Lập trình trí tuệ nhân tạo là gì? Làm gì để trở thành một kỹ sư lập trình trí tuệ nhân tạo?

Lập trình trí tuệ nhân tạo là gì? Làm gì để trở thành một kỹ sư lập trình trí tuệ nhân tạo?

Cùng với sự phát triển của công nghệ hiện đại, thuật ngữ "lập trình trí tuệ nhân tạo" ngày càng trở lên phổ biến hơn. Vậy thì lập trình trí tuệ nhân tạo là gì, nó có ứng dụng gì trong đời sống hàng ngày của chúng ta và bạn cần có tố chất gì để trở thành một chuyên viên lập trình trí tuệ nhân tạo? Hãy để Bp-guide giải đáp cho bạn toàn bộ những thắc mắc liên quan đến lập trình trí tuệ nhân tạo qua bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu nhé!

Trí tuệ nhân tạo là gì?

Nguồn hoanghapc.vn

Trí tuệ nhân tạo AI (Artificial Intelligence) là một công nghệ giúp mô phỏng các quá trình suy nghĩ và học tập của con người thông qua máy móc, đặc biệt là với hệ thống máy tính. AI được tạo ra nhằm có thể tự động hóa các hành vi thông minh như con người, từ đó có thể cắt giảm bớt các nhân công là con người và đem lại khả năng làm việc với độ chính xác cao hơn.

Tính ưu việt đến từ các AI so với việc lập trình logic như trước đây đó là giúp cho chúng có thể suy nghĩ độc lập như con người thay vì mọi thứ đã được lập trình sẵn. AI sẽ tự xem xét và đưa ra phương án tối ưu, hiệu quả nhất để tiết kiệm cho phí cũng như giúp cho công việc có thể vận hành trơn tru, hiệu quả hơn. Để có thể tạo được một AI Machine bạn cần có một cấu hình máy phù hợp và bắt đầu với các phần mềm tính toán để có thể huấn luyện cho AI bao gồm: việc học tập, lập luận và tự sửa lỗi.

Việc vận hành xử lý của trí tuệ nhân tạo dựa trên 3 khái niệm: AI, Machine learning và Deep learning. AI chính là ý tưởng đầu tiên và là ý tưởng lớn nhất. Tiếp đó sẽ đến Machine Learning và cuối cùng là Deep learning. Deep learning chính và việc AI học hỏi từ các nguồn dữ liệu của con người như âm thanh, hình ảnh, văn bản, tất cả mọi thứ thông qua kết nối Internet. Machine learning là cách mà AI có thể tự học hỏi, nâng cao kiến thức. Và cuối cùng AI chính là cách mà nó tự học hỏi, suy nghĩ độc lập như một bộ não của con người và nó chính là vòng tròn to nhất chứa đựng Machine learning và Deep Learning.

Các loại trí tuệ nhân tạo

Nguồn picx.zhimg.com
 • Reactive Machines - Công nghệ AI phản ứng: Đây là loại AI lâu đời nhất và có khả năng khá hạn chế. Loại AI này mô phỏng khả năng phản ứng của tâm trí con người với các loại kích thích khác nhau. Chúng không thể sử dụng các kinh nghiệm đã được trước đó để thông báo cho các hành động hiện tại. Nói một cách đơn giản, AI phản ứng không có khả năng học hỏi.

 • Limited Memory: Đây là một dạng nâng cấp của AI phản ứng, ngoài việc có các khả năng của máy phản ứng thuần túy, chúng còn có khả năng học hỏi từ dữ liệu cũ để đưa ra các quyết định. Hầu hết các ứng dụng hiện tại của chúng ta đều thuộc thể loại AI này.

 • Theory of Mind: Loại AI này hiện tại vẫn chỉ đang tồn tại dưới dạng khái niệm hoặc một công trình đang được xây dựng. Lý thuyết về trí tuệ nhân tạo là cấp độ tiếp theo của AI mà các nhà nghiên cứu đang tham gia vào việc nâng cấp và đổi mới chúng. Với cấp độ này, AI có thể phân biệt được nhu cầu, cảm xúc, niềm tin cũng như quá trình suy nghĩ của chúng.

 • Self-aware: Đây cũng chỉ là dạng AI trên lý thuyết tương tự như Theory of Mind. AI tự nhận thức là một AI đã phát triển để đạt tới mức độ giống với não bộ con người khi chúng đã có thể tự nhận thức được. Việc phát triển loại AI này có thể sẽ cần nhiều thời gian hơn để có thể hoàn thành, có thể là vài thập kỉ hay thậm chí là cả thế kỉ nữa.

Lập trình trí tuệ nhân tạo là gì?

Nguồn funix.edu.vn

Lập trình trí tuệ nhân tạo là việc mô phỏng các quá trình trí tuệ của con người thông qua hệ thống máy móc, đặc biêt là thông qua các hệ thống máy tính hiện đại. Quá trình bao gồm các bước như học tập, lý luận và tự sửa lỗi. Các ứng dụng đặc biệt của AI bao gồm hệ thống các chuyên gia, nhận dạng giọng nói và thị giác máy.

Do vấn đề về chi phí phần cứng, phần mềm cũng như nhân sự lập trình AI khá đắt đỏ nên nhiều nhà cung cấp đã bao gồm các thành phần AI trong các dịch vụ của họ cũng như cấp quyền truy cập vào nền tảng AI như một dạng dịch vụ (AIaaS). Đây là dịch vụ giúp cho các cá nhân và công ty thử nghiệm AI cho các mục đích kinh doanh khác nhau và có thể lấy mẫu nhiều nền tảng. Một số dịch vụ AI đám mây phổ biến có thể kể đến như: dịch vụ AI của Amazon, trợ lý IBM Watson, Google Assistant,...

Ứng dụng của lập trình trí tuệ nhân tạo trong đời sống

Nguồn cdn.tgdd.vn

Trí thông minh nhân tạo đang là một công nghệ mới, công nghệ của tương lai, đem đến rất nhiều ứng dụng trong đời sống. Dưới đây là một số ứng dụng của AI đối với đời sống của con người:

 • Ứng dụng trong ngành vận tải: Hiện nay có rất nhiều hãng xe ô tô sử dụng AI vào việc vận hành xe tự lái. Ứng dụng này đem lại rất nhiều lợi ích về kinh tế, giảm thiểu các thiệt hại do các tại nạn gây ra.

 • Ứng dụng trong sản xuất: Việc sử dụng trí tuệ nhân tạo trong sản xuất có thể đem đến các quy trình sản xuất tối ưu hơn, tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí hơn. Công nghệ AI còn có khả năng phân tích và định hướng để đưa ra các quyết định quan trọng trong sản xuất.

 • Ứng dụng trong y tế: Ứng dụng tiêu biểu trong lĩnh vực này đó chính là các thiết bị bay không người lái được sử dụng trong trường hợp cứu hộ khẩn cấp. Thiết bị này có thể đạt tốc độ di chuyển nhanh hơn 40% so với các xe chuyên dụng và rất phù hợp với các địa hình hiểm trở.

 • Ứng dụng trong giáo dục: Các hoạt động chấm điểm hay dạy kèm cho học sinh có thể được thực hiện một cách tự động thông qua sự trợ giúp của AI. Bên cạnh đó, cũng có nhiều phần mềm và trò chơi hỗ trợ cho việc học tập, đáp ứng nhu cầu của các đối tượng học sinh, sinh viên khác nhau.

 • Ứng dụng trong truyền thông: Nhờ vào AI phân tích các thói quen của người dùng, các công ty quảng cáo có thể dễ dàng tiếp cận khác hàng, cung cấp các thông tin quảng cáo đúng thời điểm. Từ đó, giúp tăng hiệu quả truyền thông, quảng cáo, gia tăng doanh số.

 • Ứng dụng trong ngành dịch vụ: Công nghệ AI còn góp phần giúp cho các ngành dịch vụ có nhiều trải nghiệm mới mẻ hơn. Qua việc thu thập và phân tích các dữ liệu, AI có thể nắm được nhiều thông tin cũng như các hành vi sử dụng của khách hàng để đưa ra các giải pháp phù hợp.

Kỹ sư lập trình trí tuệ nhân tạo sẽ đảm nhận những công việc gì?

Kỹ sư lập trình trí tuệ nhân tạo có nhiều vị trí khác nhau, tùy theo từng lĩnh vực, bạn sẽ có thể phục vụ với các vai trò sau đây:

 • Nghiên cứu học máy (Research Machine Learning): Đây là công việc cần phải điều tra mặt giả thuyết của AI. Với vai trò này bạn sẽ là người tạo điều kiện thúc đẩy hoặc cải tiến, đổi mới hay áp dụng AI vào các lĩnh vực mới.

 • Giám đốc chương trình (Program Manager): Đây là vị trí mà những người hoạt động áp dụng AI vào việc thực hiện một bộ thông tin nhất định. Vị trí này đòi hỏi năng khiếu về công nghệ cũng như kỹ năng lập trình vững chắc.

 • Kỹ sư phân tích thông tin và khai thác dữ liệu (Information Analysis and Data Mining Engineers): Công việc của vị trí này đó là mô hình hóa và tạo ra các khung học tập cho AI có thể nhận thức và lập luận với các thiết kế.

 • Kỹ sư AI (Ai Engineer): Đây là một vai trò chung, đòi hỏi những người làm ở vị trí này phải am hiểu mọi thứ liên quan đến AI. Ví dụ như các ứng dụng AI trong ngành mà họ đang phát triển, việc sử dụng các phương pháp AI vào giải quyết vấn đề,...

Những tố chất và kỹ năng để trở thành kỹ sư lập trình trí tuệ nhân tạo

Để có thể trở thành một kỹ sư lập trình AI giỏi bạn cần phải có những tố chất cũng như kỹ năng sau đây:

 • Kỹ năng chuyên môn cần thiết: Tất nhiên rồi, để trở thành mộ kỹ sư lập trình AI thì bạn cần phải đáp ứng các kỹ năng chuyên môn nhất định liên quan đến lĩnh vực AI. Bên cạnh đó, việc thành thạo tiếng Anh hay các ngôn ngữ lập trình cũng là một điều quan trọng trong quá trình làm việc của bạn.

 • Kỹ năng lập trình: Để trở thành một kỹ sư lập trình AI thì bạn chắc chắn bạn phải am hiểu các thuật toán, các ngôn ngữ lập trình phổ biến như C++, Java, R, Python,... Việc thành thạo các ngôn ngữ lập trình kết hợp cùng các thuật toán và tư duy tốt sẽ giúp bạn trở thành một kỹ sư lập trình giỏi.

 • Kỹ năng phân tích: Đây là một kỹ năng quan trọng mà bất kỳ lập trình viên nào cũng phải có. Các bạn sẽ thường được yêu cầu xem xét, phân tích và giải thích các thông tin, dữ liệu quan trọng.

 • Kỹ năng hợp tác: Thông thường, trong lĩnh vực này, một người không thể ôm đồm hết tất cả các khâu, các việc mà thường phải làm việc theo nhóm gồm nhiều lập trình viên AI cùng các chuyên gia khác nhau tron lĩnh vực công nghệ thông tin. Do đó, việc có kỹ năng hợp tác, làm việc nhóm sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong quá trình lập trình, nghiên cứu hay theo đuổi một dự án AI nào đó.

 • Kỹ năng tư duy phản biện: Để có thể đưa ra các mô hình cũng như giải pháp AI sáng tạo, độc đáo, bạn cần phải có tư duy phản biện tốt trong nhiều tình huống phức tạp khác nhau. Việc đưa ra nhiều giải pháp cho một vấn đề là điều rất cần thiết và quan trọng, giúp tối ưu được việc lập trình.

Bạn sẽ nhận được mức lương bao nhiêu khi làm việc trong ngành lập trình trí tuệ nhân tạo?

Nguồn iec.ut.edu.vn

Ngành trí tuệ nhân tạo là một ngành mới, đòi hỏi nguồn nhân lực với chất lượng và trình độ cao. Chính vì vậy mà mức lương chi trả cho các đối tượng hoạt động trong lĩnh vực này cũng không hề thấp. Theo báo cáo đến từ Thị trường IT Việt Nam do TopDev phát hành vào tháng 6/2021 đã chỉ ra kỹ sư trí tuệ nhân tạo AI và máy học Machine Learning là các vị trí có mức lương trung bình tháng cao nhất trong các kỹ sư công nghệ thông tin, mức lương trung bình đạt 70 triệu đồng mỗi tháng.

Cũng theo TopDev chỉ ra rằng, các ngành công nghệ cao, AI, Internet of Thing, điện toán đám mây, dữ liệu lớn,... được xem là xu hướng mới của thế giới. Do đó, lập trình viên AI đang có lợi thế rất lớn trong các lĩnh vực IT. Tuy nhiên, hiện nay nguồn nhân sự AI chất lượng cao vẫn chưa thể đáp ứng được các yêu cầu của thị trường, số lượng còn khan hiếm. Chính vì vậy mà các nhà tuyển dụng vẫn sẵn sàng tuyển các nhân viên có ít kinh nghiệm nhưng lại có tố chất và tinh thần học hỏi cao.

Các bạn sinh viên IT tốt nghiệp tại các trường đại học top đầu có thể nhận được sự săn đón nồng nhiệt của các doanh nghiệp. Đặc biệt đối với các vị trí nhân sự AI chưa có kinh nghiệm cũng đã có mức lương dao động từ 500-600 USD mỗi tháng. Sau vài năm thì mức lương có thể tăng lên gấp đôi khoảng 1200 USD/ tháng.

Từ đội ngũ biên tập của chúng tôi

Lập trình trí tuệ nhân tạo

Có thể thấy rằng lập trình trí tuệ nhân tạo đóng một vai trò rất quan trọng trong đời sống của chúng ta. Thêm vào đó, nó còn là cánh cửa mở đường cho một tương lai hiện đại, tiên tiến hơn. Trong một thế giới phát triển nhanh chóng như hiện nay, tiếp cận những thông tin mới và thay đổi để phù hợp hơn là điều không thể thiếu. Hãy luôn cập nhật xu hướng mới và tận dụng để phát triển bản thân nhiều hơn bạn nhé!
#bpguide #bp #guide #vn #bpvn