Bật mí 10 cách nấu chè đậu xanh thơm ngon, thanh mát và bổ dưỡng dành cho cả gia đình

Bật mí 10 cách nấu chè đậu xanh thơm ngon, thanh mát và bổ dưỡng dành cho cả gia đình

Chè đậu xanh là món ăn giải nhiệt, bổ dưỡng rất được ưu chuộng trong mùa hè. Trải dài theo mảnh đất hình chữ S thì cách nấu chè đậu xanh của mỗi vùng miền lại biến đổi khác nhau, làm cho món ăn này trở nên đa dạng và phong phú hơn. Trong bài viết này, mời bạn hãy cùng Bp-guide đi khắp mọi miền tổ quốc để khám phá 10 cách nấu chè đậu xanh thơm ngon, thanh mát và mới lạ nhé!

Bài viết có liên quan

Giá trị dinh dưỡng tuyệt vời của chè đậu xanh với sức khỏe

Đậu xanh là một trong những loại thực phẩm giàu chất oxy hoá và các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Hạt đậu xanh sau khi phơi khô sẽ là nguyên liệu cho nhiều món ăn ngon như xôi, cháo, chè, các loại bánh,...Trong đó, chè đậu xanh là món ăn phổ biến hơn cả, bởi đây là loại chè giúp thanh nhiệt cho mùa hè oi bức và còn mang lại nhiều chất bổ dưỡng cho cơ thể của chúng ta. Dưới đây là những giá trị dinh dưỡng tuyệt vời của chè đậu xanh với sức khoẻ.

  • Chữa bệnh gút hiệu quả: Hạt đậu xanh là vị thuốc hữu hiệu giải trừ cách bệnh: thanh nhiệt giải độc, bớt sưng phù, điều hoà ngũ tạng, nấu ăn bổ mát và trừ được các bệnh thuộc về nhiệt. Vỏ đậu xanh hoàn toàn có thể sử dụng để giải nhiệt độc, chữa mụn và ung nhọt,...Đặc biệt ông bà ta có một bài thuốc chữa bệnh gút hiệu quả với chè đậu xanh.

  • Giúp tăng cường hệ miễn dịch: Nếu bạn ăn một chén chè đậu xanh nấu chín hằng ngày sẽ giúp cơ thể tăng cường đáng kể hệ miễn dịch. Trong vòng 3 tuần lượng cholesterol có thể giảm đến 20% và tỷ lệ mắc các bệnh về tim mạch và huyết áp có khả năng giảm tới 40%. Trong đậu xanh chứa nhiều chất xơ giúp loại bỏ các độc tố, từ đó có khả năng ngăn ngừa ung thư ruột kết. Đặc biệt các thực phẩm từ đậu xanh còn tốt cho người bị tiểu đường hoặc đang muốn giảm cân. Bởi hạt đậu xanh cung cấp các chất xơ hoà tan, các chất này đi qua đường tiêu hoá lấy đi những chất béo thừa và loại bỏ khỏi cơ thể trước khi bị hấp thụ.

  • Bảo vệ sức khỏe tim mạch: Chè đậu xanh giúp làm giảm thiểu triglyceride và hàm lượng cholesterol xấu. Bên cạnh đó chè đậu xanh còn giúp bạn bổ sung các chất kháng viêm và vitamin B phức hợp mức cao có công dụng tăng thêm sức khoẻ cho các mạch máu.

  • Giảm nguy cơ ung thư vú, tuyến tiền liệt và ung thư dạ dày: Hoạt chất thuộc nhóm flavonid có trong vỏ đậu xanh có tác dụng ức chế hiệu quả sự tăng trưởng của các tế bào ung thư đặc biệt là làm giảm nguy cơ mắc ung thư vú và tuyến tiền liệt.

  • Tốt cho phụ nữ mang thai: Bạn chỉ cần ăn khoảng 202g đậu xanh là đã cung cấp cho cơ thể 80 % lượng folate cần thiết hàng ngày. Folate là chất cần thiết cho sự tăng trường và phát triển của trẻ được tối ưu, giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh, cung cấp sắt, protein và chất xơ dễ bị thiếu trong thai kỳ.

  • Công dụng giải nhiệt, giải độc, làm mát da hiệu quả: Y học cổ truyền cho rằng đậu xanh là thực phẩm nổi trội với khả năng thúc đẩy cơ thể giải nhiệt một cách tự nhiên qua đường tiểu, làm giảm thiểu các loại bệnh do nhiệt gây ra. Vậy nên nếu bạn cần giảm nhiệt hãy ăn 1 - 2 chén chè đậu xanh mỗi ngày, nên bảo quản trong tủ mát để chè có công dụng hiệu quả và ngon miệng hơn.

Bật mí 10 cách nấu chè đậu xanh thơm ngon, thanh mát và bổ dưỡng dành cho cả gia đình

1. Cách nấu chè đậu xanh đánh

Nguồn xukachan.com

Chè đậu xanh đánh là loại chè không chỉ xuất hiện trên bàn thờ cúng của người Việt mà còn là món chè giải nhiệt được nhiều người yêu thích. Chè có kết cấu đặc sánh, ăn vào có vị ngọt dịu, thanh mát. Hãy cùng tìm hiểu cách nấu chè đậu xanh đánh ngay sau đây nhé!

Nguyên liệu

  • 500 gram đậu xanh không vỏ
  • 300 gram đường trắng
  • 2 ống vani

Cách chế biến

  • Bước 1: Đậu xanh các bạn đem đi vo sạch và ngâm trong nước khoảng 2 giờ để đậu nở mềm.

  • Bước 2: Xả sạch đậu với nước nhiều lần rồi để ráo.

  • Bước 3: Cho đậu xanh vào nồi và cho nước vào ngập khoảng 1 đốt ngón tay. Đun đậu ở lửa nhỏ đến khi chín mềm, phần nước hơi sệt lại.

  • Bước 4: Cột đũa thành một bó dùng để đánh đậu xanh đến khi nhuyễn.

  • Bước 5: Thêm bột vani và gia giảm độ đường cho phù hợp với khẩu vị. Nấu tiếp đến khi đường tan và chè sôi lần nữa.

  • Bước 6: Tắt bếp và múc chè ra để thưởng thức ngay.

Chi tiết video hướng dẫn cách nấu chè đậu xanh đánh bạn có thể tham khảo tại đây:

2. Cách nấu chè đậu xanh nước cốt dừa

Chè đậu xanh cốt dừa là loại chè có vị ngọt bùi, thơm ngon biến ngày hè oi bức của bạn trở nên dễ chịu hơn. Dưới đây là công thức nấu chè đậu xanh cốt dừa cho bạn tham khảo!

  • Bước 1: Đậu xanh bạn rửa sạch và ngâm với nước lạnh từ 3 - 4 tiếng cho đến khi hạt đậu nở to thì bạn vớt ra và để ráo. Dừa nạo bạn ngâm cùng 1 ít nước nóng sau đó cho vào túi lọc vắt lấy nước cốt.

  • Bước 2: Cho đậu xanh vào nồi và thêm nước ngập hạt đậu rồi đun đến khi sôi. Khi đậu sôi khoảng 30 phút thì thêm đường, một ít muối và nêm nếm sao cho vừa khẩu vị. Đun thêm khoảng 20 phút cho đậu nở và mềm ra.

    Cho bột năng vào tô và hoà tan với nước lọc. Sau đó bạn đổ bột năng vào nồi đậu xanh, khuấy đều tay cho đến khi nồi chè sánh lại thì tắt bếp.

  • Bước 3: Cho nước cốt dừa đã vắt vào nồi và hoà tan với một ít bột năng, đường. Tiếp đến bắc lên bếp đun đến khi thấy hỗn hợp nước cốt dừa sáng lại thì cho vani vào khuấy đều rồi tắt bếp. Vậy là bạn đã có được một nồi chè đậu xanh cốt dừa thơm ngon để mời cả gia đình cùng thưởng thức.

Bạn có thể tham khảo thêm cách làm chè đậu xanh cốt dừa trong video hướng dẫn bên dưới.

Ngoài ra, thay vì tự làm nước cốt dừa như trong bước 1, bạn cũng có thể mua nước cốt dừa đóng lon sẵn Organic Vietcoco lon 400ml. Nguyên liệu chính của sản phẩm đó là cơm dừa chiếm 89,27%.

Sản phẩm an toàn, dinh dưỡng giúp các món chè, soup hay cà ri trở nên thơm ngon và hấp dẫn hơn. Sản phẩm cung cấp sắt, canxi và các loại vitamin B tốt cho sức khoẻ điều hoà huyết áp, tốt cho tim mạch và hệ tiêu hoá.

Nước cốt dừa đóng lon Orgainc Vietcoco được bán với giá còn 28.000VND (giá gốc 33.000VND) tại Bachhoaxanh.com. Để đặt mua sản phẩm mời bạn nhấn vào đây.

3. Cách nấu chè đậu xanh phổ tai

Nguồn cdn.tgdd.vn

Chè đậu xanh phổ tai là món chè giúp thanh nhiệt, giải độc khá tốt, đặc biệt là trong những ngày hè nóng bức. Hãy cùng tìm hiểu cách nấu chè đậu xanh phổ tai dưới đây để nấu cho gia đình bạn cùng thưởng thức nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 200g đậu xanh nguyên vỏ
  • 1 nhúm nhỏ phổ tai
  • 100g đường trắng
  • ½ thìa muối

Cách chọn mua phổ tai chuẩn:
Phổ tai là một loại rong tảo sống ở biển, được thu hoạch lên rồi sơ chế và sấy khô, sau đó chúng được phủ một lớp muối tinh mịn để có thể bảo quản được trong khoảng thời gian từ 2 - 3 năm. Khi mua phổ tai bạn bỏ túi một số kinh nghiệm sau:


  • Lựa chọn phổ tai mới, tránh mua hàng tồn kho. Phổ tai mới trong vòng 3 tháng khi mở bao ra thì sẽ có mùi biển rất nồng. Còn hàng tồn kho sẽ mất đi mùi này.
  • Phổ tai sau khi sấy sẽ có màu xám tro, khi cho vào nước sẽ có màu xanh lá vốn có của nó.
  • Phổ tai mới khi ngâm nước sẽ có nhớt và phải rửa nhiều lần mới có thể dùng được.
  • Tránh mua phổ tai vụn hoặc đứt gãy vì khi ăn sẽ không giòn và bị bở.

Nếu bạn vẫn đang băn khoăn chưa biết chọn mua phổ tai ở đâu uy tín thì có thể đặt mua ngay tại Shopee. Phổ tai đảm bảo mới và chất lượng được bán với giá gốc: 25.000 VND/100g. Để đặt mua sản phẩm mời bạn nhấn vào đây.

Bạn thấy đó, các nguyên liệu để nấu ra món chè này không hề khó tìm và đều dễ mua. Do đó món chè đậu xanh phổ tai đơn giản từ khâu chọn nguyên liệu đến khâu chế biến, cùng bắt đầu thực hiện nha.

Hướng dẫn cách nấu

  • Bước 1: Đậu xanh khi mua về bạn đãi sạch và ngâm trong nước từ 3 - 4 tiếng trước khi nấu. Phổ tai bạn rửa sạch sau đó ngâm nước cho nở mềm ra.

  • Bước 2: Đầu tiên bạn cho đậu xanh vào nồi rồi thêm nước ngập hạt đậu cùng 1/2 thìa muối vào đặt lên bếp nấu với lửa lớn đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa. Nấu cho đến khi đậu xanh mềm nhừ ra.

  • Bước 3: Sau khi đậu xanh đã nhừ bạn cho phổ tai vào nấu cùng. Nấu đến khi đậu nhừ và phổ tai chín thì bạn cho đường vào nêm nếm độ ngọt vừa ý. Để đậu sôi thêm lần nữa rồi tắt bếp. Vậy là bạn đã hoàn thành xong món chè phổ tai thơm ngon, hấp dẫn ngay tại nhà rồi.

Cách nấu chè đậu xanh phổ tai bạn có thể tham khảo thêm qua video sau:

4. Cách nấu chè đậu xanh cốm

Những ngày hè oi ả sẽ không khiến bạn cảm thấy khó chịu hay nóng bức nữa vì đã có ngay công thức nấu chè đậu xanh cốm giải nhiệt ngày hè dưới đây:

  • Bước 1: Đầu tiên bạn nấu 100g đỗ xanh cùng với 3 chén nước. Khi nấu chú ý vớt bọt nhiều lần và đậy kín nắp. Bạn đun trên lửa nhỏ và cho thêm 1 muỗng cà phê muối vào để chè đậm đà hơn. Bạn khuấy đều tay rồi đun đến khi đậu xanh sánh mịn.

  • Bước 2: Tiếp đến bạn pha 1,5 muỗng cà phê bột năng và 3 muỗng nước rồi trộn đều lên. Khi đậu xanh nhừ bạn đổ hỗn hợp trên vào, vừa đổ, vừa khuấy đều đến khi sệt lại.

  • Bước 3: Bạn cho 100g cốm khô cùng 150g đường cát trộn đều hỗn hợp với đậu xanh đã chín và chờ trong khoảng 15 phút cho cốm mềm.

  • Bước 4: Bạn tắt lửa và cho thêm 1 ít hương vani và khuấy đèu để tăng thêm sự ngon miệng. Nếu thích ăn béo bạn cho thêm 2 - 3 muỗng nước cốt dừa lên trên bề mặt. Vậy là bạn đã hoàn thành món chè bổ dưỡng, mát lạnh này rồi!

Bạn có thể tham khảo thêm chi tiết cách nấu chè đậu xanh cốm qua video sau:

5. Cách nấu chè đậu xanh nha đam đường phèn

Nguồn i2.wp.com

Những ngày hè oi bức có được một cốc chè đậu xanh nha đam đường phèn thanh mát sẽ giúp bạn đánh bay được cái nóng của mùa hè, cảm thấy sảng khoái hơn. Vậy mời bạn hãy cùng vào bếp học ngay cách nấu chè đậu xanh nha đam đường phèn theo công thức dưới đây nhé.

  • Bước 1: Đầu tiên bạn cho đậu xanh vào ngâm nước trong khoảng từ 3 - 4 tiếng rồi với ra để ráo. Sụn rong biển bạn đem rửa sạch để khử mùi hôi và loại bỏ vị mặn. Nên rửa nhiều lần với nước để mùi hôi hoàn toàn biến mất. Sau đó bạn ngâm rong biển trong nước khoảng 2 - 3 tiếng và cắt thành từng khúc vừa ăn. Nha đam bạn cắt thành từng khúc 3 - 4 cm rồi gọt hết phần gai và vỏ xanh.

  • Bước 2: Nha đam sau khi gọt sạch, bạn cắt phần thịt nha đam thành từng sợi vừa phải hoặc có thể cắt thành hạt lựu. Tiếp đến bạn cho vào nha đam 1 thìa cà phê muối cùng 1/2 thìa nước cốt chanh.

    Dùng tay chà xát nha đam rồi xả lại bằng nước sạch. Vớt nha đam ra và để ráo nước. Sau đó bạn cho nha đam vào trụng sơ với nước nóng và vớt ra nhanh tay bỏ vào thau nước lạnh để nha đam giòn và trắng hơn.

    Bạn cho nồi lên bếp và cho vào khoảng 1,5 lít nước cùng với 1 muỗng cà phê muối. Nước sôi, bạn cho đậu xanh vào nấu chín thì cho phần nha đam vào. Đồng thời cho đường phèn vào cùng một lúc để nha đam thấm vị.

    Tuỳ vào sở thích để bạn cho lượng đường phù hợp. Nấu khoảng 30 phút thấy nha đam và đậu xanh đều chín thì bạn cho rong biển vào đảo đều để nồi chè thơm ngon hơn. Nấu thêm khoảng 5 phút nữa rồi tắt bếp và thưởng thức.

Video học cách nấu chi tiết chè đậu xanh nha đam đường phèn bạn có thể tham khảo tại đây:

6. Cách nấu chè đậu xanh hạt sen

Nguồn navicdn.com

Chè đậu xanh hạt sen là món ăn đã quá quen thuộc với những tín đồ nghiện đồ ngọt. Với hàm lượng dinh dưỡng cao và đặc biệt tốt cho sức khoẻ, đây là một món tráng miệng bạn có thể lựa chọn vào thực đơn của gia đình mình để ăn giải nhiệt vào những ngày hè nóng bức. Hãy cùng học cách nấu món chè hấp dẫn này qua công thức dưới đây nhé!

Cách nấu chè đậu xanh hạt sen

  • Bước 1: Đậu xanh bạn rửa sạch và ngâm trong nước từ 1 - 2 tiếng để đậu nở ra khi nấu sẽ nhanh chín hơn. Hạt sen tươi bạn rửa sạch và dùng dao tách bỏ phần tâm sen ra.

  • Bước 2: Bạn cho đậu xanh vào xửng hấp chín mềm. Hạt sen vào nồi với lượng nước đủ ngập hết hạt sen và đun đến khi chín mềm.

  • Bước 3: Khi hạt sen chín tới bạn cho đậu xanh đã hấp vào nồi hạt sen và thêm đường đã chuẩn bị vào nồi chè để ở lửa vừa. Khi nấu, bạn nhớ khuấy đều tay cho đường tan. Bạn cho thêm 1 muỗng bột sắn dây và 1/2 chén nước lọc để chè có được độ sánh rồi khuấy đều tay để không bị vón cục. Khi chè đã sánh lại thì bạn tắt bếp. Có thể cho thêm 1 ít vani để chè có mùi thơm hơn.

  • Bước 4: Cuối cùng bạn múc chè ra bát và cho thêm nước cốt dừa, dừa nạo, dừa khô hoặc mè rang để trang trí. Bạn có thể thưởng thức ngay khi còn nóng hoặc cho thêm đá để giải nhiệt.

Chi tiết cách nấu chè đậu xanh hạt sen bổ dưỡng, thơm ngon cho cả nhà thưởng thức bạn có thể tham khảo thêm tại video dưới đây.

Ngoài ra, để tiết kiệm thời gian và tăng thành phần dinh dưỡng cho món ăn bạn có thể lựa chọn hạt sen khô để thay thế cho hạt sen tươi.

Hạt sen khô là thực phẩm có chứa hàm lượng cao glucid, protid, cùng nhiều loại vitamin như B, vitamin C, vitamin PP. Công dụng của hạt sen khô đó là chữa mất ngủ, giảm đau đầu,... Đặc biệt hạt sen khô rất tốt cho phụ nữ mang thai và sự phát triển của trẻ nhỏ.

Ngoài ra hạt sen còn có tác dụng làm trẻ hoá làn da và chống lão hoá khi chứa hàm lượng enzyme cao giúp phục hồi, hàn gắn tổn thương của các tế bào protein. Tuy nhiên đối với những người mắc bệnh tim mạch thì không nên dùng hạt sen khô.

Trong trường hợp chưa tìm được địa chỉ mua hạt sen khô uy tín thì bạn có thể tham khảo tại Nongsandungha.com với giá là: 250.000 VND/1kg. Đặt mua sản phẩm mời bạn nhấn vào đây.

7. Cách nấu chè đậu xanh bí đỏ

Nguồn i.pinimg.com

Một trong những món chè thanh mát, bổ dưỡng được cả các bạn nhỏ và người lớn yêu thích đó là chè đậu xanh bí đỏ. Bạn có thể bắt tay vào làm món ăn tại nhà qua công thức hướng dẫn dưới đây!

Cách nấu chè đậu xanh bí đỏ

  • Bước 1: Đậu xanh bạn ngâm với nước cho nở căng, tróc vỏ thì đem đãi bỏ bớt vỏ, không cần phải đãi kĩ vì vỏ đậu xanh cũng có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Tuy nhiên nếu không thích bạn có thể đãi sạch vỏ. Bí đỏ bạn gọt vỏ, nạo ruột, rửa sạch và cắt thành từng miếng vừa ăn.

  • Bước 2: Bạn cho đậu xanh và bí đỏ vào nồi cùng một lượng nước sâm sấp rồi bắc lên bếp đun. Nếu thấy nước ít bạn có thể chế thêm từng chút một để chè không bị quá loãng hoặc quá đặc.

  • Bước 3: Đậu xanh bí đỏ ninh ở lửa nhỏ đến khi chín mềm, đậu nở bung ra thì bạn dùng thìa tán nhuyễn, có thể chừa lại vài miếng bí đỏ cho đẹp mắt.

  • Bước 4: Bạn cho đường và muối vào nồi chè khuấy đều tay cho đường tan hết, lượng đường bạn gia giảm cho phù hợp với khẩu vị của gia đình. Sau đó bạn tắt bếp và múc chè ra bát nhỏ, món ăn có thể thưởng thức khi nóng hay lạnh cũng đều ngon.

Chi tiết cách làm món ăn lành tính, bổ dưỡng và thanh mát này bạn có thể tham khảo qua video sau:

8. Cách nấu chè đậu xanh trân châu

Nguồn cachnauche.com

Chè đậu xanh trân châu là món chè có vị ngọt thanh không hề bị gắt nên thích hợp để ăn giải khát vào mùa hè. Đây là món ăn ngon và quen thuộc nhưng cách nấu lại vô cùng đơn giản. Hãy cùng tham khảo ngay các bước làm chè đậu xanh trân châu dưới đây nhé!

Cách nấu chè đậu xanh trân châu

  • Bước 1: Đậu xanh bạn vo sạch trong nước và loại bỏ các hạt bị hỏng nổi lên mặt nước. Sau đó bạn cho vào ngâm cùng một ít nước trong vòng 1 tiếng. Khi ngâm xong, bạn vớt đậu ra để ráo nước rồi cho vào nồi đun ở lửa vừa. Khoảng 15 - 20 phút sau là đậu sôi và nở ra thì bạn có thể tắt bếp.

  • Bước 2: Đậu xanh sau khi nở bạn cho đường vào rồi cho thêm bột sắn cùng một ít nước, vừa đổ vừa khuấy từ từ để bột quyện vào chè. Khi thấy nước đã sánh lại thì bạn cho một thìa dầu chuối vào rồi tắt bếp.

  • Bước 3: Trân châu sau khi mua về bạn đem luộc chín rồi vớt ra thả vào nước lạnh để hạn chế không cho các hạt trân châu dính vào nhau. Sau khi đã nấu xong trân châu thì bạn cho lần lượt chè, thạch, trân châu và nước cốt dừa vào ly, có thể rắc thêm một ít dừa sợi lên mặt để tăng hương vị cho món ăn.

Cách làm chi tiết chè đậu xanh trân châu bạn hãy tham khảo qua video sau:

9. Chè đậu xanh khoai lang tím

Nguồn cachlam9.com

Chè đậu xanh khoai lang tím là món ăn thơm ngon, giải nhiệt cho mùa hè mát lạnh. Vậy ngay bây giờ bạn hãy học ngay công thức nấu chè đậu xanh khoai tím dưới đây để cả nhà cùng thưởng thức nhé!

Nguyên liệu

  • 500g khoai lang tím
  • 150g hạt đậu xanh
  • 200g đường
  • 150ml nước cốt dừa
  • 100g bột năng

Cách làm chè đậu xanh khoai lang tím

  • Bước 1: Đậu xanh bạn rửa sạch, nhặt bỏ hạt bị sâu sau đó ngâm với nước ấm 40 độ C trong vòng 2 - 3 tiếng. Sau đó bạn lấy ra vo lại lần nữa với nước sạch và để ráo. Khoai lang tím bạn gọt vỏ rồi rửa sạch.

  • Bước 2: Khoai lang bạn cho vào nồi và hấp trong khoảng 15 phút để khoai chín. Bạn lấy khoai ra và bỏ vào tô lớn nghiền nhuyễn.

  • Bước 3: Bạn cho 100 g bột năng vào tô khoai lang tím đã nghiền sau đó trộn đều lên để tạo thành một khối bột. Sau đó, bạn vê khoai lang thành những viên tròn và bỏ vào đĩa.

  • Bước 4: Bạn bắc một nồi nước lên bếp và đun cho nước sôi rồi thả các viên khoai lang vào luộc. Khi các viên khoai nổi lên bạn vớt ra và cho vào thau nước nguội rồi rửa sơ, sau đó vớt ra để ráo.

  • Bước 5: Đậu xanh bạn cho vào nồi rồi thêm 1 lít nước nấu cho nồi đậu sôi lên thì bạn vặn nhỏ lửa lại hầm trong khoảng 15 - 20 phút để đậu chín và mềm ra.

  • Bước 6: Khi đậu đã chín mềm thì bạn cho viên khoai lang vào sau đó thêm vào khoảng 200g đường và khuấy đều cho đường tan hết. Cuối cùng bạn cho nước cốt dừa vào khuấy đều tay nấu cho đến khi nồi chè sôi thì bạn tắt bếp. Bạn múc chè ra chén và cho thêm đá để thưởng thức vị ngon của món ăn.

Để học thêm chi tiết công thức món ăn mời bạn tham khảo tại video sau:

10. Cách nấu chè đậu xanh sầu riêng

Nguồn vnview.vn

Chè đậu xanh sầu riêng là một trong những món chè được nhiều bạn trẻ yêu thích và săn đón. Giờ đây bạn có thể tự mình làm những ly chè đậu xanh sầu riêng tại nhà để thưởng thức cùng gia đình qua công thức nấu dưới đây!

Cách nấu chè đậu xanh sầu riêng

  • Bước 1: Đầu tiên bạn vo đậu xanh vài lần cho sạch sau đó ngâm khoảng 1 tiếng để đậu nở ra khi nấu sẽ nhanh mềm hơn. Sầu riêng bạn tách bỏ hạt và lấy phần thịt.

  • Bước 2: Đậu xanh sau khi ngâm bạn đổ ra rổ cho ráo nước, sau đó cho đậu vào nồi cùng 500ml nước sôi và một ít muối. Bạn bắc nồi đậu xanh lên bếp đun sôi, giảm nhỏ lửa để hạt đậu chín mềm và đun cho đến khi thấy nước trong nồi cạn bớt là được.

  • Bước 3: Sau khi đậu xanh chín bạn cho vào máy sinh tố xay cùng với sầu riêng, đường, bột năng, sữa tươi và nước cốt dừa. Bạn xay hỗn hợp đến khi nhuyễn thì đổ ra nồi rồi đun nhỏ lửa trên bếp. Bạn dùng đũa hoặc thìa khuấy liên tục cho đến khi sôi thì tắt bếp.

  • Bước 4:Nhanh tay đổ hỗn hợp ra ly để cho thật nguội và bảo quản trong tủ lạnh.

  • Bước 5: Để nấu nước dừa bạn cho 1 lon nước cốt dừa, bột bắp, một chút muối, 1/3 lon nước, đường, 1 bó lá dừa rồi đun trên bếp và khuấy đều. Bạn nấu cho đến khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp, vớt bỏ lá dứa và đợi để cho nước cốt dừa nguội.

  • Bước 6: Bạn cho nước cốt dừa, đá lạnh cùng đậu phộng đã rang chín vào ly chè để có ngay một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng cho mùa hè thêm sảng khoái.

Khi làm chè đậu xanh sầu riêng bạn nên áp dụng đúng công thức và chuẩn bị đủ nguyên liệu để làm thành công món ăn. Chi tiết cách làm bạn có thể tham khảo tại video sau:

Bài viết có liên quan
Từ đội ngũ biên tập của chúng tôi

Chè đậu xanh thơm ngon, thanh mát và bổ dưỡng

Chè đậu xanh là thức quà vặt được cả trẻ con và người lớn ưu chuộng. Bởi nó không chỉ thơm ngon, thanh mát mà còn bổ dưỡng, giúp giải nhiệt cho cơ thể trong những ngày thời tiết nắng nóng.

Nếu bạn cũng là một "fan" của chè đậu xanh nói riêng và các món chè của Việt Nam nói chung thì hãy ấn theo dõi Bp-guide để biết thêm nhiều công thức nấu chè thơm ngon, mới lạ hơn nhé!

Nhãn