Khoai tây đầu tiên bạn cần phải sơ chế bằng cách rửa sạch gọt vỏ và đem hấp cách thủy trong khoảng 20 phút để khoai được chín mềm. Sau đó cho khoai ra một tô lớn và dùng dĩa nghiền nát khoai thật mịn. Bỏ thêm 1/8 thìa cafe muối và 2 thìa canh bột mì vào trộn đều lên. Tiếp theo bạn chuyển sang bước nặn khoai tây phô mai. Phô mai bạn cắt thành những miếng vừa ăn làm nhân bánh, và lấy phần khoai tây tạo hình vỏ bánh rồi đặt viên phô mai vào giữa rồi vo tròn bánh lại. Sau đó bạn cho viên khoai tây đã nặn vào tủ lạnh trong khoảng 30 phút. Bạn đập 1 quả trứng gà và cho thêm 20ml sữa và đánh đều lên rồi cho thêm 50g bột mì vào trộn cùng để được hỗn hợp bột ướt. Bạn lấy viên khoai tây ra và lăn qua một lớp bột ướt rồi một lớp bột chiên xù là có thể thả vào chảo dầu chiên lên. Chi tiết cách làm cụ thể bạn hãy xem thêm tại đây. Khoai tây bạn nên chọn mua loại khoai tây tươi được đảm bảo an toàn và cung cấp các chất dinh dưỡng đầy đủ cho cơ thể.

Giá của 1kg khoai tây được bán tại Tiki là 28.000VND. Để đặt mua khoai tây mời bạn nhấn vào đây.

Mách bạn cách bảo quản bột mì

Khi bảo quản bột mì đúng cách bạn có thể tăng thời gian để được bột mì lên khoảng từ 6 – 8 tháng, dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn cách bảo quản bột mì được lâu hơn.

  • Đầu tiên bạn nên để bột mì trong hũ hoặc bình thủy tinh có nắp đậy cẩn thận. Sau đó đặt hũ bột ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp và nơi có nguồn nhiệt cao vì sẽ rất dễ làm biến đổi bột mì. Mỗi khi lấy bột xong bạn cần đậy nắp bột vào luôn để tránh làm bột bị ẩm gây vón cục.

  • Chỉ nên sử dụng bột mì nhiều nhất trong vòng từ 2 – 3 tháng. Nếu bạn sử dụng bột mì nguyên cám thì cần hết sức lưu ý vì bột rất dễ bị biến mùi nếu để lâu. Để bột trong tủ lạnh để sử dụng được lâu hơn. Tuyệt đối không nên trộn lẫn phần bột cũ và bột mới lại với nhau và cần bảo quản bột cẩn thận để tránh sự xâm nhập của các loại mọt.
Từ đội ngũ biên tập của chúng tôi

Làm đồ ăn vặt từ bột mì

Vậy là chỉ với chút khéo léo bạn đã có thể tự tay làm cho gia đình những món ăn vặt thơm ngon, bổ dưỡng rồi. Những món ăn vặt tự làm tại nhà vừa an toàn lại vừa tiết kiệm phải không nào? Hãy đón đọc bài viết của Bp-guide để có thêm nhiều gợi ý trong việc nấu ăn cũng như các vấn đề khác trong cuộc sống nhé!