Tìm hiểu về điêu khắc và các tác phẩm điêu khắc nổi tiếng trong và ngoài nước hiện nay (năm 2023)

Tìm hiểu về điêu khắc và các tác phẩm điêu khắc nổi tiếng trong và ngoài nước hiện nay (năm 2023)

Điêu khắc là một ngành nghệ thuật tạo hình đã có từ rất lâu đời. Đến nay thế giới cũng có rất nhiều tác phẩm điêu khắc đẹp nổi tiếng, tượng trưng cho sự sáng tạo tuyệt vời và bàn tay tài hoa của con người. Trong bài viết dưới đây, mời bạn cùng Bp-guide tìm hiểu về điêu khắc và các tác phẩm điêu khắc nổi tiếng trong và ngoài nước hiện nay (năm 2023) nhé.

Bài viết có liên quan

Điêu khắc và các tác phẩm điêu khắc là gì?

Điêu khắc được định nghĩa trên Wikipedia là một nhánh của nghệ thuật về mặt thị giác và hoạt động trong không gian ba chiều. Theo phương Tây thì điêu khắc là một ngành nghệ thuật tạo hình, được sáng tạo dựa trên các nguyên tắc về thể tích, hình khối, vật thể trong không gian ba chiều và chịu sự chi phối từ những quy luật tạo hình. Còn tại Việt Nam, điêu khắc được định nghĩa đó là dùng các dụng cụ cứng làm bằng kim loại như đục, dao… để tác động lên các chất liệu có độ cứng cao như đá, gỗ, xương, ngà voi để tạo nên các tác phẩm nghệ thuật.

Các tác phẩm điêu khắc bằng đá thường sẽ tồn tại tốt hơn và lâu hơn nhiều so với các tác phẩm được bằng vật liệu mỏng manh, dễ hỏng hơn. Hiện nay với sự tự do trong việc lựa chọn các vật liệu điêu khắc để sử dụng và sáng tạo, một loạt các vật liệu điêu khắc có thể được gia công để tạo nên những hình thù đẹp, chẳng hạn như: chạm khắc, lắp ráp các phần điêu khắc khác nhau lại bằng cách hàn hoặc mô hình hóa, hoặc là nung khuôn và đúc sản phẩm điêu khắc.

Các tác phẩm điêu khắc có từ khi nào?

Nghệ thuật điêu khắc đã xuất hiện từ rất lâu trong lịch sử. Các tác phẩm điêu khắc vĩ đại khi qua bàn tay của các nghệ nhân điêu luyện đã để lại cho nhân gian các tượng đá với hình thù độc đáo, chúng không những là tác phẩm có giá trị, mà còn là biểu tượng của quốc gia. Một vài tác phẩm điêu khắc nổi tiếng có thể kể đến như tượng nữ thần tự do ở Mỹ, tượng chúa Jesus cứu thế ở Brazil hay tượng Merlion ở Singapore.

 • Từ thời Cổ đại đến Trung cổ: Vào thời Cổ đại, trên vách trong những hang đá có những người tiền sử sinh sống, những hình ảnh thô sơ biểu thị cuộc sống của người nguyên thủy chính là các tác phẩm đầu tiên. Khi đến thời Trung cổ, rất nhiều các di tích cổ như kiến trúc xây nhà, lâu đài, tráng lệ của vua chúa cũng là những công trình điêu khắc đặc sắc.

 • Thời Phục hưng: Ví dụ cho điêu khắc ở thời kỳ này đó chính là những nơi tưởng niệm để tưởng nhớ đến công lao của các vị anh hùng đều có tạc tượng hình ảnh thực của vị anh hùng đó. Bên cạnh đó còn có những con rùa ở Văn miếu Quốc tử giám cũng được coi là tác phẩm điêu khắc.

 • Thời Hiện đại: Điêu khắc hiện đại đã được nâng lên một tầm cao mới với đa dạng các tác phẩm khác nhau, cũng như mang trong mình nhiều nét đặc trưng. Ngày nay khi công nghệ phát triển, nhờ đó nên các tác phẩm điêu khắc có cũng phần đa dạng hơn, có nhiều màu sắc hơn và quan trọng vẫn giữ được cốt lõi của một tác phẩm nghệ thuật.

Các tác phẩm điêu khắc kinh điển thời kỳ Phục Hưng

Nguồn vnexpress.net

Thời Kỳ Phục Hưng là thời điểm mà nghệ thuật tạo hình điêu khắc tượng đạt tới đỉnh cao, những tác phẩm kinh điển mang tính biểu tượng đã ra đời, từ đó định hình một phong cách nghệ thuật mà sẽ mãi trường tồn cùng với thời gian và đem lại những giá trị tuyệt vời cho tới ngày nay.

 • Bức tượng David: Tượng David là một tác phẩm nghệ thuật điêu khắc được hoàn thiện bởi nhà điêu khắc người Ý nổi tiếng đó chính là Michelangelo trong khoảng 3 năm từ năm 1501 tới năm 1504. Tượng David được xem là một trong những tác phẩm điêu khắc kinh điển và nổi tiếng bậc nhất trong thời kỳ Phục Hưng. Bức tượng này được xem như là một biểu tượng của vẻ đẹp của một con người trẻ trung và tràn đầy sức mạnh.

 • Tượng Lực Sĩ Ném Đĩa: Tượng Lực Sĩ Ném Đĩa Discobolus hiện đang được trưng bày tại bảo tàng Statens ở Đan Mạch. Hình ảnh lực sĩ ném đĩa khắc họa một vận động viên nam trẻ tuổi với một ngoại hình và thể chất tuyệt đẹp. Chàng vận động viên này như thể bị đóng băng trong tư thế tung ra đĩa ném của mình. Và mặc dù ở trong một tình cảnh khó khăn nhưng khuôn mặt, cũng như cơ thể của anh ta luôn toát lên vẻ thoải mái và thư giãn một cách lạ thường.

 • Tượng người suy tư: Tượng The Thinker là một tác phẩm điêu khắc nổi tiếng của nghệ sĩ Pháp Auguste Rodin và được hoàn thiện vào năm 1904. Vóc dáng cuồn cuộn của nhân vật được điêu khắc đã được Rodin lột tả một tương xứng với những trằn trọc bên trong của hình ảnh con người này. Sức mạnh của bức tượng người đàn ông suy tưởng này nằm trong cái khốc liệt của nỗi lo sợ nằm trong tâm hồn được ghìm nén lại.

Các tác phẩm điêu khắc hiện đại tạo ấn tượng sâu sắc

Các tác phẩm điêu khắc hiện đại ở châu Á

Ở châu Á cũng không hề thiếu những bức tượng điêu khắc tuyệt đẹp. Hãy cùng Bp-Guide tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

 • Wat Samphran: Đây là một ngôi chùa Phật giáo ở đất nước Thái Lan. Công trình đồ sộ này có chiều cao là 80 mét, nổi bật lên là tác phẩm điêu khắc hình rồng cuộn quanh xung quanh một cầu thang xoắn ốc dẫn tới đỉnh tháp. Làm thế nào mà hình tượng rồng bao quanh lấy ngôi chùa thì vẫn còn là bí ẩn chưa có lời giải đáp.

 • La Pleureuse: La Pleureuse là một tác phẩm điêu khắc được tạo nên bởi Claude và Francois-Xavier Lalanne. Tác phẩm này hiện đang được trưng bày trong Bảo tàng ngoài trời Hakone ở Nhật Bản. Bức tượng hình đầu người khổng lồ nằm nghiêng giữa mặt nước, cùng với đó là những chiếc lá xanh tươi mọc lên trên mái tóc của bức tượng.

 • Possibilities: Đây là một tác phẩm nghệ thuật được tạo nên dưới bàn tay của Jaume Plensa. Tác phẩm khắc họa hình ảnh một người đàn ông từ các chữ cái trong bảng chữ cái Hàn Quốc, bên trong là những từ ngữ đẹp đẽ như “hòa bình”, “tình yêu” và “tình bạn”.

Các tác phẩm điêu khắc hiện đại ở châu Âu

Châu Âu có thể coi là một trong những nơi có lịch sử điêu khắc lâu đời nhất. Và vì vậy các tác phẩm điêu khắc ở nơi đây đều sở hữu một vẻ đẹp không thể bàn cãi.

 • Building Bridges: Chiếc cầu ở Venice này là một dự án của nghệ sĩ người Ý tên là Lorenzo Quinn. Hình ảnh bàn tay chính là đại diện cho tình bạn, trí tuệ, niềm tin, sự giúp đỡ, tình yêu và cả hy vọng. Toàn bộ cây cầu này tượng trưng cho khát vọng vượt qua những khác biệt và mong con người có thể tiến tới gần nhau, cũng như làm cho thế giới tốt đẹp hơn.

 • Giận dữ: Đây là bức tượng do nghệ sĩ Ervin Loranth Herve tạo nên. Bước tượng mô tả một người đàn ông khổng lồ vô cùng giận dữ đang ngoi lên khỏi mặt đất ở phía trước Quảng trường Szechenyi ở Budapest, Hungary.

 • Du khách: “Những du khách” là một loạt 10 tác phẩm điêu khắc được làm bằng đồng do nghệ sĩ người Pháp Bruno Catalano tạo nên. Chúng mô tả những du khách bị mất phần lớn cơ thể ở Marseilles. Người nghệ sĩ đã đưa ra thông điệp đó là những chuyến đi du lịch đều để lại cho ông cảm giác rằng một phần của bản thân ông đã ra đi và sẽ không bao giờ có thể quay trở lại.

Các tác phẩm điêu khắc hiện đại ở châu Mỹ

Châu Mỹ cũng không hề kém cạnh khi tại đây có rất nhiều bức tượng, công trình kiến trúc nguy nga, đồ sộ.

 • The Awakening: Tác phẩm nổi tiếng này được đặt tại Washington DC, Hoa Kỳ. Đây là một tác phẩm điêu khắc hình ảnh của một người khổng lồ bị mắc kẹt trong lòng đất trong nỗ lực cố gắng giải thoát cho bản thân.

 • Cabeza Vainilla: Là một tác phẩm điêu khắc bằng đồng ở Mexico. Tác phẩm nghệ thuật này tượng trưng cho sự vĩ đại và lớn lao của loài người. Tác phẩm được trưng bày bên ngoài không gian công cộng và cho phép mọi người được phép tương tác với nó.

 • Ocean Atlas: Đây là tác phẩm điêu khắc nằm dưới nước lớn nhất trên thế giới. Tác phẩm nghệ thuật này cao đến gần 5,5 mét mô tả một cô gái địa phương đang gánh cả đại dương trên vai mình. Có thể hiểu tác phẩm ám chỉ đến huyền thoại Hy Lạp cổ đại của Atlas.

9 điêu khắc gia người Việt với các tác phẩm điêu khắc nổi tiếng

Bên dưới đây chính là 9 điêu khắc gia người Việt nổi tiếng và đầy tài năng. Họ đã góp phần đưa những nền nghệ thuật điêu khắc Việt Nam lên một tầm cao mới.

Nguồn designs.vn
 • Diệp Minh Châu: Nghệ nhân điêu khắc đến từ Bến Tre này từng theo học tại Trường Đại Học Mỹ thuật Đông Dương trong khoảng thời gian từ năm 1940 đến năm 1945. Các phẩm của ông chủ yếu sử dụng chất liệu đá, đồng, và thạch cao. Vào các năm 1958 và 1980, ông cũng vinh dự nhận được giải Nhất tại Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc.

 • Điềm Phùng Thị: Nữ nghệ nhân sinh ra ở Pháp này sở hữu các tác phẩm nghệ thuật điêu khắc nổi tiếng cả trên phạm vi quốc tế. Không những vậy tên tuổi của bà còn xuất hiện trong cuốn từ điển nghệ thuật LaRousse. Điềm Phùng Thị nổi tiếng qua các tác phẩm có quy mô lớn, được chạm khắc từ đá, gỗ, bê tông, thép hoặc nhựa.

 • Lê Công Thành: Mặc dù phần lớn tác phẩm của ông Lê Công Thành đều có quy mô và kích thước nhỏ nhưng phong cách của Lê Công Thành cũng mang lại ảnh hưởng không nhỏ tới các thế họa điêu khắc gia sau đó trên Việt Nam. Bên cạnh đó, Lê Công Thành cũng nghiên cứu về nghệ thuật điêu khắc trong không gian, bìa carton và dây căng, kết cấu kim loại.

 • Nguyễn Hải: Người nghệ nhân này nổi tiếng với các tác phẩm điêu khắc có quy mô lớn ở trên đá, thạch cao, bê tông, hoặc đồng. Hiện nay, các tác phẩm của nghệ nhân điêu khắc Nguyễn Hải được lưu giữ và trưng bày công khai tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam và cả Bảo tàng Singapore.

 • Phạm Mười: Cùng với hai nghệ nhân đã nêu bên trên là Nguyễn Hải và Lê Công Thành, Phạm Mười cũng được coi là một trong những người tiên phong cho quá trình hiện đại hóa nền nghệ thuật điêu khắc Việt Nam vào cuối thập niên 60 đầu thập niên 70. Vào năm 1985, ông nhận được huy chương vàng tại triển lãm Mỹ thuật Quốc tế.

 • Hứa Tử Hoài: Ông là một nhà điêu khắc gia thuộc dân tộc Tày, sinh ra tại tỉnh Lạng Sơn vào năm 1940. Các tác phẩm của Hứa Tử Hoài chủ yếu được điêu khắc từ đồng, đá, và đặc biệt là gỗ. Và ông đã để lại cho nhân thế nhiều tác phẩm lớn có giá trị tồn tại lâu bền.

 • Tạ Quang Bạo: Sau khi xuất ngũ thì Tạ Quang Bạo đã làm việc tại Bảo tàng Quân đội Việt Nam. Các chủ đề chính xuất hiện trong hầu hết các tác phẩm điêu khắc của ông đó là chiến tranh, quê hương, gia đình, và cả tình yêu.

 • Phan Gia Hương: Bà là một nghệ nhân có sở trường chuyên về các điêu khắc trên gỗ, đồng và nhôm. Bà cũng là giảng viên tại Đại học Mỹ thuật tại thành phố Hồ Chí Minh từ năm 1977 đến năm 1988. Các tác phẩm của bà hiện được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

 • Nguyễn Hải Nguyên: Đây là một trong những nghệ sĩ điêu khắc trẻ và đầy tài năng của Việt Nam. Ông từng theo học tại trường Đại học Mỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh trong khoảng thời gian năm 1986 đến năm 1989. Nam điêu khắc gia cũng đã đạt giải nhì tại Triển lãm kỷ niệm 10 năm điêu khắc Việt Nam (1983-1993).

Gợi ý 3 tác phẩm điêu khắc phong thủy thu hút tài lộc, may mắn khi bạn trưng trong nhà

Tượng rồng chầu ngọc - tác phẩm điêu khắc từ vỏ sò tai tượng hóa thạch

Nếu bạn đang tìm kiếm một tác phẩm điêu khắc để thu hút tài lộc và may mắn thì tượng rộng chầu ngọc làm từ vỏ sò tai tượng hóa thạch chính là lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn.

Vỏ sò tai tượng hóa thạch thường được dùng để điêu khắc nên những tác phẩm nghệ thuật phong thủy cực kỳ quý hiếm. Vỏ sò tai tượng hóa thạch còn mang trong mang năng lượng đại dương tiềm ẩn nên có tác dụng phong thuỷ, tụ tài, tạo nguồn năng lượng cực mạnh. Nhờ có năng lượng tích cực mà bức tượng rồng chầu ngọc này sở hữu, chúng có thể tác động tốt tới tinh thần của con người. Từ đó làm giảm stress, hóa giải những con nóng giận và giúp người sở hữu trở nên ôn hòa hơn.

Tượng rồng chầu ngọc hiện đang được bán trên website của Nhà Sàn Tây Nguyên với giá là 39.700.000 VND (giá gốc là 48.000.000 VND). Bạn có thể đặt mua bằng cách nhấn vào đây.

Cặp tỳ hưu - tác phẩm điêu khắc từ đá ngọc Hoàng Long

Nguồn chiaki.vn

Cặp tỳ hưu được điêu khắc từ đá ngọc hoàng long sẽ hỗ trợ chiêu tài, phát lộc, bảo vệ sức khỏe và tăng cường may mắn, cũng mang lại công danh, sự nghiệp phát triển cho gia chủ.

Cặp tỳ hưu này được làm từ đá Ngọc Hoàng Long tự nhiên 100% và được làm thủ công bởi các nghệ nhân điêu khắc lành nghề. Tỳ Hưu sẽ mang lại điều tốt lành như là thu hút nhiều tài lộc, mang lại nhiều may mắn. Chính vì thế mà những người kinh doanh thường đặt Tỳ Hưu ở nhà và ở công ty. Bên cạnh đó, tỳ hưu còn có nhiều ý nghĩa trong phong thủy, thường dùng trấn nhà để xua đuổi tà khí.

Bạn có thể đặt mua cặp tỳ hưu này bằng cách nhấn vào đây với giá là 1.570.000 VND (giá gốc là 1.680.000 VND).

Tượng Phật Di Lặc ngũ phúc - tác phẩm điêu khắc từ gỗ hương đá

Nguồn thegioidogo.com

Tượng Phật Di Lặc ngũ phúc sẽ là một bức tượng điêu khắc tuyệt vời mà bạn có thể đặt trong nhà để thể thu hút tài lộc, hạnh phúc cho gia đình mình.

Trong phong thủy, tượng Phật Di Lặc cầm trên tay thỏi vàng và túi châu báu là tượng trưng cho sự giàu sang, thịnh vượng, may mắn và những điều tốt lành. Di Lặc cũng được coi là một biểu tượng của sự hài hòa cùng niềm vui vô tư. Chỉ cần nhìn ngắm nhìn khuôn mặt Phật, người buồn phiền cũng sẽ thấy vui lên phần nào. Đặc biệt, xoa bụng Phật cũng được cho là mang lại vận may và sự tốt lành. Chúng ta luôn thấy Phật Di Lặc đi cùng với hình ảnh một nụ cười hả hê. Khi thấy được nụ cười này thì sẽ như thấy được sự vui vẻ, hạnh phúc. Và đây cũng là biểu tượng cho những điều tốt lành, cho cát lợi và sự may mắn.

Hãy vào ngay website của Thế Giới Đồ Gỗ và đặt hàng sản phẩm này với giá là 2.800.000 VND bằng cách nhấn vào đây bạn nhé!

Bài viết có liên quan
Từ đội ngũ biên tập của chúng tôi

Tác phẩm điêu khắc

Khi ngắm nhìn những tác phẩm điêu khắc, chắc hẳn bạn không khỏi trầm trồ thán phục về sự sáng tạo không giới hạn và bàn tay tài hoa của người nghệ sĩ. Thông qua những tác phẩm này, chúng ta có thể hiểu hơn về ý nghĩa cũng như vẻ đẹp của nghệ thuật và cuộc sống. Cùng tìm hiểu và thưởng thức những tinh hoa văn hóa này bạn nhé!