Bạn có biết nguyên nhân tại sao máy lạnh chảy nước và cách khắc phục?

Bạn có biết nguyên nhân tại sao máy lạnh chảy nước và cách khắc phục?

Máy lạnh chảy nước là tình trạng không hiếm gặp. Điều này bắt nguồn từ rất nhiều nguyên nhân như sai sót trong lắp đặt, thiếu ga hay do không thường xuyên vệ sinh máy lạnh, v.v... Và nếu máy lạnh nhà bạn cũng đang gặp phải vấn đề như thế này thì cũng đừng quá lo lắng, bởi trong bài viết này Bp-guide sẽ giúp bạn "bắt bệnh" cho chiếc máy lạnh của mình và đi tìm hướng giải quyết hiệu quả, nhanh chóng cho nó nhé!

Dấu hiệu và tác hại của máy lạnh chảy nước

Máy lạnh chảy nước là tình trạng nước không chảy qua đường ống thoát nước của máy mà có thể tràn xuống máng và chảy ra nhà của bạn. Dấu hiệu để nhận biết tình trạng này đó là bạn có thể thấy được các giọt nước nhỏ từ máy lạnh xuống sàn nhà hay có nước đọng ở miệng thổi gió. Một số trường hợp khác bạn có thể thấy nước thấm vào tường và gây ra các vết ẩm và loang lổ. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về tác hại của tình trạng này nhé!

 • Máy lạnh rò rỉ nước sẽ khiến cho độ ẩm ở trong phòng tăng cao, quá trình hoạt động lâu ngày có thể gây ra các mùi hôi khó chịu và dễ gây ra các bệnh về đường hô hấp cho bạn và gia đình như: ho, viêm phế quản, viêm xoang,...

 • Khi máy lạnh bị chảy nước còn có thể gây ra nhiều nguy hiểm đến tính mạng của người dùng như có thể xảy ra các sự cố chập điện, rò rỉ điện ra môi trường bên ngoài.

 • Một số trường hợp khi các thiết bị khác được đặt dưới máy lạnh, nếu máy lạnh chảy nước có thể gây hư hỏng và làm giảm tuổi thọ cho các thiết bị này.

 • Gây mất thẩm mỹ cho căn phòng của bạn vì khi nước rò rỉ lâu ngày sẽ ngấm vào tường tạo ra các vết ẩm mốc, rong rêu.

Tại sao máy lạnh chảy nước? Tìm hiểu các nguyên nhân thường gặp

Tại sao máy lạnh chảy nước? - Dàn lạnh không được vệ sinh, bảo dưỡng định kỳ

Máy lạnh nếu không được vệ sinh định kỳ sẽ khiến cho tình trạng chảy nước có thể xảy ra. Đặc biệt là sau thời gian dài hoạt động, dàn lạnh sẽ bị các bụi bẩn bám vào và gây ra tình trạng rò rỉ nước. Chính vì vậy mà việc thường xuyên vệ sinh và bảo dưỡng máy lạnh là hết sức quan trọng, bạn có thể thực hiện ít nhất 3 lần mỗi tháng.

Khi dàn lạnh bị bám nhiều bụi bẩn thì hơi lạnh sẽ không được thoát ra nhiều mà bị ứ đọng bên trong, hình thành các giọt nước, khiến chúng chảy xuống sàn nhà. Hơi lạnh không thoát ra sẽ khiến cho hiện tượng ngưng tụ nước tại dàn tản nhiệt xuất hiện và làm cho máy lạnh bị chảy nước ngay phía dưới dàn lạnh.

Tại sao máy lạnh chảy nước? - Máng nước bị vỡ hay nứt​

Nguồn sudospaces.com

Một trong những nguyên nhân phổ biến khác gây ra tình trạng máy lạnh bị chảy nước là do máng nước bị tắc nghẽn hoặc bị vỡ, nứt. Hiện tượng này thường gặp nhất là ở các loại máy lạnh cũ, đã sử dụng trong một thời gian dài.

Tuy nhiên, không phải các máy lạnh mới sẽ gặp không gặp phải tình trạng này. Một số máy lạnh khi mới mua về do quá trình vận chuyển không cẩn thận có thể làm vỡ hoặc nứt máng nước khiến cho quá trình sử dụng sẽ gặp phải hiện tượng chảy nước.

Bên cạnh đó, việc sử dụng lâu ngày không vệ sinh thường xuyên có thể có các bụi bẩn, các loại rong rêu, tảo chảy vào đường ống nước gây ra tình trạng tắc nghẽn, từ đó khiến nước tràn ở máng hứng và làm rò rỉ nước ra ngoài.

Tại sao máy lạnh chảy nước? - Lắp đặt điều hòa không đúng cách​

Nguồn eqtc.com.vn

Việc lắp đặt máy lạnh không đúng cách, sai kỹ thuật cũng là một trong số các nguyên nhân gây ra tình trạng chảy nước ở máy lạnh. Phổ biến là tình trạng lắp đặt đường ống thoát nước hay máng nước không có độ dốc.

Các thợ lắp máy lạnh thiếu kinh nghiệm, không xem xét kỹ càng việc lắp đặt máy lạnh có thể khiến cho đường ống thoát nước không có một độ dốc nhất định hay khiến cho đuồng ống quá dài làm cho nước không thể thoát ra bên ngoài mà chảy ngược lại máng hứng, từ đó sẽ làm cho điều hòa bị chảy nước ra ngoài.

Bên cạnh đó còn có trường hợp người lắp đặt máy lạnh đã lắp máy bị lệch về một bên. Điều này sẽ làm cho phần máng hứng cũng bị lệch theo và làm cho nước sẽ chảy về đầu thấp hơn của máng hứng từ đó khiến nước bị rò rỉ lên tường và sàn nhà.

Tại sao máy lạnh chảy nước? - Ống thoát nước bị nghẹt

Khi đường ống nước bị tắc nghẽn sẽ khiến cho nước không thể thoát ra bên ngoài được mà tràn ngược lại vào bên trong dàn lạnh và gây ra tình trạng rò rỉ nước ra bên ngoài. Nguyên nhân chính khiến cho ống nước bị tắc nghẽn đó chính là bên trong tồn đọng nhiều bụi bẩn, rong rêu do lâu ngày không được vệ sinh.

Bên cạnh đó, còn có một số trường hợp khác ít gặp hơn đó là các loại côn trùng chui vào trong đường ống thoát nước và bị kẹt lại, từ đó khiến cho đường ống thoát nước bị tắt và gây ra tình trạng chảy nước. Lỗi này cũng một phần do các người thợ lắp máy thiếu kinh nghiệm, có tay nghề kém, khi lắp đặt lại làm đường ống nước dốc xuống và làm nước chảy ngược lại vào trong.

Tại sao máy lạnh chảy nước? - Quạt dàn lạnh bị hỏng

Quạt dàn lạnh bị hỏng không quay được hoặc quay chậm cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho máy lạnh bị chảy nước. Lúc này, nước sẽ không thể chảy xuôi theo máng nước xuống đường ống như bình thường nữa mà sẽ bị phần đóng tuyết ngăn lại và nhỏ giọt xuống phòng.

Quạt dàn lạnh có một bộ phận có tác dụng thổi gió để làm tan băng và làm mát. Chính vì vậy mà nếu quạt dàn lạnh bị hư hỏng hay quay chậm thì nó không thể nào làm tan băng được. Có nhiều nguyên nhân khiến cho quạt dàn lạnh bị hỏng, có thể là do cánh quạt lồng sóc máy lạnh bị kẹt vào máng nước, dàn lạnh hay do motor quạt dàn lạnh tự bị hư hỏng khiến cho cánh quạt không quay được,...

Tại sao máy lạnh chảy nước? - Máy lạnh bị thiếu gas

Máy lạnh bị thiếu gas cũng là một trong các nguyên nhân phổ biến làm cho máy lạnh bị rò rỉ nước ra bên ngoài. Khi khí gas không đủ sẽ gây ra hiện tượng đóng tuyết ở dàn lạnh và từ đó máy lạnh không đảm bảo đủ nhiệt độ làm cho tuyết tan chảy qua máng hứng khiến cho nước chảy ra ngoài.

Có nhiều nguyên nhân làm cho máy lạnh bị thiếu hụt gas hay xì gas ra ngoài như: xì lổ mọt ống đồng, xì dàn lạnh, xì dàn nóng,... Sau một thời gian dài sử dụng, bạn cần nạp thêm gas để có thể giúp cho chúng vận hành ổn định hơn. Nếu như không nạp khí gas đều đặn thì tình trạng trên rất dễ xảy ra và gây ra nhiều khó chịu cho bạn.

Tại sao máy lạnh chảy nước? - Hiện tượng đóng tuyết ở dàn lạnh của máy lạnh

Như đã nói ở trên, đóng tuyết dàn lạnh là một trong các nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng máy lạnh bị chảy nước. Các nguyên nhân gây ra tình trạng dàn lạnh bị đóng tuyết có thể kể đến như: lượng khí gas không đủ, quạt dàn lạnh không quay,...

Khi sử dụng romote để tắt máy lạnh thì nếu như máy lạnh hoạt động tốt, cục nóng sẽ phải tắt ngay sau đó. Tuy nhiên, nếu bo mạch bị lỗi sính tiếp điểm ở rờ le thì có thể cục nóng vẫn sẽ hoạt động, khi đó sẽ khiến cho dàn lạnh bị đóng tuyết rất nhiều.

Nếu như dàn lạnh bị đóng tuyết có thể khiến cho các linh kiện bên trong máy lạnh bị hư hỏng và ảnh hưởng xấu đến quá trình hoạt động của máy lạnh. Ngoài việc khiến cho máy lạnh bị chảy nước, điều hòa bị đóng tuyết cũng sẽ tiêu thụ điện năng nhiều hơn so với bình thường.

Tại sao máy lạnh chảy nước? - Lưới lọc bị bẩn

Lưới lọc bị bẩn cũng là nguyên nhân khiến cho máy lạnh bị rò rỉ nước ra bên ngoài. Nếu lưới lọc bị quá nhiều bụi bẩn bám vào sẽ khiến cho hơi lạnh không thể thổi ra bên ngoài được, từ đó hơi sẽ đọng lại thành các giọt nước và chảy xuống sàn nhà.

Quá trình sử dụng máy lạnh sau một thời gian dài không vệ sinh thường xuyên thì sẽ rất dễ xảy ra hiện tượng lưới lọc bị bẩn. Sau một thời gian hoạt động, việc bộ lọc của máy bị bám bẩn là không thể tránh khỏi, do đó, việc thường xuyên vệ sinh là rất cần thiết. Theo các chuyên gia khuyến cao thì sau thời gian từ 3 đến 6 tháng, bạn nên tiến hành vệ sinh máy lạnh một lần để hạn chế tình trạng này xảy ra.

Cách khắc phục các nguyên nhân tại sao máy lạnh chảy nước

Máy lạnh rò rỉ nước sẽ gây ra nhiều tác hại đối với đời sống của con người. Không chỉ khiến bạn khó chịu mà nó còn ảnh hưởng tới sức khỏe con người hay làm hư hại đến các thiết bị khác. Chúng ta hãy tìm hiểu một số nguyên nhân gây ra tình trạng này và các cách để khắc phục nhé!

 • Do lỗi lắp đặt: Quá trình lắp đặt máy lạnh, có thể thợ lắp máy không tạo ra độ dốc cho máng hứng nước và đường ống thoát nước, điều này sẽ khiến cho nước không thể thoát ra ngoài mà chảy ngược lại vào trong.

  Cách khắc phục là cần phải tạo lại độ dốc hợp lý cho đường ống thoát nước để nước có thể dễ dàng thoát ra ngoài.

 • Tắc, vỡ, rò rỉ ống thoát nước: Nước ngưng tụ ở dàn máy lạnh sẽ chảy theo đường ống thoát nước để ra ngoài, quá trình sử dụng lâu ngày không vệ sinh thì bụi bẩn, rong rêu, côn trùng có thể tồn đọng và làm tắt đường ống thoát nước, khiến nước trải ngược lại vào trong. Bên cạnh đó, ống thoát nước cũng có thể bị vỡ hoặc rò rỉ khiến cho nước bị chảy xuống và không thể thoát ra bên ngoài.

  Cách khắc phục: nếu ống nước bị tắc thì cần phải vệ sinh lại các cặn bẩn có trong đường ống; nếu như đường ống bị vỡ, rò rỉ thì cần phải thay thế đường ống mới.

 • Hỏng quạt làm lạnh: Khi quạt dàn lạnh bỉ hỏng hay quay với tốc độ chậm sẽ khiến cho dàn lạnh bị đóng tuyết. Điều này sẽ khiến cho nước không thể chảy xuôi theo máng nước xuống đường ống và bị ngăn lại bởi sự đóng tuyết và khiến cho nước nhỏ xuống ra khỏi máy lạnh.

  Cách khắc phục: Bạn cần phải kiểm tra lại máy lạnh và gọi cho các người thợ chuyên nghiệp đến thay thế quạt dàn lạnh nếu như chúng bị hỏng.

 • Máy lạnh thiếu gas: Vấn đề này cũng sẽ gây nên hiện tượng đông đá bên trong dàn lạnh và khiến cho nước không thể thoát ra ngoài.

  Để khắc phục tình trạng này bạn cần phải gọi các người thợ sửa máy lạnh chuyên nghiệp để kiểm tra, nạp thêm khí gas cho máy và vệ sinh tổng thể lại máy lạnh.
Từ đội ngũ biên tập của chúng tôi

Vệ sinh máy lạnh thường xuyên

Vệ sinh máy lạnh thường xuyên mang lại rất nhiều lợi ích cho cuộc sống cũng như ví tiền của bạn. Bởi nó không chỉ giúp kéo dài tuổi thọ của máy lạnh, mà còn làm tăng công năng giúp máy chạy hiệu quả hơn. Bầu không khí thổi ra từ máy cũng trong lành, không mang theo những mùi hôi khó chịu cho căn phòng của bạn. Vậy nên cho dù có bận rộn đến đâu, bạn cũng phải nhớ vệ sinh máy lạnh định kỳ nhé!
#bpguide #bp #guide #vn #bpvn