Bài viết có liên quan
Bật mí cách nhặt lông yến sạch trước khi thực hiện các cách chưng yến ngon
Tổ yến là một loại thực phẩm đến từ thiên nhiên, vô cùng có lợi đối với sức khỏe của con người. Như đúng tên gọi của nó, đây chính là tổ của những con chim yến và được tạo thành từ nước dãi của chúng. Trong quá trình chim yến sinh sống sẽ có rất nhiều lông, do đó bạn cần phải sơ chế, nhặt sạch lông yến thì mới có thể sử dụng được. Để nhặt sạch lông yến, bạn có thể tham khảo qua cách dưới đây:
- Đầu tiên là bước chuẩn bị, bạn hãy chuẩn bị các dụng cụ sau để tiến hành nhặt sạch lông trên tổ yến: một chiếc tô lớn, 1 chiếc rây với đường kính khoảng 20cm, 1 chiếc bàn chải đánh răng, 1 chiếc nhíp nhặt lông yến chuyên dụng, 1 chiếc đĩa đựng yến đã nhặt sạch lông, 1 bát nước.
- Bước đầu tiên là bạn hãy lấy bàn chải để chà nhẹ lên tổ yến nhằm làm sạch các bụi bẩn bám vào tổ yến ở bên ngoài. Sau đó, bạn hãy ngâm tổ yến trong nước sạch từ 1 - 2 tiếng để cho các sợi yến tơi ra.
- Khi tổ yến đã tơi thì bạn hãy bổ yến vào trong rây lọc và để cho ráo nước rồi đặt vào một chiếc đĩa màu trắng. Tiếp đó là đến bước nhặt lông yến, đây là một bước đòi hỏi sự kiên nhẫn và tỉ mỉ. Bạn hãy dùng một chiếc nhíp chuyên dụng để nhặt từng chiếc lông dính vào tổ yến ra.
- Sau khi thực hiện các bước trên thì tổ yến đã tương đối sạch rồi, bạn lại tiếp tục cho yến vào rây lọc và thả vào thau nước sạch và tiến hành lắc nhẹ để lông cùng các tạp chất được loại bỏ ra khỏi tổ yến. Như vậy là bạn đã làm sạch được tổ yến rồi, việc còn lại là chế biến theo ý muốn của bản thân.
5 cách chưng yến ngon và giữ được dinh dưỡng
Cách chưng yến ngon với đường phèn
Để chưng yến với đường phèn cho 2 người ăn thì bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây: 10g tổ yến đã làm sạch lông, 5g gừng, 20g lá dứa, 20g đường phèn và 500ml nước lọc.
Bước đầu tiên bạn cần làm đó là ngâm 10g tổ yến vào trong chén nước ấm trong vòng 40 phút, sau đó dùng tay xé nhỏ yến ra rồi lấy rây lọc để vớt yến ra khỏi nước ngâm. Tiếp theo đó là nấu nước lá dứa với khoảng 500ml nước và nấu trong 30 phút rồi để nguội.
Bước tiếp là chưng yến, tiến hành chưng lượng yến đã được xé nhỏ cùng với 500ml nước dứa với lửa nhỏ trong vòng 30 phút rồi mở nắp cho thêm 20g đường phèn vào chưng thêm khoảng 5 phút nữa rồi tắt bếp. Bạn có thể theo dõi hướng dẫn chi tiết ở video dưới đây.
Để mua đường phèn thiên nhiên Biên Hòa với giá 42.300 VND (giá gốc 47.000 VND) trên trang Kphucsinh.vn, bạn có thể nhấn vào đây.
Cách chưng yến ngon với hạt sen
Yến có thể được chưng với nhiều loại nguyên liệu khác nhau, phổ biến trong đó có thể kể đến hạt sen và gừng. Khi chưng yến với hạt sen, bạn có thể sử dụng cả hạt sen khô hoặc tươi. Nguyên liệu cần chuẩn bị để chưng yến với hạt sen cho 3 người ăn bao gồm: 20g yến, 100g hạt sen, 30 táo tàu, 30g nhãn nhục, 30g bạch quả, 10g gừng, 30g đường phèn.
Cũng tương tự như chưng yến với đường phèn, bạn cần phải ngâm yến trong khoảng 60 phút với 500ml nước sôi để nguội và xé nhỏ yến thành sợi. Nếu là hạt sen tươi sau khi mua về hãy lấy tim sen ra để không bị đắng, rồi rửa qua cùng táu đỏ, bạch quả và nhãn nhục. Tiếp đó tiến hành đun sôi nước rồi cho hạt sen vào để luộc khoảng 30 phút rồi cho táo đỏ và bạch quả vào để luộc thêm 10 phút nữa. Đối với nhãn nhục chỉ cần ngâm vào chén nước ấm trong 5-10 phút thì vớt ra.
Bước cuối cùng là chưng yến, cho hết các thành phần tổ yến xé xợi, nhãn nhục, táo đỏ, bạch quả vào chưng trong khoảng 30 phút rồi cho đường phèn vào và chưng thêm 5-10 phút nữa thì tắt bếp. Bạn có thể tham khảo cách chế biến ở video dưới đây.
Để mua hạt sen tươi Senta với giá 52.900 VND (Giá gốc: 58.000 VND) trên trang Kingfoodmart.com, bạn có thể nhấn vào đây.
Cách chưng yến ngon với lê
Để chưng yến ngon với lê cho 2 người ăn, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: 1 chiếc tổ yến đã loại bỏ lông, 1 quả lê, 1 quả táo khô, 2 quả kỳ tử và 1 muỗng cà phê đường phèn.
Bước đầu tiên là tiến hành sơ chế và luộc yến, lấy tổ yến ngâm vào chén nước trong khoảng 40 phút rồi dùng tay xé nhỏ yến ra và lấy rây lọc để lấy yến ra khỏi nước ngâm. Lê thì rửa sạch, gọt vỏ rồi dùng muỗng khoét phần ruột tạo thành hình chén nhỏ, không để thủng đáy. Phần ruột còn lại cắt nhỏ để chưng cùng với yến.
Tiếp theo là cho yến cùng táo khô và kỳ tử vào trong quả lê và đem chưng cách thủy với lửa nhỏ trong vòng 30 phút rồi mở nắp cho đường phèn vào chưng thêm 5 phút nữa thì tắt bếp. Bạn có thể theo dõi cách chế biến ở video dưới đây.
Bạn có thể mua táo đỏ Hàn Quốc Boeun Jujube sấy khô với giá 129.000 VND trên trang Chiaki bằng cách nhấn vào đây.
Cách chưng yến ngon với nhụy hoa nghệ tây
Tổ yến cùng với nhụy hoa nghệ tây là những nguyên liệu quý hiếm có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe của con người. Với công dụng giúp chăm sóc sức khỏe và làm đẹp tốt thì 2 loại "thần dược" này được rất nhiều chị em yêu thích. Để chưng tổ yến với saffron bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây: 2-5g tổ yến, 10 -15 sợi saffron, 2 thìa cà phê đường phèn và 350ml nước lọc.
Tổ yến thô sau khi mua về thì bạn tiến hành sơ chế, làm sạch lông cùng tạp chất. Nếu như bạn mua yến đã được nhặt sạch lông thì không phải thực hiện bước sơ chế này nữa. Cho yến vào nước ấm và ngâm trong 30 phút để yến mềm ra rồi xé thành các sợi nhỏ.
Khi yến đã ráo thì cho vào nồi hoặc hủ thủy tinh nhỏ, thêm vào một ít nước cùng với đường phèn và hấp cách thủy trong 30 phút. Sau khi yến đã mềm thì cho saffron vào và chưng thêm khoảng 5 phút nữa rồi tắt bếp. Bạn có thể tham khảo cách làm ở video đưới đây.
Bạn có thể mua nhụy hoa nghệ tây Bahraman saffron Super Negin với giá ưu đãi chỉ 125.000 VND (Giá gốc: 150.000 VND) trên trang Phuchadubai.com. Để mua sản phẩm này, bạn có thể nhấn vào đây.
Cách chưng yến ngon với đông trùng hạ thảo
Đông trùng hạ thảo là một loại "thần dược" quý hiếm và đắt đỏ, có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe con người. Khi bạn chưng tổ yến với đông trùng hạ thảo thì sẽ tạo ra một món ăn thơm ngon và vô cùng bổ dưỡng. Để chế biến món yến chưng với đông trùng hạ thảo bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: 3-5 g tổ yến đã làm sạch lông, 4-5 con đông trùng hạ thảo, 2 muỗng cà phê đường phèn.
Đầu tiên bạn cũng tiến hành ngâm yến với nước trong vòng 30 phút để yến mềm và nở ra, sau đó xé thành sợi nhỏ và dùng rây để vớt yến ra để cho ráo nước. Đông trùng hạ thảo đem rửa sạch và cho vào chén nhỏ đem chưng cách thủy trong 5 phút.
Tiếp đó là cho cả yến cùng đông trùng hạ thảo vào chưng cách thủy thêm 20 phút nữa rồi mở nắp cho đường phèn vào tiếp tục chưng thêm 5 phút và tắt bếp. Bạn có thể tham khảo cách chế biến ở video dưới đây.
Tham khảo đông trùng hạ thảo Việt Nam Suối nguồn sức khỏe trên trang Duocphamhocvienquany103.com với giá 650.000 VND (giá gốc: 1.000.000 VND) bằng cách nhấn vào đây.
Sử dụng yến sào thế nào sau khi thực hiện các cách chưng yến ngon và đảm bảo?
Ăn yến chưng vào lúc nào là tốt nhất?
Tổ yến là một món ăn bổ dưỡng, nhưng nên ăn vào thời điểm nào trong ngày để có thể hấp thu được đầy đủ dưỡng chất nhất từ yến. Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì yến chưng nên được ăn vào các thời điểm sau đây:
Buổi sáng là một trong những thời điểm thích hợp cho bạn sử dụng yến chưng hoặc yến sào. Khi bụng bạn đang đói thì hãy dùng một bát soup yến hoặc yến chưng với đường phèn. Món ăn nhẹ này sẽ giúp cho cơ thể của bạn hấp thụ một cách tốt nhất các dưỡng chất trong yến.
Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng yến vào thời điểm trước khi đi ngủ từ 30 - 45 phút. Thời điểm này, buổi tối trong dạ dày bạn đã được tiêu hóa gần hết và bạn sẽ không có cảm giác bị no khi ăn. Bên cạnh đó, sau khi ăn xong thì bạn chỉ nghỉ ngơi và đi ngủ, cơ thể lúc này sẽ hấp thụ được tối đa các dưỡng chất có trong tổ yến.
Cách dùng tổ yến chưng hiệu quả cho trẻ em
Tổ yến cũng là một món ăn rất tốt cho sự phát triển của các trẻ nhỏ. Đặc biệt đối với những trẻ bị suy dinh dưỡng, thường xuyên bị ốm vặt thì yến chưng sẽ giúp cho các bé bổ sung các dưỡng chất cần thiết giúp tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn.
Tùy vào các độ tuổi khác nhau của trẻ mà bạn cần phải điều chỉnh lượng yến thích hợp cho trẻ ăn. Đối với các bé từ 1 đến 3 tuổi thì bạn chỉ nên dùng 50g yến mỗi tháng và chia đều cho từng ngày. Bạn không nên cho bé ăn trước bữa chính vì vị ngọt có trong đường phèn và tổ yến có thể khiến cho bé biếng ăn.
Trẻ từ 3 đến 10 tuổi cần phát triển cả thể chất lẫn trí truệ, giai đoạn này bạn có thể cho bé dùng yến mỗi ngày một lần với khoảng 100g trong vòng 1 tháng.
Cách dùng yến chưng cho phụ nữ có thai
Tổ yến cũng là một nguồn thực phẩm dinh dưỡng tốt cho phụ nữ đang mang thai. Với nguồn dinh dưỡng phong phú, tổ yến sẽ giúp tăng cường sức khỏe cho mẹ và thai nhi. Để có thể sử dụng yến chưng hiệu quả cho các bà bầu, các bạn cần lưu ý đến các giai đoạn sau:
Thời gian thai kì từ 1 đến 3 tháng: Đây là giai đoạn thai nhi mới hình thành, người phụ nữ không nên ăn tổ yến ở trong giai đoạn này. Khi thai nhi đạt từ 3 đến 7 tháng thì đây là thời điểm mà hệ thống tiêu hóa của bé đã ổn định, hệ miễn dịch bắt đầu phát triển.
Thời điểm này, các bà mẹ có thể sử dụng từ 6-7g yến cách ngày với trung bình mỗi tháng khoảng 100g yến. Đến tháng thứ 8 và 9 thì thai nhi đã phát triển đầy đủ, phần lớn thời gian trong bụng mẹ bé dành để ngủ. Trong giai đoạn này không cần bổ sung quá nhiều chất dinh dưỡng nên chỉ còn sử dụng khoảng 70g yến mỗi tháng.
Cách dùng yến chưng cho người bệnh
Tổ yến có tác dụng rất tốt trong việc bồi bổ sức khỏe, giúp tăng cường hệ miễn dịch cũng như cung cấp nhiều năng lượng đối với cơ thể, đặc biệt là phù hợp cho những người đang bị bệnh hay mới ốm dậy.
Đối với người bị bệnh đang trong giai đoạn điều trị có thể sử dụng đều đặn mỗi ngày một chén yến chưng với đường phèn, trung bình trong 1 tháng có thể sử dụng khoảng 150g yến. Người bị bệnh nên sử dụng yến vào khoảng 1 đến 2 tiếng trước khi đi ngủ là tốt nhất.
Lưu ý, người bệnh không nên uống yến chưng cùng với thuốc, làm như vậy sẽ mất tác dụng của thuốc cũng như yến. Và thêm một điều quan trọng nữa là phải sử dụng yến thường xuyên mới có thể phát huy tốt tác dụng.
Cách dùng yến chưng cho người lớn tuổi
Chúng ta đều biết rằng, tổ yến có tác dụng tốt đối với mọi lứa tuổi, đặc biệt là người già thì còn có tác dụng hiệu quả hơn. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà bạn có thể sử dụng yến một cách tùy tiện cho những người lớn tuổi. Nếu sử dụng tổ yến một cách lung tung còn có thể gây ra các tác dụng ngược không mong muốn.
Đối với người già có tình trạng sức khỏe ổn định, bình thường thì có thể sử dụng từ 1,4-2g yến mỗi ngày. Nếu như dang cần phải phục hồi sức khỏe hay đang cần điều trị bệnh thì có thể tăng liều lượng lên 3-5g mỗi ngày.
Tuy nhiên đối với những người già đang mắc các bệnh về hệ tiêu hóa, viêm phế quản hay các bệnh về viêm đường tiết niệu,... thì không nên sử dụng yến sào. Lúc này cơ thể sẽ không hấp thu được các dưỡng chất từ tổ yến, một số trường hợp còn khiến bệnh tình nặng hơn.
Lưu ý khi thực hiện các cách chưng yến ngon tại nhà
Khi chế biến món yến chưng tại nhà, để đảm bảo có được một món ngon và bổ dưỡng, bạn cần lưu ý đến một số nội dung sau:
- Bạn có thể sử dụng thố điện để thay thế cho bếp lửa nếu như không có nhiều thời gian chế biến. Việc sử dụng thố điện cũng đảm bảo an toàn hơn, bạn có thể dễ dàng điều chỉnh nhiệt độ chưng ở mức độ phù hợp.
- Quá trình chưng yến bạn có thể thêm vào một lát gừng mỏng, gừng có tính ấm sẽ giúp trung hòa tính hàn của tổ yến, giúp cho người ăn cảm thấy ấm bụng và dễ chịu hơn. Không những thế, gừng còn có tác dụng giúp kích thích vị giác và được xem như một loại gia vị giúp gia tăng mùi hương cho món ăn.
- Bạn nên cho đường phèn vào sau cùng của quá trình chưng hoặc sau khi đã tắt bếp để yến có thể nở to hơn trong khi chưng. Điều này còn giúp cho yến giữ được hương vị tự nhiên của nó.
- Bạn cũng không nên sử dụng lò vi sóng để hâm nóng tổ yến chưng đường phèn. Nhiệt độ cao của lò vi sóng sẽ làm phá hủy các chất dinh dưỡng và làm cho tổ yến mất hết tác dụng của nó.
Bài viết có liên quan
Cách chưng yến ngon
Vậy là bạn đã có thêm nhiều kinh nghiệm để làm món yến chưng thơm ngon, bổ dưỡng rồi nhỉ. Dù đây là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng bạn cũng không nên ăn quá nhiều. Cần có chế độ ăn hợp lý để các chất dinh dưỡng được hấp thu tốt hơn. Hãy theo dõi các bài viết của Bp-guide để có thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!
#bpguide #bp #guide #vn #bpvn