I. Nồi ủ là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của nồi ủ Nhật?
Nồi ủ hay còn được gọi là nồi giữ nhiệt, là một vật dụng nhà bếp được dùng để giữ nóng cho nồi nấu mà không cần phải cung cấp nhiệt lượng hay năng lượng. Nồi ủ có cấu tạo tương tự như một bình giữ nhiệt thông thường và bên trong nồi có khoảng không cách ly chân không giúp giữ nhiệt, chính vì vậy mà thức ăn sẽ được nấu một cách chậm rãi và bạn không cần gia nhiệt sau khi đã bỏ nguyên liệu vào vào.
Nồi ủ gồm 2 bộ phận chính là nồi nấu và lồng ủ. Bộ phận nồi nấu thường có chất liệu được làm từ inox 304 an toàn. Nồi nấu có thể nấu trên bếp gas, bếp từ, hoặc bếp điện tùy thuộc vào mỗi loại nồi khác nhau. Nắp đậy thường được làm bằng kính trong suốt, nhờ đó mà người nấu có thể nhìn thấy được thức ăn bên trong. Lồng ủ sẽ gồm 2 lớp có nắp đậy và ở giữa là một môi trường chân không.
Nguyên lý của phương pháp ủ đó chính là giữ được sức nóng của thức ăn trong thời gian dài. Nhờ vào việc được ủ kín, thức ăn sẽ tiếp tục tự nấu chín mà không hề gây hư hỏng, nguyên liệu sẽ được chín mềm, đặc biệt là không bị biến dạng hay mất chất dinh dưỡng.
II. Ưu và nhược điểm của nồi ủ Nhật
Ưu điểm của nồi ủ Nhật:
- Nhờ vào lòng ủ có cấu tạo 2 lớp chân không nên khi cho món canh hoặc nước dùng vào nồi, nhiệt lượng sẽ không bị thất thoát, từ đó thời gian giữ nóng món ăn được kéo dài hơn.
- Việc ủ nóng của nồi ủ còn giúp hạn chế được việc phải hâm đi hâm lại món ăn, từ đó tránh việc nước canh bị đục hoặc các nguyên liệu bị nhừ, nát.
- Đây là loại nồi thường được thiết kế nhỏ gọn, không cồng kềnh nên bạn có thể mang theo mỗi khi đi du lịch, đi dã ngoại ngoài trời...
- Nồi ủ không cần dùng nhiệt hay điện năng nên có thể tiết kiệm nhiên liệu.
Nhược điểm của nồi ủ:
- Do nồi ủ chỉ có tác dụng chế biến các món ăn đã được làm nóng sẵn nên bạn sẽ cần phải đun nóng món ăn 5 - 10 phút trước khi cho vào nồi, sau đó thức ăn mới được ủ chín mềm. Do đó, nhìn chung thì thời gian chế biến một món bằng nồi ủ sẽ khá lâu.
- Không phù hợp để nấu các nguyên liệu cứng hoặc cần thời gian hầm lâu như đậu, xương, giò heo, móng heo...
- Thông thường thì nồi ủ sẽ có dung tích khá lớn, khoảng từ 5 - 7 lít, và ủ thức ăn tốt nhất khi lượng thực phẩm chiếm khoảng 2/3 dung tích của nồi. Vậy nên sẽ hơi dư thừa nếu sử dụng cho những người sống 1 mình hoặc gia đình 2 người.
III. Phân loại nồi ủ nói chung và nồi ủ Nhật nói riêng
Trên thị trường có khá nhiều các sản phẩm nồi ủ Nhật khác nhau về cả công năng lẫn tính chất. Sau đây sẽ là một vài loại nồi ủ Nhật thông dụng mà bạn thường thấy.
- Nồi ủ trân châu: Trân châu khi để bên ngoài một thời gian dài thì sẽ dễ bị dai và cứng. Vì thế các quán trà sữa thường sắm thêm một nồi ủ trân châu riêng. Nồi ủ 10 lít sẽ là loại nồi hợp lý và thuận tiện nhất.
- Nồi ủ cháo: Khi các bé đến độ tuổi ăn dặm thì các bậc phụ huynh thường sắm một chiếc nồi ủ cháo để dễ dàng chuẩn bị món ăn cho bé mà không phải tốn nhiều thời gian. Đây là loại nồi cháo có cấu tạo gọn nhẹ, không chiếm nhiều diện tích mà còn dễ dàng mang đi.
- Nồi ủ thức ăn: Loại nồi ủ này sẽ nấu thức ăn bằng chính sức nóng phát ra từ chính món ăn đó. Vì thế, thức ăn được ủ sẽ mềm mịn, thơm ngon và đặc biệt không làm cho nước dùng hay nước canh bị đục, thịt và rau củ cũng không nát.
IV. Các tiêu chí lựa chọn nồi ủ Nhật
Để có thể chọn được loại nồi ủ phù hợp với nhu cầu của bản thân thì bạn đừng nên bỏ qua một số tiêu chí lựa chọn nồi ủ Nhật sau đây nhé!
- Giá thành: Đa số các sản phẩm nồi ủ có giá dao động từ 500k đến 5 triệu đồng. Bạn có thể căn cứ vào tình hình tài chính của bản thân để lựa chọn sản phẩm phù hợp.
- Thương hiệu: Các thương hiệu nồi ủ đến từ Nhật Bản thường là những sản phẩm cao cấp như là những chiếc nồi ủ chân không đến từ Thermos hoặc Tiger.
- Độ an toàn: Khi mua bạn nên để ý kỹ xem sản phẩm có chốt khóa an toàn và chúng có chắc chắn hay không. Ngoài ra thì nồi ủ cũng phải có 2 lớp nắp đậy để tránh thức ăn bị trào ra ngoài và phần quai xách phải được bọc chống nóng.
- Lớp chân không cách nhiệt: Khi chọn mua nồi ủ chân không thì bạn cần quan sát kỹ phần vỏ lồng ủ. Nếu thành của lồng ủ dày, khi dùng tay gõ mà nghe tiếng đặc thì chắc chắn đó là một nồi đảm bảo chất lượng.
V. Mách bạn 5 loại nồi ủ Nhật được chị em tin dùng
Nồi ủ Nhật Thermos KBG-4500-CS 4.5L
Nồi ủ Thermos KBG-4500-CS 4.5L đến từ thương hiệu Thermos sẽ giúp bạn có được những món ăn vừa thơm ngon vừa giữ nguyên được các chất dinh dưỡng.
Nồi ủ Thermos KBG-4500-CS 4.5L có thể duy trì nhiệt độ cao trong một thời gian dài khi đang trong quá trình ủ thức ăn. Mặt dưới của lòng nồi được thiết kế với phần đáy dày 5.0mm, dễ dẫn truyền nhiệt, cũng như tránh gây cháy thực phẩm khi đun trực tiếp.
Lòng trong của nồi cũng rất dày, giúp tăng hiệu quả ủ nóng và tiết kiệm năng lượng hơn khi đun nấu. Sản phẩm có thể giữ nhiệt bằng chân không và đạt nhiệt độ cao nhất khoảng 100 độ nên đồ ăn trong nồi sẽ không bị mất các chất dinh dưỡng khi ủ.
Nồi ủ Thermos KBG-4500-CS 4.5L hiện đang được bán trên website Congnghenhat.com với giá là 2.650.000 VND (giá gốc là 3.000.000 VND). Bạn có thể đặt mua bằng cách nhấn vào đây.
Nồi ủ Nhật chân không cách nhiệt Thermos 1L
Sản phẩm tiếp theo trong danh sách cũng là một chiếc nồi ủ đến từ Thermos. Thermos 1L KJC-1000 là một sản phẩm nồi ủ Nhật hiện đại, chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.
Nồi ủ cao cấp Thermos được sử dụng công nghệ giữ nhiệt chân không hiện đại và tiên tiến. Nhờ đó mà sản phẩm sẽ giúp bạn chế biến các món hầm, món canh một cách đơn giản và dễ dàng hơn.
Ngoài ra, chất liệu hợp kim của nồi ủ cho phép duy trì nhiệt độ của món ăn kèo dài từ 2-5 tiếng và có thể giữ nóng lẫn giữ lạnh. Ngoài ra, việc sử dụng nồi ủ còn giúp bạn hạn chế tối đa các tình trạng cháy khét đồ ăn như nấu gia nhiệt thông thường.
Thermos 1L KJC-1000 hiện đang được bán trên Tiki với giá là 1.000.000 VND. Bạn có thể đặt mua bằng cách nhấn vào đây.
Nồi ủ Nhật Tiger NFI-A800 8 lít
Nồi ủ Tiger NFI-A800 8 lít là một sản phẩm nồi ủ mà bạn không thể bỏ qua khi đang tìm kiếm sản phẩm nhà bếp giúp nấu những món hầm mà vẫn giữ được chất dinh dưỡng và hương vị thơm ngon.
Nồi ủ nhiệt Tiger NFI-A800 có khả năng giữ nóng lâu đến hàng giờ liền. Bạn có thể đun trực tiếp món ăn trong nồi từ 10 - 15 phút trên bếp, sau đó thì cho vào nồi ủ, thực phẩm sẽ tiếp tục được duy trì nhiệt độ trong một khoảng thời gian dài, từ đó làm thức ăn tiếp tục chín mềm mà không gây đục nước hay vỡ nát thịt, rau củ.
Cơ chế ủ nhiệt này sẽ giúp bạn tiết kiệm được gas hoặc điện năng. Phần nồi trong của nồi ủ được làm từ thép không gỉ và có thể đun nấu được trên cả bếp ga và bếp hồng ngoại.
Nồi ủ nhiệt Tiger NFI-A800 hiện đang được bán trên website của Tigershop với giá là 5.500.000 VND (giá gốc là 7.250.000 VND). Bạn có thể đặt mua bằng cách nhấn vào đây.
Nồi ủ Nhật Tiger 6L NFI-A600
Nếu bạn đang tìm kiếm một sản phẩm nhà bếp có thể giúp bạn nấu được những món hầm thơm ngon, bổ dưỡng mà còn lại tiết kiệm điện năng hoặc gas bếp thì nồi ủ Tiger NFI-A600 chính là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn.
Nồi ủ Tiger NFI-A600 được làm bằng kim loại cao cấp có khả năng giữ nhiệt tốt. Ngoài ra thì còn giúp chống rỉ sét nên rất an toàn để nấu ăn. Dung tích nồi là 6 lít nên có thể chứa đủ lượng thức ăn cho cả một gia đình trong một lần nấu. Thời gian giữ nóng lâu, có thể lên đến 5 - 6 giờ. Trong lúc ủ thì chiếc nồi có thể giữ nóng được nhiệt độ khoảng từ 50 đến 70 độ C.
Nồi ủ Tiger NFI-A600 hiện đang được bán trên Tiki với giá là 4.889.888 VND. Bạn có thể đặt mua bằng cách nhấn vào đây.
Nồi ủ Nhật Zojirushi SN-XAE80 8 lít
Zojirushi SN-XAE80 là một chiếc nồi ủ Nhật sẽ không làm bạn thất vọng nhờ vào kết cấu nồi 3 lớp có thể giữ nóng lên đến hơn 6 giờ.
Nồi ủ Zojirushi SN-XAE80 được sản suất trên một dây chuyền công nghệ hiện đại và tiên tiến. Chất liệu của nồi được làm hoàn toàn từ nhựa và inox cao cấp, chống bám, chống hoen rỉ, nhờ đó mà giữ cho sản phẩm bền bỉ hơn theo thời gian.
Ngoài ra, nắp nồi còn được thiết kế đóng kín nên khi ủ, thực phẩm sẽ giữ được độ nóng và hương vị nguyên chất. Chiếc nồi này hoàn toàn không sử dụng điện năng nên bạn chỉ việc nấu chín thức ăn trên bếp, sau đó cho vào nồi ủ để giữ nóng, qua đó giúp tiết kiệm điện và gas cho gia đình bạn.
Nồi ủ Zojirushi SN-XAE80 hiện đang được bán trên website của Kingshop với giá là 5.490.000 VND (giá gốc là 7.500.000 VND). Bạn có thể đặt mua bằng cách nhấn vào đây.
VII. Hướng dẫn sử dụng nồi ủ Nhật đúng cách nhất
Để có được những món hầm, món canh đầy thơm ngon, bạn đừng nên bỏ qua một số mẹo nhỏ ngay sau đây nhé!
- Có thể đun lại món ăn 2-3 lần để đạt độ mềm như mong muốn: Với những món ăn cứng như chè đậu thì bạn có thể cân nhắc đun thêm vài lần để chè có được độ sánh mịn và hạt đậu mềm đúng như ý thích nhé!
- Nên ủ những món có nhiều nước: Khi bạn cho thực phẩm vào ủ với lượng thực phẩm và nước ngập trong khoảng 2/3 nồi trở lên thì nồi ủ sẽ giữ nhiệt được rất tốt và giúp những món ăn chín như theo đúng như mong muốn.
- Đun trực tiếp thực phẩm trên bếp trước khoảng 5 - 10 phút: Trước khi cho thực phẩm vào nồi ủ thì bạn nên đun trên bếp khoảng 5 - 10 phút. Điều này sẽ vừa diệt được vi khuẩn, tránh món ăn bị ôi thiu trong quá trình ủ, vừa tạo được một nhiệt độ đủ lớn cho quà trình ủ.
Những chiếc nồi ủ Nhật tiện lợi
Sử dụng nồi ủ sẽ giúp những người nội trợ tạo nên những món ăn bằng phương pháp ủ. Việc ủ thức ăn sẽ mang đến nhiều lợi ích như việc tiết kiệm thời gian cho những món cần thời gian nấu lâu, tránh việc hâm đi hâm lại làm ảnh hưởng đến chất lượng và dinh dưỡng của món ăn,... Nhờ vậy nên bạn có thể thấy được những công dụng tuyệt vời của những chiếc nồi ủ Nhật. Ngoài ra, bạn cũng đừng quên theo dõi Bp-guide để có thêm nhiều thông tin và sản phẩm bổ ích dành cho bản thân và những người thân xung quanh nhé!