Mách bạn 5 cách nấu cháo tôm đơn giản, bổ dưỡng cho bé và cả gia đình

Mách bạn 5 cách nấu cháo tôm đơn giản, bổ dưỡng cho bé và cả gia đình

Tôm là nguồn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là khi được nấu cùng rau củ và gạo trắng, nó sẽ tạo lên một nồi cháo mang vị ngọt tự nhiên, thơm ngon hấp dẫn. Cháo tôm không chỉ phù hợp với trẻ nhỏ mà còn vừa miệng với mọi thành viên trong gia đình. Cũng chính vì những lý do đó mà Bp-guide đã quyết định sẽ giới thiệu đến bạn 5 cách nấu cháo tôm đơn giản, bổ dưỡng, giúp cho thực đơn của bé nhà bạn thêm phần phong phú hơn. Mời bạn cùng đón đọc nhé!

Bài viết có liên quan

Dinh dưỡng từ việc ăn cháo tôm và các lưu ý khi nấu cháo tôm

Giá trị dinh dưỡng của cháo tôm

  • Tôm có chất gì? Cơ thể tôm được tạo thành từ protein và nước. Trong 100g tôm nấu chín có chứa:
    + Lượng calo: 99.
    + Chất béo: 0,3 gam.
    + Carb: 0,2 gam.
    + Cholesterol: 189 miligam.
    + Natri: 111 miligam.
    + Chất đạm: 24 gram.
    + Ngoài ra tôm còn chứa khoáng chất và vitamin như photpho, đồng, kẽm, magie, canxi, kali, mangan, iot, axit béo omega - 6 và omega 3,...

  • Ăn tôm có tác dụng gì?
    + Tôm có nhiều cholesterol thực phẩm: 85g tôm chứa 166 mg cholesterol cao hơn 85% cholesterol có trong các loại hải sản khác. Khi bạn ăn thực phẩm giàu cholesterol, gan sẽ sản xuất ít cholesterol máu hơn. Hơn nữa tôm chứa các chất dinh dưỡng quan trọng, có thể tăng cường sức khoẻ như axit béo omega - 3 và chất chống oxi hoá astaxanthin. Cả hai chất này là yếu tố quan trọng trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
    + Tôm chứa chất chống oxy hóa: Chất chống oxy hoá trong tôm là carotenoid được gọi là astaxanthin. Đây là thành phần chính của tảo - thức ăn của tôm. Astaxanthin giúp tăng cường hoạt động của động mạch và làm giảm nguy cơ đau tim. Đồng thời chất này giúp tăng mức độ cholesterol HDL cải thiện sức khoẻ tim mạch. Astaxanthin có lợi cho sức khoẻ của não và có khả năng chống viêm, ngăn ngừa tổn thương tế bào não. Đây là nguyên nhân gây ra tình trạng mất trí nhớ và các bệnh thoái hoá thần kinh như Alzheimer.

    Cháo tôm là món ăn bổ dưỡng có tác dụng tăng cường sức đề kháng, điều trị chứng biếng ăn ở trẻ nhỏ và cung cấp hàm lượng canxi lớn, protein và lipit,...vì vậy món này thích hợp cho người có sức đề kháng kém, người có vấn đề xương khớp, trẻ em đang trong độ tuổi phát triển.

Các lưu ý khi nấu cháo tôm cùng các thực phẩm khác

Tôm có chứa lượng lớn canxi, axit béo omega và các khoáng chất nhưng những thực phẩm dưới đây không nên ăn cùng với tôm vì chúng có thể gây ra một số hợp chất gây hại cho sức khoẻ.

  • Các thực phẩm giàu vitamin C: Thịt tôm thường chứa asen tuy không gây hại cho sức khoẻ con người nhưng nếu asen gặp vitamin C sẽ phản ứng gây ra một số vấn đề về sức khoẻ, thậm chí là có thể gây tử vong. Vậy nên khi ăn tôm bạn cần giãn cách thời gian sử dụng các thực phẩm giàu vitamin C để tránh gây hại cho sức khoẻ.

  • Đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành: Thịt tôm chứa nhiều protein, vỏ tôm chứa nhiều canxi. Đậu nành và các sản phẩm làm từ đậu nành cũng chứa nhiều canxi và protein do đó nếu tiêu thụ cùng một lúc 2 loại thực phẩm này sẽ dẫn đến chứng khó tiêu, tiêu chảy, béo bụng và các vấn đề sức khoẻ khác.

  • Đồ uống có cồn: Uống rượu bia và ăn kèm với các món ăn làm từ tôm sẽ tạo ra axit uric trong cơ thể, nếu hàm lượng này tăng cao sẽ gây ra bệnh gút.

  • Trái cây giàu axit tannic: Đó là các loại quả như hồng, nho, ổi,...Hàm lượng canxi trong tôm khi kết hợp với axit tannic tạo ra canxi không tan khiến dạ dày bạn khó chịu và xuất hiện dấu hiệu đau bụng, buồn nôn. Do đó bạn có thể ăn hoa quả giàu axit tannic sau khi ăn tôm khoảng 2 tiếng để giảm thiểu các vấn đề liên quan đến sức khoẻ.

  • Trà: Nhiều người có thói quen uống trà sau khi ăn kể cả khi ăn tôm. Bạn nên tránh thói quen này vì hàm lượng axit tannic trong trà sẽ kết hợp với canxi trong tôm tạo thành hợp chất canxi không có khả năng hoà tan gây hại cho sức khoẻ.

Các lưu ý khi ăn tôm

Nguồn haisan.online

Khi ăn tôm bạn cũng cần lưu ý một số điểm sau để tránh gây hại cho sức khoẻ của bản thân:

  • Không nên ăn tôm chết: Khi tôm chết thịt tôm sẽ phần huỷ thành histamine và gây hại cho sức khoẻ. Tôm thường chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh và một số chất độc hại trong đường ruột nên khi tôm chết bạn sẽ ngửi được mùi rất hôi, có thể gây ngộ độc khi ăn.

  • Không nên ăn quá nhiều: Hiệp hội tim mạch của Mỹ đã khuyên mọi người chỉ nên ăn 107g tôm mỗi tuần vì ăn nhiều sẽ dễ mắc các vấn đề về tiêu hoá như khó tiêu, chướng bụng, tiêu chảy,...

  • Hạn chế ăn tôm sống: Tôm có thể chứa ấu trừng sán và trứng sán từ môi trường sống của chúng nên bạn hãy cân nhắc đối với việc ăn sống tôm. Khi chế biến không kỹ sẽ tạo điều kiện cho ấu trùng sán đi vào cơ thể và gây ra các bệnh nguy hiểm.

Bật mí cách nấu cháo tôm thơm ngon với các bí quyết đơn giản

Chọn nguyên liệu để nấu cháo tôm ngon

Nguồn cdn.tgdd.vn

Cách chọn tôm ngon cần tuỳ thuộc vào loại tôm bởi mỗi loại tôm được nuôi dưỡng trong môi trường khác nhau. Hiện nay có 4 loại tôm phổ biến đó là tôm sú, tôm sắt, tôm biển và tôm hùm. Cách chọn mỗi loại khác nhau cụ thể là:

  • Tôm sú: Chọn tôm còn sống, có vỏ bóng, màu xanh trong suốt, có sống lưng chạy dọc giữa thân.

  • Tôm he (biển): Tôm còn sống, có màu hồng trắng, mắt xanh, nhảy tanh tách.

  • Tôm hùm: Chọn con tôm trưởng thành có vỏ bóng, càng xanh, hoa văn có màu nâu đen rõ ràng và kích thước lớn thì thịt ngọt và chắc.

  • Tôm sắt: Tôm ngon sẽ có màu hồng trắng.

Cách nấu cháo tôm ngon khi chế biến tôm đúng cách

Nguồn canghaisan.com

    Cách làm sạch tôm sú giữ nguyên cả con

  • Bước 1: Cầm chặt con tôm trong tay.
  • Bước 2: Dùng đầu ngón trỏ và ngón cái giữ chặt phần đầu tôm, đầu ngón tay trỏ và ngón cái bên tay còn lại giữ chặt thân tôm ở điểm gần khớp.
  • Bước 3: Gấp đầu và thân tôm đồng thời bóp túi phân ra ngoài.
  • Bước 4: Lấy một phần dây đen và kéo ra ngoài.
  • Bước 5: Rửa lại tôm bằng nước sạch.

  • Cách sơ chế tôm tít sống

  • Bước 1: Lật ngược bụng tôm và dùng kéo cắt bỏ phần đầu.
  • Bước 2: Cắt dọc 2 bên lưng tôm và dùng một tay cầm tôm, đồng thời tay còn lại nhẹ nhàng bóc lớp vỏ cứng của tôm.
  • Bước 3: Gọt từ đầu đuôi đến đầu để lấy được toàn bộ phần thịt.

  • Cách sơ chế tôm hùm Alaska

  • Bước 1: Giữ nguyên phần dây buộc rồi dùng dao tách phần đầu và thân đi.
  • Bước 2: Lật đầu tôm, cắt đôi rồi dùng tay nhẹ nhàng tách chúng ra.
  • Bước 3: Dùng kéo cắt bỏ phần chân.
  • Bước 4: Lật ngược thân tôm, sau đó dùng dao cắt đôi tôm từ phần bụng đến phần đầu.
  • Bước 5: Cắt ngược lại từ phần bụng xuống đuôi. Uốn cong nhẹ bằng tay để tách vỏ.
  • Bước 6: Loại bỏ phần dây còn lại ở mặt sau.

Tham khảo 5 cách nấu cháo tôm đơn giản, bổ dưỡng cho bé và cả gia đình

Cách nấu cháo tôm rau ngót bổ dưỡng cho bé

Nguồn cdn.tgdd.vn

Trong tất cả các loại thực phẩm giúp tăng chiều cao thì tôm được biết đến là nguyên liệu giàu dinh dưỡng, chế biến được nhiều món ăn lạ miệng cho bé. Bạn có thể thử làm cháo tôm rau ngót theo công thức dưới đây cho bé nhé!

    Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món cháo tôm rau ngót

  • 50g gạo tẻ
  • 30g tôm tươi
  • 30g rau ngót
  • 1 muỗng canh dầu ô liu
  • 2 muỗng canh nước tương

  • Cách nấu cháo tôm rau ngót

  • Bước 1: Gạo bạn vo sạch rồi để ráo. Tôm rửa sạch tách đầu và thân. Khi nấu cháo chỉ sử dụng phần thân. Dùng dao luồn vào lưng tôm rồi cắt một đường dọc đến thân đuôi rồi dùng tay bóc bỏ phần vỏ và phần đuôi. Cắt nhẹ phần lưng theo chiều dọc rồi rút phần chỉ đen ra. Băm nhuyễn tôm rồi để riêng ra. Rau ngót tuốt lấy phần lá non rồi rửa sạch và để ráo nước.
  • Bước 2: Đun nóng dầu ô liu trong chảo rồi cho tôm vào đảo đều tay trong vòng 5 phút. Cuối cùng cho thêm 1 muỗng nước vào tiếp tục xào thêm 3 phút rồi tắt bếp.
  • Bước 3: Rau ngót bạn cho vào máy xay và cho thêm 100ml nước để say nhuyễn. Sau đó lọc bỏ phần rau chỉ lấy nước.
  • Bước 4: Bắc nồi lên bếp cho thêm 500ml nước, 50g gạo tẻ đã vo vào nấu trong khoảng 25 phút trên lửa nhỏ để cháo nhừ. Sau đó cho cho nước cốt rau ngót và 1 muỗng canh nước tương vào khuấy đều lên. Nêm thêm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp và múc ra bát, rắc ít tôm lên trên cho hấp dẫn.

Cách nấu cháo tôm rau ngót bổ dưỡng mời bạn xem thêm tại video dưới đây nhé.

Cách nấu cháo tôm súp lơ

Nguồn i.ytimg.com

Tôm là thực phẩm chứa nhiều canxi và protein hơn so với các loại thịt gia cầm giúp dễ hấp thu và tốt cho hệ tiêu hoá. Cháo tôm súp lơ giúp bổ sung các chất dinh dưỡng và vitamin D cho cơ thể. Cách làm cháo tôm súp lơ bạn hãy tham khảo theo các bước dưới đây!

    Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 150g tôm luộc đã bóc vỏ
  • 55g súp lơ xanh
  • 1 miếng phô mai
  • 1 bát gạo
  • Nước hầm xương heo, gà, ¼ củ hành tây.

  • Thực hiện

  • Gạo ngâm với nước sạch trong khoảng 1 tiếng rồi bỏ ra để ráo. Súp lơ trần qua nước sôi sau đó thái thành từng miếng nhỏ. Hành tây cũng thái nhỏ. Sau đó bạn cho hành tây vào phi thơm cùng dầu mè, cho tiếp tôm và một ít muối vào xào chung. Gạo bạn đổ vào nồi rồi thêm nước dùng xương và ninh đến khi cháo nhừ, có độ đặc vừa phải. Bạn cho súp lơ xanh vào đun sôi đến khi chín. Cuối cùng bạn cho thêm 1 miếng phô mai vào rồi khuấy tan, nêm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp. Như vậy là bạn đã có được nồi cháo tôm súp lơ thơm ngon và bổ dưỡng thay đổi khẩu vị cho gia đình rồi!

Video hướng dẫn cách làm chi tiết bạn tham khảo sau đây nha.

Cháo tôm cà rốt

Nguồn andam3in1.vn

Tôm chứa nhiều chất dinh dưỡng và vitamin có lợi cho sức khoẻ, cà rốt cung cấp chất xơ và các chất giúp cải thiện thị lực. Vì thế mà khi kết hợp 2 nguyên liệu này sẽ cho ra món cháo tôm cà rốt vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng.

    Nguyên liệu món cháo tôm cà rốt

  • 100g tôm
  • 150g gạo tẻ
  • 1 củ cà rốt
  • Hạt nêm, dầu ăn trẻ em

  • Cách thực hiện món cháo tôm cà rốt

  • Bước 1: Gạo bạn vo sạch rồi để ráo nước. Tôm rửa sạch, lột vỏ, rút bỏ chỉ đen. Sau đó xay nhuyễn. Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ và hấp lên và cũng dùng máy xay nhuyễn.
  • Bước 2: Bạn cho gạo đã vo vào nồi thêm nước để nấu. Lấy phần cháo đã chín đổ vào nồi khác rồi bắt lên bếp đun. Cho lần lượt các nguyên liệu như tôm, cà rốt đã xay vào nấu chung. Khuấy đều cho các nguyên liệu quyện vào nhau. Bạn nêm thêm gia vị cho vừa ăn là đã hoàn thành món cháo tôm cà rốt bổ dưỡng.

Cháo tôm cà rốt sau khi hoàn thành sẽ có màu cam bắt mặt của cà rốt hoà quyện cùng thịt tôm ngọt thơm. Về cách làm chi tiết món cháo tôm cà rốt bạn có thể xem tại video sau đây:

Cách nấu cháo tôm hùm cho cả nhà

Nguồn ngonaz.com

Cháo tôm hùm được nấu từ nước tôm hùm nên khi ăn có vị ngọt tự nhiên không bị ngán. Để nấu được món cháo tôm hùm chuẩn vị, thơm ngon mời bạn tham khảo theo công thức dưới đây:

    Nguyên liệu làm cháo tôm hùm cho khẩu phần ăn 3 người

  • Tôm hùm 800 gr(khoảng 1 con)
  • Gạo 200 gr
  • Tỏi 30 gr
  • Hành tím 70 gr
  • Ngò rí 1 ít
  • Hành lá 3 nhánh
  • Nước mắm 1 muỗng cà phê
  • Gia vị thông dụng, mỗi thứ 1 ít

  • Cách chế biến cháo tôm hùm

  • Sơ chế tôm hùm: Tôm hùm sau khi mua về bạn lấy bàn chải nhỏ chà sạch phần vỏ bên ngoài rồi đem rửa sạch với 2 - 3 lần nước. Tiếp đến bạn dùng mũi nhọn của dao đâm vào phần khớp giữa đầu và mình tôm để tiết chảy ra và dùng chén hứng. Bạn lấy kéo cắt đầu tôm ra. Phần càng tôm bạn chặt ra để riêng và nấu cùng cháo để nước ngọt hơn. Với phần đầu bạn lấy kéo cắt đôi vỏ và dùng dao chặt đôi đầu tôm theo hướng đã cắt. Phần thân cũng làm tương tự, cắt đôi và dùng dao chặt theo đường đã cắt.
  • Rang và nấu gạo: Bạn vo gạo rồi để ráo nước. Sau đó cho gạo vào chảo rang đến khi ngả vàng. Bạn bắc nồi lên bếp và đổ gạo đã rang và 3 lít nước đun lên. Các gia vị như tỏi, hành tím, đầu hành lá bạn xay nhuyễn.
  • Xào tôm hùm: Cho hỗn hợp gia vị vừa xay nhuyễn lên chảo phi vàng với một chút dầu ăn. Sau đó cho tôm hùm đã sơ chế vào đảo đều tay đến khi thịt tôm săn lại. Nêm thêm 1 muỗng canh đuòng, 1 muỗng hạt nêm và 1/3 muỗng muối đảo đều cho thấm gia vị.
  • Hoàn thành cháo: Khi thấy gạo đã nở bạn cho tôm và chén tiết tôm vào nồi cháo. Thêm vào 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm. Đun nồi cháo thêm 10 phút với lửa trung bình để tôm chín đều. Sau khi cháo nhuyễn bạn cho thêm 1 muỗng cà phê nước mắm cho đậm đà rồi tắt bếp.
  • Thành phẩm: Bạn múc cháo ra tô cho thêm hành, ngò, tiêu vào là đã có thể thường thức món ăn đầy chất dinh dưỡng.

Hướng dẫn cách nấu chi tiết món cháo tôm hùm mời bạn tham khảo tại video sau:

Cách nấu cháo tôm nấm rơm

Nguồn th.bing.com

Cháo tôm nấm rơm là món ăn có hương vị ngon ngọt, lạ miệng để bạn thay đổi khẩu vị cho gia đình trong những ngày thời tiết se lạnh. Cách nấu cháo tôm nấm rơm vô cùng đơn giản chỉ từ những nguyên liệu dễ tìm kiếm là bạn đã có ngay một nồi cháo thơm ngon.

Nguyên liệu

  • 1/3 lon gạo thơm
  • 200g nấm rơm búp
  • 2 muỗng xúp bột năng
  • 2 miếng đậu hũ chiên
  • 400g tôm bạc thẻ hoặc tôm đất
  • 1 cây mì căn
  • 1/2kg củ sắn
  • 2 tép hành lá
  • Gia vị: tiêu, muối, đường, bột ngọt, dầu ăn, ngò, nước mắm ngon

Cách thực hiện

  • Chuẩn bị: Đầu tiên bạn vo sạch gạo rồi để ráo nước. Sau đó rang gạo với chút dầu cho hơi vàng. Nấm gọt bỏ chân, ngâm nước lạnh pha bột năng 15 phút sau đó xả sạch và trụng sơ qua với nước sôi để ráo nước. Nếu cây nấm to bạn cắt đôi rồi xào sơ qua với gia vị. Tôm bóc vỏ, rút chỉ đen, chà muối cho sạch rồi để ráo nước. Tiếp đến bạn đập dập và cho gia vị như tiêu, bột ngô, muối vào trộn lên. Bạn vo tôm thành tường viên. Đậu hũ chiên cắt thành từng miếng mỏng khoảng 5 cm. Mì căn cắt xéo mỏng và chiên vàng. Cho 2 lít nước lạnh vào nồi và nấu củ sắn để làm nước lèo. Hành và ngò thái nhỏ.

  • Chế biến: Bạn cho gạo vào nước lèo nấu thành cháo đến khi cháo nhừ thì cho tôm, nấm rơm, muối, tiêu, bột ngọt và một chút nước mắm, đậu hũ vào và tắt bếp luôn.

Cách dùng

  • Bạn múc cháo ra từng bát rồi cho thêm mì căn, hành, ngò, tiêu vào. Món này nên thưởng thức lúc nóng để cảm nhận được hết vị ngon.

Tham khảo thêm video hướng dẫn cụ thể bạn xem tại:

Bài viết có liên quan
Từ đội ngũ biên tập của chúng tôi

Ăn dặm cho bé

Quá trình ăn dặm là giai đoạn vô cùng quan trọng trong năm đầu đời của trẻ. Bởi nó không chỉ giúp trẻ làm quen với các loại thực phẩm đa dạng, mà còn cung cấp thêm nhiều dưỡng chất thiết yếu cho sự hình thành phát triển nhận thức, vận động của trẻ. Chính vì lẽ đó, Bp-guide đã, đang và vẫn sẽ tiếp tục sứ mệnh chia sẻ những kiến thức về nuôi dạy và dinh dưỡng cho bé đến mọi gia đình. Bạn nhất định hãy theo dõi chúng mình thường xuyên để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nhé!
#bpguide #bp #guide #vn #bpvn