Kim chi - linh hồn của những món ngon Hàn Quốc
Kim chi là món ăn mang sự kết hợp hài hòa giữa các vị chua, cay, mặn, ngọt và được coi là linh hồn của văn hóa ẩm thực Hàn Quốc. Nó xuất hiện cách đây 4000 năm với mục đích ban đầu để người dân bảo quản rau củ sau mỗi vụ thu hoạch. Sau đó nó dần trở nên phổ biến khắp các quốc gia Đông Á. Khi đến Triều Tiên, đất nước này đã sáng tạo và cải tiến món ăn này từ rau củ được ngâm với muối trắng và rượu thông thường thành món kim chi ngày nay với sự hòa trộn của ớt bột, chotkal - hải sản ướp muối lên men và các loại gia vị khác.
Kim chi mang trong mình hương vị tuyệt vời cùng giá trị dinh dưỡng cao như 42 mg vitamin C, vitamin nhóm B, canxi và sắt, v.v... Theo truyền thống của Hàn Quốc, kim chi sẽ được làm vào tháng 11 hàng nằm với số lượng lớn cho cả gia đình ăn đủ trong một năm, sau đó sẽ được đựng trong vại bằng đất nung và được ủ dưới lòng đất. Lượng tiêu thụ kim chi của Hàn Quốc đứng đầu thế giới, rơi vào khoảng 400 tấn/ năm. Bởi vì có công phát triển và gìn giữ món ăn lâu đời này mà vào năm 2013, văn hóa muối kim chi của Hàn Quốc đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.
Bạn đã biết đến 10 món ngon Hàn Quốc dễ chế biến tại nhà của xứ sở kim chi chưa?
Gimbap – cơm cuộn rong biển
Gimbap là món ăn Hàn Quốc quen thuộc với người Việt Nam bởi nó vô cùng dễ làm, đầy đủ dưỡng chất lại rất tiện để mang đi trong những buổi picnic.
Gimbap trong tiếng Hàn có nghĩa là cơm cuộn rong biển, đây cũng chính là hai thành phần chính của món ăn này. Cơm cuộn rong biển nghe có vẻ giống món Makizushi của Nhật Bản nhưng thật ra chúng lại vô cùng khác nhau. Nếu Makizushi của Nhật là món cuộn có kích thước nhỏ với cơm trộn dấm cuốn với một nguyên liệu duy nhất. Thì Gimbap của Hàn lại được cuốn to, bên trong là cơm trộn với dầu mè mang mùi thơm đặc trưng cuốn cùng nhiều loại nguyên liệu khác nhau như cà rốt, dưa chuột, cải bó xôi, đậu que, trứng, xúc xích, thanh cua, v.v... Chính bởi vì giàu chất dinh dưỡng lại đơn giản, dễ làm mà đây là món ăn “quốc dân” chỉ sau kim chi tại Hàn. Bạn có thể tham khảo ngay cách làm Gimbap rất dễ dàng trong video dưới đây nhé.
Để có thể làm được món Gimbap ngon, bí quyết quan trọng nằm ở khâu chọn lá rong biển bởi vì không phải loại rong biển nào cũng như nhau đâu. Như chúng mình thì luôn tin tưởng chọn rong biển cuộn cơm Hàn Quốc 10 lá K-Food. Sản phẩm được sản xuất tại Hàn Quốc trên dây truyền công nghệ hiện đại nên giữ được hương vị đậm đà lại vô cùng an toàn cho sức khỏe. Bạn có thể tìm mua sản phẩm này trên gian hàng của Ankanfood tại Shopee với giá 28.000 VND (giá gốc 35.000 VND). Hoặc đơn giản hơn, bạn chỉ cần nhấn vào đây.
Bibimbap - Cơm trộn Hàn Quốc
Bibimbap chắc hẳn cũng là món ăn bạn đã được nhìn thấy nhiều trong các bộ phim Hàn Quốc đúng không? Đây là món cơm trộn vô cùng dễ làm lại đầy đủ dưỡng chất như chất xơ, vitamin từ rau xanh, chất đạm từ thịt và trứng.
Một phần Bibimbap sẽ bao gồm cơm được nấu mềm dẻo. Bên trên bày kim chi, trứng ốp lòng đào, thịt bò đã được xào mềm, thơm phức cùng các loại rau như cải bó xôi, nấm hương tươi, giá đỗ, v.v... đã được xào chín hoặc trộn với nước tương, dầu mè. Sau khi đã bày biện xong, người ta sẽ rưới hỗn hợp sốt cay cay ngọt ngọt làm từ tương ớt Hàn Quốc Gochujang lên trên, trộn đều và thưởng thức nó. Ngoài món bibimbap được trộn trong bát tô bình thường, đôi khi bạn sẽ còn bắt gặp người ta trộn bibimbap trong các thố đá để món ăn được nóng hổi, thơm ngon hơn. Cách làm Bibimbap rất đơn giản đúng không nào? Vậy nên bạn hoàn toàn có thể tự làm nó tại nhà chỉ bằng cách tham khảo video hướng dẫn bên dưới nhé.
Tất cả các nguyên liệu trong món này đều dễ kiếm ở mọi quốc gia nhưng điểm làm cho nó khác biệt chính là tương ớt đặc trưng chỉ có ở Hàn Quốc. Tương ớt được làm từ bột ớt, mật ngô, mạch nha cùng nhiều loại nguyên liệu khác nên hài hòa giữa vị cay vị ngọt chứ không bị quá cay như tương ớt truyền thống hay quá ngọt như tương ớt công nghiệp. Các thành phần tạo ra tương ớt đều là những thành phần tự nhiên được chế biến trong quy trình khép kín giúp đảm bảo vệ sinh an toàn cho người sử dụng. Tương ớt Gochujang Taeyangcho Hàn Quốc 200g được bán với giá 32.000 VND tại website abby.vn. Mời bạn nhấn vào đây để đặt mua hàng.
Miến trộn Hàn Quốc Japchae
Món ăn Hàn Quốc tiếp theo mà chúng mình muốn giới thiệu cũng là một món ăn có đầy đủ rau thịt, vô cùng đẹp mắt và giàu chất dinh dưỡng. Đó chính là miến trộn Japchae.
Nghe miến trộn thì bạn sẽ hiểu ngay nguyên liệu chính của món này là miến đúng không nào? Nhưng thật ra, món ăn này ban đầu chỉ là các loại rau củ được trộn đơn thuần. Cùng với sự thay đổi của ẩm thực, người Hàn đã thêm miến vào trộn cùng mà dần dần nó trở thành một thành phần không thể thiếu của món ăn này. Miến trộn Japchae bao gồm miến được làm từ khoai lang, thịt bò xào và các loại rau như cà rốt, nấm hương tươi, bí ngòi, cải bó xôi, v.v... cũng được xào qua. Các nguyên liệu sau khi được chế biến sẽ được cho vào một chiếc chậu lớn và được trộn đều với xì dầu cùng các gia vị khác. Món ăn này có đặc trưng là thơm mùi dầu mè, hài hòa cả về màu sắc lẫn thành phần dinh dưỡng.
Miến trong món miến trộn Japchae của Hàn Quốc không phải là loại miến dẹt, nhỏ làm từ đậu xanh hay dong riềng như ở Việt Nam mà là loại miến sợi to, tròn làm từ khoai lang. Chính thành phần đó đã tạo cho miến Hàn Quốc độ dai cùng hương vị vô cùng đặc biệt. Bạn có thể tìm mua miến khoai lang miwon 500g của Hàn Quốc tại trang thương mại điện tử của Aeon Việt Nam với giá 117.800 VND bằng cách nhấn vào đây và thử làm món ăn này sau khi đã tham khảo video dưới đây nhé.
Canh sườn bò Seolleongtang
Canh sườn bò Seolleongtang là một món ăn bổ dưỡng được rất nhiều người Hàn Quốc ưa chuộng và đã từng được bầu chọn là món ăn ngon nhất xứ sở kim chi.
Món canh sườn bò được làm từ những nguyên liệu bổ dưỡng là sườn bò và nhân sâm, chính vì vậy ngày xưa nó chỉ xuất hiện trong các bữa tiệc cưới. Ngày nay, món canh này đã trở nên phổ biến hơn và được người dân Hàn Quốc dùng nhiều trong bữa cơm hằng ngày của mình. Cùng với đó, người ta cũng thay nhân sâm bằng củ cải, đem hầm chung với sườn bò, gừng, hành cùng các gia vị cho đến khi sườn chín nhừ, nước dùng chuyển sang màu đục, hương vị thơm ngon đậm đà là hoàn thành. Đơn giản quá phải không? Bạn cũng thử nấu món này xem, video hướng dẫn chúng mình để ngay bên dưới nhé.
Để có thể nấu được món canh sườn bò Seolleongtang không khó. Cái khó nằm ở chỗ bạn phải lựa chọn làm sao để mua được những miếng sườn bò ngon, nhiều thịt, màu đỏ tươi và có mùi thơm đặc trưng của thịt bò. Tuy nhiên “cái khó” này cũng được giải quyết rất dễ dàng nhờ sườn bò Mỹ bán tại thucphamsachhd.com. Với giá chỉ 180.000 VND bạn sẽ có ngay 500g sườn bò Mỹ có xương cắt Steak. Để đặt mua sản phẩm này, xin mời bạn nhấn vào đây.
Naengmyeon – Mỳ lạnh
Hàn Quốc là đất nước đại hàn. Mùa hè nóng nực là cảm giác rất khó chịu với họ. Chính vì vậy họ đã nghĩ ra món mỳ lạnh – một món ăn không thể thiếu giúp xua tan cái nóng ngày hè.
Mỳ lạnh Naengmyeon có sợi mỳ được làm từ kiều mạch, bên trên bày thêm thịt, trứng, dưa chuột, củ cải, lê. Mỳ lạnh Naengmyeon có hai loại là mỳ lạnh nước Mulnaengmyeon dùng với nước dùng lạnh nấu từ thịt bò ngọt thanh và mỳ lạnh trộn Bibimnaengmyeon với màu sắc và vị cay đến từ ớt. Mỳ lạnh Naengmyeon là món ăn có vị hơi nồng của các loại gia vị đặc trưng nhưng lại ngọt nhẹ, thanh mát, ít dầu mỡ chất béo, rất thích hợp cho mùa hè.
Cách làm món mỳ lạnh Naengmyeon rất đơn giản, bạn có thể xem hướng dẫn ở video bên dưới nhưng để đơn giản hơn nữa, bạn có thể tìm mua các loại mỳ lạnh đã được chế biến và đóng gói sẵn trên thị trường, ví dụ như mì lạnh Hàn Quốc Choung Soo 720g (mì lạnh trộn/mì lạnh nước dùng) bày bán tại gian hàng của teobokki.store trên Shopee. Với sản phẩm này, bạn có thể nhanh chóng thưởng thức món ăn trứ danh của Hàn Quốc mà không cần mất công bay sang Hàn hay lên mạng lật tìm công thức rồi hồi hộp lo lắng mình làm có đúng không. Sản phẩm hiện đang được bán với giá 165.000 - 175.000 VND. Bạn có thể đặt mua hàng bằng cách nhấn vào đây.
Mì tương đen - Jajangmyeon
Nhắc đến các món ăn đặc trưng của Hàn Quốc, hẳn không thể nào không nhắc đến món mì tương đen đúng không nào? Bởi vì đây không chỉ là món ăn được yêu thích tại Hàn Quốc mà còn phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
Giống y như tên gọi của nó, mì tương đen Jajangmyeon là món mì được trộn cùng với một thứ nước sốt màu đen làm từ đậu tương đen Chunjang và các loại rau, thịt, hải sản khác. Mùi vị đặc trưng của mì tương đen nằm ở hai điểm, đó là độ dai, dày dặn của sợi mì và vị thơm ngọt đặc trưng của tương đen. Mì tương đen Jajangmyeon là biểu tượng cho sự cường thịnh, sức khỏe, trường sinh. Ngày nay, món mì tương đen còn được hội FA của Hàn Quốc xem như món ăn “quốc dân” được sử dụng vào ngày “Valentine đen” – Valentine cho người độc thân 14/4. Dù bạn có FA hay không thì cũng hãy thử làm món này bằng cách tham khảo video bên dưới nhé. Bạn sẽ không hối hận về độ ngon của nó đâu.
Để có thể chế biến món ăn này, bạn có thể tìm mua mì sợi nhỏ Ottogi tại website tteokbokki.vn. Mì được bán ở đây là loại mì được làm từ nguyên liệu bột mì tự nhiên, có sợi nhỏ, mềm nhưng dai, mang hương vị thơm ngon đặc trưng. Ngoài làm mì tương đen, bạn cũng có thể sử dụng nó để nấu nhiều món khác như mì spaghetti, mì jjajang, mì trộn, v.v... nữa đấy. Sản phẩm hiện đang được bán với giá 60.000 VND cho túi 500g. Mời bạn nhấn vào đây để đặt mua.
Bánh gạo Tokbokki
Lại là một món ăn “quốc dân” nữa - bánh gạo Tokbokki. Đây là món ăn đường phố nổi tiếng, được bày bán trên mọi xe hàng rong tại thủ đô Seoul. Và nó cũng đã được lan rộng đến mọi ngõ ngách của Việt Nam.
Bánh gạo Tokbokki là món ăn truyền thống được làm từ bột gạo. Người đầu bếp sau khi trộn thêm những gia vị sẽ khéo léo nặn bột thành các thanh dài. Bánh gạo sau khi được nặn xong sẽ nấu chung cùng chả cá, thịt bò, các loại rau như hành tây, giá đỗ, nấm, v.v... và bột ớt để tạo ra màu sắc, mùi thơm và vị cay đặc trưng. Ngày nay, người ta còn thêm phô mai kéo sợi vào món ăn này để phù hợp với thị hiếu của giới trẻ. Bánh gạo Tokbokki có vị dẻo thơm của gạo, vị cay của ớt kết hợp cùng vị béo ngậy của phô mai, chỉ mới tưởng tượng tới đó thôi là đã nghĩ ngay chiều nay phải mua bánh gạo về làm rồi.
Nếu cũng cùng ý tưởng như chúng mình thì bạn có thể tham khảo cách làm ở video bên dưới và tìm mua bánh gạo Hàn Quốc Ofood túi 350g tại gian hàng chính hãng của Ofood trên Shopee nhé. Đây là loại bánh gạo sạch đã được tuyển chọn kỹ càng và được sản xuất tại nhà máy có bề dày kinh nghiệm hơn 30 năm. Chính điều đó tạo cho bánh gạo của thương hiệu này dẻo ngon, an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng. Sản phẩm có giá 43.000 VND giảm còn 39.000 VND và bạn có thể đặt mua ngay lập tức bằng cách nhấn vào đây.
Bạch tuộc xào cay Nakji Bokkeum
Hàn Quốc là một quốc gia sát biển với nguồn hải sản dồi dào, phong phú. Vậy nên sẽ thật thiếu sót nếu ta nhắc đến các món ăn nổi tiếng Hàn Quốc mà lại không nhắc đến bạch tuộc xào cay.
Bạch tuộc xào cay Nakji Bokkeum là món ăn đặc trưng đại diện cho phong cách ẩm thực Hàn Quốc với vị cay cay ngọt ngọt đến từ lớp sốt màu đỏ quyến rũ. Món ăn được chế biến từ những con bạch tuộc nhỏ có giá thành phải chăng, vì vậy nó được xếp vào hàng những món ăn bình dân được yêu thích nhất. Có thể bạn sẽ nghĩ bạch tuộc nhỏ thì làm sao mà ngon, tuy nhiên lại không phải vậy. Bạch tuộc nhỏ có độ giòn đặc trưng, không hề bị dai. Sau khi được làm sạch, chúng sẽ được xào cùng cà rốt, hành tây, hành boa rô cùng các loại gia vị như tương ớt, dầu hào, dầu mè, mật ong, v.v... Đây là món ăn kích thích vị giác mà không vị khách nào nỡ chối từ.
Để làm được món này thật ngon thì khâu chọn bạch tuộc là vô cùng quan trong. Trong bài viết này chúng mình sẽ giới thiệu cho bạn bạch tuộc Nhật đông lạnh Tako 300g của Công ty TNHH Đầu tư Quốc tế Nam An. Đây là loại bạch tuộc có vị tươi ngon. Miếng bạch tuộc ngọt, giòn giòn đem đến cho bạn cảm giác thú vị khi thưởng thức. Sản phẩm có giá 365.970 VND. Bạn hãy đặt mua bằng cách nhấn vào đây để làm ngay một đĩa bạch tuộc xào cay Nakji Bokkeum cay cay, ngọt ngọt sau khi tham khảo video bên dưới nhé.
Chả cá xiên Hàn Quốc (Eomuk)
Nếu nói Eomuk chắc bạn sẽ không biết đấy là món gì. Nhưng nếu nói đến chả cá xiên Hàn Quốc thì ai cũng biết phải không nào?
Chả cá xiên Hàn Quốc Eomuk là món ăn đường phố phổ biến mà ta vẫn hay được thấy trên những bộ phim truyền hình Hàn Quốc. Đây là món ăn được làm từ thịt cá hoặc hải sản như tôm, mực xay nhuyễn. Sau đó chúng được xiên vào que gỗ và được luộc trong nước dùng có vị ngọt thanh ninh từ cá cơm khô, củ cải, hành tây và rong biển. Chả cá sau khi được luộc trong nước dùng sẽ không còn mùi tanh của cá mà thay vào đó là mùi thơm nức mũi, đủ sức lôi kéo bước chân của mọi người đi đường.
Bạn cũng có thể dễ dàng chế biến món ăn này bằng cách học nấu nước dùng ở video bên dưới và đặt mua những loại chả cá đã được chế biến sẵn. Và chả cá 4 xiên (240g) được bày bán tại gian hàng của Tèobokki Store trên Tiki là một trong số những lựa chọn đó. Chả được làm từ thịt cá tươi ngon nhưng giá thành lại vô cùng phải chăng. Hơn nữa, Tèobokki Store còn đảm bảo sẽ giao hàng cấp tốc trong vòng 2h nếu bạn sống tại nội thành thành phố Hồ Chí Minh nữa đấy. Chả cá 4 xiên (240g) của Tèobokki Store có giá 30.000 VND. Để đặt mua, xin mời bạn nhấn vào đây.
Bánh hải sản Hàn Quốc
Bạn đã nghe thấy cái tên “pizza của người Hàn” chưa? Nếu chưa thì chúng mình xin tiết lộ đó chính là bánh hải sản, một món ăn được cả người lớn lẫn trẻ em Hàn Quốc yêu thích.
Ngoài tên gọi bên trên thì bánh hải sản Hàn Quốc còn được biết đến với cái tên bánh xèo Hàn Quốc. Bánh được làm từ bột mì kết hợp cùng bột nếp, bột gạo hay bột ngô pha nhão trộn cùng các nguyên liệu lá hẹ, kim chi, hải sản v.v... rồi đem rán trong chảo dầu. Ngày xưa, người Hàn Quốc có tập tục ăn món ăn này vào ngày mưa vì tiếng rán bánh trên bếp nghe giống như tiếng mưa đang rơi. Tuy nhiên, ngày nay món ăn này được dùng quanh năm trong mâm cơm của mọi gia đình vì nó vừa là một món bánh vui miệng để dỗ dành trẻ con, vừa là một món nhắm đơn giản cho cánh đàn ông.
Muốn làm được những chiếc bánh hải sản ngon, bước quan trọng nhất là bạn phải trộn bột với tỷ lệ thật chuẩn để bánh được giòn, không quá mềm cũng không quá cứng. Bạn có thể tham khảo cách làm ở video bên dưới. Tuy nhiên, ngày nay cùng với sự phổ biến của món bánh, người ta đã tạo ra những loại bột pha sẵn để đơn giản hóa việc này. Chúng mình cũng hay chọn bột chiên bánh xèo/ bánh hành CJ FOODS gói 1kg nhập khẩu Hàn Quốc mỗi lần muốn thực hiện món bánh hải sản. Bột được sản xuất và nhập khẩu chính ngạch, đảm bảo chất lượng cũng như mùi vị của món ăn, giúp bánh hải sản làm từ loại bột này sẽ có màu vàng đẹp mắt, vị giòn và mùi thơm đặc trưng. Sản phẩm hiện đang được bán với giá ưu đãi là 65.000 VND (giá gốc 84.300 VND) tại website dovumart.vn. Xin mời bạn nhấn vào đây để đặt mua hàng.
Món ngon Hàn Quốc - Những món ăn tráng miệng nổi tiếng
Ngoài những món ăn kể trên, Hàn Quốc còn vô cùng nổi tiếng với những món tráng miệng thơm ngon hấp dẫn. Hãy cùng chúng mình đi một vòng để tìm hiểu về những món ăn đó nhé.
- Hwagwaja: Hwagwaja là món ăn mang nghĩa “bông hoa nhỏ” chuyên để dành cho giới thượng lưu Hàn Quốc. Đúng như tên gọi của nó, bánh làm từ bột gạo, đường, mật ong, đậu đỏ, khoai lang, hạt dẻ, v.v... được tạo hình cầu kì, trau chuốt như một bông hoa kiêu sa. Ngày nay, Hwagwaja đã được phổ biến khắp Hàn Quốc và cũng được tạo hình phong phú hơn để đa dạng với mọi tầng lớp, lứa tuổi thực khách.
- Bánh gạo Tteok: Sẽ thật thiếu sót nếu nhắc đến Hàn Quốc mà không nhắc đến bánh gạo. Bánh gạo Tteok là loại bánh có nguyên liệu và cách làm tương tự bánh gạo Tteokbokki truyền thống, điểm khác duy nhất là nó được tạo ra với những màu sắc vô cùng rực rỡ và phong phú. Bánh gạo Tteok được người dân Hàn Quốc ưa chuộng đến mức họ còn mở riêng một viện bảo tàng trưng bày những điều thú vị về nó.
- Bing Su: Ai là fan của Bing Su giơ tay! Bing su là món tráng miệng làm từ trái cây trộn cùng với kem, đá bào và được rưới nước sốt trái cây lên trên. Bing Su vừa có vẻ ngoài bắt mắt, vừa thơm ngon, ngọt mát khiến cho nó trở thành món ăn số một được các bạn trẻ Hàn Quốc ưa chuộng. Ngày nay Bing Su cũng được lan rộng đến nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam ta. Nếu chưa từng ăn Bing Su thì bạn nhất định phải thử ngay nhé. Chúng mình tin bạn cũng sẽ trở thành “fan cứng” của nó giống chúng mình đấy.
Ẩm thực Hàn Quốc
Ẩm thực Hàn Quốc là sự kết hợp hài hòa, tinh tế giữa ẩm thực địa phương và ẩm thực Nhật Bản, Trung Quốc. Tuy nhiên không phải vì thế mà ẩm thực Hàn Quốc mất đi những nét đặc trưng riêng vốn có của mình. Những món ăn ngon trong ẩm thực Hàn Quốc đều là những món ăn tận dụng được sự trù phú của thiên nhiên, trải qua đôi bàn tay khéo léo của người đầu bếp để trở thành những tuyệt phẩm vang danh khắp thế giới. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ phần nào hiểu thêm về văn hóa ẩm thực Hàn Quốc và bổ sung thêm vào mâm cơm nhà mình những món ăn ngon, dễ làm nhé.