Bài viết có liên quan
Nguồn gốc của món phá lấu bò
Phá lấu là một món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc, sau đó được du nhập về Việt Nam và đã trở thành một món ăn vô cùng phổ biến và được yêu thích tại Việt Nam, đặc biệt là ở thành phố nhộn nhịp và năng động nhất nước ta đó chính là Thành phố Hồ Chí Minh. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua một số thông tin về món phá lấu nhé!
- Phá lấu ra đời vào ngày giỗ chạp và cúng kiến của người Tiều ở Trung Quốc. Vào dịp này, người ta thường cúng heo, phần thịt heo ăn không hết sẽ được tẩm ướp để chế biến món phá lấu này. Sau này bên cạnh phá lấu heo thì còn có thêm phá lấu bò, vịt, mực,... cũng được rất nhiều người yêu thích.
- Một món phá lấu truyền thống thì thường sẽ có phần nước dùng được chế biến với các gia vị như ngũ vị hương, quế chi, bát giác, đại hồi,... có thể thêm vào một số vị thuốc bắc. Phần thịt phá để nấu phá lấu có thể là lưỡi, tai, ruột, bao tử của heo, bò,...
- Thông thường, nồi phá lấu sẽ được đặt ở bên trong bếp, khi ăn sẽ được hâm nóng lại, nếu như nước hết thì sẽ được châm thêm. Đây là một cách nấu đem lại hương vị thơm ngon và giữ được vị đặc trưng cũng như dinh dưỡng cho món ăn này.
Mẹo sơ chế lòng bò cho món phá lấu bò thêm hấp dẫn
Mẹo sơ chế lòng bò với nước mắm
Bạn có thể làm sạch lòng bò hiệu quả với nước mắm cùng với giấm và gừng. Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm: lòng bò, nước mắm, giấm và gừng đập dập.
Đầu tiên, lòng bò sau khi mua về bạn hãy đem bóp với muối cùng với nước cốt chanh để vệ sinh cho sạch sẽ. Sau đó hãy đun sôi một nồi nước nóng và thêm vào nước mắm, giấm ăn cùng với một ít gừng đã đập dập. Khi nước nóng thì cho lòng bò đã làm sạch vào và trụng sơ qua hỗn hợp nước trên. Không cần phải đun sôi nước, nước chỉ cần nóng là đã có thể loại bỏ được mùi khó chịu của lòng bò rồi. Bước cuối cùng là cho lòng bò ra, rửa lại bằng nước sạch và tiếp tục chế biến các món ăn khác.
Cách làm lòng bò sạch hết mùi với sả
Bên cạnh cách làm sạch lòng bò với nước mắm thì sả cũng là một gia vị quen thuộc để có thể khử mùi khó chịu từ lòng bò. Nguyên liệu cần chuẩn bị đó chính là lòng bò cùng với 2-3 cây sả.
Bước đầu tiên vẫn chính là bóp lòng bò với muối và chanh để làm sạch. Đối với sả bạn hãy loại bỏ hết lớp vỏ già, sau đó đem đi rửa sạch rồi tiến hành đập dập hoặc băm nhuyễn. Đun một nồi nước sôi và cho sả băm vào, đun cho đến khi thấy mùi sả dậy lên thì bạn hãy cho phần lòng bò đã làm sạch trước đó vào trong nồi nước để chần qua. Có thể chần từ 1-2 phút rồi đem lòng bò ra thả vào chậu nước lạnh. Cuối cùng là rửa lại với nước sạch và tiếp tục chế biến các món ăn khác.
Các nguyên liệu quan trọng cần có trong cách nấu phá lấu bò dậy mùi hương vị
Gói nguyên liệu gia vị nêm
Gia vị phá lấu heo bò Kiều Oanh là một sản phẩm dùng giúp cho món ăn phá lấu thêm đậm đà thơm ngon hơn. Gói gia vị này sử dụng cho khoảng 1kg thịt, bạn có thể cân đối vào lượng thịt cần chế biến để lựa chọn số lượng gia vị cho phù hợp.
Hiện gia vị phá lấu heo, bò Kiều Oanh có 2 loại cho bạn lựa chọn gồm bột gia vị phá lấu và gia vị phá lấu nguyên. Bột gia vị phá lâu là loại bột được sử dụng để ướp thịt, thịt sau khi ướp có thể xào lại cho săn rồi cho nước dừa vào nấu và cuối cùng là nêm nếm vừa ăn. Còn đối với gia vị phá lấu nguyên, bạn cần phải xào thịt săn, cho nước dừa vào nâu rồi mới cho gia vị phá lấu nguyên vào nấu cùng.
Hiện gia vị phá lấu heo bò Kiều Oanh đang được bán với giá 9.000 VND - 15.000 VND trên trang Shopee. Để mua sản phẩm này bạn có thể nhấn vào đây.
Bột phá lấu bò 500g chuẩn vị đỏ thơm
Bột phá lấu bò chuẩn vị đỏ thơm là một gia vị dùng để chế biến món phá lấu bò. Nhắc đến phá lấu người ta thường nghĩ đến món ăn thường được chế biến trong một chiếc nồi lớn với bếp than hồng bên dưới. Tuy nhiên, với sự tiện lợi của Bột phá lấu bạn có thể dễ dàng chế biến món ăn thơm ngon này ngay tại nhà.
Sản phẩm này được lựa chọn kỹ càng về nguồn gốc xuất xứ, tất cả các sản phẩm đều được sản xuất tại Việt Nam hoặc nhập khẩu với đầy đủ giấy tờ, đảm bảo chất lượng nên các bạn có thể hoàn toàn an tâm. Bột phá lấu bò nguyên chất, không chất bảo quản, không gluten, an toàn cho sức khỏe của người sử dụng.
Hiện sản phẩm bột phá lấu bò đang được bán với giá 38.000 VND cho 1 hũ 80g trên trang Shopee. Bạn có thể mua sản phẩm này bằng cách nhấn vào đây.
Học ngay 3 cách nấu phá lấu bò tại nhà chuẩn ngon, không cần ra ngoài tiệm
Cách nấu phá lấu bò đơn giản
Đây là cách nấu phá lấu bò truyền thống, không cần cầu kỳ. Các nguyên liệu cần chuẩn bị đó là: 600g lòng bò, 250ml nước cốt dừa, tỏi, gừng, hành tím, ớt, ngũ vị hương, nước cốt tắc, quế, hoa hồi, bột cari cùng các gia vị nêm nếm hằng ngày.
Đầu tiên bạn cần phải sơ chế lòng bò, có thể thực hiện theo 2 cách ở trên đó là sử dụng nước mắm với giấm và gừng hoặc dùng sả. Sau khi đã sơ chế, làm sạch để loại bỏ mùi từ lòng bò hãy tiến hành chiên lòng bò. chỉ cần chiên trong khoảng 5 phút, trở đều 2 mặt để lòng bò chín đều. Tiếp đó là làm phá lấu, bạn hãy cho phèo, lá lách, tổ ong cùng với 1 lít nước dừa và hầm trong khoảng 30 phút. Có thể cho thêm lá mìa vào hầm 20 phút rồi thêm 200ml nước cốt dừa và nêm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp. Cuối cùng là làm nước mắm tắc để chấm, bạn có thể chế biến nước mắm tùy theo khẩu vị. Để tham khảo thêm cách nấu bạn có thể xem video dưới đây!
Cách nấu phá lấu bò khìa nước dừa béo ngậy
Với cách nấu này bạn cần chuẩn bị 500g lòng bò, một trái dừa non nhiều nước, hành tỏi đã băm nhuyễn, giấm, rượu trắng, ngũ vị hương, mật ong cùng các gia vị nêm nếm thường ngày. Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu thì bạn cần phải tiến hành sơ chế lòng bò, cách thực hiện đã nêu ở trên.
Sau khi đã sơ chế xong thì đã có thể bắt tay vào chế biến. Đầu tiên bạn cần phải cho lòng bò đã sơ chế và luộc qua vào cùng với tỏi băm, hạt nêm, đường, rượu trắng, bột ngọt, dầu hào, nước tương và dầu ăn vào tô và trộn đều để ướp trong vòng 30 phút. Tiếp đó là bước nấu phá lấu, bạn hãy đun sôi dầu, cho tỏi băm vào phi thơm rồi cho các nguyên liệu đã ướp vào để xào cho săn lại. Sau đó cho nước dùng đã ướp vào chảo đổ cùng với 500ml nước cốt dừa và 1 thìa mật ong, cho lửa nhỏ để khìa trong khoảng 30 phút. Hãy nêm nếm gia vị cho vừa ăn, khi lòng bò đã chín mềm và nước dừa đã cạn thì hãy tắt bếp.
Cách nấu phá lấu của người Hoa
Để nấu phá lấu theo đúng chuẩn người Hoa bạn cần phải chuẩn bị các nguyên liệu sau đây: 1 chiếc tai heo, 1 lưỡi heo, 1 bao tử heo, 350g cải chua, rượu trắng, hành tím, tỏi băm, ớt băm, 1 củ gừng, 2 viên thảo quả, 5g trần bì và quế cây, 2g đinh hương, ngũ vị hương, nước tương, dầu hào, dầu mè, các gia vị nêm nếm thường ngày.
Bước đầu tiên là sơ chế, tai heo cạo sạch lông và rửa sạch với nước muối pha loãng. Lưỡi heo thì chà xát với muối và chần qua nước sôi. Đối với bao tử heo thì cần phải lộn trái, chà xát với muối, loại bỏ các tạp chất bên trong và cũng chần qua nước sôi, tất cả đều để ráo nước. Tiếp đó là cho rượu trắng vào để luộc tai heo, lưỡi heo và bao tử heo.
Bước tiếp theo là tiến hành chế biến, cho đại hồi, quế cây, đinh hương, trần bì và thảo quả vào trong chảo và rang trong vòng 5 phút. Cho thêm vào tỏi, ớt, ngũ vị hương cùng hành tím vào phi thơm với dầu ăn. Sau đó lại cho thêm cải chua vào xào chung khoảng 6 phút rồi tắt bếp.
Bước cuối cùng là nấu phá lấu, bạn hãy đun sôi khoảng 3 lít nước rồi cho các nguyên liệu vừa mới rang vào, nêm nếm các loại gia vị. Tiếp đó hãy cho tai, lưỡi và bao tử heo vào nấu chung. Lưu ý hạ lửa nhỏ và nấu trong khoảng 40 phút khi cho đến khi phá lấu mềm chín và săn lại.
Bật mí công thức nước chấm trong cách nấu phá lấu bò
Một yếu tố rất quan trọng, giúp cho bạn cảm thấy ngon miệng hơn khi thưởng thức phá lấu đó chính là nước chấm. Để có một chén nước chấm phá lấu ngon bạn có thể thực hiện theo các bước sau đây:
Đầu tiên là chuẩn bị và sơ chế các nguyên liệu, bóc tỏi cùng với hành tím, rửa sạch rồi thái nhuyễn. Ớt tươi thì rửa sạch cắt đôi, loại bỏ hạt rồi băm nhỏ. Sả rửa sạch, loại bỏ lá già héo, cắt thành các khoanh rồi băm nhuyễn.
Bước tiếp theo là nấu nước me, bạn hãy đun sôi nước và cho 4 muỗng nước sôi ra chén, cho me vào dầm nhẹ. Lưu ý loại bỏ hạt me, có thể sử dụng rây lọc để lược lại phần nước me. Cuối cùng là pha chế nước mắm me tắc. Cho 2 muỗng đường trắng cùng 2 muỗng nước mắm vào chén nước cốt me và khuấy đều để đường tan. Tiếp đó là bắc chảo lên bếp, cho dầu nóng thì phi hành, tỏi, sả đã băm nhuyễn khi nãy, khi các gia vị đã dậy mùi thì tắt bếp và đổ bát nước mắm me vừa pha vào, khuấy đều là đã có một nước chấm hoàn hảo.
Ăn phá lấu ở đâu ngon ở Sài Gòn?
Quán Phá Lấu cô Thảo
Phá Lấu cô Thảo là một quán phá lấu ở quận 4, trong một con hẻm nhỏ trên đường Tôn Đản. Đây là một quán ăn với giá cả bình dân, mở cửa từ 8:00 - 22:00 hằng ngày.
Món phá lấu ở đây bao gồm 1 chén phá lấu với 1 chén nước soup để chấm bánh mì, ăn kèm với nước mắm pha chấm với phá lấu. Nước phá lấu ở đây được nêm nếm khá đậm đà, có vị béo nhẹ, không quá ngọt. Phần phá lấu thì không bị hôi, thịt khá mềm với đầy đủ các loại phá lấu khác nhau như lá xách, khăn lông, phèo non, tổ ong,... Ở đây còn có món gỏi khô bò với sợi đu đủ giòn, gan bò không quá dai. Quán Phá lấu cô Thảo có địa chỉ tại số 243/29G Tôn Đản, phường 15, quận 4, TP. Hồ Chí Minh với giá cả dao động từ 10.000 VND - 30.000 VND mỗi món.
Phá Lấu Dì Nủi
Phá lấu Dì Nủi là ột quán ăn ngon ngay tại quận 4, Tp. HCM. Đây là một quán phá lấu chất lượng, sạch sẽ, tươi ngon. Ở đây có mắm tắc ngon, phá lấu 1 chén chất lượng, nước phá lấu cũng được nêm nếm đậm đà. Phần nước dùng phá lấu sẽ hơi beo béo và hơi ngọt, thơm mùi nước cốt dừa và sữa tươi.
Phần thịt phá lấu gồm có lưỡi, tai, ruột và bao tử của heo. Khi tới quán ăn này bạn sẽ thấy nồi phá lấu lúc nào cũng được đun sôi ùng ục và thoang thoảng vị cốt dừa. Phá lấu ở đây có thể ăn kèm với bánh mì hoặc mì tôm đều rất ngon. Một phần phá lấu với đầy đủ lòng giòn có giá 25.000 VND cho phần nhỏ và 40.000 VND cho phần lớn. Phá lấu Dì Nủi có địa chỉ tại hèm 243/20 Tôn Đản, quận 4, Tp. HCM, thời gian quán mở cửa là từ 15:00 cho tới 21:00.
Quán Há Cảo - Phá Lấu Bò Marie Curie
Quán Há Cảo - Phá Lấu Bò Marie Curie là một quán ăn với món đặc sắc là phá lấu bò viên, chả cá. Phá lấu ở đây có khá nhiều kiểu biến tấu khác nhau, bạn có thể ăn với bánh mì, mì gói, phá lấu xào rau muống, phá lấu chiên bơ tỏi hay cả mỳ Ý xào phá lấu.
Bên cạnh phá lấu thì quán ăn này còn rất nhiều món ăn khác. Phần nước dùng phá lấu ở đây thì có dạng sền sệt, không quá béo ngậy, khá là vừa ăn. Bò viên ăn cùng phá lấu cũng rất ngon, chả cá thì đã được chiên trước khi cho vào. Phá lấu được làm khá kỹ nên không có mùi hôi mà thấm vị nước dùng nên rất vừa miệng. Hiện quán Há Cảo - Phá Lấu Bò Marie Curie có địa chỉ tại số 433/44 Lê Đại Hành, P. 11, Q. 11, Tp. HCM. Quán hoạt động từ 11 giờ trưa cho tới 10 giờ đêm.
Bài viết có liên quan
Những công thức phá lấu thơm ngon, chuẩn vị
Một trong những bước quan trọng nhất để làm món phá lấu đó là sơ chế bộ đồ lòng của bò. Việc này nhằm đảm bảo vệ sinh trong quá trình ăn. Và với những công thức bên trên, đảm bảo bạn sẽ làm được những nồi phá lấu tuyệt vời đấy. Hãy bắt tay vào làm ngay thôi nào! Ngoài ra bạn cũng đừng quên theo dõi những bài viết khác trên Bp-Guide để biết thêm những công thức nấu ăn ngon miệng khác nhé!
#bpguide #bp #guide #vn #bpvn