Tìm hiểu bột năng và bột bắp khác nhau như thế nào để chế biến món ăn ngon, chuẩn như nhà hàng (năm 2022)

Tìm hiểu bột năng và bột bắp khác nhau như thế nào để chế biến món ăn ngon, chuẩn như nhà hàng (năm 2022)

Bột năng và bột bắp là hai loại bột phổ biến trong bếp ăn của người Việt Nam. Hai loại bột này có màu sắc bên ngoài khá tương tự nhau dẫn đến nhiều nhầm lẫn khi nấu nướng. Hãy cùng Bp-guide phân biệt bột năng và bột bắp khác nhau như thế nào thông qua cách nhận biết, công dụng, các sản phẩm chính, cách bảo quản cùng những gợi ý món ăn thơm ngon với hai loại bột này qua bài viết dưới đây nhé!

Bài viết có liên quan

Khái niệm về bột năng và bột bắp khác nhau như thế nào?

Bột năng và bột bắp là hai loại bột được sử dụng phổ biến trong chế biến thực phẩm. Dưới đây là một vài nét cơ bản giúp bạn phân biệt hai loại bột này nhé.

  • Bột năng là gì? Bột năng còn có tên gọi khác là bột sắn, bột đao hay bột lọc. Thành phần chính của bột năng được làm từ củ khoai mì hay củ sắn, tạo ra thành phẩm là một loại bột có độ mịn và tơi, màu trắng đục, khi kết hợp với nước sẽ có độ kết dính cao.
  • Bột bắp là gì? Bột bắp hay bột ngô là loại bột được làm từ phần lõi của hạt bắp, được sử dụng nhiều để tạo độ kết dính, làm đặc trong chế biến món ăn hay làm bánh. Bột bắp được định hình sau khi nấu chín, không nên cho vào các dung dịch nước có tính axit như nước ép cam, nước ép táo, chanh, giấm,... vì chúng sẽ không thể kết dính.
Nguồn cdn.tgdd.vn

Công dụng và dinh dưỡng của bột năng và bột bắp khác nhau như thế nào?

Bột năng và bột bắp có một số công dụng có thể thay thế cho nhau, tuy nhiên về hương vị và thành phần dinh dưỡng vẫn có điểm khác biệt.

  • Công dụng của bột năng: Có khả năng thay thế bột bắp vì có độ sánh đặc, kết dính, đặc biệt là dẻo và dai hơn nhiều so với bột bắp. Có thể sử dụng bột năng làm trân châu, thạch khoai môn,... trong các món trà sữa, chè. Cũng có thể làm đặc cho các nước xốt, súp, các món xào,... và là nguyên liệu quan trọng trong chế biến chả cá, chả giò, lạp xưởng để tạo độ dai. Ngoài ra, bột năng còn được sử dụng để làm các loại bánh như bánh da heo, bánh gai, bánh phu thê,... hoặc chế biến bún, phở, bánh chưng, bánh canh, hủ tiếu, miến, mì sợi,...
Nguồn cdn.tgdd.vn
  • Công dụng của bột bắp: Bột bắp chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như kali, natri, chất xơ, đạm, vitamin A, sắt, canxi, magie,... Công dụng chính của bột bắp là làm đặc, tạo độ kết dính cho nước xốt, súp, bánh pudding,... hoặc dùng để tạo hương vị thơm ngon cho bánh bông lan, bánh quy, làm phụ trợ cho các loại đồ nướng, chế biến cà phê,...

Bột bắp và bột năng khác nhau như thế nào?

Bột bắp và bột năng tuy có hình thức giống nhau và có thể sử dụng thay thế trong nhiều tình huống nhưng đây là hai loại bột hoàn toàn khác nhau nhé. Bột bắp được làm từ ngô, bột năng được làm từ củ khoai mì (củ sắn). Để phân biệt hai loại bột này, bạn có thể dựa vào một số đặc điểm sau:

  • Bột bắp: Có mùi tinh chất bắp, màu sẫm vàng và độ mịn cao hơn, không sánh, khó hoà tan, giãn nở và có độ xốp, mịn, nhẹ và tơi hơn bột năng, tuy nhiên độ kết dính không cao bằng.

  • Bột năng: Hương vị dịu nhẹ, kết cấu hơi thô, độ mịn ít hơn, có màu trắng tinh, dễ tạo hỗn hợp bột dạng sánh, dễ kết dính để tạo hình.

Mách bạn 3 loại bột bắp được yêu thích

Bột bắp Jade Leaf

Một sản phẩm bột bắp giúp bạn chế biến nhiều món chè, bánh, súp thơm ngon hấp dẫn là tinh bột bắp Jade Leaf. Sản phẩm đã được đóng gói 400g tiện lợi và vẫn giữ được mùi thơm đặc trưng của bắp. Bột ngô Jade Leaf có chất lượng tốt, được sản xuất tại Thái Lan, sử dụng thành phần là 100% tinh bột ngô, có dạng bột rất mịn màu trắng.

Tinh bột ngô Thái Lan Jade Leaf có thể thay thế bột năng và bột sắn dây trong chế biến các loại chè, súp hay nước xốt. Bạn cũng có thể thay thế từ 10% đến 20% bột mì bằng tinh bột ngô Jade Leaf khi làm bánh để thành phẩm có độ xốp, thơm, giòn hơn. Ngoài được sử dụng trong nấu ăn, bột ngô còn có công dụng làm đẹp da, tóc cho chị em phụ nữ. Bạn có thể đặt mua sản phẩm bột bắp Jade Leaf với giá 28.000 VND tại Bách Hóa Xanh nhấn vào đây.

Bột bắp Meizan

Bột bắp Meizan là một cái tên quen thuộc được nhiều đầu bếp và người nội trợ tin dùng khi lựa chọn sản phẩm bột bắp. Bột bắp Meizan là nguyên liệu không thể thiếu cho các món bánh, kem, chè,... tại gia, từ bánh gato, bánh cupcake cho đến bánh quy, bánh dừa,... Sản phẩm được làm từ thành phần 100% bột bắp, đóng gói khối lượng 1kg cho bạn thoải mái sử dụng khi chế biến món ăn. Bột bắp Meizan được sản xuất bởi công ty TNHH TM Tân Nhất Hương.

Bột bắp Meizan đang được bán với giá 32.000 VND tại Dụng Cụ Làm Bánh, bạn có thể đặt mua ngay khi nhấn vào đây.

Bột bắp Mama

Tinh bột bắp Mama 500gr là một sản phẩm khác đến từ công ty TNHH TM Tân Nhất Hương chuyên sản xuất các mặt hàng nguyên liệu làm bánh và kem trang trí nổi tiếng tại Việt Nam. Sản phẩm bột bắp Mama được tinh chế từ phần lõi bắp nghiền mịn, có độ mịn hơn so với các loại bột bắp thông thường và gần như không có mùi vị. Bột bắp Mama được ưa chuộng để sử dụng trong làm bánh, tạo độ kết dính cho chè, súp, hay thay thế bột chiên giòn trong các món chiên rán.

Mời bạn tìm mua tinh bột bắp Mama 500gr với mức giá 14.000 VND tại Bếp Bánh nhấn vào đây.

Mách bạn 3 loại bột năng được yêu thích

Bột năng Vĩnh Thuận

Bột năng Vĩnh Thuận gói 400g là một sản phẩm Việt Nam chất lượng cao đến từ công ty TNHH SX TM XNK Vĩnh Thuận. Sản phẩm được chế biến từ 100% khoai mì nguyên chất nghiền mịn, là một trong những nguyên liệu cực kỳ thông dụng và an toàn với sức khoẻ, được nhiều người nội trợ tin dùng. Bột năng Vĩnh Thuận có thể dùng để chế biến nhiều món ăn từ Âu sang Á, từ các món xào, súp, cho đến giò, chả, cũng có thể dùng làm vỏ nhiều loại bánh đặc sản Việt Nam như bánh lá gai, bánh da lợn,...

Bột năng Vĩnh Thuận có dạng bột khô và được đóng gói trong bao bì mềm dày dặn nên dễ dàng bảo quản, lưu trữ. Bạn có thể đặt mua sản phẩm bột năng Vĩnh Thuận gói 400g với giá ưu đãi chỉ 20.000 VND (giá gốc: 25.000 VND) tại Gia Dụng Online nhấn vào đây.

Bột năng Tài Ký

Nguồn cdn.tgdd.vn

Bột năng Tài Ký là một sản phẩm do Csfood phân phối, được nhiều đầu bếp và gia đình Việt tin tưởng lựa chọn. Sản phẩm đóng gói 400g, được tinh chế từ khoai mì chọn lọc, có độ mịn hảo hạng, không vón cục. Bột năng Tài Ký mang đến cho các món súp, món xào độ trong suốt sánh mịn, cho các món bánh độ dai mềm vừa đủ. Sản phẩm không có chứa cholesterol, không chất bảo quản hay các hóa chất độc hại khác nên bạn có thể yên tâm sử dụng cho cả gia đình.

Bột năng Tài Ký nên được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh sáng mặt trời. Sản phẩm đang được bán với giá 14.000 VND tại Csfood, bạn có thể đặt mua ngay khi nhấn vào đây.

Bột năng Miwon

Nguồn cf.shopee.vn

Miwon là một thương hiệu uy tín được nhiều người tiêu dùng tin tưởng. Vậy nên bạn có thể tham khảo bột năng đa dụng Miwon đóng gói 400g được làm từ tinh bột khoai mì tự nhiên 100%, không chứa chất bảo quản và an toàn với sức khỏe người sử dụng. Bột năng Miwon phù hợp để sử dụng khi chế biến các món ăn truyền thống và hiện đại Âu Á như các loại chè, bánh, súp, sốt vang, món xào, nước xốt,... Bột năng đa dụng Miwon có độ đặc, sệt và kết dính cao, đem đến những món ăn ngon lành, hấp dẫn.

Mời bạn tìm mua bột năng đa dụng Miwon với mức giá 17.900 VND tại Aeon E Shop nhấn vào đây.

Gợi ý món ngon từ bột năng và bột bắp

Từ hai loại bột này chúng ta có thể chế biến được nhiều món ăn ngon. Dưới đây là một vài gợi ý món ngon từ bột năng và bột bắp.

Gợi ý món ngon từ bột năng

  • Bánh bột lọc: Bột lọc là món bánh truyền thống quen thuộc mang đậm hương vị miền Trung. Bánh bột lọc dai mềm có nhiều cách biến tấu khác nhau như nhân tôm thịt, thịt mộc nhĩ, đậu xanh,... đậm đà, thơm ngon, hấp dẫn. Khi luộc bánh xong, bạn hãy rắc thêm tí mỡ hành, hành phi và ăn kèm với nước mắm chua ngọt để cảm nhận đầy đủ vị ngon của bánh nhé.

  • Bánh đúc: Bánh đúc mềm dẻo được làm từ bột năng vừa dùng để ăn sáng vừa là món ăn vặt thơm ngon. Có hai cách chế biến đơn giản là bánh đúc nóng với thịt băm nấm hương mộc nhĩ và bánh đúc ngọt lá dứa.

  • Bánh da lợn: Bánh da lợn là đặc sản của miền quê Nam Bộ Việt Nam với hương vị thơm ngon khó cưỡng. Bánh mềm dai có vị ngọt dịu hoà quyện cùng phần nhân đậu xanh bùi béo, hoặc bạn có thể thay thế nhân khoai môn, khoai lang tuỳ khẩu vị nhé.

Gợi ý món ngon từ bột bắp

  • Bánh sữa nướng: Bánh sữa tươi nướng và bánh sữa chua nướng làm từ bột bắp đều rất thơm ngon, bạn có thể thực hiện ngay tại nhà. Bánh có màu sắc dịu mắt, dậy mùi thơm nức, chất bánh dẻo, núng nính với vị ngọt béo tan chảy rất hấp dẫn.

  • Bánh muffin bắp: Bánh muffin có công thức chế biến siêu đơn giản, lại có màu sắc đẹp, hương vị ấn tượng với cốt bánh mềm ẩm chứ không khô, khi ăn không bị ngán. Bạn có thể kết hợp với trái cây tươi hoặc mứt trái cây khi thưởng thức nhé.

  • Bánh cam tươi: Cam có thể sử dụng với bột bắp để làm nên món bánh cam ăn vặt cực thơm ngon. Bánh có vị chua thanh, dẻo mềm, phủ bên ngoài là lớp dừa khô giòn béo rất dễ gây nghiện.
Nguồn cdn.tgdd.vn

Bảo quản bột năng và bột bắp đúng cách như thế nào?

Bột năng và bột bắp nếu không được bảo quản đúng cách sẽ dẫn đến hỏng hóc, khiến món ăn của bạn khi chế biến bị thất bại. Dưới đây là một số cách bảo quản bột đúng chuẩn.

  • Bột năng và bột bắp khô: Đối với bột khô, bạn cần bảo quản trong lọ thuỷ tinh hoặc lọ nhựa, đóng kín nắp để tránh ẩm và tránh bay hơi. Để bảo quản lâu hơn, bạn có thể cho kèm một gói hút ẩm. Nên bảo quản ở nơi khô ráo, không nên cho tủ lạnh để tránh bị ẩm và mất mùi.

  • Bột năng và bột bắp đã nhào
    +Đầu tiên, bạn cho bột vào túi nilong rồi bọc kín, hoặc cho vào hộp nhựa đậy nắp kín. Bọc kín giúp bột giữ được độ mềm mịn, không bị khô và cứng.
    +Tiếp theo, bạn cho bột vào ngăn đá hoặc ngăn mát tủ lạnh. Nếu để ngăn đá có thể bảo quản trong 10 ngày, đối với ngăn mát thì khoảng 2 đến 3 ngày.
    +Nếu không để tủ lạnh thì bạn vẫn có thể để ở nơi khô ráo, thoáng mát trong khoảng 1 đến 2 ngày.
    +Khi lấy bột ra khỏi ngăn đá, bạn cần rã đông bột, sau đó thêm một ít nước vào rồi nhồi lại bột cho mềm mịn.
Bài viết có liên quan
Từ đội ngũ biên tập của chúng tôi

Bột năng và bột bắp khác nhau như thế nào

Qua bài viết trên đây bạn đã phân biệt được rõ ràng bột năng và bột bắp khác nhau như thế nào rồi nhỉ. Trong nền ẩm thực Việt Nam, 2 loại bột này đã góp công sức không nhỏ trong những món bánh, món chè, món xôi,... Hãy vào bếp và trổ tài nấu nướng cùng những loại bột này ngay thôi nào!

Nhãn