Công dụng của nước chanh đối với sức khỏe và làm đẹp
Công dụng của nước chanh đối với sức khỏe
Chanh là một loại trái cây có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe của con người, chúng ta hãy cùng nhau điểm qua một số công dụng của chanh nhé!
- Hỗ trợ quá trình giảm cân: Uống 1 ly chanh nóng vào trước mỗi bữa ăn sẽ giúp cho bạn không còn cảm giác thèm ăn. Chất xơ hòa trong chanh cùng với vi chất pholyphenol có trong vỏ chanh sẽ giúp cho bạn cảm thấy no lâu hơn.
- Ngăn ngừa bệnh sỏi thận: Sỏi thận hình thành là do sự kết tinh và tích tụ sạn ở trong thận. Với thành phần axit citric có trong chanh sẽ giúp ngăn ngừa sỏi thận bằng cách tăng cường lượng nước tiểu và đồng thời gia tăng độ pH của nước tiểu, tạo ra môi trường hạn chế sỏi thận hình thành.
- Hạn chế tình trạng thiếu máu: Mặc dù trong chanh không chứa nhiều vi lượng sắt nhưng vitamin C trong chanh nhiều giúp cho việc hấp thu sắt từ các loại thực phẩm khác được cải thiện đáng kể.
- Hỗ trợ sức khỏe của tim mạch: Chúng ta đều biết trong chanh chứa rất nhiều vitamin C, trung bình cứ một quả chanh thì sẽ cung cấp cho chúng ta khoảng 31mg vitamin C, chiếm tới hơn 50% lượng vitamin C cần thiết mỗi ngày cho cơ thể bạn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc tiêu thụ các loại trái cây, rau củ nhiều vitamin C sẽ làm giảm các nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.
Công dụng của nước chanh trong làm đẹp
Chanh không chỉ là một loại trái cây có thể cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch mà còn có nhiều công dụng trong việc làm đẹp mà có thể bạn không ngờ tới.
- Chanh giúp làm đều màu da: Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, axit có trong các loại trái cây như chanh, cam, bưởi,... có khả năng giúp làm giảm sự hình thành các vết thâm và vết sẹo trên da. Chúng cũng có tác dụng trong việc xóa mờ vết thâm, vết sẹo và cung cấp một lượng vitamin cần thiết cho da.
- Chanh giúp làm trắng răng: Bạn có thể sử dụng nước cốt chanh cùng với baking soda trộn với nhau theo tỉ lệ 1:1 để làm trắng răng tự nhiên. Thoa hỗn hợp này lên răng và chờ trong khoảng 1 phút rồi súc miệng với nước sạch là bạn đã có một hàm răng trắng hơn rồi đó.
- Tẩy tế bào chết cho da: Chanh tươi có tác dụng trong việc tẩy tế bào chết trên da, bạn có thể kết hợp chanh cùng với các nguyên liệu như mật ong để tạo ra hỗn hợp tẩy tế bào chết cho da.
- Trong chanh có chứa các tinh chất làm đẹp da: Bên cạnh việc tẩy tế bào chết, vitamin C trong chanh còn giúp cải thiện màu sắc làn da của bạn, giúp làm mờ các vết thâm, giúp cho da trở nên căng mịn và hồng hào hơn.
Cách pha nước chanh chuẩn ngon và các lưu ý khi chọn mua chanh
Cách pha nước chanh ngon đúng điệu
Nhiều bạn thường cảm thấy nước chanh có vị đắng mặc dù đã cho nhiều đường. Điều này là do quá trình vắt bạn đã vắt quá mạnh tay khiến cho lượng tinh dầu có trong vỏ chanh hòa vào nước gây ra đắng. Do vậy để pha được một ly nước chanh ngon bạn cần phải lưu ý:
- Khi chọn chanh hãy chọn những quả có vỏ mỏng, sáng nhẵn, khi nắn sẽ hơi mềm tay thì quả chanh đó sẽ có nhiều nước. Quá trình vắt chanh bạn nên cắt chanh theo chiều dọc để lấy các má chanh nhưng hạn chế cắt vào hạt chanh.
- Khi vắt hãy sử dụng lực của ngón trỏ và ngón cái để vắt mạnh một lần, sau khi vắt xong thì nhúng tay vào tô nước lạnh và lau khô, tiếp đó mới tiến hành vắt tiếp, thực hiện lần lượt như vậy cho đến khi vắt xong chanh. Việc vắt chanh một cách liên tục sẽ khiến cho phần tinh dầu dính trên tay bạn và làm cho nước cốt chanh bị đắng.
Lưu ý khi chọn chanh chuẩn tươi, nhiều nước để pha nước chanh ngon
Để chọn chanh chuẩn tươi, nhiều nước, bạn cần phải lưu ý đến một số nội dung sau đây:
- Dùng tay để bấm nhẹ lớp vỏ chanh ở bên ngoài, nếu thấy tinh đầu bắn ra thì có thể đánh giá đây là loại chanh chất lượng, không bị ngâm với các loại hóa chất.
- Chọn quả chanh nhỏ vừa phải, cầm thấy nặng tay, không nên tham quả quá to. Theo kinh nghiệm của các chị em nội trợ chỉ ra rằng, trong các quả chanh nhỏ thường có tỉ lệ nước nhiều hơn và chất lượng hơn so với các quả chanh to mà nhẹ.
- Chọn quả chanh có lớp vỏ láng mịn, không bị vón cục, da mỏng, không chứa nấm. Những quả chanh loại này thường có nhiều chất dinh dưỡng và vitamin C nhiều hơn so với các quả chanh có tật ở vỏ.
- Một điều quan trọng nữa là nên lựa chanh có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Điều này rất quan trọng, do quá trình canh tác chanh có thể bị nhiễm dộc, đặc biệt trường hợp bạn cần dùng vỏ chanh làm bánh hay ăn trực tiếp thì hãy lưu ý.
Bỏ túi 7 cách pha nước chanh kết hợp cùng các nguyên liệu chuẩn ngon và giải nhiệt cho cả gia đình
Cách pha nước chanh mật ong ấm, detox buổi sáng
Chanh mật ong là một loại thức uống có hương thơm dễ chịu, có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe cong người. Để pha nước canh mật ong ấm bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây: 1 quả chanh tươi, 2 muỗng cà phê mật ong, 300ml nước nóng.
Đầu tiên, bạn hãy vắt chanh để lấy nước cốt rồi cho vào một chiếc ly thủy tinh, sau đó đổ vào ly khoảng 300ml nước ấm, không nên dùng nước sôi, chỉ dùng nước ấm khoảng 40-50 độ. Nước sôi sẽ làm cho các liên kết trong mật ong bị phá vỡ và làm chanh bị đắng.
Tiếp đó là bạn hãy thêm vào 2 muỗng cà phê mật ong rồi khuấy đều là đã có 1 ly nước chanh mật ong thơm ngon. Bạn có thể tham khảo cách làm ở video dưới đây!
Cách pha nước chanh tươi với đá lạnh
Nước chanh đá là một thức uống vô cùng quen thuộc giúp giải nhiệt trong những ngày hè nắng nóng. Để pha chế một ly nước chanh tươi với đá lạnh bận cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: 120ml siro đường (đường và nước với tỉ lệ 1:1), 60ml nước cốt chanh và 240ml nước lọc cùng với đá lạnh.
Để làm siro đường bạn hãy pha đường cùng với nước theo tỉ lệ 1:1 rồi dùng một chiếc nồi đun sôi hỗn hợp trên cho đến thi đường tan hết thì tắt bếp và để nguội. Đối với chanh thì bạn nên chọn loại chanh da mỏng, sẽ có nhiều nước hơn. Trước khi vắt hay lăn nhẹ quả chanh vài vòng để chanh mềm và dễ vắt hơn.
Sau khi chuẩn bị xong hãy đổ lần lượt nước cốt chanh cùng với siro đường và nước lọc vào với nhau rồi khuấy đều rồi cho đá vào là bạn đã có một ly chanh đá mát lạnh. Bạn có thể kham khảo cách làm ở video dưới đây!
Cách pha nước chanh sả gừng giải cảm
Nước tranh gừng sả là một loại thức uống tốt cho tiêu hóa, giúp tăng cường sức đề kháng, có tác dụng giải cảm tốt. Để có thể pha được một ly nước chanh sả gừng thơm ngon bạn cần phải chuẩn bị các nguyên liệu sau đây: 1-2 quả chanh tươi, 10 cây sả, 1 củ gừng, 200-300g đường phen và 1 muỗng cà phê muối.
Đầu tiên là cần phải sơ chế sả và gừng, sả thì rửa sạch tách bỏ lá già và đập dập, cắt thành các khúc nhỏ, gừng đem gọt sạch vỏ và cắt lát mỏng. Sau đó bạn hãy đôi sôi nước lọc và cho đường phèn vào để nấu tan.
Bước tiếp theo là nấu nước sả gừng, cho sả vào đun sôi trong vòng 10 phút rồi cho thêm gừng vào và đun thêm 5 phút nữa và cuối cùng là cho vào 1 thìa cà phê muối rồi tắt bếp và lọc bỏ bả, giữ lại nước. Cuối cùng là cho nước cốt chanh, nước sả gừng và nước đường phèn vào và khuấy đều, có thể cho thêm đá để ngon hơn. Hãy tham khảo cách làm thức uống này ở video dưới đây.
Cách pha nước chanh dây hạt chia với trà
Để pha nước chanh dây với hạt chia và trà bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây: 150g chanh dây, 5g hồng trà, 2 muỗng canh hạt chia, 300g đường trắng, 650ml nước, đá lạnh.
Đầu tiên là tiến hành làm siro chanh dây, bạn hãy cắt đôi các quả chanh dây ra và dũng muỗng múc láy phần ruột ra cho vào ly và thêm một ít nước vào dùng muỗng nghiền cho hết nước cốt, dùng rây để lọc bỏ phần hạt đi. Tiếp đó, dùng 300g đường trắng đổ vào chung với nước cốt chanh dây và bắt lên bếp với lửa nhỏ cho đến khi đường tan hết và hỗn hợp có dạng sệt thì tắt bếp, để nguội.
Bước cuối cùng là tiên hành pha chanh dây với hat chia, múc 2 muỗng hạt chia ch và ly thêm vào một ít nước ấm cho hạt chia nở, lấy 5g hồng trà cho vào bình và hãm trà bằng 500ml nước nóng trong 5 phút. Tiếp đó là cho hết hạt chia, hồng trà và siro chanh dây vào khuấy đều và cho thêm đá là bạn đã có một ly nước chanh dây hạt chia với trà mát lạnh, thơm ngon. Bạn có thể xem video hướng dẫn dưới đây!
Cách pha nước chanh xí muội
Nước chanh xí muội là một thức uống chua ngọt, thơm ngon, có thể giúp bạn giải nhiệt trong những ngày hè nắng nóng. Để pha chế nước chanh xí muội, bạn cần phải chuẩn bị các nguyên liệu sau đây: 1 ly trà, 1 quả chanh tươi, 3 quả xí muội, 3 muỗng đường.
Đầu tiên là ban hãy dùng muỗng để dằm xí muội cùng với đường và cho nước trà vào khuấy đều đến khi đường tan hết. Sau đó, tiến hành vắt lấy nước cốt chanh và cho vào ly nước đường với xí muội. Cuối cùng là bỏ đá vào khuấy đều và thưởng thức.
Bạn có thể kết hợp loại thức uống này với các loại trái cây có vị chua như xoài xanh, cam, quýt, khế,.... Xem video hướng dẫn dưới đây!
Cách pha nước chanh với hoa đậu biếc
Nước chanh với hoa đậu biếc là một thức uống có màu bắt mắt, giúp thanh nhiệt cơ thể. Để pha chế nước chanh dây với hoa đậu biếc bạn cần chuẩn bị: 3-4 quả chanh, hoa đậu biết khô, đường, nước lọc.
Trước tiên là chúng ta sẽ làm nước hoa đậu biếc, bạn hãy cho hoa đậu biếc cùng với nước và nước lọc vào một chiếc nồi và đun với lửa nhỏ. Sau khi đường tan hết thì tắt bếp, đậy vung và ủ trong vòng 10 phút rồi lọc hoa đậu biếc ra, giữ lại phần nước và để nguội.
Tiếp theo là vắt chanh lấy nước cốt, khi đổ nước cốt chanh vào cùng với nước siro đậu biếc, màu xanh của hoa đậu biếc sẽ chuyển sang màu hồng, khuấy đều hỗn hợp này lên là bạn đã có một ly nước chanh hoa đậu biếc màu hồng bắt mắt. Bạn có thể xem video hướng dẫn pha chế ở dưới đây!
Cách pha nước chanh muối
Để pha một ly chanh muối giúp bù khoáng và năng lượng cho những ngày hè oi bức bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: chanh, đường, muối và đá lạnh.
Để ngâm chanh muối bạn cần phải có một chiếc hũ thủy tinh, xếp chanh vào đầy hũ và đổ nước muối vào ngập mặt chanh rồi đậy kín và bảo quản ở nơi thoáng mát. Sau thời gian một tháng là bạn đã có thể sử dụng chanh muối để pha chế. Khi chanh trong hũ đã chuyển vàng, có mùi thơm và nước ngâm chanh trong thì lúc này bạn có thể lấy đẻ pha nước.
Để pha nước chanh muỗi bạn hãy cho vào ly 1 thìa nước chanh muối cùng 1 trái chanh muối, 10g đường, 20ml nước cốt chanh tươi và dằm nhuyễn với nhau, sau đó cho thêm 100ml nước nóng và khuấy đều để đường tan, có thể cho thêm đá để thưởng thức. Bạn có thể xem video hướng dẫn dưới đây!
Mẹo vắt chanh nhiều nước mà không bị đắng để học cách pha nước chanh ngon
Vắt chanh là một công việc rất dễ dàng, tuy nhiên không phải ai cũng biết vắt chanh đúng cách để không bị đắng. Hãy cùng tham khảo qua một số cách vắt chanh dưới đây nhé!
- Sử dụng dụng cụ vắt cam, chanh chuyên dụng cùng với khăn vải lót: Đầu tiên bạn cần phải rửa sạch chanh, sau đó dùng dao cắt đôi quả chanh theo chiều ngang ra. Tiếp đó, thay vì dùng tay không cầm trực tiếp vào nửa quả chanh thì bạn hãy dùng khăn giấy hoặc vải để lót lên tay, bao phủ hết nửa quả chanh rồi mới tiến hành vắt chanh bằng dụng cụ vắt. Lưu ý vắt theo chiều kim đồng hồ là bạn đã có một ly nước cốt chanh không bị đắng rồi.
- Lăn đều chanh trước khi vắt: Với cách làm này, chanh sẽ có nhiều nước hơn khi vắt. Trước khi cắt chanh ra để vắt bạn hãy lăn đều quả chanh từ 4-5 lần cho đến khi chanh mềm, sau đó rửa lại bằng nước sạch và thấm khô quả chanh để cho tinh dầu chanh không còn bám lên vỏ gây đắng. Tiếp đến là cắt chanh ra rồi vắt một cách bình thường.
- Cắt đôi chanh theo chiều dọc: Một cách vắt chanh nữa để có thể lấy nhiều nước hơn và thuận tiện cho bạn trong quá trình vắt thì bạn hãy cắt chanh theo chiều dọc nhé. Đầu tiên là rửa sạch chanh rồi tiến hành bổ đôi quả chanh theo chiều dọc và tiến hành vắt. Cách này sẽ giúp bạn có được nhiều nước cốt hơn.
Cách pha nước chanh
Vậy là chỉ với vài nguyên liệu đơn giản bạn đã có thể pha món nước chanh thơm ngon, mát lạnh giải nhiệt cho cả gia đinh rồi nhỉ. Bạn còn có thể dùng chanh để làm nhiều món khác như kem chanh, sữa đá chanh,... Ngoài ra chanh cũng có thể dùng để khử mùi, làm sạch vết bẩn và chăm sóc da hiệu quả. Hãy theo dõi những bài viết của Bp-guide để biết thêm nhiều mẹo hay trong cuộc sống nhé!
#bpguide #bp #guide #vn #bpvn