Bật mí 5+ cách làm đèn lồng bằng giấy xinh xắn, dễ dàng để bạn tự trang trí cho không gian riêng của mình (năm 2023)

Bật mí 5+ cách làm đèn lồng bằng giấy xinh xắn, dễ dàng để bạn tự trang trí cho không gian riêng của mình (năm 2023)

Chắc hẳn rất nhiều bạn yêu thích những chiếc lồng đèn đầy màu sắc, tỏa ra ánh sáng lung linh ấm áp mỗi dịp Trung Thu đến hay Tết về. Vậy thì mời bạn hãy tham khảo ngay 5+ cách làm đèn lồng bằng giấy xinh xắn, dễ dàng để bạn tự trang trí cho không gian riêng của mình (năm 2023) dưới đây nhé!

Bài viết có liên quan

Tìm hiểu ý nghĩa đèn lồng giấy trước khi làm đèn lồng bằng giấy để trang trí

Đèn lồng là một nét văn hóa đặc trưng của người dân Việt Nam, nó được treo trong những dịp tết, lễ hội, văn hóa,... Theo nghiên cứu của các nhà nghiên cứu về biểu tượng văn hóa thì đèn lồng có ý nghĩa tượng trưng cho sự tỏa sáng. Ngọn đèn ở trong đèn lồng có là một biểu tượng cho con người. Việc treo hay thờ cúng, dâng đèn ở điện thờ còn mang ý nghĩa tự dâng hiến bản thân mình, đặt mình dưới sự bảo vệ, phù hộ của các đấng linh thiêng.

Đèn lồng giấy là loại đèn rất quen thuộc đối với nền văn hóa Á Đông. Đèn lồng giấy có rất nhiều hình dạng cùng kích thước khác nhau, tùy theo sự sáng tạo của người làm. Những loại đèn lồng giấy đơn giản thường được làm từ giấy cùng với cây nến gắn ở bên trong, nếu phức tạp hơn, có thể làm thêm khung tre hoặc kim loại và dán giấy bao quanh bên ngoài. Sau này, để gia tăng độ bền cho chiếc đèn lồng, giấy thường được thay thế bằng vải hoặc nhựa.

Ở Việt Nam, có 2 dịp mà bạn có thể thấy được nhiều đèn lồng nhất đó là Tết Nguyên đán và Trung thu. Trung thu thường có đa dạng các mẫu đèn lồng hơn và thường được bày bán chủ yếu cho trẻ em. Tuy nhiên, ngày nay các mẫu đèn lồng truyền thống đang dần bị thay thế bởi các đèn lồng điện tử, bên cạnh việc tỏa sáng còn thể phát nhạc hay cử động được, rất bắt mắt và thu hút nhiều bạn nhỏ.

5+ cách làm đèn lồng bằng giấy xinh xắn, đơn giản

Cách làm đèn lồng bằng giấy nhún lò xo

Đèn lồng giấy nhún lò xo là kiểu đèn lồng đơn giản và dễ làm nhất. Nếu bạn muốn làm một chiếc đèn lồng nhanh chóng và tiện lợi thì có thể thử làm loại đèn lồng này. Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm: kéo, giấy, bìa cứng, 1 đoạn tre khoảng 15cm, 1 đoạn dây kẽm, 1 đoạn dây để treo đèn lồng cùng với bút, thước, keo dán.

Để làm chiếc đèn lồng này thì bước đầu tiên bạn cần cắt giấy với khổ 40x50cm hoặc 38x48 cm. Sau đó vẽ các đường thẳng song song với nhau theo chiều dài của tờ giấy và khoảng cách giữa các đường thẳng là 1cm. Tiếp theo là gấp giấy lại theo đường kẻ như kiểu xếp quạt để tạo ra hình dáng cho chiếc đèn lồng. Sau khi gấp xong thì bạn cuộn tròn tờ giấy lại để tạo ra hình trụ cho đèn lồng. Bước tiếp là làm đế cho đèn lồng, sử dụng tấm bìa cứng cắt thành hình tròn vừa với hình trụ vừa xếp, cắt 2 hình tròn, 1 hình tròn khoét lỗ phía trên để làm nắp. Sử dụng đoạn dây kẽm quấn vào thanh tre đã chuẩn bị để làm lò xo cắm nến rồi cố định vào đế phía trong lồng đèn. Cuối cùng là sử dụng dây luồn vào 2 mép để cố định dây quay cho lồng đèn. Như vậy là đã xong rồi, bạn có thể tham khảo cách làm ở video đưới đây.

Cách làm đèn lồng bằng giấy bìa cứng hình cầu

Nguồn i.ytimg.com

Để làm một chiếc lồng đèn giấy hình cầu bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây: giấy màu loại mỏng, giấy bìa cứng, 1 tờ giấy trắng, bút màu, kim chỉ, kéo, keo dán.

Bước 1: Cắt bìa cứng thành một hình tròn với kích cỡ mà bạn mong muốn theo cắt đôi hình tròn thành 2 nửa bằng nhau. Tiếp đó là cắt thêm 40-50 lớp giấy màu hình chữ nhật với kích thước lớn hơn nửa hình tròn vừa cắt một chút.

Bước 2: Sử dụng những tấm giấy màu vừa cắt đặt lên một tờ giấy trắng theo 5 đường thẳng kẽ màu xen kẽ nhau. Sử dụng keo dán để phết lên những dòng cách nhau rồi đặt giấy màu lên trên. Lặp đi lặp lại cho đến khi hết những giấy màu hình chữ đã cắt.

Bước 3: Đặt miếng bìa nửa hình tròn lên trên lớp giấy vừa mới dán và dánh dấu xung quanh rồi cắt miếng giấy theo các đường đã đánh dấu. Dán 1 miếng bìa vào 1 mặt của xấp giấy màu, miếng bìa còn lại thì bạn hãy khoét 1 lỗ ở giữa và dán vào mặt còn lại của xấp giấy màu.

Bước 4: Khâu 2 đầu của xấp giấy lại với nhau, buộc lỏng và chừa ra một đoạn để treo đèn lồng. Cuối cùng là mở miếng giấy ra là bạn đã có một chiếc đèn lồng với đầy đủ màu sắc.

Cách làm đèn lồng bằng giấy bìa cứng hình ngôi sao

Bạn cần chuẩn bị: giấy màu, bút chì, thước, kéo, băng dính, 1 đoạn dây.

Cách làm như sau:

Bước 1: Hãy lấy 5 tờ giấy màu và mỗi tờ vẽ 2 hình thoi có 2 góc 120 độ đối diện nhau để tạo thành 5 cánh của ngôi sao.

Bước 2: Bạn có thể trang trí cho chiếc đèn các họa tiết hình tròn, tam giác, hoa lá lên 1 hình tam giác của cánh ngôi sao và dùng sao cắt giấy để khoét lỗ rỗng cho các hoa văn này nhằm để đèn phát ra ánh sáng khi thắp. Làm tương tự với các cánh còn lại.

Bước 3: Tiến hành gấp các nếp của hình thoi trong mỗi cánh đèn ngôi sao rồi ráp hình tam giác thành cánh sao 3D và dán lại với nhau. Làm tương tự với các cánh còn lại.

Bước 4: Dùng băng keo để dán các cánh sao lại với nhau để tạo thành một chiếc đèn hoàn chỉnh.

Bước 5: Sử dụng đoạn dây đã chuẩn bị để buộc vào 1 cánh sao nhằm treo lên để có thể dễ dàng cầm đi chơi.

Để có thể hình dung rõ hơn về cách làm chiếc lồng đèn hình ngôi sao này, bạn có thể tham khảo video ở dưới đây.

Cách làm đèn lồng bằng giấy màu hình hoa sen

Nguồn i.ytimg.com

Nguyên liệu: giấy màu (xanh, hồng, vàng), kéo, compa, bút đen, keo 502, đèn cầy, nắp chai nhựa.

Cách làm:

Bước 1: Sử dụng compa để vẽ hình tròn lên giáy màu xanh với bán kính 4.5cm. Vẽ thêm hình tròn thứ 2 với bán kính 7cm. Sau đó cắt 2 hình tròn này ra rồi xếp hình tròn nhỏ lên trên hình tròn to sao cho 2 hình tròn đồng tâm.

Bước 2: Vẽ lên hình tròn lớn thêm 1 hình tròn có bán kính kính bằng hình tròn nhỏ rồi vẽ những đường cong ngẫu nhiên ở hình vành khăn vừa tạo được ở hình tròn lớn và cắt theo các đường vừa vẽ để tạo ra hình chiếc lá sen.

Bước 3: Vẽ hình chữ nhật với kích thước 3x4cm lên một tấm bìa cứng rồi vẽ hình cánh hoa sen và cắt ra. Sử dụng tấm bìa này làm khuôn để vẽ đặt lên giấy màu hồng và vẽ 21 hình cánh hoa sen và cắt chúng ra.

Bước 4: Vẽ thêm lên trên lá sen 1 hình tròn có bán kính 3.5cm rồi xếp 7 cánh hoa sen lên trên lá sen và dùng keo để dán lại. Tiếp tục dán tiếp 7 cánh hoa vào những khoảng cách vừa nãy rồi lại tiếp tục dán 7 cánh hoa sen còn lại để tạo thành lớp cánh sen thứ 3.

Bước 5: Vẽ hình tròn có bán kính 3.5cm lên giấy màu vàng rồi cắt ra và trang bí thành búp sen non. Đặt chiếc nắp chai đã chuẩn bị lên búp sen và ấn mạnh đó xuống để tạo ra hình tròn.

Bước 6: Cắt vòng tròn được tạo thành từ nắp chai và đặt nắp chai bên trong búp sen. Đặt búp sen vào trong hoa sen và dùng keo dán lại. Phần nắp chai chính là nơi để đặt đèn cầy.

Như vậy là bạn đã hoàn thiện được chiếc lồng đèn hình hoa sen, bạn có thể tham khảo video dưới đây để rõ hơn về cách làm.

Cách làm đèn lồng bằng giấy bìa cứng hình thoi

Nguyên liệu: Giấy màu, bút chì, thước kẻ, keo dán, 1 đoạn dây len.

Cách làm thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Gấp đôi tờ giấy A4 theo chiều dọc sao cho các mép giấy trùng nhau. Vẽ các đường thẳng song song với nhau trên mặt giấy sao cho các đường thẳng cách nhau từ 1-1.5cm. Hai đầu của mép giấy chừa lại khoảng 2cm rồi dùng kéo cắt theo các đường đã vẽ.

Bước 2: Mở tờ giấy gập lại khi nãy ra rồi cuộn tròn lại theo chiều ngang và sử dụng keo để dán 2 mép lại.

Bước 3: Dùng bút để đục lỗ ở 2 bên đối diện của chiếc đèn lồng và luồn dây len vào để làm quai.

Như vậy là chiếc lồng đèn hình thoi của bạn đã hoàn thành. Bạn có thể tham khảo cách làm chi tiết theo hướng dẫn ở video dưới đây.

Cách làm đèn lồng bằng giấy 7 sắc

Nguyên liệu: 5 tờ giấy bìa màu, compa, keo dán, kéo, thước kẻ.

Cách làm:

Bước 1: Dùng compa để vẽ 16 hình tròn với bán kính 4 cm và dùng kéo để cắt các hình tròn này ra rồi gấp đôi chúng lại.

Bước 2: Cắt thêm một hình chữ nhật có kích thước 17.5x10cm và sử dụng thước kẻ để vạch các đường cách nhau 1cm.

Bước 3: Sử dụng keo để dán các cạnh của hình tròn và những chỗ mà bạn đã vạch trên hình chữ nhật rồi dán 2 cạnh chiều rộng của hình chữ nhật lại để tạo thành chiếc đèn lồng.

Bước 4: Sử dụng thêm một tờ giấy màu khác và cắt tiếp 1 hình chữ nhật có kích thước 16x8cm và cắt thành các sợi tua rua, nhớ chừa phần chung khoảng 1 cm để dán vào đáy của lồng đèn.

Bước 5: Cắt một sợi dây vào khoảng 12 x 1cm và dán vào phần miệng lồng đèn để làm quai xách.

Bạn có thể xem video hướng dẫn cách làm ở dưới đây.

Cách làm đèn lồng bằng giấy bao lì xì

Nguồn i.ytimg.com

Nếu như dịp tết vừa rồi bạn còn dư lại một đống bao lì xì thì có thể chế tạo chiếc lồng đèn với những bao lì xì đẹp mắt này. Bạn cần chuẩn bị khoảng 30 bao lì xì cùng loại, 24 miếng bìa cứng, 1 dây tua rua to và 6 dây nhỏ. Tất nhiên cần phải chuẩn bị cả dụng cụ kéo, băng keo,...

Bạn hãy thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Cắt các tấm bìa cứng có kích thước nhỏ hơn những bao lì xì một chút và đút vào 24 phong bao lì xì nhằm tăng độ cứng cho phần thân của chiếc lồng đèn. 6 bao lì xì còn lại thì dán tua rua vào chính giữa bao. Tiếp đó dán băng keo 2 mặt vào mép bao và cuốn lại thành ống giấy.

Bước 2: Xếp 6 bao lì xì thẳng hàng nhau và dùng băng dính để cố định. Tiếp đó là dán bao lì xì đầu và cuối để tạo hình lục giác. Bạn hãy xếp 2 phong bao lì xì ngược nhau rồi bạn cố định chúng bằng băng dính trong. Làm tương tự để có 3 cặp bao lì xì giống nhau. Tiếp theo là dán phần gáy 2 cặp bao lại với nhau rồi đặt cặp thứ 3 lên chính giữa rồi dán phần gáy lại tạo thành quyển tập.

Bước 3: Lật các bao lì xì ra thành hình ngôi sao rồi ghép chúng vào hình lục giác vừa tạo khi nãy. Xếp 6 bao lì xì cạnh nhau rồi căn chỉnh và dán cố định chúng lại. Thực hiện tiếp tục tương tự như bước 2.

Bước 4: Dùng dây chỉ vàng để cột dây tua rua lớn và xỏ vào hình lục giác nhỏ rồi cột lại. Tiếp đó gắn hình lục giác to lên và thắt dây chỉ lại.

Bước 5: Dán băng keo 2 mặt vào mép dưới của phần lục giá lớn và nhỏ. Cuối cùng bạn tiếp tục dán 6 hình trụ nhỏ lên 6 góc của lồng đèn bằng băng keo 2 mặt là xong.

Để có thể hình dung rõ hơn về cách làm chiếc lồng đèn bằng bao lì xì này bạn có thể tham khảo video dưới đây.

Một số nguyên liệu để làm đèn lồng bằng giấy

Giấy thủ công 12 màu làm đèn lồng bằng giấy

Để làm những chiếc lồng đèn xinh xắn bằng giấy, chắc chắn là không thể thiếu những tờ giấy thủ công đúng không nào. Giấy thủ công Colokit GTC-C002 12 màu khổ vừa là một sản phẩm phù hợp với 12 màu sắc đa dạng để bạn có thể làm ra những chiếc đèn lồng rực rỡ.

Mẫu giấy này có kích thước 240x165mm với trọng lượng 45g mỗi xấp. Đây là một sản phẩm chuyên dùng để làm thủ công cho các bạn học sinh cấp 1, bạn cũng có thể sử dụng để làm làm lồng đèn nhiều màu sắc. Mặt sau của giấy màu còn có phần kẻ ô ly rất thuận tiện cho việc căn chỉnh kích thước cũng như cắt hình.

Hiện một sấp giấy thủ công Colokit GTC-C002 12 màu khổ vừa đang được bán với giá 7.200 VND (Giá gốc: 8.000 VND) trên trang flexoffice.com. Để mua sản phẩm này bạn có thể nhấn vào đây.

Dây tua rua trang trí khi làm đèn lồng bằng giấy

Dây tua rua cũng là một phụ kiện giúp bạn có thể trang trí đẹp hơn cho chiếc lồng đèn làm thủ công do chính tay bạn thực hiện. Những chiếc dây tua này sẽ giúp cho chiếc lồng đèn của bạn trông bắt mắt và rực rỡ hơn.

Loại dây tua này được làm từ chất liệu polyester với chiều dài 12cm, bạn có thể sử dụng để trang trí nhiều thứ khác nhau như trang trí gói quà, vòng hoa, lồng đèn,... Bạn có thể thỏa sức sáng tạo với các phong cách trang trí khác nhau nhờ vào những dây tua rua ngũ sắc nổi bật này.

Hiện sản phẩm đang được bán với giá 8.000 VND (Giá gốc: 11.000 VND) trên trang Lazada. Bạn có thể mua sản phẩm này bằng cách nhấn vào đây.

Keo sữa làm đèn lồng bằng giấy

Để làm những chiếc lồng đèn giấy thủ công, keo dán giấy chắc chắn là một dụng cụ không thể thiếu. Bạn có thể sử dụng keo sữa WINQ đến từ công ty TNHH TMSX Qui Lực. Công ty này được thành lập vào năm 1980, tới nay đã phát triển lớn mạnh và đưa ra thị trường những sản phẩm chất lượng.

Keo sữa WINQ White Glue là một loại keo PVA có thành phần chính là polyme hữu cơ. Loại keo sữa này ở dạng lỏng và có màu trắng đục, kết dính tốt hơn so với hồ dán thông thường rất nhiều. Ưu điểm của loại keo này là không có mùi khó chịu, không gây độc hại và rất thân thiện với môi trường. Keo cũng có độ dính và bám rất chắc, không đem lại độ nhớt như là hồ dán.

Hiện sản phẩm keo sữa WINQ White Glue đang được bán với giá 8.000 - 16.000 VND trên trang artdoor.vn. Bạn có thể nhấn vào đây để mua sản phẩm này.

Bài viết có liên quan
Từ đội ngũ biên tập của chúng tôi

Cách làm đèn lồng bằng giấy xinh xắn, đơn giản

Những chiếc lồng đèn tuy nhỏ nhưng lại chứa đựng đầy ắp kỉ niệm tuổi thơ, mang đến niềm vui và sự ấm áp mỗi khi bạn ngắm nhìn chúng. Hy vọng rằng, qua bài viết này các bạn có thể tìm được những ý tưởng hay ho để tự làm ra những chiếc lồng đèn thật xinh xắn nhé!