5 cách tính toán nhanh bạn có thể cho trẻ làm quen để phát triển tư duy (năm 2022)

5 cách tính toán nhanh bạn có thể cho trẻ làm quen để phát triển tư duy (năm 2022)

Hiện nay có rất nhiều phương pháp tính nhanh giúp trẻ làm quen với các con số và phát triển tư duy tốt hơn. Nếu bạn đang tìm kiếm những cách tính toán nhanh để dạy trẻ tại nhà thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

Bài viết có liên quan

Cách tính toán nhanh bằng bàn tính soroban

Định nghĩa và cách áp dụng

Nguồn img.odphub.com

Cách tính toán nhanh Soroban được xem là một phương pháp dạy tính nhẩm thông minh. Phương pháp này sử dụng chiếc bàn phím từ thời cổ để tưởng tượng ra các con số và giúp tính nhẩm các phép tính một cách đơn giản nhất. Phương pháp này có nguồn gốc từ bàn tính cổ Soroban ở Trung Quốc và được du nhập vào Nhật Bản từ những năm 1600.

Theo thời gian, Soroban trở thành một công cụ tính toán quen thuộc, phổ biến ở các nước châu Á. Tại Nhật Bản, người ta còn tổ chức một cuộc thi Soroban theo nhiều cấp độ để các thí sinh từ nhỏ đến lớn so tài. Hiện nay nhiều bậc phụ huynh cũng đã cho con theo học cách tính nhẩm Soroban này từ khi còn mẫu giáo để bé phát triển trí tuệ.

Cấu tạo của bàn phím Soroban gồm 2 phần được ngăn cách với nhau bởi một thanh xà (gọi là xà giữa). Ở ngăn trên sẽ có 1 hạt đơn vị và ở ngăn dưới có 4 hạt có thể di chuyển lên xuống theo chiều dọc. Theo quy ước, cứ 1 hạt ở ngăn trên thì sẽ tương ứng với 5 hạt ở ngăn dưới trong cùng 1 cột dọc. Cột bên phải ngoài cùng đóng vai trò như cột đơn vị và tăng dần vào phía trong theo thứ tự hàng chục, hàng trăm, hàng nghìn, hàng chục nghìn… Có những bàn tính Soroban còn có cả hàng thập phân.

Theo các chuyên gia thì trẻ từ 4 tuổi trở lên là có thể bắt đầu học tính toán với Soroban. Phương pháp này có thể được dùng để các trẻ rèn luyện trí não đến năm 16 tuổi. Các bậc phụ huynh có thể cho trẻ luyện tập nhiều cấp độ khác nhau từ phép cộng, phép trừ đơn giản đến phép nhân với 1 chữ số, 2 chữ số, 3 chữ số rồi chuyển sang phép chia…

Tác dụng của phương pháp

Khi cho trẻ tiếp xúc với cách tính nhanh bằng Soroban từ sớm, trẻ sẽ nhận được một số điều sau:

 • Phản ứng nhạy hơn với các con số: Khi ở lứa tuổi còn nhỏ, trẻ mới chỉ nhận thức được những con số nhỏ nên gặp những bài tính toán ở cấp độ cao hơn các bé sẽ bị khó khăn. Tuy nhiên khi được làm quen với Soroban, trẻ sẽ quen dần với những con số, đặc biệt là những số lớn, dài loằng ngoằng và tính toán nhanh hơn.

 • Tăng khả năng tưởng tượng và quan sát: Khi làm quen với Soroban các bé phải tưởng tượng các hạt thay cho những con số hữu hình. Chính điều này đã kích thích 2 bán cầu não làm việc cùng 1 lúc. Từ đó mà bé phát triển đều hơn về toàn bộ não.

 • Tăng khả năng tập trung: Trong khi tính toán với Soroban, chỉ cần lơ là một chút là bé có thể quên mất mình đang tính đến đâu. Những viên tính trên bàn tính cũng đã di chuyển đến các vị trí khác nhau. Điều này đòi hỏi bé tập trung cao độ trong quá trình tính toán và từ đó rèn được cho bé khả năng tập trung vào học tập hay một việc nào đó.

 • Tăng khả năng ghi nhớ: Trong bàn tính Soroban có rất nhiều quy tắc khác nhau. Điều này đòi hỏi bé cần có khả năng ghi nhớ tốt để có thể thực hiện các phép tính nhanh nhất. Sử dụng Soroban trong thời gian dài sẽ kích thích khả năng ghi nhớ của bé phát triển, bé sẽ nhớ được lâu và nhớ được dữ kiện dài hơn.

 • Làm toán tốt hơn: Bản chất của Soroban chỉ là những phép tính nhẩm, nhân chia cộng trừ nhưng khi làm quen ở mức độ cao hơn thì khả năng suy luận logic của bé về các con số cũng như toán học sẽ tăng lên.

Bàn tính gẩy soroban cho bé học toán

Để bé nhà bạn có thể làm quen với cách tính nhanh Soroban này, bạn có thể mua cho bé chiếc bàn tính gẩy Soroban bằng gỗ dưới đây.

Chiếc bàn tính này có kích thước 25cm x 2cm x 7.5cm cùng với 12 hàng chữ số giúp bé tính toán tiện lợi hơn. Đồng thời sản phẩm còn có phần nút bấm giúp bé thao tác đơn giản hơn trong quá trình tính toán. Khi bắt đầu dạy bé tính, hãy luôn nhớ nhắc bé làm mọi thứ từ trái sang phải khác với các phép tính các bé đang làm hiện nay là đều từ phải sang trái.

Chiếc bàn phím này đang được bán tại Tiki với giá khuyến mãi 54.000 VND (giá gốc 59.000 VND). Nhấn vào đây để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết và đặt hàng online tiện lợi.

Cách tính toán nhanh bằng phương pháp Finger Math

Định nghĩa và cách áp dụng

Nguồn bau.vn

Phương pháp Finger Math là cách tính nhanh bằng chính những ngón tay quen thuộc với bé. Cách tính toán này sẽ giúp bé tính nhẩm các con số trong phạm vi từ 0 đến 99 một cách dễ dàng. Theo các phương pháp truyền thống, 10 ngón tay sẽ tương ứng với 10 số từ 1 đến 10. Chính vì vậy, các bé chỉ có thể tính trong phạm vi này. Khi gặp những số lớn hơn, bé bắt buộc phải nhẩm trong đầu.

Với Finger Math trẻ hoàn toàn có thể đếm trên tay đến số 30; 50 hay thậm chí là 99 một cách dễ dàng. Chương trình dạy toán này được áp dụng tại nhiều quốc gia như Mỹ, Úc, Hàn Quốc, Nhật Bản. Khi làm quen với phương pháp này, trẻ cần nhớ 3 quy ước đơn giản sau:

 • Quy ước bàn tay phải: Bàn tay phải đại diện cho hàng đơn vị. Theo thứ tự là ngón trỏ là số 1, ngón giữa là số 2, số 3 là ngón áp út, ngón út là số 4, ngón cái là số 5. Tiếp tục lặp lại với ngón trỏ là số 6, ngón giữa tương ứng số 7, 2 ngón áp út và út lần lượt là 8 và 9. Khi chuyển từ ngón tay này qua ngón tay kia, trẻ cần nắm các ngón tay khác lại.

 • Quy ước bàn tay trái: Bàn tay trái đại diện cho hàng chục, tương tự như bàn tay phải, nhưng thay vào đó là con số tròn chục. Ví dụ ngón trỏ là số 10, giữa là số 20, áp út là số 30, út là số 40….

 • Quy ước về tạo số: Khi muốn tạo một số lớn, bé cần kết hợp cả 2 tay. Ví dụ với số 25 bé cần có hàng chục là ngón giữa ở tay trái (số 20) và hàng đơn vị là ngón cái ở tay phải (số 5).

Khi dạy bé học toán theo phương pháp Finger Math bạn cần lưu ý với phép cộng thì cần bung hết các ngón ở hàng đơn vị thì sẽ tiếp tục bung ngón ở hàng chục. Đồng thời khi các ngón ở hàng chục bung ra thì hàng đơn vị cần thu lại. Còn phép trừ sẽ thu ngón tay lại cũng theo quy tắc ấy.

Tác dụng của phương pháp

Khi cho trẻ học cách tính nhanh theo phương pháp Finger Math, trẻ sẽ nhận được một số lợi ích dưới đây:

 • Giúp cân bằng 2 bán cầu não: Theo các nghiên cứu về não bộ thì bán cầu não trái điều khiển phần cơ thể phía bên phải nói chung hay tay phải nói riêng. Bán cầu não phải điều khiển tay trái. Với phương pháp Finger Math, trẻ bắt buộc phải dùng cả 2 tay và tập trung vào việc suy luận, tính toán nên từ đó sẽ kích thích 2 bán cầu não phát triển đổng thời. Về lâu dài, điều này sẽ cực kỳ tốt cho quá trình học tập, suy luận của trẻ.

 • Mở rộng khả năng tính toán cho trẻ: Đối với những trẻ ở cấp độ tiểu học, khi dùng phương pháp Finger Math, trẻ có thể cộng trừ liên tiếp nhiều số với nhau, miễn là kết quả vẫn trong phạm vi 100. Điều này giúp trẻ tính toán linh hoạt hơn và không còn nỗi sợ đối với những con số nữa.

Thẻ bàn tay Finger Math

Nguồn cf.shopee.vn

Có nhiều cách để dạy trẻ tính toán theo phương pháp Finger Math. Một trong số những cách thường được các bậc phụ huynh áp dụng tại nhà là sử dụng flashcard.

Sản phẩm bộ thẻ học Finger Math được in hình các bàn tay tương ứng với số từ 0 đến 99. Mặt sau của thẻ sẽ là đáp án cho từng bàn tay ở mặt trước. Với cách dạy này, bạn có thể đưa tấm card lên và hỏi xem đây là số mấy hoặc ngược lại, đưa hình chữ số lên và yêu cầu trẻ tạo hình tay tương ứng.

Sản phẩm được in trên khổ giấy A5 với đường in sắc nét, ép plastic để đảm bảo an toàn, tránh hư hại. Bạn có thể mua ngay bộ thẻ này về dạy cho bé bằng cách nhấn vào đây để đặt hàng tại Shoppe với giá 350.000 VND.

3 cách tính toán nhanh khác mà bố mẹ có thể dạy cho trẻ tại nhà

Cách tính toán nhanh với phép cộng và trừ

Ngoài 2 cách tính nhanh phía trên, ba mẹ có thể dạy cho bé cách tính nhanh tại nhà với một số mẹo sau đây.

 • Khi tính nhẩm phép cộng, bạn nên gợi ý trẻ đặt số lớn trước số nhỏ, lúc này não bộ sẽ tính toán nhanh hơn. Thay vì lấy 9 + 27 thì hãy suy nghĩ lấy 27 + 9 thì sẽ nhẩm nhanh hơn.

 • Trẻ có thể tách số cần cộng thành từng khoảng 1000; 100; 10 để có thể cộng dễ dàng. Ví dụ khi làm phép tính 75 + 46 thì sẽ cộng lần lượt 75 + 10 + 10 + 10 + 10 + 6 = 121.

 • Còn một cách tách nữa là tách số nhỏ hơn thành 2 số, sao cho cộng với số thứ nhất thành tròn chục và tiếp tục cộng với phần còn lại. Ví dụ 85 + 59 = 85 + 5 + 54 = 144.

 • Trẻ cũng có thể tách số cần cộng thành những số tròn chục và đơn vị để cộng. Ví dụ 89 + 93 = 80 + 90 + 9 + 3 = 182.

 • Đối với phép trừ, trẻ cũng có thể trừ tròn chục trước rồi mới trừ số đơn vị sau. Ví dụ 187 - 59 = 187 - 50 - 9 = 137 - 9 = 128.

Cách tính toán nhanh với phép nhân

Đối với phép nhân và phép chia, có thể áp dụng một số mẹo như sau:

 • Tính nhẩm phép nhân bằng đường gạch là cách của người Nhật. Họ sẽ vẽ các đường thẳng đại diện cho mỗi chữ số theo nguyên tắc từ trái sang phải. Sau khi hoàn thành sẽ chia hình vẽ thành các hàng như hàng nghìn, hàng trăm, hàng chục, hàng đơn vị. Đếm số điểm giao giữa chúng và bạn sẽ được kết quả chính xác. Bạn có thể tham khảo cách làm thông qua video dưới đây.

 • Khi nhân nhẩm phép nhân với số 8, bạn chỉ cần nhân đôi số cần nhân 3 lần. Ví dụ 12x8 = 12 x 2 x 2 x 2 = 96.

 • Khi nhân nhẩm với số 11, hãy lấy hàng chục và hàng đơn vị cộng lại rồi đặt kết quả vào giữa. Nếu kết quả lớn hơn 10 thì hãy cộng thêm 1 vào hàng chục và viết hàng đơn vị vào giữa. Ví dụ 27 x 11 = 297 (do 2 + 7 = 9) hoặc 48 x 11 = 528 (vì 4 + 8 = 12 nên sẽ viết hàng đơn vị 2 vào giữa và cộng 1 vào hàng chục).

 • Khi nhân 1 số với 12 bạn chỉ cần nhân số đó với 10 rồi cộng thêm gấp đôi số đó. Ví dụ 123 x 12 = 123 x 10 + 123 x 2 = 1230 + 246 = 1476.

 • Khi nhân với số 15 thì bạn chỉ cần nhân với 10 và cộng với một nửa kết quả nhân 10 lúc nãy. Ví dụ 86 x 15 = 86 x10 + (86 x 10 : 2) = 860 + 430 = 1290.

Cách tính toán nhanh với phép tính phần trăm

Phép tính phần trăm là phép tính thường gặp nhất trong cuộc sống hàng ngày. Dưới đây là một số mẹo để làm phép tính này nhanh hơn:

 • Kết quả của các phép phần trăm như 16% của 50 sẽ tương đương 50% của 16, hoặc 17% của 80 cũng tương đương đương với 80% của 17. Lúc này bạn chỉ cần đổi vị trí tính sao cho nhẩm ra con số nhanh nhất là được.

 • Với những số quen thuộc như 10%, 20%, 25%, 50%, 75%, 80% của một số thì bạn có thể lấy số đó chia lần lượt cho 10; 5; 4; 2; ¾ (ở đây bạn thực hiện chia 4 và nhân 3); ⅘ (bạn thực hiện chia 5 và nhân 4). Ví dụ 10%, 20%, 25%, 50%, 75%, 80% lần lượt của 130 sẽ là 13; 26; 32,5; 97,5; 104.

 • Với những phép tính phần trăm tròn chục thì chỉ cần lấy 2 chữ số ở hàng chục nhân lại với nhau là xong. Ví dụ 30% của 80 sẽ là 3 x 8 = 24; 90% của 70 sẽ là 9 x 7 = 63.
Bài viết có liên quan
Từ đội ngũ biên tập của chúng tôi

Dạy trẻ tư duy ngay từ những phép tính đơn giản

Khi dạy trẻ cách tính toán nhanh, bạn không chỉ dạy trẻ cách tính mà còn đang dạy trẻ những lối tư duy cơ bản nhất từ những ngày đầu. Khi đã có tư duy bài bản, trẻ sẽ học những môn khác liên quan đến suy luận logic một cách tốt hơn. Hãy cùng trẻ học tập và phát triển nhé!
#bpguide #bp #guide #vn #bpvn