Baking soda là gì? Tìm hiểu công dụng tuyệt vời của baking soda đối với sức khỏe và đời sống

Baking soda là gì? Tìm hiểu công dụng tuyệt vời của baking soda đối với sức khỏe và đời sống

Việc sử dụng baking soda trong đời sống hàng ngày đã trở nên phổ biến, đặc biệt trong làm bánh, nấu nướng. Mặc dù vậy, bạn đã thực sự biết hết các công dụng mà baking soda mang lại hay chưa? Sau đây, Bp-Guide xin mời bạn tìm hiểu kỹ hơn về tính chất cũng như công dụng của baking soda đối với sức khoẻ và đời sống qua bài viết dưới đây nhé!

Bài viết có liên quan

Baking soda là gì và bao gồm những thành phần nào?

Nguồn cdn.tgdd.vn

baking soda là một chất có công thức hóa học NaHCO3, hay còn gọi là natri bicacbonat. Đây là là một chất phụ gia thực phẩm thuộc vào nhóm INS500. Loại chất này được sử dụng khá rộng rãi trong việc chế biến thực phẩm nên còn có các tên gọi thông dụng khác là thuốc muối, muối nở hay muối có ga. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu những thành phần cũng như tính chất của baking soda nhé!

  • Ở điều kiện thường, baking soda ở dạng rắn, màu trắng, có khả năng hút ẩm tốt và dễ tan trong nước. Trong thành phần hóa học của chất này có thành phần của gốc axit chứa nguyên tố Hidro nên khi tác dụng với axit sẽ sinh ra khí CO2. Chính vì lý do này mà baking soda thường được sử dụng để tạo độ xốp và thơm ngon cho các loại bánh ngọt cũng như các loại thực phẩm khác. Bên cạnh đó do có đặc tính của axit nên chất này cũng được sử dụng khá nhiều trong việc vệ sinh và loại bỏ các chất bẩn.

  • Thành phần của baking soda còn có chứa muối của Natri cùng với gốc HCO3. Chúng đều có tinh thể rắn và đều có màu trắng, không mùi, có vị mặn. Thông thường thì chúng ta sẽ thấy baking soda ở dạng bột mịn là chủ yếu. Chất này cũng được sử dụng rất nhiều trong các ngành công nghiệp hóa chất, thực phẩm hay cả dược phẩm.

  • Baking soda có tính chất vật lý là dạng tinh thể đơn tà, dễ hút ẩm nhưng ít tan trong nước. Do có tính kiềm nên chúng thường được dùng trong việc tẩy rửa. Về tính chất hóa học thì do có chứa nguyên tử hidro cùng với gốc axit nên baking soda có tính axit yếu. Do là muối của axit yếu nên baking soda có thể tác dụng với axit mạnh hơn như HCl, H2SO4 để giải phóng khí CO2.

Cùng tìm hiểu công dụng của baking soda là gì?

Công dụng của baking soda trong sức khỏe và làm đẹp là gì?

Baking soda có rất nhiều công dụng trong việc chăm sóc sức khỏe và làm đẹp, chúng ta hãy cùng điểm qua một số công dụng này của baking soda nhé:

  • Vệ sinh răng miệng: Bạn có thể sử dụng baking soda như một loại kem đánh răng hay sử dụng kem đánh răng có thành phần chứa baking soda. Muối nở của baking soda sẽ giúp phá vỡ kết các kết cấu mảng bám, làm cho răng bạn trở nên trắng hơn và có thể phòng ngừa sâu răng một cách hiệu quả.

  • Điều trị các vết thương do côn trùng cắn và tiêu sưng: Với khả năng kháng khuẩn, tiêu sưng của mình, thành phần muối trong baking soda sẽ giúp bạn có giảm cảm giác đau, ngứa do côn trùng gây ra. Bạn có thể trộn baking soda cùng với nước theo tỉ lệ 3:1 và bôi hỗn hợp này lên vết côn trùng cắn từ 5-10 phút rồi rửa lại với nước sạch.

  • Trị mụn trứng cá, mụn bọc: Baking soda có tác dụng cấp ẩm và hút các bã nhờn. Bên cạnh đó, khả năng kháng khuẩn của loại muối nở này còn giúp làm giảm sưng viêm và làm khô mụn, cân bằng lại độ pH cho da, giúp điều trị mụn một cách hiệu quả.

  • Làm trắng da: Bên cạnh làm trắng răng thì baking soda cũng có tác dụng làm trắng da một cách hiệu quả. Bạn có thể trộn baking soda với sữa tươi theo tỉ lệ 1:2. Hãy rửa sạch mặt rồi đắp hỗn hợp trên lên mặt trong vòng 10 phút, có thể dùng tay để massage nhẹ nhàng để hỗn hợp có thể thấm sâu vào da. Cuối cùng là rửa lại bằng nước sạch.

Công dụng của baking soda trong làm bánh thơm ngon, hấp dẫn là gì?

Nguồn giupviectot.vn

Bên cạnh công dụng trong chăm sóc sức khỏe và làm đẹp thì baking soda còn được sử dụng trong việc làm bánh thơm ngon và hấp dẫn. Hãy cùng tìm hiểu những loại bánh có thể có chứa thành phần baking soda nhé!

  • Làm bánh bao: Baking soda được sử dụng rất nhiều trong công thức làm bánh bao để có thể tạo độ xốp nở cho vỏ bánh. Đối với bánh bao, bạn chỉ cần rây bột mì chung với baking soda để nhào bột và đem đi hấp là đã có những chiếc bánh bao có độ nở và vỏ bánh xốp mềm, hấp dẫn.

  • Làm bánh bông lan: Đây là một món bánh khá đơn giản, dễ làm với nguồn nguyên liệu cơ bản và có thể biến tấu với nhiều gia vị khác nhau. Để làm bánh bạn cần chuẩn bị dầu ăn, baking soda, banking power, bột mỳ và đem tất cả trộn đều, sau đó tiếp tục cho sữa tươi vào để trộn đều lên. Tiếp đó hãy tách riêng lòng trắng của 4 trái trứng ra và đánh cho nổi bọt, thêm đường vào rồi khuấy đều. Khi trứng nổi đặc thì bạn thêm 4 lòng đỏ vào cùng vani đánh đến khi quyện đều. Cho tiếp hỗn hợp bột trên vào và lại tiếp tục trộn đều. Bước cuối cùng là đem đi nướng. Sau khi nướng xong bánh sẽ có màu vàng bắt mắt, cùng độ nở xốp và mềm.

  • Làm bánh mì: Bánh mì là loại bánh phổ biến nhất được làm từ baking soda. Bánh mì có mùi thơm từ bột và nướng vàng giòn đẹp mắt. Khi bạn xé bánh sẽ thấy từng thớ bánh trắng, dai mềm và có độ nở xốp.

  • Làm bánh bò: Bánh bò cũng là một loại bánh không thể thiếu baking soda trong thành phần. Bánh bò có màu trắng ngần, xốp mịn hấp dẫn. Để bánh bò có thể nở, xốp thì chắc chắn không thể thiếu bột baking soda trong thành phần. Bánh bò vị ngọt nhẹ và bùi của bột gạo, đây là một ăn nhẹ nhàng, phù hợp với các bữa xế hoặc để ăn sáng.

Công dụng của baking soda trong nấu ăn là gì?

Nguồn afamilycdn.com

Baking soda cũng được sử dụng nhiều trong việc chế biến các món ăn, giúp cho thực phẩm nhanh mềm hơn.

  • Sử dụng baking soda nấu chè đậu giúp đậu nhanh mềm hơn: Đây là một mẹo vặt được chị em nội trợ áp dụng để giúp cho các hạt đậu nở ra với hạt tròn đẹp, nhanh mềm hơn mà không bị nhừ nát. Bạn có thể cho một muỗng baking soda vào ngâm với đậu trong vòng 2 tiếng rồi nấu chè bình thường, có thể thêm một muỗng cà phê baking soda nữa để hầm đậu mau mềm hơn.

  • Sử dụng baking soda ướp thịt nhanh mềm: Baking soda sẽ giúp cho miếng thịt được ướp trở nên mềm nhanh hơn, không còn dai và có thể giảm thời gian nấu nướng một cách nhanh chóng. Bạn có thể rắc baking soda lên khắp bề mặt của miếng thịt cần ướp và để yên trong vòng 30 phút rồi rửa lại bằng nước sạch. Sau đó hãy chế biến ra các món ăn như bình thường.

  • Sử dụng baking soda hầm xương mau mềm: Với công thức hóa học là NaHCO3, baking soda sẽ giúp thủy phân protein trong thịt và xương, giúp chúng trở thành axit amin nhanh hơn. Không những thế, muối nở còn giúp cho thịt và xương mau mềm và dậy mùi thơm ngon hơn hẳn.

Công dụng của baking soda trong tẩy rửa, vệ sinh nhà cửa là gì?

Nguồn cdn.tgdd.vn

Baking soda còn có tác dụng trong việc tẩy rửa, vệ sinh nhà cửa cũng như các vật dụng khác

  • Tẩy trắng quần áo: Với tính kiềm trong baking soda mà nó có thể được sử dụng như một chất trung hòa các vết bẩn có tính axit và có thể loại bỏ chúng ra khỏi các thớ vải.

  • Khử mùi hôi của tủ lạnh: Do có tính kháng khuẩn nên baking soda có thể làm sạch các mảng bám, làm sạch và khử mùi hôi của tủ lạnh rất tốt. Bạn có thể hòa từ 2-3 thìa bột nở vào nước rửa chén cùng với nước ấm và xịt lên bề mặt của tủ lạnh rồi tiến hành chà rửa bình thường.

  • Vệ sinh bếp với baking soda: Với các vật dụng bằng kim loại như bếp, chậu rửa, nồi, niêu, xoong, chảo,... sau một thời gian sử dụng thì chúng sẽ rất dễ bị rỉ sét và mất đi vẻ sáng bóng vốn có. Baking soda có thể giúp bạn tẩy các vết rỉ sét và đánh bay vết bẩn một cách nhanh chóng.

Gợi ý 3 sản phẩm baking soda đa năng sau khi tìm hiểu baking soda là gì

Bột rửa rau quả đa năng baking soda Arm and Hammer

Nguồn cf.shopee.vn

Bột rửa rau quả đa năng baking soda Arm and Hammer là một sản phẩm chuyên dùng để rửa rau, củ, quả. Đây là sản phẩm đến từ thương hiệu được tin dùng số 1 tại Mỹ nên bạn có thể hoàn toàn an tâm về độ hiệu quả cũng như an toàn đối với sức khỏe.

Với các hạt baking soda mịn chảy một cách tự do, sản phẩm rất dễ dàng để sử dụng. Sản phẩm được bảo quản trong vỏ chai bằng nhựa giúp chống thấm và có nắp để có thể đóng lại khi không dùng đến. Bạn có thể để sản phẩm trong khu vực bếp hoặc phòng tắm đều được. Để mua sản phẩm bột rửa rau quả đa năng baking soda Arm and Hamer bạn có thể nhấn vào đây để đặt hàng với giá 64.000 VND trên trang Tiki.

Baking soda Radiant Whole Food

Nguồn foodworkshop.co

Baking soda Radiant Whole Food là một sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ từ Mỹ, được đóng thành gói 500g. Chắc hẳn mọi người đã không còn xa lạ đối với loại muối nở thần thánh với nhiều công dụng này đúng không nào.

Sản phẩm có thể sử dụng để tạo cấu trúc xốp cho các loại bánh ngọt, tăng độ giòn cho các món chiên, rán, rửa rau củ quả,... Bạn cũng có thể sử dụng baking soda để chăm sóc răng miệng, tẩy các tế bào chết hay thậm chí là dùng để làm chất tẩy rửa đa năng, khử mùi, lọc không khí,... Baking soda Radiant Whole Food hiện đang được bán với giá 55.000 VND cho 500g trên trang organicfood.vn. Bạn có thể mua sản phẩm này bằng cách nhấn vào đây.

Muối nở baking soda Bob's red mill

Muối nở baking soda Bob's red mill là một loại baking soda được sử dụng phổ biến trong các công thức nấu ăn, làm bánh,... Muối nở này có nhiều công dụng khác nhau, phổ biến trong việc tạo độ mềm xốp cho các món bánh.

Đặc điểm nổi bật của baking soda Bob's red mill đó là không chứa thành phần biến đổi gen, không ô nhiễm các kim loại như nhôm, tinh khiết, có chất lượng cao, được xuất xứ từ Mỹ. Bên cạnh việc sử dụng trong làm bánh, sản phẩm có thể được chế biến để làm kem đánh răng, sử dụng như các loại chất tẩy rửa, khử mùi hôi,...

Hiện baking soda Bob's red mill đang được bán với giá 125.000 VND cho gói 454g trên trang beemart.vn. Để mua sản phẩm này bạn có thể nhấn vào đây.

Cách bảo quản baking soda sử dụng được lâu dài

Nguồn ngonaz.com

Để có thể bảo quản baking soda sử dụng được trong thời gian dài bạn cần lưu ý đến một số nội dung sau:

  • Kiểm tra thời hạn sử dụng trước khi mua: Do nước ta nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa nên có độ ẩm trong không khí khá cao, làm cho baking soda dễ bị hỏng. Chính vì vậy, khi mua sản phẩm này bạn cần hãy đảm bảo chúng còn hạn sử dụng trong vòng ít nhất một năm để có thể bảo quản được lâu.

  • Cần bảo quản ở nơi không có độ ẩm cao: Với công thức hóa học là NaHCO3 và ở dạng tinh thể màu trắng, vị mặn, dễ hút ẩm để giải phóng khí CO2 trong môi trường axit nên khi bảo quản baking soda bạn cần tránh những nơi quá ẩm. Những nơi ẩm sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm, hãy bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát.

  • Bảo quản trong hộp thủy tinh và đậy kín: Đây là một mẹo bảo quản baking soda hiệu quả nhất. Khi đã mở hộp baking soda, nếu như không dùng hết thì bạn hãy bảo quản trong một chiếc lọ thủy tinh rồi đậy kín nắp, điều này sẽ giúp bạn bảo quản baking soda lâu nhất có thể.

Cần lưu ý gì khi sử dụng baking soda?

Baking soda là một chất đa năng, được sử dụng với nhiều mục đích khá nhau. Tuy nhiên, nếu như không được sử dụng đúng cách thì baking soda cũng có thể gây ra nhiều tác hại cho bạn

  • Tác hại trong việc làm đẹp: Baking soda là mọt chất có độ pH cao, trong khi đó, độ pH của da thì thấp hơn khá nhiều. Do đó, nếu như bôi lên da có thể khiến cho màn axit của da bị hủy hoạt và lâu dần có thể gây ra hiện tượng khô da, làm mụn xuất hiện, gây ra viêm, đau đớn.

  • Tác hại trong việc làm trắng răng: Việc quá lạm dụng baking soda để đánh răng có thể khiến cho lớp men răng ngoài cùng bị bào mỏng và có thể khiến cho vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào răng nhanh hơn và có thể gây ra các bệnh về răng miệng như sâu răng, hôi miệng,...

  • Tác hại của baking soda đối với sức khỏe: Baking soda nếu như sử dụng sai cách có thể dẫn đến các tác hại xấu đối với sức khỏe như: làm giảm tác dụng của thuốc, ảnh hưởng đến tim mạch và xương khớp, gây hại cho dạ dày, gây hại cho thận,...
Bài viết có liên quan
Từ đội ngũ biên tập của chúng tôi

Sử dụng baking soda đúng cách để không gây hại cho cơ thể

Bạn có thể làm các món bánh thơm ngon và xốp mềm chỉ với việc sử dụng một ít bột baking soda. Điều đặc biệt hơn nữa bạn có thể sử dụng loại bột này để tẩy rửa các chất bẩn cứng đầu ở khu vực nắp cống hoặc khu vực bếp. Thậm chí bạn có thề sử dụng chúng để làm sạch và trắng răng. Tuy vậy, bạn cũng không nên quá lạm dụng baking soda vì loại bột này có thể gây hại cho sức khoẻ của chúng ta nhất là việc tác động xấu lên hệ tim mạch, xương khớp và tiêu hoá. Bạn cần là người tiêu dùng thông minh khi sử dụng bất kỳ loại phụ gia nào phục vụ cho nấu nướng và chăm sóc cơ thể nhé!
#bpguide #bp #guide #vn #bpvn