Bài viết có liên quan

Kinh nghiệm khi làm các món từ nồi chiên không dầu

Nguồn www.beplephan.com

Nồi chiên không dầu là một thiết bị hỗ trợ nấu nướng không còn xa lạ đối với chúng ta hiện nay. Thậm chí nó đã trở thành một công cụ đắc lực cho các đầu bếp tại gia trong việc bếp núc. Dưới đây là một số kinh nghiệm bạn cần lưu ý khi chế biến các món ăn từ nồi chiên không dầu:

  • Chỉ cho lượng thực phẩm vừa đủ theo khuyến cáo: Bạn không nên cho thực phẩm quá nhiều vào nồi chiên không dầu. Việc có nhiều thực phẩm nhưng lại trong một không gian hẹp sẽ khiến cho lượng nhiệt khó lưu thông và khiến cho thực phẩm không thể chín đều được và có thể làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của nồi.

  • Điều chỉnh nhiệt độ và thời gian phù hợp: Mỗi món ăn hay mỗi loại thực phẩm đều có một thời gian nấu chín cũng như nhiệt độ để nấu khác nhau. Và nồi chiên không dầu cũng có nhiều mức công suất cùng các mức nhiệt khác nhau tùy thuộc vào kích thước của nồi. Do đó bạn cần phải điều chỉnh thời gian và nhiệt độ phù hợp để có một món ăn ngon và không bị cháy khét.

  • Lật trở thực phẩm đều: Các loại thực phẩm có kích thước lớn như cá nguyên con, gà, vịt nguyên con, tảng thịt lớn,... nếu như không được lật trở đều sẽ dẫn đến tình trạng chín không đều hoặc chỉ chín một mặt. Do đó bạn hãy lưu ý đến việc lật trở thực phẩm để đảm bảo chúng được chín đều nhé.

  • Vệ sinh nồi thường xuyên: Sau khi đã chế biến xong các món ăn thì việc vệ sinh nồi chiên là rất quan trọng, đặc biệt là lồng chiên. Nếu như không vệ sinh kỹ thì các mảnh vụn hay dầu mỡ tiết ra từ thức ăn cũ sẽ bám lại và gây ảnh hưởng đến chất lượng của các món ăn được chế biến sau. Việc vệ sinh nồi kỹ lưỡng và thường xuyên cũng sẽ giúp cho nồi được tăng tuổi thọ.

Tổng hợp cách làm 8 món từ nồi chiên không dầu thơm ngon và đầy đủ dinh dưỡng cho cả gia đình

Các món từ nồi chiên không dầu - Cá lóc nướng

Nguồn www.noichienkhongdau.com

Để làm món cá lóc nướng từ nồi chiên không dầu các bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây: 1 con cá lóc, 20g sả, 20g riềng, 20g gừng, 20g nghệ, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh mẻ và 1 muỗng canh hạt nêm.

Bước đầu tiên cần làm đó chính là sơ chế cá lóc, cá lóc bạn có thể tự làm sạch theo trình tự: đánh vảy, mổ bụng loại bỏ nội tạng, lưu ý loại bỏ các lớp màng đục bên trong bụng cá. Sau đó hãy rửa sạch lại với nước muối loãng và xả nước từ 1-2 lần cho sạch. Các loại gia vị riềng, gừng, sả đem đi xay nhuyễn. Tiếp đến hãy cho cá lóc vào tô lớn cùng với các gia vị đã xay nhuyễn vào và nêm nếm thêm một ít gia vị thường dùng rồi ướp trong vòng 1 tiếng. Cuối cùng là làm nóng nồi chiên ở 200 độ C trong vòng 5 phút và cho cá vào nướng trong vòng 35 phút với nhiệt độ 200 độ C là đã có một món cá lóc nướng thơm ngon. Món ăn này ăn kèm với rau sống và chấm nước mắm chua ngọt thì còn gì bằng đúng không nào!

Các món từ nồi chiên không dầu - Gà rán

Nguồn www.youtube.com

Gà rán cũng là một món ăn phổ biến, có thể chế biến với nồi chiên không dầu. Để chọn gà ngon bạn có thể chọn những con gà có thân nhỏ gọn, săn chắc với phần ức nhỏ, da gà màu vàng óng, thịt gà không có mùi hôi. Sau khi đã chọn được gà đem về thì chúng ta tiến hành sơ chế. Đập dập 1 củ gừng cho vào thau lớn cùng với thịt gà, cho thêm muối và rượu trắng vào chà sát lên gà trong 5 phút và rửa lại bằng nước sạch.

Tiếp theo là ướp gà, bạn có thể ướp gà cùng với 300ml sữa tươi trong 30 phút rồi vớt ra để ráo, tiếp tục ướp gà cùng với tỏi, hành tím băm nhuyễn, hạt nêm, muối và hạt tiêu trong vòng 30 phút để thấm gia vị. Sau đó hấp gà trong 20 phút và để cho nguội hẳn. Bước tiếp theo là nhúng gà qua bột để đem đi chiên. Bạn hãy làm nóng nồi chiên ở 180 độ C trước, khi nồi đã nóng thì cho gà vào chiên với nhiệt độ này trong vòng 30 phút. Như vậy là đã có một món gà rán thơm ngon, có thể ăn kèm cùng với tương cà và tương ớt.

Các món từ nồi chiên không dầu - Vịt quay

Nguồn www.youtube.com

Bên cạnh gà, vịt quay cũng là một món ăn phổ biến có thể chế biến từ nồi chiên không dầu. Để chế biến món ăn này cho 4 người bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây: 1 con vịt 2.5kg, 2g hạt ngò, 2g đinh hương, 2g tiểu hồi, 5 củ hành tím, 5 củ tỏi, 150ml rượu trắng, 2 củ gừng, 20 hoa kim châm khô, 30g nấm mèo, ngũ vị hương, dầu hào, xì dầu, mật ong, giấm đỏ, cùng các gia vị thường dùng khác.

Vịt sau khi mua về thì nhổ sạch lông còn sót lại và dùng 150ml rượu trắng cùng với một củ gừng đã giã nát và một ít muối để chà xát khắp con vịt và rửa lại bằng nước sạch từ 2-3 lần. Tiếp theo là trộn sốt và ướp thịt vịt. Bạn hãy cho vào chén 1/2 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh muối, 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu, 3 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh hắc xì dầu, 1 muỗng canh giấm đỏ, 1 muỗng canh mật ong và khuấy đều toàn bộ gia vị trên. Bắc chảo lên bếp và cho dầu ăn vào đợi nóng rồi cho hành tím băm, tỏi băm và ớt khô vào phi thơm. Khi các nguyên liệu đã dậy mùi thì tiếp tục cho vào nấm mèo, hoa chim châm vào chảo đảo thêm 1 phút thì thêm phần nước sốt vào pha tiếp tục đảo đến khi vừa sôi thì tắt bếp.

Sau đó hãy đổ toàn bộ nước sốt vào trong bụng vịt, phần còn dư thoa bên ngoài da vịt, ướp trong vòng 2 tiếng để thấm đều gia vị. Cho vào chén 2 muỗng canh giấm đỏ và 3 muỗng canh mật ong trộn đều và dùng hỗn hợp này phết lên mặt ngoài của vịt. Cuối cùng là bật nồi chiên không dầu lên để nóng 15 phút rồi xếp vịt vào khay nướng và quay ở 160 độ C trong vòng 20 phút.

Các món từ nồi chiên không dầu - Sườn nướng ngũ vị

Nguồn tintuconline.com.vn

Sườn nướng ngũ vị là một món ăn không thể thiếu trong các bàn nhậu. Đây là một món ăn khá tốn công sức và thời gian. Nhưng với sự xuất hiện của nồi chiên không dầu thì giờ đây món ăn này đã có thể chế biến rất đơn giản. Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị bao gồm: 1 kg sườn non, hành tỏi băm nhuyễn, 1 gói ngũ vị hương, 10ml dầu hào, nước mắm, hạt tiêu, đường.

Sườn non bạn nên chọn những miếng có nhiều thịt và trông miếng thịt còn tươi. Sau khi mua về hãy rửa sườn với nước muối loãng và chặt thành các mảng to. Tiếp đó hãy ướp sườn cùng với các gia vị gồm hành tỏi băm nhuyễn, ngũ vị hương, dầu hào, nước mắm, hạt tiêu trong khoảng 15-20 phút để ngấm gia vị. Cuối cùng là cho sườn vào nồi chiên không dầu và để ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 20 phút. Như vậy là bạn đã có một món sườn nướng thơm ngon, được chế biến một cách nhanh chóng và ít tốn công sức rồi.

Các món từ nồi chiên không dầu - Bò cuộn nấm kim châm

Nguồn www.lorca.vn

Để làm món bò cuộn nấm kim châm từ nồi chiên không dầu cho 3 người ăn bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây: 500g ba chỉ bò Mỹ, 300 nấm kim châm và một ít gia vị.

Nấm kim châm cắt bỏ gốc, tách nhỏ thành các phần vừa ăn rồi đem ngâm trong nước muối pha loãng từ 2-3 phút và rửa lại bằng nước sạch một cách nhẹ nhàng. Bò ba chỉ sau khi mua về thì rửa sơ với nước sạch rồi thái thành các dải thịt mỏng, dài đều nhau. Bạn cũng có thể chọn các phần thịt ba chỉ đã được thái sẵn trong siêu thị. Bước tiếp theo là tiến hành cuồn bò với nấm kim châm, trải từng miếng thịt nhỏ lên thớt, cho nấm kim châm vào và dùng tay cuốn chặt lại thành hình trụ, đảm bảo phần ngọn nấm nằm bên ngoài phần thịt. Cuối cùng là xếp toàn bộ phần thịt bò đã cuốn vào khay nồi chiên và đem nướng ở 180 độ C trong khoảng 9 -10 phút.

Các món từ nồi chiên không dầu - Bạch tuộc nướng sa tế

Nguồn digifood.vn

Để làm món bạch tuộc nướng sa tế với nồi chiên không dầu bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây: 2-3 con bạch tuộc, sa tế, dầu điều, gia vị ướp, đường, hạt nêm, ớt bột, 3 nhánh tỏi, gừng, sả, hành tím và ớt.

Bạch tuộc sau khi mua về cần phải sơ chế, làm sạch phần ruột để không bị tanh, nhớt. Sau khi đã làm sạch thì rửa bạch tuộc với nước muối loãng để loại bỏ hoàn toàn chất nhờn. Tiếp theo là chuẩn bị gia vị ướp, dùng máy xay để xay nhuyễn tỏi, hành tím, ớt và gừng sau đó đổ ra trộn cùng với sa tế, gia vị ướp, hạt nêm, ớt bột cùng với dầu điều để tạo màu. Ướp bạch tuộc với hỗn hợp trên trong 30 phút. Cuối cùng là làm nóng nồi chiên không dầu và cho bạch tuộc vào trong nồi chiên để nhiệt độ 200 độ C trong vòng 15 phút là đã có một món bạch tuộc nướng sa tế thơm ngon.

Các món từ nồi chiên không dầu - Hạt dẻ nướng

Nguồn www.cosorivietnam.vn

Hạt dẻ nướng cũng là một món ăn ngon, bùi và thơm được nhiều người yêu thích. Giờ đây, với nồi chiên không dầu, bạn đã có thể dễ dàng nướng hạt dẻ ngay tại nhà. Hạt dẻ sau khi mua về bạn cần tiến hành sơ chế, loại bỏ các hạt hỏng, lép rồi rửa sạch với nước và để ráo. Sau đó dùng dao để khứa hình chữ thập trên vỏ hạt dẻ để khi nướng xong có thể bóc vỏ dễ dàng hơn.

Tiếp theo là hấp hạt dẻ trong vòng 10 -15 phút đến khi hạt dẻ đã chín mềm thì tắt bếp và cho ra rổ để nguội. Cuối cùng là tiến hành nướng hạt dẻ bằng nồi chiên không dầu, bạn cần để cho nồi nóng ở 180 độ trong trong 10 phút rồi cho hạt dẻ hấp vào nồi, dàn đều để hạt dẻ chín đều. Nướng hạt dể ở 130 độ C trong vòng 10 phút, khi hạt dẻ nở vàng và dậy mùi thơm là đã nướng xong.

Các món từ nồi chiên không dầu - Bánh dứa

Nguồn cookpad.com

Bánh dứa là một món bánh thơm ngon với màu sắc bắt mắt, được rất nhiều người yêu thích. Để làm món bánh dứa bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây: 1 quả dứa, 30g đường, 150g bột mì đa dụng, 120 bơ lạt, 35g sữa đặc, 1 lòng đỏ trứng gà.

Dứa sau khi mua về bạn hãy gọt sạch vỏ, rửa sạch và loại bỏ phần lõi bên trong rồi cắt thành các miếng nhỏ. Tiếp theo tiến hành xay nhuyễn dứa và cho vào chảo chống dinh sên cùng với 30g đường trên ngọn lửa nhỏ. Đến khi nhân dứa quyện đặc và dẻo là được.

Bước tiếp theo là trộn bánh, cho vào tô 120g bơ lạt cùng 35g sữa đặc và một lòng đỏ trứng gà rồi khuấy đều. Rây 150g bột mì vào hỗn hợp trên và trộn đều cho nó hòa quyện vào nhau. Bọc kín khối bột bằng màng bọc và cho vào ngăn mát trong vòng 40 phút. Tiếp tục tạo hình cho bánh dứa, chia bột và nhân ra và vo tròn thành các chiếc bánh vừa ăn. Cuối cùng là đem bánh đi nướng trong nồi chiên không dầu trong 10 phút ở nhiệt độ 160 độ C. Sau đó, lật mặt bánh và nướng thêm 10 phút nữa.

Cách vệ sinh nồi sau khi làm các món ngon từ nồi chiên không dầu

Nguồn blog.leflair.com

Sau khi sử dụng xong nồi chiên không dầu bạn cần tiến hành vệ sinh chúng. Để có thể vệ sinh sạch nồi chiên cũng như đảm bảo tuổi thọ lâu dài cho thiết bị này bạn cần lưu ý đến một số nội dung sau đây:

  • Vệ sinh khay, rá chiên: Đây là bộ phận dùng để chứa thức ăn, việc vệ sinh sạch sẽ chúng sẽ giúp bạn bảo vệ tốt sức khỏe cho gia đình của mình. Để vệ sinh bộ phận này bạn cần rút phích cắm của nồi chiên sau đó dùng khăn ẩm để lau bề mặt bên ngoài nồi và tương tự với mặt trong. Nếu như phần khay nướng hay rá chiên có nhiều mảnh vụn của thức ăn khiến cho việc chùi rửa khó khăn thì hãy ngâm chúng trong nước ấm từ 10-15 phút và dùng bàn chải hoặc khăn có nước rửa chén để vệ sinh sạch sẽ.

  • Vệ sinh bộ phận mayso và thanh đốt của nồi chiên không dầu: Cũng như việc vệ sinh khay và rá chiên, bạn cần phải đảm bảo phích cắm đã được rút ra khỏi nguồn điện trước khi vệ sinh. Sau đó hãy lấy phần khay ra và lật ngược nồi chiên lên để có thể vệ sinh thanh đốt dễ dàng hơn. Bạn có thể sử dụng khăn mềm nhúng nước ấm để làm sạch phần bên trong của nồi chiên. Có thể sử dụng bàn chải mềm để loại bỏ cặn thức ăn bám trên thanh đốt. Sau khi hoàn thành việc vệ sinh hãy sử dụng một chiếc khăn mềm để lau sạch lại toàn bộ máy và cuối cùng là bật máy để chạy trong vòng vài phút thì các cặn thức ăn sẽ bong ra và rơi vào nồi.

  • Một số lưu ý khi vệ sinh: Khi vệ sinh phần khay chiên của nồi chiên không dầu bạn nên sử dụng nước ấm hoặc pha loãng nước tẩy rửa và dùng khăn để lau nhẹ nhàng. Sau khi vệ sinh xong khay chiên hãy sử dụng một tấm vải ấm và vắt ráo nước để lau sạch sẽ bên trong và bên ngoài nồi chiên.

Bài viết có liên quan

Từ đội ngũ biên tập của chúng tôi

Tham khảo video hướng dẫn nếu lần đầu bạn sử dụng nồi chiên không dầu

Nồi chiên không dầu ngày càng quen thuộc với nhiều gia đình Việt. Khi mới mua một chiếc nồi chiên, bạn có thể sẽ băn khoăn và chưa nắm rõ về cách sử dụng. Lúc này, những video hướng dẫn trên youtube sẽ hướng dẫn bạn tất tần tật về cách sử dụng nồi chiên không dầu an toàn, hiệu quả và bền bỉ, đừng bỏ qua nhé! Chúc bạn có những bữa ăn chất lượng với chiếc nồi chiên không dầu hữu ích này.
#bpguide #bp #guide #vn #bpvn