Xem ngay 5 cách làm socola các vị thơm béo và đơn giản ngay tại nhà (năm 2022)

Xem ngay 5 cách làm socola các vị thơm béo và đơn giản ngay tại nhà (năm 2022)

Socola là món ăn không chỉ trẻ em mà cả người lớn đều yêu thích. Nhiều người chọn cách làm socola tại nhà để đảm bảo an toàn, tiết kiệm chi phí và có thể làm theo vị ưa thích. Nếu bạn chưa biết cách làm socola thì hãy xem ngay 5 cách làm socola các vị thơm béo và đơn giản ngay tại nhà (năm 2022) qua bài viết dưới đây nhé!

Bài viết có liên quan

Cách làm socola đen từ bột ca cao

Công dụng của socola đen làm từ bột ca cao: Không chỉ là món ăn vặt thơm ngon được cả người lớn lẫn trẻ nhỏ ưa thích, socola đen làm từ bột ca cao còn rất bổ dưỡng và có nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ. Theo nhiều nghiên cứu khoa học, trong mỗi 100 gram socola đen với 70 đến 80% ca cao có chứa 11 gram chất xơ, cùng với 58% RDA Magnesium, 67% RDA sắt, 89% RDA đồng, 98% RDA mangan, kẽm, phốt pho, selen và kali.

Những lưu ý khi làm socola đen từ bột ca cao:

  • Socola có hàm lượng ca cao lớn sẽ ngon hơn và tốt hơn cho sức khoẻ, do đó bạn hãy chọn loại bột ca cao nguyên chất để bảo đảm chất lượng thành phẩm nhé.

  • Nếu không dùng khuôn chuyên dụng để làm socola thì hãy lót một lớp giấy nến dưới đáy khuôn giúp chống dính và dễ lấy socola ra ngoài hơn.

  • Sử dụng lượng nước vừa phải vì nếu cho nhiều nước thì hỗn hợp socola sẽ bị vón lại và dính vào nhau. Trong trường hợp lỡ tay, hãy chữa cháy ngay bằng cách thêm một ít bột cacao vào nhé.

  • Socola rất kị nước, do đó tất cả dụng cụ và nguyên liệu sử dụng để làm socola phải thật khô ráo và sạch sẽ.

  • Socola đông rất nhanh nên sau khi đun xong bạn phải đổ vào khuôn ngay, để lâu sẽ khó tạo hình. Sau đó, chờ hỗn hợp nguội rồi bỏ vào ngăn mát tủ lạnh.

  • Bạn nên mua socola Bỉ vì nó có vị socola ngon và chuẩn nhất. Bên cạnh đó, socola Bỉ đã có sẵn vị cacao vì được sản xuất với tỷ lệ bơ cacao khoảng 35-50%.

2 cách làm socola đen đơn giản từ bột ca cao:

Phương pháp đun cách thuỷ:

  • Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu bao gồm: 45g bột cacao, 35g sữa bột, 65g đường bột, 5ml tinh chất vani, 55ml dầu dừa.
  • Cho bột cacao, sữa bột, đường bột và dầu dừa vào tô, trộn đều.
  • Cho nước vào nồi, sau đó cho tô hỗn hợp trên vào đun cách thủy, vừa đun vừa khuấy đều tay để tránh vón cục.
  • Khi hỗn hợp đã tan hết, cho thêm 5ml vani vào nồi và đảo đều, sau khi sôi lại thì tắt bếp.
  • Đổ từ từ hỗn hợp socola vào khuôn, chờ cho nguội rồi để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 tiếng là có thể thưởng thức.

Phương pháp đun sôi hỗn hợp:

  • Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu bao gồm: 220g bột cacao, 150ml sữa tươi, 160g bơ, 120g đường, 150ml nước.
  • Cho bột cacao và bơ vào máy xay nhuyễn, cho thêm 150ml nước và hỗn hợp trên vào nồi, đun nóng đến khi lăn tăn (không cần sôi).
  • Cho 150ml sữa tươi vào nồi và khuấy đều cho đến khi mịn nhuyễn.
  • Đổ từ từ hỗn hợp socola vào khuôn, chờ cho nguội rồi để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 tiếng là có thể thưởng thức.

Cách làm socola trắng ngọt ngào

Nếu như socola đen mang vị đắng đậm đà khó cưỡng thì socola trắng lại gợi nên sự ngọt ngào lãng mạn. Đây cũng là món quà lý tưởng của các cặp đôi đang yêu đấy.

Nhiều người nghĩ làm socola trắng rất phức tạp, cầu kỳ nhưng thực ra không phải đâu, dưới đây là một gợi ý rất dễ dàng để bạn có thể tự tay làm một mẻ socola trắng thơm ngon và đẹp mắt.

  • Nguyên liệu: 60g bơ ca cao, 50gr đường bột, ½ muỗng cà phê hương vani, ½ muỗng cà phê bột sữa hoặc bột sữa đậu nành, một chút muối.

  • Dụng cụ: Phới đánh trứng, hai cái nồi (một to một nhỏ), rây bột, khuôn socola (hoặc khay đá).

  • Cách làm:
    +Cho bơ ca cao vào tô, làm tan chảy bơ trong lò vi sóng đến khi hoàn toàn thành dạng lỏng. Nếu không có lò vi sóng, bạn cũng có thể đun cách thuỷ và dùng phới đánh tan.
    +Cho đường bột và bột sữa vào hỗn hợp trên, sau đó khuấy đều đến khi tan.
    +Cho các nguyên liệu còn lại vào hỗn hợp và khuấy đều.
    +Cho hỗn hợp trên vào khuôn socola hoặc khay đá.
    +Chờ đến khi nguội hẳn thì cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Vậy là bạn đã có thể thưởng thức thành quả của mình rồi. Hãy dùng socola trắng để trang trí bánh cupcake, bánh kem hoặc bẻ nhỏ để cho vào bánh cookies. Bạn cũng có thể thêm ít bột gừng, chiết xuất cam, chanh,... khi chế biến để socola có mùi vị tinh tế hơn đấy.

Cách làm socola tươi (nama chocolate) vị trà xanh

Nguồn www.royce.com

Nama Chocolate là món tráng miệng nổi tiếng của Nhật và cũng rất được yêu thích khi du nhập vào Việt Nam. Vị ngọt thanh của Nama Chocolate là điểm thu hút độc đáo của loại socola nổi tiếng này. Nama Chocolate mềm, dễ tan, lại không chứa chất bảo quản nên rất an toàn đối với sức khoẻ. Ngoài ra, loại socola này thường được bảo quản trong tủ lạnh nên khi ăn luôn có cảm giác mát lạnh.

Cách làm Nama Chocolate:

  • Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu: 70 ml sữa tươi không đường, 200-220 gr chocolate trắng, 130 gr bơ nhạt cắt miếng nhỏ (để ở nhiệt độ phòng), 25-30 gr bột trà xanh, 5 ml (1tsp) vanilla chiết xuất, 5-10 gr bột trà để phủ ngoài.

  • Bào vụn hoặc thái nhỏ socola, cho vào tô cùng với sữa tươi. Cho một ít nước vào nồi, đun sôi lăn tăn, đặt tô lên miệng nồi và phới quấy đều đến khi socola tan chảy và hòa quyện với sữa. Bắc tô ra để nguội.

  • Cho bơ mềm vào một cái tô khác. Đánh cho bơ mềm mịn và bông, màu sắc của bơ dần chuyển sang vàng nhạt hoặc trắng. Trong khi đánh thỉnh thoảng dừng máy để vét phần bơ bắn lên bám ở thành tô.

  • Chia phần socola đã nguội làm 2 đến 3 phần. Chia bột trà cũng thành 2 đến 3 phần. Đổ từng phần socola vào tô đựng bơ và rây một phần bột trà vào tô. Đánh ở tốc độ thấp nhất đến khi nguyên liệu hòa quyện, sau đó cho phần socola và trà tiếp theo vào, làm từ từ cho đến hết. Tiếp theo cho vanilla vào và đánh đều để có một hỗn hợp tương đối lỏng.

  • Đổ hỗn hợp vào khuôn vuông khoảng 18-20cm mỗi cạnh. Nếu không phải khuôn sillicon thì nên lót giấy nến ở đáy khuôn để đổ socola ra dễ dàng.

  • Cho socola vào ngăn mát tủ lạnh. Tùy độ dày của miếng socola mà sẽ mất khoảng 45 phút đến 1,5 tiếng. Sau khi socola đã đông, gỡ ra khỏi khuôn, dùng dao sắc cắt thành các viên nhỏ.

  • Có thể bảo quản Nama Chocolate trong ngăn mát tủ lạnh từ 2 đến 3 ngày. Khi ăn nên xếp kẹo lên đĩa rồi rây bột trà lên trên.

Cách làm socola hạnh nhân vị độc lạ

  • Socola hạnh nhân có gì đặc biệt? Là một trong những loại socola được yêu thích nhất vì phần nhân của socola có hương vị thơm ngon lạ miệng cũng như giảm độ ngấy khi ăn. Hạnh nhân và socola như một cặp bài trùng khuấy đảo thế giới ăn vặt với tổ hợp hương vị hoàn hảo: socola ngọt ngào đan xen với chút đắng nhẹ cùng phần hạnh nhân thơm béo, bùi bùi.

  • Nguồn gốc của socola hạnh nhân: Hạnh nhân là hạt của quả hạnh đào, là một loại hạt giàu dinh dưỡng, thơm ngon và bổ dưỡng. Bên cạnh ăn trực tiếp, người ta còn dùng hạnh nhân làm nguyên liệu của nhiều loại bánh, kẹo, đặc biệt là socola.

  • Giá trị dinh dưỡng của socola hạnh nhân: Một thanh socola đen nguyên chất với 70% cacao chứa dồi dào năng lượng, trong đó có tới 10% chất xơ, các chất chống oxy hoá, chất béo không bão hoà, nhiều chất khoáng như sắt, magie, đồng, kẽm, kali, phốt pho, selen,... Trong 100gr hạnh nhân chứa 578 kcal với nhiều loại vitamin nhóm B, vitamin E, chất đạm, chất xơ, các loại khoáng chất thiết yếu khác như canxi, sắt, phốt pho, kali, kẽm, magie,...

Cách làm socola hạnh nhân:

  • Chuẩn bị các nguyên liệu bao gồm: hạnh nhân lát hoặc nguyên hạt, socola, bột ca cao, đường bột.

  • Chuẩn bị các dụng cụ bao gồm: nồi đun, tô thuỷ tinh, khuôn đựng, đồ khuấy, giấy nến.

  • Sơ chế hạnh nhân bằng cách rang sơ hoặc nướng lại hạnh nhân chín cho giòn và dậy mùi thơm.

  • Đun một ít nước sôi trong nồi, đặt tô thuỷ tinh lên miệng nồi, bẻ nhỏ socola vào tô và khuấy đều đến khi tan. Thêm bột ca cao và đường vào hỗn hợp, trộn tiếp đến khi hoà quyện. Có thể thêm một ít kem sữa tươi để thành phẩm được bóng đẹp.

  • Bắc tô thuỷ tinh ra khỏi bếp, cho tiếp phần hạnh nhân vào đảo đều tay.

  • Đổ hỗn hợp trên ra khuôn lót giấy nến, dàn đều cho đẹp. Để hỗn hợp khô ở nhiệt độ phòng, sau đó cho ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.

Cách làm socola bark trái cây đơn giản, đẹp mắt

Nguồn kenh14cdn.com

Chocolate Bark là một cái tiên không còn xa lạ gì với các tín đồ hảo ngọt. Trong đó "bark" có nghĩa là vỏ cây, gợi liên tưởng đến những miếng socola bị vỡ vụn thành nhiều mảnh nhỏ không đồng đều, trông vừa mộc mạc vừa hấp dẫn. Với thành phần chính là socola đen và socola trắng truyền thống, đi cùng với các nguyên liệu từ thiên nhiên như trái cây sấy, hạt ngũ cốc, socola bark được tạo hình với bề mặt xù xì như lớp vỏ cây. Đây là dòng socola đầy tính sáng tạo, thường được làm tại nhà và tặng cho những người thân yêu. Bạn có thể tham khảo cách chế biến loại socola độc đáo này ngay dưới đây nhé.

  • Chuẩn bị nguyên liệu bao gồm: 400gr socola đen, 400gr socola trắng, 100gr dâu tây, 100gr cam vàng, 100gr kiwi, 20 gr hạt hạnh nhân, 20gr mứt vỏ bưởi, 10gr kẹo đường.

  • Rửa sạch dâu tây, cam vàng, kiwi, cắt thành lát mỏng, đem phơi khô đến khi hết nước hoặc sấy bằng lò nướng ở nhiệt độ 120 độ C trong 1 tiếng.

  • Thái vụn 400gr socola đen và 400gr socola trắng, cho vào một tô thủy tinh, đặt lên nồi nước sôi, đun cách thủy và khuấy đều sao cho socola tan chảy hoàn toàn.

  • Đổ socola trắng vào khuôn lót giấy nến, dàn phẳng. Xếp dâu tây, cam, kiwi lên theo sở thích, thêm mứt vỏ bưởi để tạo thêm điểm nhấn. Làm tương tự với socola đen. Sau khi trang trí để ở nơi thoáng mát đến khi socola đông cứng hoàn toàn. Cho vào tủ lạnh cho mát.

  • Khi thưởng thức, dùng dao hơ lửa cho nóng rồi cắt thành miếng nhỏ theo ý thích.

5 lợi ích tuyệt vời của socola đối với sức khỏe

Nguồn pbs.twimg.com

Như nhiều người cũng đã biết, socola không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn có nhiều công dụng đáng kinh ngạc đối với sức khoẻ nữa đấy. Dưới đây là một vài ưu điểm nổi bật của socola:

  • Giúp giúp cải thiện tâm trạng: Socola có chứa tryptophan (một axit amin thiết yếu) giúp kích thích sản sinh serotonin (một chất chống trầm cảm trong não). Do đó các chuyên gia cho rằng, những cảm xúc do socola tạo ra khá giống với cảm xúc chúng ta có khi yêu.

  • Cải thiện sức khỏe tim mạch: Socola có hàm lượng flavonoid cao, từ đó kích thích cơ thể tạo ra nhiều oxit nitric hơn, giúp làm giảm huyết áp, giảm nguy cơ đột quỵ và chống viêm.

  • Bảo vệ động mạch: Flavonoid có trong socola còn giúp ngăn chặn cholesterol xấu LDL khỏi bị oxy hóa, giúp ngăn chặn chứng hẹp động mạch.

  • Làm dịu cơn ho: Socola cũng có chứa theobromine tác động lên dây thần kinh phế vị giúp ngăn chặn cơn ho.

  • Tốt cho não: Socola có chứa epicatechin giống như trong trà xanh, giúp não chống lại quá trình hình thành protein kết dính hay các mảng amyloid là nguy cơ gây ra bệnh Alzheimer.
Bài viết có liên quan
Từ đội ngũ biên tập của chúng tôi

Cách làm socola

Nhiều người thường hiểu lầm ăn socola sẽ gây hại cho sức khỏe vì độ ngọt của nó. Tuy nhiên nếu bạn ăn socola với một lượng vừa đủ và đều đặn thì sẽ đem đến những tác động tốt cho cơ thể. Hãy theo dõi những bài viết của Bp-guide để có thêm nhiều kiến thức trong các lĩnh vực đời sống nhé!
#bpguide #bp #guide #vn #bpvn