Cùng tìm hiểu về trân châu đường đen trước khi biết cách làm trân châu đường đen
Trân châu đường đen là loại trân châu kết hợp giữa những viên trân châu đen được làm từ bột sắn, có hình bi nhỏ tròn và đen với một lớp đường đen đặc quánh bao bên ngoài để tạo nên hương vị ngọt ngào. Những viên trân châu khi nhai sẽ đem lại cho người uống một cảm giác dai dai đầy thú vị. Ngoài ra, để tăng hương vị cho viên trân châu đường đen thì một số nơi còn cho thêm vào bên trong nhiều thành phần khác như bột ca cao, cà phê, nhân dừa…
Đầu tiên thì Đài Loan chính là nơi đã khai sinh ra những món đồ uống kết hợp với trân châu đường đen. Sau đó thì cơn sốt này bắt đầu lan sang Singapore vào khoảng tháng 2 năm 2018 và tiếp nối đến Nhật Bản. Mặc dù sữa tươi trân châu đường đen lần đầu xuất hiện tại thành phố Hồ Chí Minh từ tháng 12 năm 2018. Tuy nhiên, phải đến giữa tháng 4 năm 2019 thì món đồ uống tuyệt vời này mới khẳng định được vị trí của mình trong lòng những người trẻ ở Việt Nam.
Tuy nguyên liệu trông có vẻ tương đối đơn giản, nhưng điều quan trọng để tạo được một nồi trân châu đường đen ngon là ở sự chính xác trong quá trình nấu. Khi nấu thì người đầu bếp phải canh làm sao để khối bột làm trân châu có được độ mềm dẻo. Sau đó là ngâm cùng nước đường đen phải để trân châu thấm đẫm được vị ngọt thanh đặc trưng từ đường đen. Một trong những điều thú vị ở trân châu đường đen đó là màu sắc của chúng sẽ phụ thuộc vào ca cao cũng như là màu sắc của hỗn hợp đường mà không cần dùng tới màu thực phẩm. Chính hương vị mới lạ này của những viên trân châu đường đen, từ khi xuất hiện đã làm mới thêm khẩu vị của các tín đồ trà sữa.
Mách bạn 4 cách làm trân châu đường đen siêu ngon mà cực dễ
Cách làm trân châu đường đen bằng đường nâu
Một trong những phương pháp làm trân châu đường đen đơn giản nhất hiện nay đó là thông qua đường nâu. Hãy cùng tìm hiểu về phương pháp này ngay dưới đây bạn nhé!
Đường nâu là một phương pháp phổ biến thường được dùng để tạo nên lớp áo đường đặc quánh ngọt ngào trong một nồi trân châu đường đen. Để làm được món này bạn cần chuẩn bị 140g bột năng, 20g bột gạo, 300g đường nâu và 5g bột ca cao cùng các dụng cụ nhà bếp liên quan. Chỉ với 2 bước đơn giản đó là nặn trân châu và nấu hỗn hợp đường đen là bạn đã có ngay một nồi trân châu đường đen thơm ngon có thể dùng để uống kèm trà sữa rồi. Có một mẹo rất hay đó là nếu bạn nặn ra quá nhiều viên trân châu thì đừng nấu hết một lần mà ăn tới đâu thì nấu tới đó để những viên trân châu có được độ dai dẻo và thơm ngon nhất nhé. Những viên trân châu còn sống thì cất vào tủ lạnh là được.
Bạn có thể đặt mua Đường nâu Toàn Phát bằng cách nhấn vào đây với giá là 49.800 VND.
Bạn hãy tham khảo video sau để xem cụ thể các bước làm món trân châu đường đen từ đường nâu này nhé.
Cách làm trân châu đường đen bằng bột ca cao
Nếu ai thích hương vị ngọt ngào pha lẫn một chút đăng đắng thì một phần trân châu đường đen từ bột ca cao chắc chắn là dành cho bạn. Đây cũng sẽ là hương vị được rất nhiều trẻ em yêu thích.
Bột ca cao thường được sản xuất ra bằng cách nghiền mịn những hạt ca cao. Khi ngửi thì sẽ có mùi thơm rất đặc trưng. Đặc biệt hơn bột ca cao nguyên chất thường sẽ có vị đắng và một chút chua nhẹ. Rất nhiều người hiện nay nhầm lẫn giữa bột ca cao và bột socola. Dấu hiệu đầu tiên để bạn phân biệt 2 loại bột này đó là là màu sắc. Bột ca cao thường sẽ có màu nâu hơi sẫm một chút, còn bột socola sẽ có nhiều màu khác nhau tùy thuộc vào loại socola nguyên liệu. Bạn hãy chú ý điều này để tìm ra đúng loại nguyên liệu cho món trân châu của mình nhé! Các nguyên liệu bạn cần để làm đó là 150g bột năng, 10g bột gạo, 5g bột ca cao và 100g đường nâu. Rất đơn giản phải không nào?
Hãy vào ngay website của DK Harvest và đặt hàng sản phẩm bột cacao nguyên chất với giá là 139.000 VND (giá gốc là 165.000 VND)/ 500g bằng cách nhấn vào đây bạn nhé!
Bạn cũng có thể tham khảo qua video sau để làm món trân châu đường đen từ bột ca cao nhé:
Cách làm trân châu đường đen từ bột năng
Bột năng là một nguyên liệu thường thấy trong không gian bếp của nhiều ngôi nhà. Do đó bạn hoàn toàn có thể tận dụng những bịch bột năng còn thừa để làm nên một nồi trân châu đường đen thơm ngon.
Để làm trân châu đường đen từ bột năng bạn cần 200g bột năng, 15g bột rau câu dẻo, 30g đường cát, 300ml nước sôi và các dụng cụ nhà bếp như nồi, bếp, rây inox, muỗng… Một trong những ưu điểm tuyệt vời trong việc làm trân châu bằng bột năng đó là do đây là một nguyên liệu tự nhiên, không phẩm màu nên rất an toàn cho sức khỏe. Bột năng thường dùng để làm phần trân châu, tạo sự dai dẻo và vui miệng hơn khi ăn. Sau khi nặn thành từng viên trân châu nho nhỏ, bạn hãy luộc chín chúng và ngâm vào một hỗn hợp đường được nấu từ đường nâu. Từ đó bạn đã có cho mình một nồi trân châu đường đen thơm ngon rồi.
Bột năng Tài ký hiện đang được bán trên website của Aeon eShop với giá là 16.900 VND. Bạn có thể đặt mua bằng cách nhấn vào đây.
Hãy xem qua video sau đây để hiểu rõ hơn cách làm trân châu đường đen từ bột năng bạn nhé:
Cách làm trân châu đường đen từ trân châu Đài Loan mua sẵn
Nếu như bạn là một người có quá ít thời gian để có thể làm tường tận từng bước trong việc làm trân châu đường đen thì sản phẩm trân châu đen sống Andes sẽ là một lựa chọn tuyệt vời thay thế cho bước làm trân châu của bạn.
Để làm được một nồi trân châu đường đen ngon thì ngoài trân châu sống Andes túi 500g, bạn cũng cần thêm 100g đường hạt nâu, 2 thìa canh mật ong, 3L nước sạch và khoảng nửa lít nước lọc nữa nhé! Với sản phẩm trân châu đen sống Andes này, bạn sẽ có thể dễ dàng hơn trong việc tự làm một nồi trân châu đường đen. Khi mua về, bạn chỉ cần nấu chúng với một nồi nước sôi, khi nào trân châu chín thì bạn sẽ vớt ra, rửa sạch lại với nước máy và ngâm trong nước đá để viên trân châu thêm dai dẻo. Sau đó bạn chỉ cần bỏ chúng vào hộp, ngâm với mật ong pha đường nâu là có thể dùng để ăn dần được rồi.
Trân châu đen sống Andes hiện đang được bán trên website của Vua pha chế với giá là 175.000 VND. Bạn có thể đặt mua bằng cách nhấn vào đây.
4 món ngon kết hợp với các cách làm trân châu đường đen
Trà sữa kết hợp với các cách làm trân châu đường đen
Trà sữa uống cùng với trân đường đen là một món đồ uống vô cùng thơm ngon và cũng rất đơn giản để có thể tự làm tại nhà.
Hương vị trà sữa ngọt vừa phải, cùng mùi thơm ngất ngây trà và sữa béo, kết hợp với đó là những viên trân châu đường đen mềm, dai dẻo và ngọt ngào. Chúng đã tạo nên một tổng hòa không thể chối từ cho những tín đồ hảo ngọt nói chung và những ai yêu thích trà sữa nói riêng. Điểm đặc biệt nhất trong đồ uống này đó là những hạt trân châu được nấu một cách rất kỳ công và được ủ trong thời gian nhất định để từ đó đạt đến độ mềm dẻo lý tưởng, không bị sượng hay cứng lại trong quá trình uống lạnh. Bên cạnh đó, trà sữa cũng là một phần quan trọng. Trà sữa khi kết hợp với trân châu đường đen phải không được quá ngọt để tránh việc người uống cảm thấy bị ngọt gắt khi đã có vị ngọt đến từ đường đen và đường trong trà sữa.
Bạn có thể khảo cách làm món trà sữa trân châu đường đen thông qua video sau:
Sữa tươi kết hợp với các cách làm trân châu đường đen
Sữa tươi trân châu đường đen là một kết hợp kinh điển của món trân châu đường đen. Và đây cũng là một trong những món đồ uống được đông đảo giới trẻ cực kỳ yêu thích.
Sữa tươi trân châu đường đen là một sự kết hợp vô cùng hoàn hảo giữa sữa tươi tiệt trùng không đường thơm ngon cùng với vị ngọt của đường đen. Bên cạnh đó, màu đen tuyền đầy huyền bí và bắt mắt của hỗn hợp đường đen còn giúp cho món đồ uống này thêm phần bắt mắt. Sự tổng hòa giữa 3 thành phần là sữa tươi, sốt đường đen và những viên trân châu sẽ giúp tạo nên một món đồ uống thơm ngon tuyệt hảo, giúp bạn giải nhiệt một cách nhanh chóng.
Hãy tham khảo qua video sau đây để biết cách làm món sữa tươi trân châu đường đen đơn giản và thơm ngon bạn nhé:
Tàu hũ kết hợp với các cách làm trân châu đường đen
Dành cho bạn chưa biết thì tàu hũ kết hợp với trân đường đen cũng rất ngon đấy nhé! Những miếng tàu hũ mát lạnh đi cùng với phần trân châu đường đen ngọt dịu chắc chắn sẽ khiến bạn ăn mãi không thôi.
Tàu hũ thơm béo ngất ngây, mềm mại, mát lạnh, khi ăn sẽ tan trong miệng. Kết hợp với đó là thêm một ít trân châu đường đen dai dẻo và ngọt ngào. Chỉ với một muỗng có đầy đủ cả tàu hũ và trân châu rồi thưởng thức thì quá tuyệt vời rồi. Khi dùng thì bạn sẽ cho tàu hũ ra chén, rưới lên trên đó trân châu và sốt đường đen. Những miếng tàu hũ núng nính, mềm mượt béo mọng sẽ tan ngay trong miệng bạn và rồi lại quấn quýt cùng hương vị ngọt thơm, dẻo dai từ trân châu đường đen, chắc chắn sẽ mang lại cho bạn một trải nghiệm vị giác tuyệt vời.
Bạn hãy xem qua video sau để biết ngay cách làm món ăn đầy hấp dẫn này nhé:
Kem kết hợp với các cách làm trân châu đường đen
Nếu nhắc đến những món ăn giải khát giải nhiệt thì kem luôn là một trong những lựa chọn hàng đầu. Và cũng không có gì là lạ lẫm khi chúng cũng có thể kết hợp với trân châu đường đen.
Trân châu đường đen và kem tươi mát lạnh là hai món ăn vặt mà được giới trẻ hiện nay ai cũng yêu thích. Do đó, sự kết hợp giữa hai món tráng miệng vô cùng quen thuộc lại thành ra một món ăn vừa lạ miệng vừa đầy cuốn hút. Phần kem béo ngậy, thơm lừng, mát lạnh, vị thơm nhẹ từ sữa kết hợp với đó là lớp topping trân châu đen bao phủ xung quanh, qua đó khiến ly kem trà sữa càng trở nên hấp dẫn hơn. Nếu bạn là một người hảo ngọt thì đây chắc chắn là một món ăn mà bạn không thể bỏ qua rồi.
Hãy tham khảo video dưới đây để có thể làm ngay cho mình một ly kem trân châu đường đen bạn nhé:
Mẹo bảo quản đối với các cách làm trân châu đường đen
Trong quá trình sử dụng trân châu thì không phải lúc nào bạn cũng có thể ăn hết toàn bộ trong một lần. Vậy nên việc bảo quản trân châu đúng cách sẽ giúp trân châu không bị hư, từ đó tiết kiệm được chi phí, thời gian chế biến mà vẫn tiếp tục dùng được cho những lần tiếp theo.
- Sau khi nấu trân châu xong thì bạn hãy cho chúng vào trong một chiếc hộp kín rồi đặt vào trong ngăn mát của tủ lạnh. Khi muốn dùng để pha trà sữa thì bạn chỉ cần lấy một lượng vừa đủ và cho vào lò vi sóng để làm nóng lại là được. Thời hạn sử dụng tối đa của món này là 5 ngày.
- Phần hỗn hợp nước đường đen chưa dùng ngâm với trân châu thì bạn hãy đổ vào một cái hũ rồi đậy nắp thật kỹ để tránh côn trùng bu vào.
- Bạn chỉ cần đặt hũ ở nhiệt độ phòng là được vì khi để trong tủ lạnh, nước đường sẽ bị kẹo đặc lại rất khó dùng.
- Trân châu sau khi nấu thì nên sử dụng trong ngày là tốt nhất, đặc biệt là trong 8 – 12 tiếng.
Trân châu đường đen
Món trân châu đường đen trở nên phổ biến trong những năm gần đây khiến nó xuất hiện trong hầu hết các món thức uống, kem, tàu hũ... Tuy nhiên không phải món ăn nào kết hợp với trân châu đường đen cũng phù hợp. Bạn chỉ nên kết hợp loại topping này với các loại sữa tươi, sữa đậu nành, trà sữa, kem... để có hương vị thơm ngon, chuẩn nhất.
#bpguide #bp #guide #vn #bpvn