Bài viết có liên quan

Bí quyết chọn nguyên liệu tươi, sạch để làm món tuyệt ngon từ hải sản

Hải sản là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều canxi, sắt, protein, vitamin B12, v.v... và đặc biệt là rất giàu omega-3 có lợi cho sức khỏe. Bởi vì chứa nhiều dưỡng chất như vậy nên hải sản được rất nhiều gia đình lựa chọn làm nguyên liệu chính cho mâm cơm nhà mình. Tuy nhiên, để chọn được hải sản ngon không phải là điều dễ dàng. Trong bài viết này, chúng mình sẽ đưa ra một vài bí quyết để giúp bạn có thể chọn mua được nguyên liệu tươi ngon nhất, mời bạn tham khảo nhé.

  • Cá: Để phân biệt cá tươi và cá đã bị ươn, bạn có thể dựa vào các bộ phận như mắt, vảy, mang và độ chắc của thịt cá. Cá tươi là cá có mắt sáng, chuyển động linh hoạt, vảy cá xếp chặt khít, sáng bóng, mang cá có màu đỏ hoặc hồng, thịt cá chắc, khi sờ vào phải có tính đàn hồi.

  • Mực: Bí quyết để chọn mực ngon là nên lựa con to, dày mình. Mực vẫn còn tươi sẽ có mắt trong veo, đầu dính chặt vào thân, túi mực không bị vỡ, lớp màng màu nâu sẽ có màu nâu sẫm, còn phần thịt sẽ chắc và có màu trắng đục như cùi dừa.

  • Cua/ghẹ: Loại cua/ghẹ còn tươi là loại thịt chắc, ấn vào phần yếm thì không thấy bị mềm hay lõm. Nếu bạn thích ăn cua/ghẹ nhiều thịt thì nên chọn con đực – là loại có yếm (vùng tam giác phía dưới bụng) nhỏ, còn nếu thích ăn cua/ghẹ nhiều gạch thì bạn nên chọn con cái có phần yếm to.

  • Tôm: Tôm ngon là tôm có vỏ cứng màu trắng trong, không bị ngả màu, phần đầu vẫn còn dính chặt vào thân và không có mùi tanh, ươn khó chịu.

  • Sò/ngao/ốc: Đối với loại hải sản có vỏ như sò, ngao, ốc thì những con còn sống sẽ có phần lưỡi (ngao/sò) hay phần mày (ốc) thò ra ngoài hoặc miệng đang khép hờ. Những con có miệng ngậm chặt, dễ dàng tách ra bằng tay, có mùi khó chịu thì đều là những con đã chết, không còn tươi ngon nữa.

Top 10 món tuyệt ngon từ hải sản bạn không thể bỏ qua

Hàu nướng phô mai

Nguồn image-us.eva.vn

Hàu là loại thực phẩm bổ dưỡng có hàm lượng kẽm cao gấp 10 lần thịt heo và 50 lần cá. Hàu có tính mát và có nhiều công dụng cho sức khỏe như bổ thận, cải thiện tình trạng thiếu máu, mất ngủ. Vì vậy, món ăn đầu tiên chúng mình muốn giới thiệu cho bạn trong bài viết này chính là một món làm từ hàu mang tên hàu nướng phô mai.

Nguyên liệu của món này gồm có: 10 con hàu sữa; 4 miếng phô mai bò cười; 30ml sốt mayonnaise; 30g bơ; 60ml sữa tươi không đường; 10ml kem tươi; 3 củ hành khô; bột mì và đường. Đối với món này, việc đầu tiên bạn cần phải làm là tách vỏ và làm sạch phần thịt bên trong hàu. Tiếp đến là đun chảy bơ để phi thơm cùng hành khô đã băm nhỏ, sau đó cho bột mì vào chảo bơ rồi đảo đều để bột không bị vón cục. Khi bột đã chuyển sang màu vàng thì cho toàn bộ nguyên liệu còn lại vào, đun cho đến khi chúng tan chảy, hòa quyện với nhau. Cuối cùng là xếp hàu lên vỉ nướng, phết hỗn hợp phô mai lên trên và nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng thời gian 6 - 7 phút. Ngoài ra, bạn có thể xem hướng dẫn cụ thể hơn trong video dưới đây nhé.

Để làm được món này, bạn có thể chọn mua hàu Nhật nguyên con thuộc thương hiệu Minos nhé. Hàu ở đây được bán theo khay 1kg, là loại hàu sữa đông lạnh được nuôi trong môi trường sạch, sau đó được chế biến bằng công nghệ proton hiện đại. Một khay hàu có giá 390.000 VND (giá gốc 410.000 VND). Để đặt mua sản phẩm này, xin mời bạn nhấn vào đây.

Bạch tuộc xào cay kiểu Hàn

Nguồn cdn.huongnghiepaau.com

Bạch tuộc xào cay Nakji Bokkeum là món ăn mang nét đặc trưng của ẩm thực Hàn Quốc với vị cay cay, ngọt ngọt. Bạch tuộc giòn, thịt ngọt kết hợp hài hòa với các gia vị sẽ là một món ăn kích thích vị giác mà bạn không nên bỏ qua.

Nguyên liệu của món này gồm có 500g bạch tuộc; 1 củ hành tây; 1 củ cà rốt; 6 quả ớt xanh; 2 muỗng tỏi băm; 2 muỗng canh bột ớt Hàn Quốc; 1 muỗng canh dầu mè; 1 muỗng cà phê vừng trắng. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chuẩn bị gia vị gồm: đường, nước tương, tiêu, dầu ăn. Các bước chế biến cho món này sẽ là sơ chế bạch tuộc và rau củ, sao đó xào riêng từng loại với dầu ăn. Cuối cùng là xào chung tất cả với sốt được pha từ các loại gia vị bên trên. Để cụ thể hơn về các bước sơ chế và chế biến món này, mời bạn tham khảo trong video dưới đây.

Trên thị trường hiện nay có bán rất nhiều loại bạch tuộc, đa dạng cả về chủng loại lẫn giá cả. Tuy nhiên, loại bạch tuộc ngon nhất để làm món này chính là bạch tuộc Nhật Bản. Bạch tuộc Nhật Bản có vị ngọt, thịt giòn, bùi, đem lại cảm giác ngon miệng hơn khi ăn. Và bạn có thể dễ dàng tìm mua bạch tuộc Nhật Bản tại website của Cá hồi Nauy nhập khẩu với giá ưu đãi là 760.000 VND (giá gốc 830.000 VND) bằng cách nhấn vào đây.

Cua rang me chua ngọt

Nguồn media.cooky.vn

Cua rang me là món ăn có khả năng chinh phục tất cả mọi người, kể cả là những tín đồ ẩm thực khó tính nhất bởi nó có vị chua ngọt hòa quyện hoàn hảo với thịt cua thanh ngọt. Không chỉ đẹp mắt, ngon miệng mà cua rang me còn mang nhiều giá trị dinh dưỡng, cung cấp đầy đủ khoáng chất thiết yếu cho cơ thể con người.

Nguyên liệu cho món cua rang me gồm có: 4 con cua biển; 50g đậu phộng; 1 muỗng canh bột năng; 50g me chín; tỏi, hành tím, hành tây mỗi thứ 1 củ; 1 trái dưa leo; 1 trái ớt; 1 nhánh ngò; gia vị gồm mắm, muối, đường, tiêu xay, dầu ăn. Bước đầu tiên để thực hiên món này là bạn cần sơ chế cua bằng cách ngâm cua trong nước cho cua nhả hết chất bẩn, loại bỏ mai, yếm – những phần không ăn được của cua rồi ướp cua với chút gia vị. Tiếp đến là sơ chế các loại rau củ quả. Sau khi hoàn thành xong bước sơ chế, bạn đem cua đi chiên với tỏi và hành tím. Kế đến, bạn cần làm sốt me bằng các nguyên liệu gia vị bên trên, sau khi sốt về đã hoàn thành thì cho cua vào đảo đều trong 2 – 3 phút cho cua ngấm sốt rồi tắt bếp. Cách làm sốt me, bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết trong video phía dưới nhé.

Để món ăn này được ngon, khâu quan trọng nhất là bạn phải chọn được những chú cua tươi, ngon, thịt chắc, béo ngậy và cua Cà Mau chính là loại cua đáp ứng đầy đủ những yêu cầu đó. Bạn có thể dễ dàng tìm mua cua Cà Mau tại Hải sản Trung Nam bằng cách nhấn vào đây. Giá cua thịt được bán tại đây là 590.000 VND/kg cho loại cua to 2 – 3 con một cân và 490.000 VND/kg cho loại cua cỡ vừa 4 – 5 con một cân. Tương ứng như vậy, cua gạch sẽ có giá 660.000 VND và 590.000 VND/kg.

Nghêu nướng mỡ hành

Nguồn cdn.tgdd.vn

Nhắc đến các món hải sản tươi ngon, hẳn không thể nào không nhắc đến nghêu nướng mỡ hành đúng không nào? Nghêu nướng mỡ hành có mùi thơm đặc trưng của hành, vị ngọt của nghêu hòa quyện với vị béo ngậy của lớp dầu ăn óng ả cùng đậu phộng rang rắc bên trên, quả thật là một món ăn làm say đắm lòng người.

Nguyên liệu cho món nghêu nướng mỡ hành gồm có 500g nghêu tươi; 300g hành lá; 3 quả ớt tươi; 200g đậu phộng; gia vị gồm dầu ăn, muối, hạt nêm, mì chính, tiêu, chanh. Để làm được món ăn này, đầu tiên bạn cần phi hành lá với dầu ăn cùng chút gia vị sao cho hành chín tới, chuyển sang màu xanh đậm. Tiếp đó bạn nướng nghêu cho đến khi nghêu mở miệng thì rưới mỡ hành lên trên rồi nướng thêm tầm 1 phút cho vị béo ngậy của mỡ hành quyện vào nghêu là món ăn đã hoàn thành rồi. Khi thưởng thức món này, bạn chỉ cần rắc thêm ít đậu phộng bùi béo cùng chút nước chấm chua ngọt lên là được. Bạn có thể tham khảo cách làm chi tiết trong video sau đây nhé.

Để thực hiện được món này, bạn có thể chọn mua nghêu của thương hiệu Hiếu hải sản nhé. Đây là thương hiệu chúng mình luôn tin dùng vì nghêu ở đây là loại nghêu đại cồ có kích thước lớn, thịt ngọt và giàu giá trị dinh dưỡng. 1kg nghêu có giá 350.000 VND. Xin mời bạn nhấn vào đây để tham khảo và đặt mua nhé.

Mực hấp hành gừng

Nguồn vncooking.com

Món hấp luôn là món ăn được nhiều người yêu thích vì nó giữ được vị ngọt nguyên bản của nguyên liệu lại không chứa nhiều dầu mỡ và mực hấp gừng hành đương nhiên cũng không là ngoại lệ.

Để làm được món này, bạn cần chuẩn bị 500g mực tươi; các loại rau gồm gừng, hành lá, sả, ớt, thì là, hành tím; các loại gia vị gồm muối, đường, mì chính, hạt nêm, dầu hào, nước hàng và bột năng. Đầu tiên bạn cần sơ chế rồi ướp mực với gừng, hành lá, sả, ớt, thì là cùng muối, đường, hạt nêm trong khoảng 20 phút. Tiếp theo, hấp mực khoảng 5 – 7 phút cho đến khi mực chín rồi thêm thì là, hành lá vào hấp khoảng 30 giây, sau đó bày mực ra đĩa. Cuối cùng là chuẩn bị nước sốt gồm hành tím và sả phi thơm với các gia vị và bột năng cho nước sốt được sánh mịn. Bạn có thể tham khảo thêm cách sơ chế mực và làm nước sốt trong video dưới đây nhé.

Với món mực hấp gừng hành, bạn có thể chọn mực ống Phan Thiết size L được bán tại Đảo hải sản. Mực ở đây là loại mực tươi mới, được sơ chế và cấp đông ngay khi vừa đánh bắt nên đảm bảo giữ được độ tươi và vị ngon thuần khiết chứ không như nhiều loại mực đông lạnh khác. Giá của loại mực này là 210.000 VND/500g, để đặt mua xin mời bạn nhấn vào đây.

Ghẹ hấp bia

Nguồn imgs.vietnamnet.vn

Món ăn tiếp theo cũng là một món hấp thơm ngon đến từ một loài động vật giáp xác, đó là ghẹ hấp bia.

Nguyên liệu cho món ăn này rất đơn giản, đó là 1kg ghẹ sữa, 2 lon bia và 1 ít muối chấm. Cách làm ghẹ hấp bia cũng vô cùng dễ dàng. Bạn chỉ cần làm sạch ghẹ, cho ghẹ vào nồi, đổ bia vào và hấp ghẹ trong khoảng 10 – 15 phút cho đến khi ghẹ chuyển màu đỏ đẹp mắt là món ăn đã hoàn thành. Cách làm sạch ghẹ thì bạn có thể tham khảo trong video sau đây nhé.

Ghẹ hấp bia là một món ăn ngon với cách làm đơn giản, không hề cầu kỳ. Việc sử dụng bia để hấp ghẹ giúp ghẹ khử được mùi tanh, làm dậy mùi thơm và vị ngọt vốn có trong ghẹ. Ghẹ hấp bia cũng là một món ăn chứa nhiều đạm và canxi nên chúng được rất nhiều thực khách yêu thích. Trên thị trường hiện nay có bán rất nhiều loại ghẹ nhưng loại ghẹ ngon nhất để làm ra món ăn này chính là ghẹ xanh Phan Thiết. Các bạn có thể tìm mua ghẹ xanh Phan Thiết size 5 con/kg tại 244 Seamart bằng cách nhấn vào đây. Giá bán ghẹ tại đây là 680.000 VND – một mức giá quá rẻ cho những con ghẹ tươi ngon, chắc thịt phải không nào?

Sò huyết xào tỏi

Nguồn cdn.tgdd.vn

Sò huyết là một nguyên liệu bổ dưỡng có thể dùng để chế biến nhiều món ăn ngon. Tiêu biểu trong số đó phải kể đến sò huyết xào tỏi với vị tươi ngon của sò huyết được đảm bảo tuyệt đối và vị tỏi thơm ngon đậm đà được nhiều người ưa chuộng.

Nguyên liệu để chế biến món sò huyết xào tỏi gồm có 1kg sò huyết; 3 quả ớt; 3 củ tỏi; 80g bơ; 50g rau răm; các gia vị gồm nước mắm, tiêu, đường, hạt nêm, sa tế. Để chế biến món này, đầu tiền bạn cần làm sạch sò huyết bằng cách ngâm sò huyết trong nước. Sau đó bạn phi thơm tỏi cùng với bơ, cho sò huyết cùng các loại gia vị vào xào đến khi sò huyết hé miệng tức là sò đã chín. Cuối cùng, bạn chỉ cần thêm rau răm vào, bày sò huyết ra đĩa và thưởng thức thôi. Để biết cụ thể hơn về cách làm sạch sò huyết cũng như cách nêm nếm gia vị, bạn có thêm xem trong video hướng dẫn phía dưới nhé.

Để làm được món sò huyết xào thơm mùi bơ tỏi, cay cay vị sa tế, bạn có thể tìm mua sò huyết tại Đảo hải sản. Sò huyết ở đây là loại sò huyết thịt béo được đánh bắt mỗi ngày có giá 145.000 VND/500g. Để đặt hàng xin mời bạn nhấn vào đây.

Ốc len xào dừa béo ngậy

Nguồn baconcuu.com.vn

Ốc len xào dừa chắc chắn là món khoái khẩu của nhiều tín đồ ẩm thực. Bởi vì sự kết hợp hài hòa giữa vị ngọt của ốc cùng vị béo ngậy của cốt dừa hòa quyện cùng vị đậm đà của các loại gia vị là thứ mà thực khách nào cũng ăn một miếng lại muốn ăn thêm hai ba miếng nữa.

Nguyên liệu của món ốc len xào dừa gồm có 500g ốc len; 1 chén nước cốt dừa; 1 tô nước cốt dừa dão; ớt sả băm nhuyễn; gia vị gồm muối, đường, tỏi, dầu ăn. Bạn cần làm sạch ốc len để món ăn không bị lẫn các tạp chất. Kế đó, bạn cho sả băm vào chảo dầu phi thơm rồi cho ốc và nước dừa dão cùng các gia vị vào. Khi nước dừa dão đã cạn, tức là ốc đã chín, bạn thêm nước cốt dừa và ớt băm vào, đảo thêm vài lần rồi tắt bếp. Để cụ thể hơn về tỷ lệ các loại gia vị, bạn có thể tham khảo video dưới đây nhé.

Loại ốc len mà chúng mình hay sử dụng mỗi lần làm món này là ốc len tươi sống bán tại OKFOOD. Đây là ốc len được đánh bắt tại khu vực cửa biển Năm Căn, Gành Hào, Cà Mau – nơi có loại ốc thịt nhiều và ngọt hơn những địa phương khác. Ốc len tươi sống có giá bán là 350.000 đồng/kg, bạn có thể tìm mua bằng cách nhấn vào đây.

Tôm nướng muối ớt ngon đậm đà

Nguồn cdn.beptruong.edu.vn

Tôm nướng muối ớt có lẽ là món hải sản dễ làm, thường được nhiều gia đình đưa vào thực đơn hàng tuần của mình. Bởi vì tôm nướng muối ớt có vị ngọt thơm nguyên bản của tôm kết hợp cùng vị cay mặn của muối ớt giúp kích thích vị giác, làm bữa cơm thêm ngon miệng hơn.

Nguyên liệu làm tôm nướng muối ớt gồm có 500g tôm sú tươi; 1 trái ớt sừng; 2 trái ớt hiểm; 1 trái chanh; các loại rau ăn kèm gồm dưa leo, rau răm, xà lách; các loại gia vị gồm muối, hạt nêm, đường, nước mắm, tiêu, dầu ăn, tương ớt. Để làm món này, bạn cần làm sạch tôm rồi đem ướp với tỏi ớt băm nhuyễn cùng các loại gia vị trong vòng 30 phút. Sau đó đem tôm đi nướng cho đến khi tôm chuyển sang màu đỏ, thịt chuyển sang màu trắng nhưng không bị khô mà vẫn còn mọng nước. Cách ướp và một vài lưu ý khi nướng tôm bạn có thể xem trong video phía dưới nhé.

Để món ăn này được đảm bảo độ tươi ngon, bạn có thể chọn tôm sú tươi sống của Hải sản Hoàng Gia nhé. Tôm sú ở đây là giống tôm được đánh bắt trực tiếp từ vùng khơi xa nên có thịt chắc và vị ngọt tự nhiên khác hoàn toàn với các loại tôm sú được nuôi công nghiệp. Giá cả tại đây lại vô cùng phải chăng khi đang được ưu đãi còn 489.000 đồng/kg (giá gốc 539.000 VND) cho size 25 – 30 con một cân. Để đặt mua hàng xin mời bạn nhấn vào đây.

Lẩu hải sản không cay

Nguồn product.hstatic.net

Sẽ thật là thiếu sót khi nhắc đến các món quà ngon từ đại dương mà lại không nhắc đến lẩu hải sản. Lẩu hải sản là món thơm ngon dễ làm, hợp với những ngày tụ họp người thân, bạn bè. Bạn có thể tự mình làm món này tại nhà hoặc có thể đặt mua set lẩu đã được chế biến sẵn tại các cửa hàng uy tín. Như chúng mình thì chúng mình chỉ tin tưởng đặt mua lẩu hải sản Minos thôi.

Lẩu hải sản Minos – Vị hải sản không cay (set 2 – 3 người) là món lẩu tuyệt ngon kết hợp giữa nước hầm hải sản, xương gà cùng thảo mộc thiên nhiên kết hợp với đồ nhúng lẩu tươi ngon được chọn lọc kỹ càng. Đồ nhúng trong set lẩu này gồm có: 1 phần mực nang làm sạch 250 gram; 1 phần tôm biển bóc nõn Phú Quốc 6 con; 1 phần sò điệp Nhật 6 con; 1 phần ba chỉ bò Mỹ 200g; 1 phần 6 vắt mì trứng và rau cải thảo, cải thìa, cải xanh. Tất cả đều là đồ tươi mới được nhập vào và bán ra trong ngày nên đảm bảo về mùi vị và vệ sinh an toàn thực phẩm. Đi kèm còn có nước chấm độc quyền của quán với hương vị không lẫn vào đâu được.

Lẩu hải sản Minos – Vị hải sản không cay (set 2 – 3 người) hiện đang được bán tại website chính thức của Minos với giá ưu đãi chỉ 390.000 VND (giá gốc 490.000 VND). Bạn có thể dễ dàng đặt mua bằng cách nhấn vào đây.

Gợi ý nước chấm ăn kèm với 10 món tuyệt ngon từ hải sản

Hải sản dù có tươi ngon đến đâu, được chế biến cầu kỳ thế nào cũng không thể trở nên hoàn hảo được nếu thiếu chén nước chấm. Nước chấm hải sản thì có rất nhiều loại nhưng được ưa chuộng hơn cả có lẽ vẫn là sốt muối ớt chanh Nha Trang. Đây là loại nước chấm với đầy đủ vị cay của ớt, vị chua của chanh, vị mặn của muối và vị ngọt từ sữa đặc, lại có màu sắc vô cùng bắt mắt. Bạn hãy cùng chúng mình tìm hiểu và thử làm món nước sốt “thần thánh” này nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Ớt xiêm xanh: nửa chén
  • Rau cải bẹ xanh: 100g
  • Nước cốt tắc: 200ml
  • Sữa đặc, đường, muối, bột ngọt

Cách làm nước chấm

  • Bước 1 - Sơ chế nguyên liệu: Ớt xiêm xanh đem ngâm và rửa trong nước muối loãng để làm sạch, sau đó thì đổ vào rổ cho ráo nước. Làm tương tự như vậy với cải bẹ xanh đã được cắt nhỏ.
  • Bước 2 - Làm nước chấm muối ớt xanh: Xay ớt xiêm xanh, rau cải bẹ với hỗn hợp gia vị gồm 2 muỗng canh đường cát; 1 muỗng cà phê bột ngọt; 1 muỗng canh muối tinh; 3 muỗng canh sữa đặc; 200ml nước cốt tắc cho đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn là hoàn thành.
Từ đội ngũ biên tập của chúng tôi

Món ngon từ hải sản

Vậy là qua bài viết trên, bạn đã bỏ túi được cho mình những công thức món ăn ngon chế biến từ hải sản rồi nhỉ? Hải sản rất giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe, tuy nhiên cũng nên ăn một lượng vừa phải và đều đặn để cơ thể không bị thừa chất quá nhé.