Làm thế nào để chọn mua được gạo dẻo thơm ngon?
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại gạo được bày bán với nguồn gốc và chất lượng khác nhau. Người dùng có đa dạng hoá sự lựa chọn hơn, tuy nhiên quá nhiều lựa chọn cũng gây khó khăn cho người dùng để đưa ra quyết định. Bên cạnh đó, những mối lo lắng về công nghệ tẩy trắng, tẩm hương liệu,… cho gạo càng làm chúng ta hoang mang trong việc chọn mua gạo tốt và an toàn cho sức khỏe gia đình. Vậy làm thế nào để nhận biết được gạo ngon, chúng ta cùng tham khảo một số tiêu chí đánh giá cơ bản sau nhé:
- Màu sắc hạt gạo: Hạt có màu trắng trong hoặc trắng mịn, bóng và mờ; ngược lại, gạo chất lượng kém thường bề mặt có màu xanh, vàng hoặc nâu xám.
- Hình dáng hạt gạo: Hạt gạo mẩy đều, còn nguyên phôi trắng, kích thước đồng đều, săn chắc, ít hạt vỡ.
- Bụng hạt gạo: Có một đốm trắng trong suốt trên bụng của hạt gạo, đây chính là những hạt gạo chín tới, nếu không có hoặc có rất ít thì hạt chưa chín, hạt non.
- Thân hạt gạo: Các vết nứt ngang trên bề mặt hạt gạo (hay còn được gọi là “gân gạo”) càng nhiều thì chất lượng càng kém, ít giá trị dinh dưỡng.
- Mùi thơm: Gạo có mùi thơm nồng tự nhiên, gạo kém chất lượng có mùi mốc, chua hoặc mùi đặc biệt khác.
- Độ tươi của gạo: Gạo mới có màu trắng trong, bóng, mùi tươi, còn gạo cũ thì vỏ dày, giảm độ bóng, hạt cứng, dễ gãy, khiến cơm kém ngon, không có mùi thơm.
Gợi ý 10 loại gạo dẻo thơm, ngon được nhiều người tiêu dùng lựa chọn
Gạo dẻo thơm Jasmine lài
Gạo Jasmine được gieo từ giống lúa Jasmine 85 (Dòng lai IR 841-85), có xuất xứ từ Philippines, được lai và thử nghiệm tại Mỹ, được nhập vào Việt Nam từ năm 1992.
Lúa Jasmine là giống lúa có thời gian sinh trưởng ngắn từ 95-100 ngày (thay đổi theo mùa vụ), cho năng suất và giá trị cao, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Đây là loại lúa đang được trồng phổ biến tại các tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long, chiếm diện tích lớn nhất trong tổng diện tích trồng lúa. Hạt gạo dài to, trong, không bạc bụng, đuôi bè có chiều dài trung bình 6,8 mm.
Gạo dẻo thơm Jasmine lài đang được bán lẻ với giá 14.000 VND/kg tại Cường Thịnh Food. Hãy nhấn vào đây để mua hàng.
Gạo dẻo thơm 64
Gạo Dẻo 64 được tạo ra từ giống lúa IR64, được trồng phổ biến ở Vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long.
Gạo có màu trắng trong, hơi bạc bụng, hạt gạo to và dài đều, khi nấu cơm dẻo vừa, mềm cơm, để nguội vẫn giữ được độ mềm. Hạt gạo không quá dài nhưng chắc, có màu khá thu hút. Loại gạo này được rất nhiều các bếp ăn công nghiệp, trường học, bệnh viện, người lao động lựa chọn vì giá thành không quá cao nhưng gạo khá dễ nấu, cơm dẻo mềm, phù hợp với đa dạng khẩu vị và lứa tuổi người dùng.
Tại Kho Gạo Miền Tây, Gạo dẻo thơm 64 được bán lẻ với giá: 12.000 VND/kg. Bạn có thể nhấn vào đây để truy cập vào website bán hàng trực tiếp.
Gạo dẻo thơm nàng xuân
Gạo Nàng Xuân là loại gạo được tạo ra bởi sự lai tạo giữa hai giống lúa Tám Xoan và lúa KhaoDawk Mali (Thái Lan) cho ra hạt cơm mềm, dẻo, ngọt cơm và mùi thơm rất đặc trưng. Gạo Nàng Xuân là loại gạo có hạt dài nhất trong các loại gạo đang có trên thị trường Việt Nam. Ngoài mang lại chất lượng cơm thơm ngon hảo hạng, gạo Nàng Xuân còn chứa hàm lượng protein cao gấp 1,5 lần so với các loại gạo thông thường.
Tại Website Gạo Cô Ba, Gạo Nàng Xuân đang được bán dưới dạng bao 10kg với giá 205.000VND/ túi 10kg (tương đương 20.500 VND/kg). Hãy nhấn vào đây để đặt hàng.
Gạo dẻo thơm ST24 (Sóc Trăng 24)
Gạo ST24 được nghiên cứu bởi nhóm nghiên cứu do kỹ sư Hồ Quang Cua (Sở NN-PTNT tỉnh Sóc Trăng) đứng đầu, lai tạo từ giống lúa thơm đặc sản của tỉnh Sóc Trăng, chất lượng và mùi vị vượt trội so với các loại gạo thơm khác, có giá trị xuất khẩu cao.Năm 2017, Gạo ST24 vinh dự đoạt giải 3 gạo ngon nhất thế giới.
Gạo ST24 là giống lúa ngắn ngày (100-105 ngày), hạt dài (khoảng 7,4mm), trắng trong, cơm dẻo vừa và có hương thơm mùi lá dứa. Cơm thành phẩm mềm, dẻo kể cả khi để nguội.
Gạo ST24 đang được bán với giá 28.000 VND/kg tại website gaosachsonghau.com. Bạn có thể nhấn vào đây để tiến hành đặt mua hàng.
Gạo dẻo thơm ST25
ST25 là giống lúa thơm nối tiếp thành công của giống ST24 và là sự hội tụ tinh hoa của nhiều giống lúa thơm đàn anh khác. Hơn thế nữa, giống lúa cao sản này còn có khả năng chống chịu được cả những điều kiện thổ nhưỡng bất lợi của vùng đất phèn mạnh.
ST25 được chăm sóc đặc biệt từ khi gieo trồng, canh tác cho đến khi thu hoạch tuân thủ theo quy chuẩn Organic, không hóa chất, không dư lượng thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ,… nên rất an toàn cho người sử dụng. Cuối năm 2019 tại Hội nghị thương mại gạo thế giới lần thứ 11 ở Manila, Philippines, gạo ST25 Việt Nam đã trở thành một trong những loại gạo được công nhận ngon nhất thế giới, vượt qua các nước láng giềng và cả Mỹ. Gạo thơm ST25 sở hữu những ưu điểm nổi bật như: mùi thơm đặc trưng, hạt cơm sau khi nấu ráo, mềm dẻo, không nở bung và thơm mùi lá dứa, khi để nguội cơm vẫn giữ được độ dẻo, thơm mà không bị khô cứng. Đặc biệt, ST25 có giá trị dinh dưỡng được đánh giá rất cao, đồng thời có chỉ số tinh bột và đường thấp, nên rất an toàn đối với các bệnh nhân tiểu đường, trẻ em và người cao tuổi.
ST25 được bán với gIá 45.000 VND/kg (Giá gốc là 46.000 VND/kg) tại website luongthuc.org. Bạn có thể nhấn vào đây và tiến hành đặt hàng ngay lập tức.
Gạo dẻo thơm bắc hương Nam Định
Gạo bắc hương là loại gạo đặc sản Nam Định, được trồng tại khu vực Hải Hậu và Giao Thủy. Sở dĩ gạo được xem là sản phẩm gạo đặc sản vì nguồn thổ nhưỡng đất của Nam Định phù hợp với giống lúa này, các vùng đất khác không thể trồng được loại gạo ngon và đậm đà như vậy. Hạt gạo thon, nhỏ dài, màu trắng đục, dẻo nhiều, có độ kết dính cao. Sau khi nấu gạo có mùi thơm nhẹ, cơm vẫn ngon ngay cả khi để nguội.
Gạo được bán với giá thành không quá cao, chỉ 17.000 VND/kg tại website Gạo Sạch Sông Hậu. Bạn có thể nhấn vào đây để mua hàng.
Gạo dẻo thơm tám xoan (Tám xoan Hải Hậu)
Gạo tám xoan Nam Định là một trong những đặc sản quý cúng tiến lên Vua Chúa thời phong kiến. Gạo thường sẽ được dùng trong những dịp quan trọng như Tết, ngày giỗ, hoặc chiêu đãi thượng khách, làm quà biếu. Ngày xưa, Gạo tám xoan Hải Hậu được trồng khắp vùng Hải Hậu. Gạo tám xoan ngày nay có nhiều thay đổi nhưng vẫn giữ được những phẩm chất tốt như hương vị đậm đà, săn chắc và mềm dẻo của giống gạo xưa.
Hiện nay, gạo tám xoan Hải Hậu chất lượng chỉ được trồng ở 2-3 xã có thổ nhưỡng đặc biệt của vùng Hải hậu, Nam Định. Phần lớn sản lượng gạo được xuất khẩu ra nước ngoài. Gạo tám xoan Hải Hậu rất chắc, mẩy đều và không bị vỡ nát khi xay xát, mùi thơm tự nhiên, mềm dẻo, vị rất đậm đà, vẫn dẻo kể cả khi để nguội và giàu dinh dưỡng như vitamin, nước, protein, các khoáng chất vi lượng.
Gạo dẻo thơm tám xoan đang được phân phối và bán lẻ với giá 19.000 VND tại website Gạo Phương Trang. Hãy nhấn vào đây để tham khảo thông tin chi tiết.
Gạo dẻo thơm Đài Loan sữa
Gạo Đài Loan sữa là giống gạo 6 tháng có xuất xứ từ Đài Loan, đã được nhập về Việt Nam từ nhiều năm trước, hiện nay gạo được trồng phổ biến ở các tỉnh Nam Bộ. Gạo Đài Loan sữa ngon nhất là gạo được trồng ở Gò Công, Tiền Giang với hương vị thơm ngon nổi trội hơn vùng khác. Hạt gạo có màu trắng sữa, nhỏ đều, hơi ngắn, cơm sau khi nấu rất dẻo nhưng không dính cơm, cơm ngọt và mềm cả khi để nguội. Đây là một trong loại gạo được dùng phổ biến trong các gia đình Việt.
Gạo đang được bán tại mức giá 19.000 VND trên website Kho Gạo Miền Tây. Hãy nhấn vào đây để truy cập website bán hàng.
Gạo dẻo thơm Thái
Gạo Thơm Thái (còn gọi là gạo thơm hoa nhài) là giống gạo dẻo, mềm được nhiều khách hàng lựa chọn. Loại gạo này được ưu chuộng tại cả thị trường gạo trong và ngoài nước. Gạo có xuất xứ từ Thái Lan, được nhân giống và lai tạo để gieo trồng tại Việt Nam. Gạo được trồng tại các tỉnh miền Bắc và Tây Nam Bộ Việt Nam, đặc biệt là vùng đồng bằng sông Cửu Long.
Gạo thơm hoa nhài phù hợp với những người thích ăn cơm dẻo, khi nấu sẽ cho hạt cơm dính dẻo, ngon và mềm, hương thơm đặc trưng dễ chịu, vị ngọt tự nhiên. Hơn thế nữa, một trong những ưu điểm nổi bật khác của gạo thơm thái là hàm lượng dinh dưỡng cao.
Gạo dẻo thơm Thái đang được bán với giá khuyến mãi chỉ 16.000 VND/kg (giá gốc là 18.000 VND) tại website Gạo Quý Thu. Hãy nhấn vào đây để mua gạo với giá ưu đãi.
Gạo dẻo thơm Japonica (Nhật)
Gạo Nhật Japonica đã được giới thiệu chính thức ở Việt Nam từ nhiều năm trước. Từ năm 2015, gạo Japonica được trồng nhiều ở các tỉnh Đồng Tháp và An Giang.
Gạo Japonica rất ngon, hương vị hấp dẫn, hạt gạo tròn, trắng đều, ngắn (chiều dài trung bình 5,1mm), mùi thơm đặc trựng, vị ngọt thanh. Gạo thường được sử dụng trong các món Sushi, cháo dinh dưỡng hoặc nấu cơm hàng ngày. Đặc biệt, ưu điểm nổi trội của gạo là chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao và đa dạng như vitamin B1, vitamin B2, vitamin E, magie, mangan,... Đây là thực phẩm rất tốt cho người bệnh gan, hen suyễn, huyết áp thấp, tim mạch do chứa nhiều chất chống oxy hóa, khoáng chất, cân bằng lượng đường trong máu, tăng đề kháng.
Gạo Nhật Japonica đang được phân phối và bán lẻ với giá 22.000 VND tại website luongthuc.org. Hãy nhấn vào đây để mua hàng.
Những mẹo bảo quản gạo dẻo và thơm lâu
Gạo nếu không được bảo quản đúng cách sẽ dễ dàng tạo điều kiện cho vi khuẩn, mối mọt sinh sôi, phát triển và làm ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị của gạo. Hãy tham khảo một vài cách đơn giản giúp bảo quản gạo được lâu và hiệu quả nhé!
- Để gạo nơi khô thoáng: Môi trường ẩm mốc là môi trường lý lưởng cho mối mọt, vi khuẩn sinh sôi, phát triển. Vì thế bạn nên bảo quản ở những nơi khô ráo, thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.
- Để gạo trong tủ lạnh: Sau khi mua về, bạn nên bảo quản gạo trong ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 4 - 5 ngày. Việc làm này giúp gạo rút bớt độ ẩm và ngăn chặn mối mọt có cơ hội sinh sôi, phát triển.
- Để gạo trong hộp đựng, túi kín: Gạo nên được bảo quản trong hộp đựng, túi hoặc thùng kín. Tuy nhiên, nếu đựng trong túi thì bạn phải thường xuyên kiểm tra, nên đặt gạo cách mặt đất 20cm để tránh gạo tiếp xúc với nước hoặc các tác động bên ngoài dễ gây rách túi đựng.
- Bảo quản gạo bằng tỏi: Cho vào thùng gạo vài tép tỏi đã bóc vỏ. Tỏi có tính diệt khuẩn mạnh, giúp xua đuổi côn trùng tránh xa khỏi thùng gạo của bạn và loại bỏ vi khuẩn rất tốt.
- Bảo quản gạo với muối: Rắc một chút muối vào trong thùng gạo, cách làm này giúp xua đuổi côn trùng và mối mọt hiệu quả. Tuy nhiên, lưu ý không nên cho quá nhiều vì sẽ làm gạo dễ bị ẩm và có vị mặn.
- Sử dụng tro bếp: Rải một lớp tro dày khoảng 3 - 4cm xuống đáy thùng rồi phủ giấy trắng/vải phin lên trên rồi đổ gạo vào, đậy kín lại. Nếu chưa sử dụng gạo ngay và muốn bảo quản lâu hơn bạn có thể lót thêm giấy trắng lên trên mặt gạo rồi rải thêm một lớp tro nữa.
- Sử dụng rượu trắng: Cho 1 ly rượu trắng (khoảng 50ml) vùi vào trong thùng gạo, sao cho miệng ly cao hơn mặt gạo rồi đậy kín lại. Rượu trắng có tính diệt khuẩn tốt, đồng thời xua đuổi được các loại mọt, mốc.
Gạo dẻo thơm
Mỗi loại gạo sẽ ngon nhất khi được nấu với lượng nước và thời gian phù hợp. Nếu bạn vừa đổi qua loại gạo mới thì hãy tham khảo kỹ cách nấu để có được bữa cơm ngon miệng như ý. Và cũng đừng quên theo dõi những bài viết của Bp-guide để có thêm nhiều thông tin bổ ích về mọi lĩnh vực trong đời sống nhé!
#bpguide #bp #guide #vn #bpvn