Gelatin là gì? Lợi ích của gelatin với sức khỏe con người và các sản phẩm gelatin hữu ích nhất

Gelatin là gì? Lợi ích của gelatin với sức khỏe con người và các sản phẩm gelatin hữu ích nhất

Gelatin là một loại nguyên liệu quen thuộc trong quá trình làm bánh cũng như nấu ăn. Thế nhưng nhiều người vẫn chưa biết gelatin có mấy loại, cách sử dụng như thế nào và sự khác biệt giữa gelatin với bột rau câu. Hãy để Bp-guide giải đáp cho bạn những thắc mắc này qua bài viết dưới đây nhé!

Bài viết có liên quan

Gelatin là gì?

Nguồn img.meta.com.vn

Những nhà sản xuất đã tạo ra gelatin bằng các nguyên liệu như là xương, sụn và da động vật. Quá trình này được thực hiện bằng cách chiết xuất collagen (đây là một loại protein dạng sợi chức năng là kết nối các tế bào cơ, xương, da) và biến nó thành gelatin. Gelatin là một chất có cấu trúc giống như thạch, không mùi và không màu. Sau khi tinh chế, làm nhuyễn và cuối cùng sấy khô, thành phần này sẽ được trình bày dưới dạng bột gelatin, để từ đó dễ dàng sử dụng cho nhiều mục đích và giúp cho việc bảo quản được lâu dài hơn.

Vì có nguồn gốc từ động vật nên gelatin được xem là một sản phẩm có chứa hàm lượng protein tương đối cao. Trong 100 gam bột gelatin khô thì có chứa hơn 85 gam protein. Và protein trong gelatin là sẽ bao gồm nhiều loại axit amin khác nhau. Gelatin trên thị trường hiện nay thường gồm 2 dạng phổ biến đó là dạng lá và dạng bột. Đối với dạng gelatin lá, bạn sẽ không cần phải cân đo đong đếm khi chế biến món ăn bởi vì mỗi lá gelatin có trọng lượng là 2g. Để sử dụng gelatin dạng lá thì bạn cần ngâm nước khoảng 10 phút để gelatin mềm ra thì mới dùng được. Loại thứ 2 là loại bột gelatin, thì loại này sẽ không cần không cần phải ngâm nước trước mà bạn chỉ cần cân đúng lượng gelatin cần dùng, sau đó hòa vào nước và đổ vào dung dịch cần làm đông đặc là được.

Thành phần, tính chất và phương pháp sản xuất gelatin là gì?

Gelatin là một chất polypeptid cao phân tử và là dẫn xuất từ collagen. Collagen được biết như là một thành phần protein chính trong các tế bào thuộc mô liên kết của nhiều lòai động vật. Cấu tạo của gelatin sẽ là một chuỗi axit amin quan trọng gồm có Glutamic acid (10%), Alanine (9%), Arginine (8%), Aspartic acid (6%), Proline và Hydroproline (25%), Glycine (27%), các acid amin khác (10%). Tất cả chúng liên kết lại với nhau tạo thành các chuỗi xoắn ốc có khả năng giữ nước.

Tính chất của gelatin cũng rất đa dạng. Về tính chất vật lý thì gelatin tồn tại được cả dạng ở dạng tấm hoặc dạng hạt trong mờ và cả ở dạng bột khô. Chúng không không mùi, không vị, không màu hoặc một vài loại sẽ có màu hổ phách nhạt. Gelatin tan tốt trong glycerin, dung dịch kiềm và các axit loãng. Ngoài ra, gelatin dễ dàng kết tủa trong môi trường axit hoặc kiềm đặc, cũng như không tan trong aceton, ether, cloroform, ethanol 95% và methanol. Gelatin dễ dàng tan trong nước ở nhiệt độ lớn hơn 40°C tạo thành một dung dịch keo và có thể tạo thành gel khi được làm mát ở 35 - 37°C.

Về nguyên liệu sản xuất gelatin thì gelatin được sản xuất từ rất nhiều nguồn khác nhau như là chiết từ xương động vật đã được khử khoáng, lấy collagen từ da lợn, da bò, da cá… Sau một quy trình xử lý nguyên liệu thô và làm sạch thì sẽ đến bước sản xuất gelatin. Hiện nay có 2 phương pháp phổ biến tương ứng với 2 quy trình tiền xử lý cơ bản để xử lý da trước khi chiết gelatin đó quy trình acid và quy trình kiềm.

Lợi ích của gelatin là gì?

Gelatin khi được dùng trong lĩnh vực chế biến thực phẩm, mỹ phẩm thì chúng có thể mang lại một số công dụng rất tốt đến cho sức khỏe, có thể kể đến bao gồm:

  • Củng cố cho mô cơ: Ở dạng bột gelatin hay dạng tinh khiết nhất thì gelatin có hàm lượng protein cao. Protein cần phải chiếm khoảng 10–35% lượng calo hàng ngày của một người qua đó giúp xây dựng và cấu trúc cho cơ thể, hỗ trợ các chức năng thích hợp của các cơ quan khác nhau trong cơ thể cũng như tăng hoạt động của các enzyme và hormone.

  • Chăm sóc da: Collagen sở hữu một công dụng quý đó là làm khung đàn hồi cho da. Khi tuổi tác càng tăng, cơ thể sẽ mất dần collagen, từ đó da sẽ trở nên kém săn chắc và có thể hình thành nên các nếp nhăn. Lúc này, lượng gelatin ăn vào sẽ có thể góp phần giúp làm tăng lượng collagen và hỗ trợ rất tốt cho độ đàn hồi của da.

  • Tăng cường sức mạnh của xương: Trong gelatin chứa một loại acid amin được gọi là lysine. Lysine có vai trò quan trọng đối với sức khỏe của cơ và xương. Thành phần acid amin này sẽ giúp cho cơ thể hấp thụ canxi, từ đó giúp xương chắc khỏe và ngăn chặn tình trạng mất xương.

Ứng dụng của gelatin là gì?

Nhờ vào những ưu điểm nổi bật của mình, gelatin có rất nhiều ứng dụng quan trọng trong cuộc sống. Hãy cùng Bp-Guide tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

  • Công nghệ thực phẩm: Gelatin có năng lượng thấp và có khả năng tạo cấu trúc mềm mại nên được nghiên cứu và ứng dụng rộng rãi trong ngành sản xuất bánh kẹo. Bánh kẹo sử dụng gelatin thường ít năng lượng, không đường và không chất béo nên sẽ rất tốt cho sức khỏe người dùng, đặc biệt là trẻ em.

  • Chăm sóc sức khỏe: Đầu tiên, gelatin có thể giúp cải thiện độ ẩm và độ đàn hồi cho da, đồng thời hỗ trợ chữa lành, ngăn ngừa nếp nhăn và chảy xệ trên da của bạn. Ngoài ra, gelatin cũng có thể giúp cơ xương khớp của bạn được khỏe mạnh hơn, giảm đau khớp và giúp chúng bền bỉ và dẻo dai hơn.

  • Khoa học kỹ thuật: Keo gelatin thường được sử dụng trong các kỹ thuật đúc điện, giúp chống thấm nước, ngoài ra còn làm chất nhuộm và phủ để làm kính hiển vi. Ngoài ra, gelatin còn là tác nhân nhũ tương hóa có ích khi kết hợp với các chất lỏng và những chất phun xịt khác để tạo nên môi trường nuôi cấy trong phòng thí nghiệm vi sinh.

Sự giống nhau và khác nhau giữa bột rau câu và gelatin là gì?

Về điểm giống nhau thì khi nhắc đến bột rau câu và gelatin là gì thì mọi người thường sẽ nghĩ ngay đến phương pháp chế biến các món ăn vặt. Và bột gelatin cũng như là bột rau câu đều có chung một đặc điểm đó là có thể làm kết dính thực phẩm hoặc làm đông món ăn. Vậy nên nhiều người vẫn nghĩ 2 nguyên liệu này đó là một, nhưng thực ra thì không phải như vậy. Tùy vào từng mục đích sử dụng của bạn thì bạn sẽ sử dụng từng loại bột khác nhau.

Về điểm khác nhau thì bột rau cau dẻo được chiết xuất hoàn toàn từ tự nhiên và có nguồn gốc từ thực vật, bao gồm 2 thành phần chính đó là táo đỏ và rong biển, đồng thời không thêm vào bất kì chất phụ gia nào khác. Ngược lại với thành phần từ thực vật của bột rau câu thì gelatin được chiết xuất từ collagen có trong xương, da của các loài động vật như là lợn hoặc một số loại hiếm có xuất xứ từ collagen của thực vật như tảo đỏ, trái cây... Một cách phân biệt khác giữa 2 loại nguyên liệu này đó là các món ăn làm từ bột rau câu sẽ dễ bị chảy nước ở nhiệt độ thấp, còn các món ăn làm từ bột gelatin có thể được bảo quản được trong ngăn đông tủ lạnh một cách thoải mái vì gelatin có khả năng chịu được nhiệt độ thấp tốt.

Gợi ý 3 loại bột gelatin tiện lợi, hữu ích nhất

Bột gelatine hữu cơ thực vật Biovegan

Nguồn leaforganic.vn

Bột gelatine hữu cơ thực vật Biovegan 18g sẽ là một sản phẩm bột gelatin tiện dụng mà bạn có thể cân nhắc để làm những món ăn dạng đông, dạng thạch cho bản thân và gia đình.

Thành phần trong sản phẩm bột gelatine hữu cơ thực vật Biovegan 18g này bao gồm Agar agar hữu cơ, bột arrowroot hữu cơ và potassium tartrate. Đây đều là các nguyên liệu chuẩn hữu cơ và đảm bảo không hề sử dụng hương liệu tổng hợp, không dùng đến các chất phụ gia và không sử dụng chất gây dị ứng. Agaranta hữu cơ 18g tương đương với 18 lá gelatin.

Bột gelatine hữu cơ thực vật Biovegan 18g hiện đang được bán trên website Leaf Organic với giá là 93.500 VND. Bạn có thể đặt mua bằng cách nhấn vào đây.

Bột Gelatine hữu cơ Sobo

Nguồn tiki.vn

Nếu bạn đang không biết nên lựa chọn loại bột gelatin nào để làm những món ăn như rau câu thì bột gelatin Sobo sẽ là một lựa chọn hoàn hảo.

Bột Gelatine hữu cơ Sobo sở hữu bảng thành phần rất đẹp khi 100% là bột gelatine hữu cơ. Sản phẩm này đến từ thương hiệu Sobo của Đức. Sản phẩm đơn giản và dễ dàng sử dụng. Gelatin được đóng ở dạng gói nhỏ tiện lợi nên thuận tiện mang theo đến bất kì đâu. Khi dùng gelatine dạng bột này sẽ rất là tiện lợi vì không cần phải thêm ngâm mềm và vắt như dạng lá. Một gói gelatin sẽ phù hợp để pha với 500ml chất lỏng và tương đương với 6 lá gelatin.

Hãy vào ngay website của Tiki và đặt hàng sản phẩm này với giá là 45.000 VND bằng cách nhấn vào đây bạn nhé!

Bột Gelatine Ewald

Bột Gelatine Ewald sẽ là một lựa chọn tuyệt vời để làm nguyên liệu chính cho các món ăn như rau câu, khúc bạch… Hãy cùng tìm hiểu về sản phẩm này ngay dưới đây nhé!

Gelatine Ewald là một sản phẩm gelatin dạng bột có xuất xứ từ Đức. Công dụng làm đông của gelatine tương tự như bột rau câu agar nhưng món ăn được làm đông từ gelatin sẽ có độ dai mềm hơn so với làm từ bột agar. Để sử dụng thì bạn cần ngâm bột Gelatine trong nước lạnh 10-15 phút với tỉ lệ nước nhiều gấp 5 lần tỉ lệ bột. Sau đó thì tùy vào từng công thức món ăn khác nhau mà bạn sẽ có cách chế biến khác nhau. Bột Gelatine Ewald vô cùng an toàn khi được làm 100% từ các nguyên liệu thiên nhiên.

Bạn có thể đặt mua Gelatine Ewald bằng cách nhấn vào đây với giá là 315.000 VND (giá gốc là 350.000 VND).

Gợi ý 3 loại lá gelatin tiện lợi, hữu ích nhất

Lá gelatin hữu cơ Ewald

Nguồn www.ngobaby.com

Gelatin lá cũng là một lựa chọn rất tốt bên cạnh gelatin bột để chế biến các món ăn. Và Lá gelatin hữu cơ Ewald sẽ giúp bạn làm được điều đó.

Lá gelatin hữu cơ Ewald thường được dùng để làm đặc, giúp tạo đông cho thực phẩm như trong quá trình làm kẹo dẻo, pudding, thạch rau câu và sữa chua. Thành phần của gelatin lá Ewald đó là da lợn 100% nguyên chất. Sản phẩm này đạt được tiêu chuẩn hữu cơ Châu Âu Eu Organic. Sản phẩm sẽ bao gồm 12 gói gelatin lá, mỗi lá 20g và có thể hòa trong 1 lít chất lỏng. Loại gelatin lá sẽ có được sự tiện lợi hơn bột trong trường hợp bạn sẽ biết chính xác cần dùng bao nhiêu gam gelatin mà không cần phải đong đếm.

Hãy vào ngay website của Ngộ Baby và đặt hàng sản phẩm này với giá là 67.000 VND bằng cách nhấn vào đây bạn nhé!

Lá gelatine Gelita

Nguồn dolambanh.com

Gelatine lá Gelita sẽ là lựa chọn tiếp theo mà bạn có thể cân nhắc để lựa chọn khi muốn làm những món ăn cần đông lại như rau câu, thạch hay tào phớ…

Gelatine lá Gelita có thành phần là 100% từ gelatin vì vậy đây là thực phẩm có nguồn gốc 100% tự nhiên, không mùi, không vị và trong suốt hoặc hơi ngả vàng một chút. Với khối lượng được chia một cách hợp lý và thời hạn sử dụng kéo dài lên đến tận 5 năm thì bạn hoàn toàn có thể bảo quản và sử dụng lá gelatin này bất cứ khi nào mà bạn muốn, cũng như không lo về sự hư hỏng của sản phẩm. Sản phẩm được làm thành gói dưới dạng lá, qua đó giúp bạn có thể dễ dàng biết được trọng lượng cần thiết của gelatine phù hợp với món ăn mà mình đang chế biến.

Bạn có thể đặt mua Gelatine lá Gelita bằng cách nhấn vào đây với giá là 14.000 VND.

Lá gelatine Bio Baker

Nguồn www.beemart.vn

Lá gelatine Bio Baker 18g sẽ là một nguyên liệu tuyệt vời để giúp bạn tạo nên những món ăn thơm ngon cho bản thân và gia đình.

Lá gelatine Bio Baker 18g có kích thước nhỏ gọn nên sẽ rất phù hợp với những bạn có nhu cầu làm bánh ngay tại nhà một cách dễ dàng và nhanh chóng. Sản phẩm sẽ giúp tạo độ đông cho các món ăn như là rau câu, thạch hay bánh pudding. Gelatine Bio Baker này được sản xuất ngay tại châu Âu với một quy trình sản xuất tiên tiến cùng công nghệ hiện đại khép kín, qua đó mang đến một sản phẩm chất lượng cao cho người tiêu dùng. Ngoài việc dùng kết hợp với các nguyên liệu khác để tạo nên các món ăn thơm ngon thì gelatine còn là một trong những nguồn bổ sung collagen tốt.

Hãy vào ngay website của Beemart và đặt hàng sản phẩm này với giá là 15.000 VND bằng cách nhấn vào đây bạn nhé!

Lưu ý khi sử dụng gelatin là gì?

Gelatin cũng tương tự như những loại thực phẩm khác, đều cần chúng ta biết một vài lưu ý khi sử dụng. Đầu tiên thì gelatin có thể gây dị ứng với một số người do chúng được chiết xuất từ da của động vật. Bên cạnh đó, vì gelatin chiết xuất từ da và xương động vật nên chúng cũng sẽ có mùi hơi khó chịu, đặc biệt là đối với những ai nhạy cảm với mùi hương. Ngoài ra thì gelatin khi dùng nhiều cũng có thể sẽ gây nên cảm giác đầy bụng, khó tiêu và gây ợ hơi.

Tuy là một nguyên liệu thông dụng những cũng có vài đối tượng cần hạn chế hoặc thậm chí là không sử dụng gelatin. Những người bị suy gan, suy tim nặng hoặc người mắc các bệnh rối loạn về chảy máu và suy thận, cũng như là người bị dị ứng với gelatin thì cần tránh sử dụng loại nguyên liệu này hoặc ăn các món ăn có sử dụng gelatin. Phụ nữ có thai và cho con bú nếu muốn sử dụng thì cần tham khảo ý kiến từ các bác sĩ chuyên khoa.

Bài viết có liên quan
Từ đội ngũ biên tập của chúng tôi

Gelatin - Nguyên liệu thần kỳ

Qua bài viết trên đây, bạn đã hiểu hơn về gelatin cũng như cách kết hợp nguyên liệu này sao cho an toàn trong quá trình nấu nướng rồi nhỉ. Gelatin có thể sử dụng để làm bánh, làm rau câu, làm mứt... nên hãy tận dụng "em nó" để đem lại những món ăn thật đặc sắc nhé!