Gợi ý 10 loại rượu Việt Nam truyền thống được yêu thích nhất trên các vùng miền (năm 2022)

Gợi ý 10 loại rượu Việt Nam truyền thống được yêu thích nhất trên các vùng miền (năm 2022)

Đất nước Việt Nam sở hữu vô số sản vật địa phương đa dạng và phong phú, trong đó bao gồm các món ăn ngon và cả các loại rượu quý. Nếu bạn muốn tìm mua những loại rượu truyền thống thơm ngon để thưởng thức hoặc thết đãi khách quý thì hãy tham khảo ngay gợi ý 10 loại rượu Việt Nam truyền thống được yêu thích nhất trên các vùng miền (năm 2022) trong bài viết dưới đây nhé.

Bài viết có liên quan

Tìm hiểu văn hóa uống rượu truyền thống của người Việt ta

Người Việt Nam có truyền thống thưởng rượu từ lâu đời. Ông cha ta có câu: "Chén tạc, chén thù" - "tạc" ở đây là chủ chúc rượu khách, "thù" là khi khách chúc rượu đáp lễ chủ nhà. Văn hóa uống rượu của người Việt có trong mọi tầng lớp xã hội. Người lao động thường uống rượu trong bữa ăn hoặc các cuộc gặp gỡ đông người. Giới doanh nhân thường mời rượu nhau trong những buổi xã giao, lần đầu gặp gỡ. Giới trí thức lại mượn rượu để bàn luận văn chương, thơ ca, khoa học, cũng như để lấy cảm hứng sáng tạo.

Đối với người Việt, uống rượu với nhau là để giải trí, để tận hưởng niềm vui, để chia sẻ tâm sự, tạo mối quan hệ thân tình và cũng là để thưởng thức hương vị, vậy nên văn hóa uống rượu của người Việt không câu nệ quá nhiều nghi thức, chỉ đơn giản là giúp cho mọi người đều có một cuộc vui trọn vẹn. Người Việt có thể hô từ "Dzôôô!" rất to khi chạm cốc, đồng thời nói ra những lời chúc sức khỏe, tinh thần, động viên và chúc mừng lẫn nhau.

Sự hào hứng và vui vẻ khi uống rượu của người Việt được nhiều người trong nước và trên thế giới yêu thích bởi sự thoải mái và chân thành. Tuy nhiên, một bộ phận người Việt có thể đang hiểu sai tinh thần này, dẫn đến những hệ lụy không đáng có. Để gìn giữ văn hóa uống rượu truyền thống tốt đẹp, chúng ta nên nhắc nhau uống rượu một cách văn minh, có chừng mực, không thúc ép người khác uống, cũng như tự tiết chế vừa đủ khi uống để không làm ảnh hưởng xấu đến những người xung quanh.

Gợi ý 10 loại rượu Việt Nam truyền thống được yêu thích nhất trên các vùng miền

Rượu Mẫu Sơn - Lạng Sơn

Nguồn ruoulangson.vn

Rượu Mẫu Sơn (Lộc Bình, Lạng Sơn) được chính tay của những người dân tộc Dao nơi đây chưng cất ở độ cao 800m đến 1000m so với mực nước biển bằng phương pháp thủ công truyền thống được lưu truyền qua nhiều đời. Nguyên liệu chính của rượu Mẫu Sơn bao gồm gạo ngon, nước suối lấy từ những con suối chảy từ núi có độ cao hơn 1000m, chất gây men lá rừng độc đáo được pha chế từ hơn 30 loại thảo dược quý hiếm.

Nhờ quy trình sản xuất thủ công tỉ mỉ và công phu ấy, người dân tộc Dao đã cho ra thành phẩm là loại rượu Mẫu Sơn thơm ngon, thanh khiết, trong vắt như suối, khi uống có cảm giác rất dịu nhẹ dù vị rất đậm đà, không quá cay nồng mà lại không quá nhạt. Hương vị của rượu Mẫu Sơn cực kỳ ấn tượng, tạo nên bởi sự thơm dịu của rễ và lá cây thuốc miền núi xứ Lạng. Rượu Mẫu Sơn Đỉnh Gốm này bảo đảm đủ các yếu tố ngọt, thơm, êm, dịu nhờ được ủ 24 tháng trên hầm đá núi Mẫu Sơn, xứng đáng để bạn mang về thiết đãi khách quý.

Bạn có thể đặt mua sản phẩm rượu Mẫu Sơn Đỉnh Gốm - Lạng Sơn (kèm hộp và túi quà tặng cao cấp) với giá khuyến mại 95.000 VND (giá gốc: 110.000 VND) tại website Rượu Lạng Sơn nhấn vào đây.

Rượu Kim Sơn - Ninh Bình

Rượu Kim Sơn được chưng cất từ hai nguyên liệu chính là gạo nếp và men thuốc bắc. Ngoài ra, nguồn nước được sử dụng phải là nước giếng khơi tự nhiên. Rượu Kim Sơn được sản xuất theo bí quyết truyền thống của những người dân làng nghề tại Kim Sơn.

Loại rượu này thường có nồng độ khá cao, màu sắc trong suốt. Bọt tăm rượu càng to chứng tỏ độ rượu càng cao. Một điểm đặc trưng của rượu Kim Sơn là để càng lâu thì uống càng ngon. Không chỉ sở hữu hương vị thơm ngọt, cay cay, êm dịu, rượu Kim Sơn còn đem đến nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe khi ngâm cùng các loại thuốc quý từ thiên nhiên. Rượu Kim Sơn gắn liền với thương hiệu Lai Thành, Kim Sơn này từng được đề cử là một trong mười đặc sản rượu nổi tiếng nhất Việt Nam.

Bạn có thể tìm mua rượu Kim Sơn - Ninh Bình để thưởng thức tại website Chính Gốc nhấn vào đây với mức giá 150.000 VND.

Rượu Táo Mèo - Sapa

Đến với vùng đất sương mù Lào Cai, bạn không chỉ bị hấp dẫn bởi các loại sơn hào phong phú và độc đáo mà còn có cơ hội thưởng thức rất nhiều loại rượu ngon và đặc trưng của vùng núi rừng Tây Bắc như rượu ngô (Bắc Hà), rượu San Lùng (Bát Xát) và đặc biệt là rượu táo mèo Sa Pa.

Rượu táo mèo Sa Pa được ngâm ủ từ các loại táo rừng, tạo nên loại rượu đặc trưng có màu nâu sóng sánh và vị ngọt thơm khó cưỡng, khiến bao du khách chếnh choáng trong men rượu thơm nồng ấm. Ban đầu khi uống vào, rượu táo mèo tạo cảm giác ngọt thanh dễ uống như uống nước ngọt có ga, nhưng khi càng uống thì càng thấy thấm đượm men say ngây ngất. Hương vị của rượu táo mèo là hương vị của sự kết tinh đầy tinh tế giữa trời và đất, giữa thổ nhưỡng, nắng mưa, sương mai, hương sắc gió ngàn, tạo thành một loại rượu bổ dưỡng, hương vị khác biệt, độc đáo, không thể tìm thấy ở bất cứ nơi đâu.

Sản phẩm rượu táo mèo Sapa đang được bán với giá ưu đãi 300.000 VND (giá gốc: 350.000 VND) tại Tinh Hoa Ẩm Thực, bạn có thể đặt mua khi nhấn vào đây.

Rượu Hồng Đào - Quảng Nam

Hồng Đào không chỉ là rượu mà còn là sự gửi gắm ý tình sâu nặng của người xưa. Rượu hồng đào nhắc cho ta nhớ về tình quê hương, về lời hứa hẹn thủy chung, son sắt. Bởi vậy nên rượu Hồng Đào là loại rượu được dùng trong lễ cưới ngày xưa ở vùng đất Quảng Nam, Đà Nẵng.

Đến ngày nay, rượu Hồng Đào đã trở thành thương hiệu rượu nổi tiếng của người Quảng Nam, lừng danh khắp ba miền. Hương vị cay nồng ban đầu và vị ngọt thanh vương vấn của loại rượu này khiến bao người mê say, giống như câu ca dao nổi tiếng "Rượu Hồng Đào chưa nhấm đã say”. Rượu Hồng Đào được nấu từ gạo mới còn nguyên cám, ướp với trái đào chín mọng, ủ trong chum sành và chôn sâu dưới đất, tạo nên loại rượu trong veo, màu hồng nhạt, hương thơm ngây ngất đặc trưng.

Rượu hồng đào Quảng Nam đang được bán với giá ưu đãi 252.000 VND (giá gốc: 280.000 VND) tại Shop Quà Tặng 365, bạn có thể đặt mua bằng cách nhấn vào đây.

Rượu Cần - Tây Nguyên

Uống rượu cần là một nét văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc vùng Tây Nguyên. Đây là một thức uống không thể thiếu được trong các lễ hội truyền thống cũng như khi dùng để tiếp đãi khách quý.

Rượu cần được làm bằng cách dùng nếp cẩm hoặc nếp trắng nấu thành xôi, sau đó phơi bằng nong cho nguội rồi trộn men vào và ủ kín. Rượu cần ngon là rượu có màu vàng đục như mật ong, mùi thơm cay nồng, ngây ngất xen lẫn vị ngọt đặc trưng. Rượu ngon rót ra dòng chảy không bị đứt đoạn, sờ vào thấy hơi dính. Rượu cần ủ sau ba ngày là có thể dùng được nhưng ủ thêm càng lâu thì vị rượu sẽ càng đậm đà.

Để thưởng thức hương vị độc đáo này của núi rừng Tây Nguyên, bạn có thể đặt mua sản phẩm rượu cần Tây Nguyên 3 lít với mức giá 220.000 VND tại website Rượu Cần Tây Nguyên bằng cách nhấn vào đây.

Rượu Bàu Đá - Bình Định

Rượu Bàu Đá được người dân ở xóm Tân Long, thôn Cù Lâm, xã Nhơn Lộc, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định nấu bằng nước trong một cái bàu (tên Bàu Đá). Tương truyền rằng chỉ có dùng nước ở bàu nấu rượu thì rượu mới có hương vị thơm ngon đặc trưng mà không nơi nào có được.

Rượu Bàu Đá được nhiều người ca ngợi là quốc tửu của Việt Nam bởi hương vị ấm áp, thoải mái đặc trưng, không gây nhức đầu khi uống. Loại rượu này phù hợp để ngâm cùng nhiều loại dược liệu khác, tạo thành một loại đồ uống giúp tăng cường sức khỏe và hỗ trợ chữa bệnh. Để tạo ra được những bình rượu Bầu Đá thơm ngon, người dân Bình Định đã phải thực hiện nhiều công đoạn chế biến thủ công như chọn nếp, làm men, nấu rượu bằng nồi đồng, cất rượu bằng ống tre,... Rượu Bầu Đá Bình Định có nồng độ khoảng 50 đến 52 độ.

Rượu Bàu Đá Bình Định đang được bán với mức giá ưu đãi chỉ còn 60.000 VND (giá gốc: 100.000 VND) tại Đặc Sản Bình Định Online, bạn có thể đặt mua ngay khi nhấn vào đây.

Rượu vang Đà Lạt

Nếu như điểm tên các loại rượu ngon của Việt Nam mà không kể tới rượu vang Đà Lạt thì quả là một thiếu sót lớn. Rượu vang Đà Lạt là một loại rượu nổi tiếng của Việt Nam mang phong cách châu Âu, bởi nó không được nấu từ gạo, nếp như các loại rượu khác mà được chế biến từ trái nho.

Rượu vang Đà Lạt về cơ bản có 6 loại là vang cơ bản, vang đỏ, vang trắng, vang hồng, vang hoa quả và sâm panh. Điểm chung của các loại rượu này là được chế biến từ trái nho cùng một số thành phần khác để tạo nên hương vị đặc trưng của vang Đà Lạt. Thật khó để lựa chọn loại vang Đà Lạt nào là ngon nhất vì mỗi loại đều có những đặc điểm riêng, phù hợp để uống trong nhiều hoàn cảnh khác nhau. Bạn có thể lựa chọn thử chai rượu vang Đà Lạt Excellence đỏ 12% 750ml này để thưởng thức. Rượu có màu tím đỏ sậm, mùi hương thơm dịu kết hợp từ quả khô và socola, vị đậm, mượt, hậu vị kéo dài.

Sản phẩm rượu vang Đà Lạt đang được bán với giá 200.000 VND tại Bách Hóa Xanh, bạn có thể đặt mua online bằng cách nhấn vào đây.

Rượu Gò Đen - Long An

Nguồn bazantravel.com

Về miền Tây, bên cạnh các món ăn đặc sản như canh chua, cá lóc nướng trui, bánh xèo, các loại mắm,… thì bạn cũng đừng quên thử thưởng thức rượu đế Gò Đen để cảm nhận hương vị thơm ngon đặc trưng của loại rượu miền Tây nức tiếng này nhé.

Rượu Gò Đen là một loại rượu nổi tiếng ở Long An. Rượu có nồng độ cao, màu trắng, được nấu từ loại nếp ngon. Sự khác biệt của rượu Gò Đen so với các loại rượu làm từ nếp khác chính là công thức sử dụng 100% nếp và men gia truyền để nấu rượu. Loại men nấu rượu thường được điều chế từ các vị thuốc như trần bì, đinh hương, quế chi,... Thành phẩm rượu khi ra đời sẽ có độ nguyên chất tuyệt đối, không có cồn, khi uống cảm thấy thơm dịu, ngon ngọt, khi say không gây đau đầu, chóng mặt.

Bạn có thể tìm mua sản phẩm rượu đế Gò Đen - Long An với giá 135.000 VND tại website Chính Gốc nhấn vào đây.

Rượu chuối hột Phú Lễ - Bến Tre

Rượu chuối hột Phú Lễ là một thức rượu thơm ngon, nồng đậm của huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre. Rượu uống tuy đậm đà, nặng đô nhưng không hề gây nhức đầu, khó chịu.

Từ lâu, rượu Phú Lễ Bến Tre đã nổi tiếng khắp cả nước, được xếp vào hàng tam đại danh tửu của miền Tây bao gồm rượu Gò Đen (Long An), rượu Xuân Thạnh (Trà Vinh) và rượu Phú Lễ (Bến Tre). Theo nhiều người đánh giá, rượu Phú Lễ và rượu Sen (Đồng Tháp) là hai loại rượu rất an toàn cho người thưởng thức nhờ sản xuất dựa trên sự kết hợp của truyền thống và hiện đại. Rượu Phú Lễ sau khi ra lò chưa được dùng ngay mà phải chôn xuống đất một trăm ngày để hấp thụ đủ tinh tuý của đất trời.

Sản phẩm rượu chuối hột 650ml (có hộp và tặng một ly thủy tinh) hiện đang được bán với mức giá 127.000 VND tại website Đặc Sản Miền Tây, bạn có thể đặt mua ngay bằng cách nhấn vào đây.

Rượu Vang Sim - Phú Quốc

Nhắc đến Phú Quốc, người ta không thể không nhắc đến những cảnh đẹp say đắm lòng người và hương vị của rượu vang sim quyến rũ, nồng nàn.

Rượu vang sim Phú Quốc sở hữu hương vị rất đặc trưng, là sự hoà quyện của vị thơm nồng, ngọt thanh và chan chát. Đây không chỉ là một thức rượu ngon để thưởng thức đơn thuần mà còn là loại rượu thuốc đem đến nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Rượu vang sim Bảy Gáo Phú Quốc được chế biến theo công thức gia truyền, đó là lấy trái sim rừng ủ lên men theo phương pháp thủ công truyền thống, từ đó cho ra đời chai vang sim thơm ngọt với hương vị đặc trưng của hòn đảo xinh đẹp Phú Quốc.

Bạn có thể tìm mua rượu vang Sim 10 độ Bảy Gáo Phú Quốc với mức giá 220.000 VND tại website nguyenhuongqp.com nhấn vào đây.

Uống rượu mang lại nhiều lợi ích khi bạn uống đúng cách, đúng liều lượng

Uống quá nhiều rượu bia có thể gây hại cho sức khỏe, tuy nhiên nếu như uống ở mức hợp lý, vừa phải sẽ đem đến những lợi ích không ngờ đối với sức khỏe. Mức độ phù hợp được khuyến nghị là 44 ml rượu hoặc 148 ml rượu vang, hoặc 354 ml bia một ngày đối với phụ nữ và một lượng gấp đôi đối với nam giới. Uống với mức độ như vậy sẽ đem đến cho bạn nhiều lợi ích như:

  • Làm dịu căng thẳng: Rượu có thể được coi là chất ức chế căng thẳng, làm giảm ảnh hưởng của lo lắng, có đặc tính giúp an thần, bảo vệ cơ thể khỏi tác hại xấu của căng thẳng dài hạn.

  • Tốt cho tim mạch: Uống rượu ở mức vừa phải có thể làm giảm từ 25 đến 40% nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đột quỵ hay xơ cứng động mạch, cũng như góp phần làm tăng nồng độ cholesterol tốt trong máu.

  • Ngăn ngừa sỏi thận: Uống bia rượu sẽ làm giảm từ 33-41% nguy cơ mắc bệnh sỏi thận, vì trong bia rượu có chứa caffeine, khiến bạn đi tiểu nhiều hơn, giúp loại sạch những tinh thể nhỏ có nguy cơ tích tụ thành sỏi thận.

  • Cải thiện trí não: Uống rượu vài lần một tuần có thể làm giảm tỷ lệ mắc chứng bệnh Alzheimer (một chứng bệnh suy giảm trí nhớ).

  • Cân bằng đường huyết: Đồ uống có cồn giúp cải thiện việc dung nạp đường vào cơ thể. Người uống rượu ở mức vừa phải có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn so với những người không uống rượu hay những người uống rượu quá nhiều.
Từ đội ngũ biên tập của chúng tôi

Rượu Việt Nam truyền thống trên các vùng miền

Để lựa chọn được những chai rượu Việt Nam truyền thống thơm ngon, quý hiếm, chất lượng tốt, bạn hãy tìm hiểu kỹ một số thông tin sau đây trước khi đặt mua: tên gọi, thành phần, công dụng, nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng, cách sử dụng, cách bảo quản, giá thành. Chúc bạn tìm được loại rượu ngon theo ý thích để mời người thân, bạn bè, khách quý cùng thưởng thức!