Bài viết có liên quan
Cùng tìm hiểu về nem rán - món ăn truyền thống vô cùng gần gũi của người Việt ta
Nem rán là một ăn truyền thống không còn xa lạ gì với người Việt cũng như ở một số quốc gia khác trên thế giới. Nem rán còn có tên gọi khác là ram hay chả giò. Món ăn này được tạo nên từ những nguyên liệu phổ biến và có cách chế biến không quá phức tạp nhưng mang đến hương vị đậm đà khó quên.
Tại Trung Quốc, nem rán thường được cuộn với bắp cải cùng một số nguyên liệu khác bằng vỏ bánh bò bía. Ở khu vực miền bắc và miền đông Trung Quốc, nem rán thường xuất hiện tại các lễ hội mùa xuân, đó cũng chính là nguồn gốc của cái tên chả giò (spring roll). Món ăn này còn được dùng vào ngày thứ ba của tháng thứ ba âm lịch.
Tại Đài Loan, nem rán thường được gọi là bò bía chiên. Ở miền bắc Đài Loan, nhân nem thường được thêm nguyên liệu thảo mộc hoặc đậu phộng nghiền. Nem được ăn trực tiếp, chấm với nước sốt đậu nành. Còn ở miền nam Đài Loan, nhân nem thường được luộc qua nước sôi. Người ta cũng có thể thêm bột đậu phộng vào nhân nem, bọc lại rồi chiên ngập dầu.
Tại Việt Nam, nem rán thường được làm từ các nguyên liệu như thịt lợn xay, tôm xay, nấm hương, mộc nhĩ, miến, hành tây, cà rốt, hành lá,... bọc trong vỏ bánh đa nem (bánh tráng) rồi đem chiên. Trong bữa cơm tất niên của các gia đình người Hà Nội không thể thiếu được món nem rán. Ở miền Nam, nem rán có tên gọi là chả giò. Chả giò Sài Gòn xưa có phần nhân là thịt được giã nhuyễn trộn với củ đậu (củ sắn) thái nhỏ, thêm miến (bún tàu) và ớt, sau đó cuộn bằng bánh tráng. Nước chấm chả giò bao gồm nước mắm, đường, tiêu, giấm, tỏi.
Ngày nay, nem rán đã trở thành món ăn bình dân với nhiều thành phần nhân nem được biến tấu, ăn kèm với rau thơm và bún vào bất kỳ dịp nào trong năm.
Tổng hợp 7 cách làm nem rán chuẩn vị
Cách làm nem rán miền Bắc
- Nguyên liệu:
+ 300g thịt băm
+ 50g miến rong
+ 200g su hào
+ 100g cà rốt
+ 100g hành tây
+ 2 quả trứng gà
+ 30 cái bánh đa nem
+3 cây mộc nhĩ
+10 cây nấm hương
+Hành khô, tỏi, ớt,
+Gia vị gồm nước mắm, hạt nêm, tiêu xay, đường, giấm, dầu ăn - Cách thực hiện:
+Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ngâm miến rong vào nước ấm trong khoảng 15 phút, vớt để ra rổ, chờ ráo nước thì cắt khúc 2 đến 3 cm. Sơ chế tương tự với mộc nhĩ. Gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu su hào, cà rốt. Bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ tỏi, hành khô và ớt.
+Bước 2: Làm nhân nem
Cho tất cả nguyên liệu đã sơ chế vào bát lớn với thịt băm và 2 quả trứng. Trộn đều và thêm gia vị (tiêu, nước mắm, hạt nêm), ướp trong khoảng 15 phút.
+Bước 3: Cuốn nem
Trải bánh đa nem lên mặt thớt hoặc đĩa lớn. Cho một ít nhân nem vào giữa, gập hai mép lại, sau đó cuộn tròn (không quá chặt tay).
+Bước 4: Rán nem
Bắc chảo lên bếp và đun nóng dầu ăn, khi sôi hạ nhỏ lửa và từ từ cho nem vào. Rán đến khi ngả vàng, thơm giòn thì cho ra đĩa.
+Bước 5: Pha nước chấm nem rán:
Cho nước mắm, đường, giấm và nước lọc theo tỉ lệ bằng nhau vào bát, khuấy đều, thêm tỏi ớt băm lên trên là hoàn thành.
Cách làm nem rán/chả giò miền Nam bằng nồi chiên không dầu
- Nguyên liệu:
+200g thịt heo xay (thịt ba chỉ có cả nạc và mỡ)
+400g tôm tươi
+1 tệp bánh tráng đậu xanh
+3 quả trứng gà
+50g miến
+50g nấm mèo tươi
+2 củ hành tây
+Các gia vị như muối, hạt nêm, giấm, hạt tiêu, dầu ăn - Cách thực hiện:
+Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch tôm tươi với muối, bóc vỏ và làm sạch chỉ ở sống lưng. Cắt gốc nấm mèo, ngâm với nước muối (nước ấm đối với nấm khô), rửa và thái sợi. Ngâm miến với nước trong khoảng 10 phút rồi cắt khúc nhỏ. Bóc vỏ hành tây, rửa sạch, thái sợi.
+Bước 2. Trộn hỗn hợp nhân chả giò
Cho thịt và tôm vào tô, ướp gia vị (muối, hạt nêm), cho các loại nguyên liệu đã sơ chế vào, thêm trứng gà, trộn đều.
+Bước 3. Gói chả giò
Hoà tan 2 muỗng giấm với một chén nước. Nhúng bánh tráng vào chén nước và trải lên mặt phẳng. Cho nhân vừa phải vào và cuộn lại. Để chả giò giòn lâu, nên cho chả giò vào tủ lạnh khoảng 2 tiếng rồi mang ra chiên.
+Bước 4: Chiên với nồi chiên không dầu
Pha dầu ăn với chút nước cốt chanh, phết nhẹ lên các cuốn chả, xếp vào rổ chiên. Bật nồi trong 10 phút ở 200 độ C, lật ngược lại với thời gian tương đương. Chả giò sẽ được giòn, ngon, đẹp mắt.
Cách làm nem rán miền Trung
- Nguyên liệu:
+500g thịt ba chỉ
+Bánh tráng mỏng
+Nấm hương
+Mộc nhĩ
+Miến
+Trứng gà
+Giấm táo
+Tỏi, tiêu
+Nước mắm
+Bột xúp
+ Chanh, ớt - Các bước làm nem rán miền Trung:
+Bước 1: Sơ chế
Rửa sạch thịt, xay hoặc băm nhỏ. Ngâm nước ấm nấm hương, mộc nhĩ, rửa sạch, để ráo, thái chỉ. Ngâm nước ấm miến sợi, rửa sạch, để ráo, cắt ngắn. Rửa sạch thái nhỏ hai nhánh hành lá. Bóc vỏ 3 tép tỏi, một mẩu gừng, một nắm hành củ (củ nén trong tiếng miền Trung) hoặc thay bằng 3 củ hành tím, tất cả rửa sạch băm nhỏ.
+Bước 2: Trộn nhân
Cho nguyên liệu đã chuẩn bị vào nồi, thêm 2 thìa cà phê bột tiêu, một thìa bột xúp và một quả trứng gà. Thêm ít cà rốt bào cho đẹp mắt. Trộn đều và cho vào ngăn mát tủ lạnh 10 đến 15 phút.
+Bước 3: Cuốn nem
Đặt bánh tráng lên thớt, dùng nước vuốt nhẹ cho bánh tráng ướt để không gãy khi cuốn. Múc thịt cho lên bánh tráng, dàn đều và cuốn tròn.
+Bước 4: Rán nem
Bắc chảo và cho dầu vào đun, lần lượt rán vàng nem cho đến hết.
+Bước 5: Hoàn thành
Cho nem ra đĩa lót giấy thấm dầu, cắt nem thành hai hoặc ba miếng vừa ăn. Rót nước mắm vào bát, thêm đường, nước cốt chanh và nước vào khuấy đều, nêm nếm cho hợp khẩu vị rồi thêm 3 tép tỏi băm và một trái ớt chín vào thưởng thức nem rán cùng rau sống, rau thơm, nước mắm chua ngọt.
Cách làm nem rán chiên xù
- Nguyên liệu:
+1 kg thịt heo (nạc lẫn mỡ)
+1 lòng đỏ trứng gà
+200gr bì heo
+1 chén bột chiên xù
+1 thìa bột ngô
+2 thìa bột mì
+100gr thính gạo
+Tỏi, ớt
+Gia vị gồm muối, đường, hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm, bột năng,... - Cách thực hiện
+Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch thịt heo, xay nhuyễn. Xát muối bì lợn, rửa sạch và đem luộc. Để nguội bì lợn rồi cắt sợi nhỏ khoảng 2 đốt ngón tay. Rửa sạch tỏi và ớt, bóc vỏ và băm nhỏ.
+Bước 2: Ướp hỗn hợp làm nem
Ướp bì lợn và thịt heo xay với gia vị (nước mắm, muối, đường, bột năng, thính, tiêu, tỏi băm, ớt băm). Trộn đều để nghỉ khoảng 15 đến 20 phút.
+Bước 3: Làm hỗn hợp bột chiên
Cho 2 muỗng bột mì, 1 muỗng bột ngô, 1 chút muối và 1 lòng đỏ trứng gà vào một cái tô. Thêm ít nước vào hỗn hợp sau đó khuấy đều tay cho đến khi sánh mịn.
+Bước 4: Chiên xù nem
Nắm phần nhân đã trộn thành thanh dài, nhúng qua bột đã pha rồi cho vào đĩa bột chiên xù. Làm đến khi hết nhân nem. Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu. Sau khi dầu sôi cho nhỏ lửa và chiên nem lần lượt. Nem dễ chín nên lấy ra sau khoảng 3 đến 4 phút là có thể thưởng thức.
Cách làm nem rán chay
- Nguyên liệu:
+2 miếng đậu phụ
+1 củ cà rốt
+1 củ su hào (hoặc củ đậu)
+10 tai mộc nhĩ, nấm hương mỗi loại
+Bánh đa nem
+1 bó nhỏ rau mùi
+2 tấm váng đậu (phù chúc)
+30g miến khô
+Hạt nêm chay, hạt tiêu - Cách thực hiện:
+Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ngâm váng đậu với nước ấm, cắt nhỏ thành khúc ngắn. Rửa sạch đậu hũ và để ráo nước. Gọt vỏ su hào, cà rốt, rửa sạch, bào thành sợi. Rau rửa sạch, để ráo nước, thái nhỏ. Đánh nhuyễn đậu phụ, cho tất cả nguyên liệu vào một bát lớn, ướp với hạt nêm và hạt tiêu.
+Bước 2: Cuốn nem rán
Pha nước với một chút bột năng, trải bánh đa lên thớt rồi phết một chút nước đã pha lên bánh. Cho nhân nem vào và cuốn đều đến khi hết.
+Bước 3: Rán nem
Bắc chảo lên bếp, đun sôi dầu và rán nem đến khi vàng giòn.
Cách làm nem rán cua bể
- Nguyên liệu:
+500g thịt nạc băm nhuyễn
+400g tôm bóc sạch vỏ
+700g thịt cua bể tươi sống
+50g nấm hương
+50g mộc nhĩ
+200g cà rốt xắt sợi
+200g giá đỗ
+100g miến dong
+4 quả trứng gà
+10g hành ta
+50g hành tây
+100 bánh đa nem
+Gia vị bao gồm bột canh, mì chính, tiêu, chanh, tỏi, ớt, đường giấm, dầu ăn
+Các loại rau xà lách, mùi, húng, kinh giới, tía tô
+2kg bún tươi - Cách làm nem cua bể:
+Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
Rửa cua, luộc chín, gỡ lấy thịt. Bóc vỏ tôm, cắt khúc. Băm nhuyễn thịt. Ngâm nước nấm hương, mộc nhĩ, sau đó để ráo và thái sợi. Băm nhuyễn hành tím và tỏi. Rửa sạch và để ráo giá. Bào vỏ đu đủ xanh và cà rốt, rửa sạch, thái miếng nhỏ, mỏng, bóp sơ với muối để tạo độ giòn, sau đó rửa sạch để ráo. Ngâm đu đủ xanh và cà rốt vào một chén giấm cùng 1/3 chén đường. Ngâm tỏi ớt khoảng 1 ngày.
+Bước 2. Làm nhân nem cua bể
Cho các nguyên liệu bao gồm thịt nạc, tôm, cua bể, nấm, cà rốt, hành tím, hành lá, miến dong, giá, ngò rí vào thau lớn, trộn đều. Thêm trứng và gia vị (hạt nêm, nước mắm, tiêu xay), tiếp tục trộn đều để gia vị thấm.
+Bước 3. Cuốn nem
Làm ướt mặt bánh đa bằng cách thoa đều chanh hoặc giấm, dùng thìa lấy nhân cho lên bánh đa, cuốn thành hình vuông bé bằng lòng bàn tay.
+Bước 4: Rán nem
Bắc chảo lên bếp, đun sôi dầu rồi hạ nhỏ lửa, cho nem vào rán giòn, chín đều các mặt.
Cách làm nem rán hải sản
- Nguyên liệu:
+8 đến 10 con tôm
+3 con mực loại vừa
+Bề bề tuỳ ý thích
+100gr thịt lợn xay
+1 củ hành tây
+ 1 củ cà rốt
+Bột chiên giòn, bột chiên xù
+1 lòng đỏ trứng
+Sốt mayonnaise, sữa đặc, tương ớt
+Hạt nêm, tiêu, bột ngọt, dầu ăn
+Vỏ bánh đa nem - Cách làm:
+Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bóc vỏ, rửa sạch và thái nhỏ tôm. Trần sơ mực với nước nóng, thái hạt lựu. Bóc sạch vỏ bề bề. Gọt vỏ, thái hạt lựu hành tây, cà rốt.
+Bước 2: Trộn nguyên liệu
Cho mực, tôm, bề bề, thịt xay vào tô rồi thêm gia vị (hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu), sau đó trộn đều và ướp hỗn hợp trong khoảng 15 phút.
+Bước 3: Xào nguyên liệu
Cho chảo lên bếp, đảo đều hỗn hợp trên đến khi săn lại, thêm hành tây thái hạt lựu vào đảo tiếp đến chín tới, tắt bếp, múc ra để ráo nước. Chờ đến khi nguội thì cho tiếp cà rốt và sốt mayonaise vào, trộn đều.
+Bước 4: Cuốn nem
Lấy từng phần nhỏ hỗn hợp trên cuốn vào trong bánh đa nem như gói nem thông thường.
+Bước 5: Rán nem
Pha bột chiên giòn với lòng đỏ trứng, nhúng nem vào bát bột rồi lăn qua bột chiên xù. Để khoảng 10 phút rồi đem chiên ngập dầu ở lửa vừa. Vớt ra đĩa có giấy thấm dầu và thưởng thức cùng nước chấm chua ngọt thơm ngon.
Bí quyết của các cách làm nem rán để nem vàng giòn ít ai biết
Để món nem rán của bạn được vàng giòn hấp dẫn hơn, bạn nhớ thực hiện một số lưu ý sau nhé:
- Vắt nguyên liệu thật ráo nước.
- Phết nước giấm hoặc nước đường lên bánh đa nem khi gói.
- Cuốn nem xong để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 đến 20 phút rồi mới đem chiên.
- Cho vài giọt nước cốt chanh vào chảo dầu trước khi chiên nem.
- Chiên hai lần và chiên ngập dầu.
- Nên chọn bánh đa nem nhỏ và nhiều lớp để vỏ giòn. Gói bằng bánh đa nem mỏng, to và ít lớp thì khó giòn, dễ ỉu, gói vỏ dày thì bị cứng.
- Cho trứng vừa đủ để nhân không bị ướt.
- Khi trộn nguyên liệu nên nhẹ tay và tuyệt đối không bóp để nhân không bị ra nước.
Cách bảo quản nem với các cách làm nem rán
Nem rán là món ăn quen thuộc của người Việt, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách bảo quản nem rán sao cho lúc chế biến vẫn ngon và giòn đâu nhé. Hãy cùng theo dõi ngay những bí quyết sau đây:
- Bạn có thể bảo quản nem bằng cách trữ đông nem sống hoặc nem đã rán sơ. Tuy nhiên, dù cách nào thì cũng không nên cho trứng vào nhân để vỏ bánh đa không vỡ khi bảo quản, giúp nem có thể để lâu hơn.
- Bạn có thể cho thêm vài giọt nước cốt chanh vào chảo dầu khi rán lại, khiến dầu đỡ bị bắn và vỏ nem sẽ giòn hơn.
- Rán sơ nem với dầu ăn và một củ gừng giúp nem giòn hơn bình thường và không bị vỡ. Sau khi để nguội, bạn xếp vào hộp: cứ một lớp nem lại một lớp giấy thấm dầu hoặc giấy nến. Không nên xếp chặt quá.
- Bạn có thể bảo quản nhân nem trong ngăn đá. Khi cần ăn bỏ xuống ngăn mát trong khoảng 8 đến 10 tiếng. Khi nhân rã đông xong mới cho trứng vào và cuốn nem. Cách này nem sẽ tươi ngon hơn và không bị nát.
- Nem đã rán sơ có thể bảo quản trong 2 tuần. Nếu xào chín nhân rồi mới cuốn thì nem có thể bảo quản được từ 6 đến 8 tháng khi cấp đông.
Bài viết có liên quan
Cách làm nem rán thơm ngon, giòn rụm
Vậy là thông qua bài viết trên, bạn đã có thể tự tin trổ tài nấu nướng cùng với 7 công thức làm nem rán rất thơm ngon chuẩn vị rồi phải không nào? Bạn hãy nhớ áp dụng các bí quyết trong bài để món nem được giòn, đẹp và bảo quản lâu hơn. Bạn cũng đừng quên theo dõi Bp-guide thường xuyên để đọc thêm nhiều bài viết hữu ích khác về các công thức nấu ăn ngon và trổ tài chiêu đãi người thân, bạn bè nhé.
#bpguide #bp #guide #vn #bpvn