10 cuốn sách hay nên đọc trước khi khởi nghiệp giúp bạn chuẩn bị những kiến thức và kỹ năng cần thiết để thành công (năm 2022)

10 cuốn sách hay nên đọc trước khi khởi nghiệp giúp bạn chuẩn bị những kiến thức và kỹ năng cần thiết để thành công (năm 2022)

Để có thể bắt đầu chặng đường kinh doanh thành công, bạn cần chuẩn bị cho mình một hành trang vững chắc cả về tinh thần, kỹ năng và cả kiến thức. Sau đây, Bp-guide xin giới thiệu đến bạn 10 cuốn sách hay nên đọc trước khi khởi nghiệp giúp bạn chuẩn bị những kiến thức và kỹ năng cần thiết để thành công (năm 2022).

Những cuốn sách hay nên đọc trước khi khởi nghiệp mang lại cho bạn những điều gì?

Khởi nghiệp không phải là khái niệm xa lạ, ngược lại nó còn là xu hướng đang rất được ưa chuộng tại Việt Nam. Tuy nhiên, khởi nghiệp không đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ mà nó là một khởi đầu mang đầy thử thách. Và nếu bạn đang có ý định thử sức với hành trình cam go, vất vả này thì việc tự mình tìm tòi những tri thức mới mẻ liên quan đến khởi nghiệp thông qua việc đọc sách là điều vô cùng cần thiết. Trong phần đầu của bài viết này, hãy để chúng tìm tóm lược giúp bạn xem bạn sẽ học hỏi được những gì thông qua những trang sách về khởi nghiệp nhé.

  • Phát triển tư duy phân tích: Tư duy phân tích là thứ vô cùng cần thiết trong quá trình khởi nghiệp. Nó giúp bạn đánh giá thị trường, xác định vấn đề, đưa ra những giải pháp thay thế hiệu quả,... Tuy nhiên, tư duy phân tích sẽ không tự nhiên “chạy” đến bên bạn mà bạn cần nắm vững các bước cơ bản để hình thành tư duy này thông qua việc đọc sách, sau đó dùng thời gian để rèn luyện nó.

  • Cải thiện kỹ năng giao tiếp: Đối với những công ty non trẻ với số lượng nhân lực ít thì một người làm vị trí lãnh đạo tiên phong như bạn sẽ phải tự mình thực hiện rất nhiều công việc như truyền đạt ý tưởng đến cộng sự, thương lượng với đối tác, thuyết phục khách hàng mua sản phẩm của mình, v.v... Để làm được điều đó, bạn cần biết nắm bắt tâm lý đối phương, biết cách đàm phán, thương thuyết hiệu quả. Và đương nhiên, tất cả những điều đó đều được các bậc tiền bối đúc kết trong những cuốn sách quý liên quan đến khởi nghiệp rồi.

  • Phát triển đội nhóm: Chắc bạn đã từng nghe thấy câu nói “Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau”? Đúng vậy, doanh nghiệp của bạn muốn phát triển lớn mạnh thì cần đến sự đoàn kết của tất cả mọi người. Tuy nhiên không phải ai cũng giỏi trong việc liên kết những cá nhân ưu tú thành một tập thể lớn mạnh. Có người nói để làm được đó cần có năng khiếu, nhưng trên thực tế, thứ chúng ta cần duy nhất ở đây chính là chiến thuật. Và bạn sẽ tìm thấy điều đó trong những quyển sách ngay bên dưới đây thôi.

10 cuốn sách hay nên đọc trước khi khởi nghiệp giúp bạn chuẩn bị những kiến thức và kỹ năng cần thiết để thành công

Kinh điển về khởi nghiệp - Bill Aulet

Nguồn thaihabooks.com

Khởi nghiệp là công việc chỉ dành cho thiên tài hay những kẻ may mắn? Không, khởi nghiệp dành cho tất cả mọi người, trong đó có cả bạn và cuốn sách sau đây sẽ chứng minh cho bạn thấy rõ điều đó.

“Kinh điển về khởi nghiệp” là cuốn sách được chấp bút bởi Bill Aulet và những cộng sự dày dặn kinh nghiệm của ông. Nếu như bạn chưa biết thì Bill Aulet là giảng viên cao cấp của trường Quản trị Kinh doanh Sloan thuộc Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) – một trong những trường đại học ưu tú nhất thế giới và là một chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực khởi nghiệp. “Kinh điển về khởi nghiệp” là quyển sách ghi lại những kinh nghiệm quý báu mà ông đã đúc rút được trong suốt quá trình vận hành kinh doanh và cũng như trong những bài giảng của mình tại trường MIT.

Cuốn sách gồm 24 bước được chia thành 6 chủ đề, là những kiến thức từ căn bản đến những chỉ dẫn cụ thể như bí quyết gọi vốn, cách nhận diện những kỹ năng cần thiết, cách tiên lượng trước rủi ro,... những kiến thức mà thông qua đó người đọc có thể có một cái nhìn lạc quan hơn, rằng ai cũng có thể biến một ý tưởng kinh doanh hay một sản phẩm khác biệt thành doanh nghiệp thành công lớn mạnh.

“Kinh điển về khởi nghiệp” được xuất bản bởi Nhà Xuất Bản Lao động và hiện đang được bày bán tại Thái Hà Books với giá ưu đãi là 300.000 VND (giá gốc: 375.000 VND). Bạn có thể tìm mua cuốn sách bổ ích này bằng cách nhấn vào đây nhé.

Khởi nghiệp tinh gọn - Eric Ries

Nguồn tiki.vn

Nếu bạn đang có ý định khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ, phần mềm thì cuốn sách sau chính là món quà tuyệt vời dành cho hành trình sắp tới của bạn.

“Khởi nghiệp tinh gọn” được viết bởi Eric Ries, kể về hành trình thực tế đã xảy ra trong chính cuộc đời ông trên con đường khởi nghiệp trong lĩnh vực phần mềm. Cuốn sách không tô hồng giấc mơ về khởi nghiệp của bạn mà nó như một gáo nước lạnh, giúp bạn tỉnh táo để đủ khả năng nhận thức được vấn đề trước khi cuộc đời cho bạn những “cái tát đau đớn”. “Khởi nghiệp tinh gọn” không giống như việc điều hành một công ty truyền thống mà nó là mô hình cốt lõi giúp thay đổi toàn bộ cách thức vận hành doanh nghiệp, cách quảng bá sản phẩm trên thị trường, mang đến một mô hình thành công trên toàn câu.

Trong “Khởi nghiệp tinh gọn” còn chứa đựng nhiều case study đắt giá và những kiến thức, lý luận quan trọng với các doanh nhân về nhiều vấn đề đa dạng như quản trị, xây dựng sản phẩm, hình ảnh công ty, thấu hiểu khách hàng, v.v... những thứ đáng lẽ bạn sẽ phải mất rất nhiều tiền bạc, công sức, mồ hôi và nước mắt thì mới có thể học được.

“Khởi nghiệp tinh gọn” được xuất bản bởi Nhà Xuất Bản Tổng Hợp TP.HCM và hiện đang được bán tại Tiki với giá 132.000 VND (giá gốc: 165.000 VND). Bạn có thể nhấn vào đây để rinh ngay cuốn sách này về nhé.

Quốc gia khởi nghiệp - Dan Senor & Saul Singer

Nguồn vnwriter.net

Nhắc đến Israel, hẳn nhiều sẽ nghĩ đến một cường quốc công nghệ với những khối óc vĩ đại của người Do Thái. Một đất nước không chịu khuất phục bởi cái nghèo để phát triển một cách thần kỳ như cá chép hóa rồng tại Trung Đông. Và tất cả những điều đó đều đã được ghi chép một cách rất cẩn thận trong “Quốc gia khởi nghiệp - Câu chuyện về nền kinh tế thần kỳ của Israel”.

“Quốc gia khởi nghiệp - Câu chuyện về nền kinh tế thần kỳ của Israel” không nói riêng về một cá nhân hay tổ chức mà mang đến cho ta cái nhìn tổng quát về sự phát triển của “Quốc gia khởi nghiệp” Israel. Với ngòi bút sắc sảo và cách kể chuyện lôi cuốn, hai tác giả Dan Senor và Saul Singer đã khắc họa rõ nét hình ảnh một đất nước nhỏ bé tồn tại giữa sự thù địch của các nước láng giềng, hình ảnh của những người Do Thái lưu sống, sống sót sau Thế chiến thứ II với cá tính mạnh mẽ, quyết liệt đã không ngừng sáng tạo như thế nào để trở thành một siêu cường trong lĩnh vực công nghệ sánh ngang Thung lũng Silicon của Hoa Kỳ, khiến cả thế giới đều phải ngả mũ thán phục.

Qua cuốn sách này, chúng mình tin rằng bạn sẽ học hỏi được rất nhiều tri thức hữu ích, cũng như tinh thần thép của người dân Israel, để từ đó giúp cho hành trình khởi nghiệp của mình phát triển rực rỡ hơn nữa đó. “Quốc gia khởi nghiệp - Câu chuyện về nền kinh tế thần kỳ của Israel” được xuất bản bởi Nhà xuất bản Thế Giới và được hiện đang được phát hành bởi Alpha Books với giá ưu đãi 167.200 VND (giá gốc: 209.000 VND). Bạn có thể tìm mua cuốn sách này bằng cách nhấn vào đây.

Khởi nghiệp với 100$ - Chris Guillebeau

Nguồn tusachceo.com

Bao nhiêu tiền mới đủ để khởi nghiệp là một câu hỏi mà chắc chắn nhiều bạn trẻ đã và đang đặt ra cho mình khi bắt đầu lĩnh vực này. Vậy câu trả lời là gì nhỉ? Hãy cùng chúng mình xem xét quyển sách dưới đây để tìm ra nó nhé.

“Khởi nghiệp với 100 Đô la” là cuốn sách dày 383 trang được viết bởi doanh nhân nổi tiếng người Mỹ Chris Guillebeau. 100 Đô la có vẻ như là con số quá ít ỏi nhưng với sự dẫn dắt thông minh của mình, Chris Guillebeau sẽ chỉ ra cho bạn thấy bạn hoàn toàn có thể bắt đầu công việc kinh doanh với số vốn đó.

Hai chủ đề chính được Chris Guillebeau nhắc đến trong cuốn sách này chính là tự do và giá trị. Trong đó, tự do là điều tất cả chúng ta đều tìm kiếm, còn giá trị chính là cách để dành được sự tự do đó. Hay nói theo cách khác, bạn sẽ không thể mãi là một bánh răng trong cỗ máy kiếm tiền của kẻ khác, mà bạn sẽ phải tự sáng tạo ra giá trị mới, làm chủ được công việc của mình thì bạn mới có thể sống một đời tự do theo cách mà bạn muốn.

“Khởi nghiệp với 100 Đô la” do Nhà Xuất Bản Lao Động xuất bản và được phát hành bởi Thái Hà Books hiện có bán tại Tiki với giá 80.000 VND (giá gốc: 115.000 VND). Mời bạn nhấn vào đây để tìm mua cuốn sách ý nghĩa này cho mình nhé.

Khởi nghiệp từ khốn khó - Mike Michalowicz

Nguồn revisach.com

Nếu để ý kỹ, bạn sẽ nhận thấy các doanh nghiệp thành công đều đi lên từ những điều nhỏ nhặt nhất. Ví dụ Tập đoàn Technocom của tỷ phú Phạm Nhật Vượng bắt đầu công việc kinh doanh chỉ với những gói mì tôm ăn liền, hay gã khổng lồ trong ngành xuất khẩu gỗ Hoàng Anh Gia Lai ban đầu cũng chỉ là một xưởng mộc nhỏ chuyên đóng bàn ghế cho học sinh. Nếu nhận ra được điều đó, bạn sẽ hiểu được rằng khởi nghiệp sẽ là khó khăn khốn cùng đang chờ đón bạn ở trước mắt.

“Khởi nghiệp từ khốn khó” là cuốn sách không vẽ ra cho bạn những thành công ai cũng nhìn thấy của một doanh nghiệp, mà nó kể cho bạn chi tiết từ khó khăn, bế tắc khi một người bắt đầu tham gia vào lĩnh vực này. Tại đó, bạn sẽ dần dần nắm được những bí kíp để tránh gây lãng phí thời gian, biết đáp ứng nhu cầu của bản thân để thông qua đó phát triển kinh doanh lớn mạnh, biết cách khai thác những tài nguyên mà chưa ai biết, v.v...

Cuốn sách được chắp bút bởi Mike Michalowicz – một nhà sáng lập ba công ty có giá trị lên đến hàng triệu đô, một giảng viên ưu tú của những trường đại học hàng đầu tại Mỹ. Bởi vậy, chúng mình tin rằng thông qua cuốn sách này, bạn sẽ học hỏi được khá nhiều điều hay ho từ kinh nghiệm thực tế của Mike Michalowicz đó.

“Khởi nghiệp từ khốn khó” được phát hành bởi Alpha Books và bạn có thể tìm thấy nó tại Tictak với giá ưu đãi chỉ 89.300 VND (giá gốc: 119.000 VND) bằng cách nhấn vào đây.

Bí quyết tay trắng thành triệu phú – Adam Khoo

Nguồn sachnoi.cc

Chắc hẳn bạn đã nghe thấy rất nhiều cụm từ “Tỷ phú tự thân”. Vâng, đúng rồi, họ chính là những người tạo lên thành công từ hai bàn tay trắng. Vậy bí quyết nào để họ làm lên được điều phi thường đó?

“Bí quyết tay trắng thành triệu phú” là cuốn sách gói ghém tất cả những kinh nghiệm thực tế của tác giả Adam Khoo – một doanh nhân thành đạt người Singapore đi lên từ hai bàn tay trắng khi không hề nhận được bất kỳ khoản thừa kế nào của bố mẹ hay khoản hỗ trợ nào từ bên ngoài. Cuốn sách này sẽ chỉ ra cho bạn lý do tại sao bạn chưa giàu có cũng cách vượt qua trở ngại đó, sau đó nó sẽ hướng dẫn bạn cách quản lý tiền bạc hiệu quả cùng 7 bước để đạt được tự do tài chính và 9 thói quen mà triệu phú nào cũng có.

Không chỉ là một cuốn sách triết lý khô khan, “Bí quyết tay trắng thành triệu phú” còn chia sẻ hàng trăm câu chuyện nhỏ bé nhưng thú vị nhằm tạo hứng khởi giúp bạn vượt qua những khó khăn về tài chính trong cuộc sống hàng ngày nữa đó.

“Bí quyết tay trắng thành triệu phú” được xuất bản bởi Nhà Xuất Bản Phụ Nữ và đang được bán với giá 120.000 VND tại Tiki, để tham khảo và đặt mua mời bạn nhấn vào đây.

Kẻ khôn đi lối khác – Alex Banayan

Nguồn miro.medium.com

“Người thành công luôn có lối đi riêng” chắc hẳn câu nói này đã quá quen thuộc đối với giới trẻ. Nhưng nhiều người không để ý rằng trò đùa đó chỉ là cách châm biếm vui vẻ, hài hước mang nghĩa tiêu cực. Còn nghĩa tích cực của câu nói đó thì vẫn luôn tồn tại, hiện hữu bằng xương bằng thịt bởi những cái tên Bill Gates, Lady Gaga hay Steven Spielberg, v.v...

“Kẻ khôn đi lối khác” là câu chuyện về cánh cửa thứ ba – một cánh cửa thần kỳ mà tác giả Alex Banayan đã đúc kết được sau khi thực hiện rất nhiều buổi phỏng vấn thành công với những tên tuổi đình đám như Bill Gates, Maya Angelou, Steve Wozniak, Jane Goodall, Larry King, Jessica Alba, v.v... Vậy cánh cửa thứ ba được tác giả nhắc đến là gì?

Nếu như cánh cửa thứ nhất là lối đi chặt hẹp của đại đa số mọi người, cánh cửa thứ hai là cánh cửa dành cho những người sinh ra đã ở vạch đích thì cánh cửa thứ ba là cánh cửa tách biệt hoàn toàn với đám đông. Nơi đó là một con đường nhỏ hẹp, tối tăm, đầy những chông gai, thách thức nhưng khi cánh cửa đó được mở ra thì ánh sáng của hào quang sẽ chiếu sáng xung quanh bạn – đó cũng chính là con đường mà những người thành công trên nhiều lĩnh vực khác nhau như Bill Gates, Steven Spielberg, Lady Gaga, Larry King, Tim Ferriss,... đã lựa chọn. Vậy nên, nếu bạn muốn trở thành những người thành công như họ, hãy cùng khám phá để hiểu thêm cánh cửa thứ ba thông qua “Kẻ khôn đi lối khác” nhé.

“Kẻ khôn đi lối khác” được xuất bản bởi Nhà Xuất Bản Công Thương và hiện đang được bày bán tai Newshop với giá ưu đãi là 153.090 VND (giá gốc: 189.000 VND). Bạn có thể tìm mua quyển sách này bằng cách nhấn vào đây.

Chat với Startups - Từ ý tưởng đến gọi vốn thành công - Lê Mỹ Nga

Cuốn sách được giới thiệu tiếp theo đây là cuốn sách duy nhất của một tác giả người Việt – chị Lê Mỹ Nga. Đương nhiên không phải vì thế mà nó kém giá trị hơn những cuốn sách khác, mà ngược lại nó còn vô cùng dễ hiểu với mọi độc giả, đặc biệt là những độc giả Việt trẻ như chúng ta.

“Startups – Từ ý tưởng đến gọi vốn thành công” là cuốn cẩm nang ghi lại những kinh nghiệm đắt giá, những bài học quý báu của chính tác giả trên con đường khởi nghiệp hay với vai trò cố vấn cho những Startup trẻ của mình. Cuốn sách được viết bằng những ngôn từ dễ hiểu, không mang ý nghĩa học thuật.

Nội dung cuốn sách lưu ý đến từng vấn đề nhỏ nhặt nhất như cách nhận diện thị trường, cách tìm ra những giải pháp cho vấn đề mà thị trường đang gặp phải, cách thiết kế sản phẩm, ứng dụng công nghệ trong sản phẩm đó, v.v... Chúng mình nghĩ thông qua cuốn sách này, bạn sẽ nhận ra bài học bổ ích rằng tất cả sản phẩm thành công đều đến từ chính những nhu cầu cấp thiết của các nhà sáng lập, và từ việc hiểu được điều đó, bạn sẽ tìm ra ý tưởng tuyệt vời cho công việc kinh doanh của riêng mình.

“Startups – Từ ý tưởng đến gọi vốn thành công” được xuất bản bởi Nhà Xuất Bản Đại Học Kinh Tế Quốc Dân và hiện đang được bày bán tại Sàn sách trực tuyến Quốc gia Book365.vn với giá 191.200 VND (giá gốc: 239.000 VND). Để tìm mua sản phẩm này, mời bạn nhấn vào đây.

Tư duy Amazon - John Rossman

Nguồn mcdn.nhanh.vn

Gã khổng lồ Amazon chắc hẳn là cái tên không còn xa lạ với tất cả mọi người. Và đương nhiên, một ông lớn với doanh thu ước tính hàng tỷ đô như vậy luôn là một ẩn số mà ai cũng muốn biết phải không nào?

“Tư duy Amazon” là cuốn sách được chấp bút bởi cựu Giám đốc Điều hành Công ty công nghệ hàng đầu thế giới Amazon – ông John Rossman. Với 50 ý tưởng được mô phỏng cụ thể trong cuốn sách, bạn sẽ được một lần hiếm hoi vén bức màn bí mật ẩn chứa bên trong cách Jeff Bezos và Amazon thực hiện lối tiếp cận nhất quán để đổi mới, khám phá thị trường và thúc đẩy tăng trưởng.

Không giống như những cuốn sách sáo rỗng thông thường, “Tư duy Amazon” của John Rossman sẽ kéo bạn gần hơn với thực tế khi miêu tả chi tiết thứ mà bạn có thể học hỏi được từ mô hình tiên phong của Amazon đến cách họ ứng dụng, vận hành việc chuyển đổi công nghệ vào chính trong nội bộ của mình. Qua cuốn sách này, chúng mình tin bạn sẽ có thể hình thành cho mình một tư duy đổi mới, tránh những lối mòn cũ để tạo cho mình thành công khác biệt với những đối thủ canh tranh khác như Amazon đã và đang làm được.

“Tư duy Amazon” được xuất bản bởi Nhà Xuất Bản Thanh Niên và được phát hành bởi Alpha Books. Bạn có thể dễ dàng tìm mua cuốn sách này tại Shopee với giá 109.710 VND (giá gốc: 159.000 VND) bằng cách nhấn vào đây.

Lối tắt khởi nghiệp – Dane Maxwell

Tất cả mọi ngành nghề nếu muốn thành công thì đều cần có một lộ trình đúng đắn và đương nhiên khởi nghiệp cũng không ngoại lệ. Vậy lộ trình đó là gì? Hãy cùng chúng mình tìm hiểu trong cuốn sách bên dưới nhé.

“Lối tắt khởi nghiệp – Con đường ngắn từ tay trắng đến thành công bền vững” là cuốn sách được viết bởi tác giả Dane Maxwell, một người dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực khởi nghiệp, từng quản lý nhiều công việc kinh doanh, từ ngành bán lẻ, thương mại điện tử cho đến lĩnh vực xuất bản. Cuốn sách sẽ dẫn lối để bạn không bị lạc đường trên chính con đường mình đã chọn bởi sự ghen tị với thành công của người khác.

Ngoài ra nó còn đưa ra 4 tư duy khởi nghiệp độc đáo cùng 7 kỹ năng cơ bản mà một doanh nhân thành đạt nên có. Tất cả những điều đó được dẫn giải chi tiết bằng 15 câu chuyện thực tế của những triệu phú đi lên từ con số 0 khiến cho cuốn sách không hề khô cứng, nhàm chán như nhiều cuốn sách về khởi nghiệp khác.

“Lối tắt khởi nghiệp – Con đường ngắn từ tay trắng đến thành công bền vững” được xuất bản và phát hành bởi Nhà Xuất Bản Đà Nẵng. Bạn có thể tìm mua cuốn sách này tại Lazada với giá ưu đãi là 119.000 VND (giá gốc: 169.000 VND) bằng cách nhấn vào đây.

Ngoài sách hay nên đọc, trước khi khởi nghiệp bạn cần những yếu tố gì?

Khởi nghiệp là một con đường đầy nhiều khó khăn và trở ngại. Chính vì vậy ngoài việc đọc sách để bồi đắp kiến thức, bạn cũng cần chuẩn bị cho mình một hành trang thật vững chắc nhé.

  • Sự kiên trì: Sự kiên trì là điều kiện tiên quyết mà một Startup cần phải có, và cũng là nền tảng để bắt đầu mọi thứ. Mọi khó khăn sẽ chờ đợi bạn trước mắt và chỉ có sự quyết tâm, lòng kiên trì mới có thể giúp bạn vượt qua những chướng ngại đó để đi đến thành công mà ít người có được mà thôi.

  • Năng lực sáng tạo: Bạn sẽ không thể thành công nếu sản phẩm, dịch vụ của bạn không có gì nổi bật so với những đối thủ cạnh tranh khác ngoài thị trường. Vậy nên, thay vì tranh giành “miếng bánh” với kẻ khác, bạn hãy trau dồi khả năng sáng tạo của mình để tự tạo cho mình một lối đi riêng nhé.

  • Nền tảng kiến thức và những kỹ năng: Đây là thứ không chỉ riêng khởi nghiệp mà tất cả mọi ngành nghề đều cần đến. Những kiến thức và nền tảng kỹ năng này bạn hoàn toàn có thể học hỏi từ những cuốn sách chúng mình giới thiệu bên trên. Nhưng sau khi học hỏi sau, bạn hãy cố gắng rèn luyện chúng mỗi ngày để chúng trở nên sắc bén hơn nhé.

  • Vốn: Vâng, vốn là thứ không thể thiếu trong quá trình khởi nghiệp được đúng không nào? Vốn là nguồn nuôi dưỡng kế hoạch kinh doanh, là đòn bẩy thúc đẩy thành công của bạn, vậy nên bạn hãy chuẩn bị nó thật kỹ càng và dùng nó thật cẩn thận nhé.
Từ đội ngũ biên tập của chúng tôi

Sách hay nên đọc trước khi khởi nghiệp

Có rất nhiều điều phải chuẩn bị trước khi bắt đầu bước đi trên con đường khởi nghiệp kinh doanh. Tuy nhiên, trên con đường đó sẽ còn rất nhiều chông gai, thử thách đang chờ đón, đòi hỏi chúng ta phải không ngừng rèn luyện và nâng cao trình độ của bản thân để đạt được mục tiêu mình đã chọn. Chúc bạn sẽ ngày càng trưởng thành, mạnh mẽ và thực hiện được điều mình mong muốn nhé. Bạn cũng đừng quên đón đọc Bp-guide để biết thêm những món quà hữu ích dành tặng bản thân nhé!