Giải thích lý do giá vàng tại sao tăng và gợi ý cách đầu tư vàng sinh lời (năm 2022)

Giải thích lý do giá vàng tại sao tăng và gợi ý cách đầu tư vàng sinh lời (năm 2022)

Trong năm vừa qua giá vàng có những thời điểm lên cao thất thường khiến nhiều nhà đầu tư ái ngại. Nhiều người thắc mắc tại sao giá vàng tăng như vậy, liệu có nên đầu tư vàng trong thời điểm này và đầu tư như thế nào để sinh lời. Hãy cùng tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

Lý do giá vàng tại sao tăng

Giá vàng biến động thất thường ảnh hưởng đến nền kinh tế cũng như các nhà đâu tư. Nhiều người thắc mắc giá vàng tại sao tăng? Hãy cùng giải đáp câu hỏi này qua 5 lý do dưới đây:

 • Tình hình chính trị: Khi một quốc gia xảy ra bất ổn về mặt chính trị, người dân sẽ chọn tích trữ vàng như một kênh đầu tư an toàn nhất. Các kênh khác như cổ phiếu hay chứng khoán đều không đảm bảo vì doanh nghiệp có thể phá sản trong tình hình bất ổn bất cứ lúc nào. Chính vì sức mua lớn khiến cho giá vàng tăng cao hơn.

 • Nhu cầu vàng trên thị trường: Vàng luôn nằm trong danh mục những loại tài sản có nhu cầu cao trên thị trường. Vàng đóng vai trò là công cụ đầu tư, tích lũy, dùng làm trang sức và được sử dụng trong một số công nghiệp chế tạo máy. Tuy nhiên lượng vàng trên thế giới là có hạn, sản lượng khai thác vàng hàng năm có thể lên xuống thất thường. Khi mức cung của các mỏ khai thác vàng và lượng vàng trên thị trường không đáp ứng đủ cầu thì giá vàng sẽ bị đẩy lên cao.

 • Đồng USD giảm giá: Giá vàng và đồng USD có mối quan hệ nghịch đảo với nhau. Vàng cũng là một loại hàng hóa dùng tiền để trao đổi nên nó sẽ bị đồng tiền có giá trị nhất ảnh hưởng nhiều nhất. Khi cục dự trữ liên bang Mỹ quyết định để giá đô giảm thì giá vàng sẽ tăng và ngược lại.

 • Ảnh hưởng của dịch bệnh: Dịch bệnh trong quy mô lớn và thời gian kéo dài đã khiến giá vàng bị ảnh hưởng. Trong thời kỳ đại dịch, người dân hạn chế chi tiêu nên giá các mặt hàng thi nhau giảm. Tuy nhiên, sau dịch, các hoạt động trở lại bình thường, hoạt động đầu tư, tích trữ tài sản cũng sôi động hơn. Điều này khiến cho nhu cầu vàng tăng cao và giá vàng cũng sẽ tăng.

 • Tình hình kinh tế: Khi nền kinh tế của một quốc gia có dấu hiệu đi xuống, các hoạt động kinh doanh trì trệ thì người dân thường có xu hướng không đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu doanh nghiệp mà sẽ chuyển sang tích trữ hiện kim nhiều hơn. Chính điều này làm cho giá vàng tăng.

Lý do cần quan tâm giá vàng tại sao tăng hoặc giảm

Nguồn mkt.1cdn.vn

Nhiều người cho rằng, giá vàng tại sao tăng hoặc giảm sẽ không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống thường ngày. Tuy nhiên khi bạn quyết định mua vàng để dự trữ hoặc như một loại hiện kim sinh lời về lâu dài thì biến động giá vàng sẽ quyết định rất nhiều đến việc đầu tư của bạn.

Vàng là một kênh đầu tư được xem là đơn giản và an toàn từ trước đến nay. Dù không có nhiều kiến thức về kinh tế nhưng bạn chỉ cần quan tâm đến giá vàng tăng giảm như thế nào thì có thể dễ dàng mua vàng vào và bán ra để kiếm lời. Chẳng ai lại muốn mua vào với giá cao mà lại bán ra với giá thấp nhỉ.

Tiếp theo, giá vàng thường ảnh hưởng đến nhiều kênh đầu tư khác như chứng khoán, bất động sản. Như đã nói ở phía trên, trong tình hình bất ổn chính trị hoặc bất ổn kinh tế, doanh nghiệp có thể sụp đổ bất cứ lúc nào nên người dân sẽ ít đầu tư vào thị trường chứng khoán hay cổ phiếu mà thay vào đó sẽ đi dự trữ vàng. Giá vàng tăng là lúc thị trường chứng khoán đang im ắng, ế ẩm và giá vàng giảm cũng là lúc thị trường này sôi động trở lại.

Ưu và nhược điểm khi đầu tư vàng

Nguồn www.semana.com

Vàng là một kênh đầu tư được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, trước khi quyết định bước chân vào thị trường này, bạn cần biết một số ưu và nhược điểm khi đầu tư vàng dưới đây:

Ưu điểm khi đầu tư vàng

 • Tính thanh khoản: Khi đến một đất nước khác bạn không thể sử dụng tiền của quốc gia mình nhưng với vàng lại là một câu chuyện khác. Bạn có thể sử dụng vàng để chuyển thành tiền ở bất cứ đâu trên thế giới. Vàng được xem như công cụ giao dịch phổ biến chỉ sau tiền mặt.

 • Tính toàn cầu: Vàng là một loại hàng hóa mang tính quốc tế. Khi giá vàng biến động tức là cả thế giới đang biến động. Giá vàng trong nước sẽ chỉ bị ảnh hưởng nhỏ hoặc không bị ảnh hưởng bởi tình hình chính trị, kinh tế trong nước.

 • Lưu trữ giá trị: Vàng luôn giữ được giá trị theo thời gian. Tiền tệ không có giá trị cố hữu và có thể thay đổi theo thời gian nhưng về cơ bản thì giá trị của vàng sẽ không bị giảm nhiều.

 • Chống lạm phát: Như đã phân tích ở trên, giá vàng và giá USD có ảnh hưởng trực tiếp đến nhau. Chính vì vậy khi xảy ra lạm phát, đồng đô la giảm giá thì lúc này vàng sẽ là kênh đầu tư tốt cho bạn.

 • Đa dạng hóa đầu tư: Nếu trong danh mục đầu tư của bạn đã có chứng khoán và tiền tệ thì đừng ngại thêm vàng vào. Vì giá vàng luôn biến động dựa trên thị trường tiền tệ và chứng khoán nên khi đầu tư những danh mục này bạn sẽ thấy được sự liên kết và linh hoạt hơn.

Nhược điểm khi đầu tư vàng

 • Không đem lại thu nhập thụ động: Khi đầu tư chứng khoán hoặc tiền tệ, bạn sẽ có được một khoản thu nhập thụ động (cổ tức, tiền lãi,...) đều đặn nếu đầu tư đúng hướng. Tuy nhiên, để có lãi từ vàng thì bạn phải theo dõi giá và trao đổi một cách thủ công.

 • Rủi ro khi đầu tư vàng trong ngắn hạn: Giá vàng tại Việt Nam chịu ảnh hưởng rất nhiều từ nền kinh tế, các chính sách điều hành thị trường trong nước nên có sự chênh lệch khá lớn so với thị trường vàng trên thế giới. Điều này sẽ khiến bạn dễ bị thua lỗ nếu chỉ có ý định đầu tư vàng ngắn hạn do giá biến động thất thường.

 • Khó khăn trong việc lưu trữ: Với cổ phiếu hoặc trái phiếu bạn chỉ cần lưu trữ online thì vàng lại cần lưu trữ dưới dạng hiện kim, cần có giấy tờ xác minh. Đôi khi bạn cũng cần có bảo hiểm cho lượng vàng đang sở hữu nữa.

 • Hướng đầu tư dài hạn của vàng: Hiện nay nhiều chuyên gia kinh tế đang cho rằng trong tương lai vàng sẽ trở thành công cụ phòng bị, tích lũy nhiều hơn là phương tiện đầu tư của mọi người.

Lưu ý đầu tư khi hiểu được nguyên nhân giá vàng tại sao tăng

Nguồn www.fingo.sk

Để đầu tư vàng có lời, bạn nên tham khảo một số kinh nghiệm đầu tư vàng dưới đây:

 • Nguyên tắc đầu tư vàng: Vàng là danh mục đầu tư thường xuyên bị ảnh hưởng bởi những yếu tố khác nên khi quyết định trở thành một nhà đầu tư vàng, bạn cũng nên theo dõi các yếu tố khác như biến động giá đồng đô la Mỹ, giá trị đồng Rupee, tình hình căng thẳng kinh tế, tình hình lạm phát, lãi suất của các ngân hàng trung ương.

 • Phân tích cơ bản: Trước khi quyết định rút vốn đầu tư vàng, bạn cần hiểu sơ lược về các chỉ số kinh tế cơ bản như tốc độ tăng trưởng GDP, lãi suất, năng suất, giá vàng, nguồn cung vàng so với nhu cầu hàng năm để có quyết định đầu tư đúng đắn.

 • Phân tích kỹ thuật: Phân tích kỹ thuật là dựa vào những biểu đồ, đồ thị giá vàng, giá ngoại tệ để dự đoán biến động giá và có quyết định đầu tư hợp lý.

 • Đầu tư vàng nên mua loại nào: Để có thể dễ dàng trao đổi và buôn bán vàng, bạn cần mua vào vàng ở dạng dễ trao đổi (dễ thanh khoản) nhất. Những loại bạn nên đầu tư là ETF vàng (Quỹ giao dịch hoán đổi vàng), hợp đồng vàng tương lai, đầu tư cổ phiếu khai thác vàng.

 • Một số kỹ năng khác: Đầu tư vàng nói riêng và đầu tư các danh mục khác nói chung đều cần có kỹ năng quản lý rủi ro tốt. Nhà đầu tư không nên “bỏ trứng vào 1 rổ” mà cần đa dạng danh mục đầu tư để tránh rủi ro. Đồng thời cần luôn học hỏi, tiếp cận những kiến thức mới để thay đổi toàn diện và đầu tư tốt hơn. Bạn cũng cần thay đổi nhiều chiến lược hơn để có thể tăng khả năng thích ứng với thị trường.

Các hình thức đầu tư vàng nên tham gia sau khi đã hiểu giá vàng tại sao tăng

Dưới đây là các hình thức vàng mà bạn có thể tham gia đầu tư:

 • Vàng miếng hoặc vàng thỏi: Đây là hình thức đầu tư truyền thống được nhiều người Việt Nam sử dụng nhất. Vàng thỏi không cần là những thỏi vàng lớn mà có thể là bất cứ dạng vàng nào như xu, thanh, miếng,... Giá trị của vàng thỏi hay vàng miếng sẽ được đánh giá dựa trên độ tinh khiết của nó. Tuy nhiên hình thức đầu tư vàng này có nhược điểm là tính thanh khoản không cao.

 • Trang sức vàng: Đây là dạng đầu tư ít được nhắc đến nhất. Lý do là vì khi vàng đã được gia công thành trang sức thì nó sẽ thêm chi phí gia công làm món trang sức bị đẩy giá lên cao nên sẽ khó có lời khi mua đi bán lại. Trang sức thường được chọn đầu tư là trang sức làm từ vàng 24k (vàng 9999).
Nguồn vnrebates.net
 • Mua ETF được hỗ trợ bằng vàng: Thay vì mua vàng miếng, các nhà đầu tư có thể đầu tư vào một trong các quỹ hoán đổi danh mục (ETF). Các quỹ này có cơ chế hoạt động và giao dịch tương tự như cổ phiếu. Mỗi cổ phiếu của các kênh đầu tư lại đại diện cho một lượng vàng cố định.

 • Hợp đồng tương lai: Hợp đồng tương lai là một dạng hợp đồng mua bán với số lượng vàng nhất định được mua trong thời điểm định sẵn trong tương lai. Cơ chế hoạt động của nó giống như một giao dịch có kỳ hạn. Khi tham gia những hợp đồng này, khi giá vàng tăng hoặc giảm theo như trong hợp đồng quy định bạn có thể kiếm được tiền rất nhanh nhưng đôi khi cũng có thể mang nợ chồng chất.

 • Cổ phiếu khai thác vàng: Cổ phiếu của các công ty khai thác vàng cũng chịu ảnh hưởng rất nhiều từ biến động giá vàng. Khi mua cổ phiếu ở giá thấp và trao đổi nó ở giá cao thì bạn có thể sở hữu một khoản khá. Tuy nhiên, giá cổ phiếu của mỗi công ty còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố nên bạn cần nghiên cứu kỹ về công ty trước khi quyết định đầu tư.
Từ đội ngũ biên tập của chúng tôi

Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Những danh mục đầu tư trên thị trường đều có sự liên quan mật thiết với nhau nên nhà đầu tư thường đầu tư vào nhiều mục để tránh rủi ro và có hướng biến đổi linh hoạt khi thị trường thay đổi. Đầu tư ngắn hạn và dài hạn lại có những cách thức khác nhau. Hãy luôn là một nhà đầu tư thông minh và linh hoạt nhé!
#bpguide #bp #guide #vn #bpvn