Xem ngay cách làm giá đậu nành và chế biến thành những món ăn ngon, tốt cho sức khoẻ

Xem ngay cách làm giá đậu nành và chế biến thành những món ăn ngon, tốt cho sức khoẻ

Giá đậu nành là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe và có thể chế biến thành những món ăn ngon miệng. Bên cạnh đó thì chúng cũng rất dễ trồng và chúng ta hoàn toàn có thể tự trồng ngay tại nhà, và nếu như bạn đang có ý định tự trồng những chậu giá đậu nành thì những kiến thức dưới đây sẽ rất có ích dành cho bạn.

Bài viết có liên quan

Tìm hiểu về hạt đậu nành và quá trình phát triển thành giá đậu nành

  • Đôi nét về cây đậu nành? Đậu nành còn được gọi với tên gọi khác là cây đỗ tương hay đậu tương. Cây thuộc họ Đậu có tên khoa học là Glycine max. Cây chủ yếu được phân bố ở vùng Đông Á và Đông Nam Á, giàu đạm và protein. Đậu nành có quả mọc thành cụm từ 2 - 5 quả 1 chùm, vỏ quả có nhiều màu sắc từ nâu, đen, xanh, vàng. Mỗi quả sẽ có từ 4 – 5 hạt đậu tròn, màu xanh khi tươi và vàng ươm khi chín khô. Quả đậu nành khi hái non và luộc lên ăn rất ngon và béo. Hạt đậu nành có thể dùng để luộc ăn còn hạt khô thì nấu chè, nấu nước uống hay dùng để làm thành đậu phụ, sữa đậu nành, nước tương và làm nguyên liệu để sản xuất bánh kẹo hay thậm chí là cả thức ăn cho gia súc, gia cầm.

  • Tổng quan về Giá đậu nành (đậu tương): Giá đậu nành còn gọi là mầm đậu nành hoặc mầm đậu tương là món ăn phổ biến của người Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc. Hiện nay chưa xác định được nguồn gốc chính xác của mần đậu nành. Một số tư liệu cho rằng chúng có từ thời Tam quốc của Hàn Quốc (1 – 935 B.C) hoặc triều đại Goryeo (Cao Ly). Mầm đậu nành là hạt đậu nảy mầm có chiều dài khoảng 3 – 7cm, phần thân mềm và mọng nước. Mầm đậu nành được ủ cho nảy mầm từ hạt đậu nành nên được gọi là giá đỗ từ đậu tương, đây là món ăn bổ dưỡng và tươi ngon.

Những công dụng tuyệt vời từ giá đậu nành

Nguồn leep.app
  • Là nguồn cung cấp dinh dưỡng tuyệt vời: Trong đậu nành có chứa nhiều canxi, lecithin và giàu các axit amin, khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Đậu nành hay mầm đậu nành đều giúp cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể. Có thể thấy lượng đạm trong 100g đậu nành tương đương khoảng 800g thịt bò.

  • Mầm đậu nành chống oxy hóa cho cơ thể: Lượng Isoflavone có trong mầm đậu nành giúp chống peroxy hoá lipid trong microsom ở tim và gan mạnh hơn gấp nhiều lần vitamin E. Bên cạnh đó còn giúp bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương tế bào và các bệnh mãn tính, ung thư nhờ có nhiều polyphenol.

  • Mầm đậu nành cải thiện chức năng sinh sản: Bổ sung nhiều isoflavone có trong mầm đậu nành sẽ có khả năng sinh con cao hơn 1,3 – 1,8 lần so với phụ nữ ít bổ sung isoflavon. Bên cạnh đó các loại thực phẩm từ đậu nành còn chống lại tác động của bisphenol A – là hợp chất làm giảm khả năng sinh sản.

  • Mầm đậu nành làm giảm các triệu chứng của tiền mãn kinh – mãn kinh: Bổ sung mầm đậu nành giúp cải thiện các triệu chứng người mệt mỏi, bốc hoả, khô âm đạo, đổ mồ hôi, sạm da, nám, tăng cân, đau nhức xương khớp ở giai đoạn tiền mãn kinh hoặc mãn kinh.

  • Mầm đậu nành bổ sung và cân bằng nội tiết tố: Hợp chất Isoflavone có khả năng liên kết các thụ thể estrogen trong cơ thể vậy nên bổ sung mầm đậu nành là cách hiệu quả để cân bằng nội tiết tố hiệu quả cho chị em phụ nữ.

  • Mầm đậu giúp tăng kích thước vòng một: Tuỳ và từng cơ địa mà mầm đậu nành sẽ giúp tăng từ 1 – 2 size vòng ngực nhờ Isoflavone có thể kích thích lớp mỡ đệm ở mô ngực phát triển. Bên cạnh đó trong mầm đậu nành còn chứa protein, lipid, các chất chống oxy hoá tự nhiên để làm chậm quá trình lão hoá và chảy xệ vòng 1.

  • Thực phẩm bổ dưỡng giúp giảm cholesterol: Chế độ ăn giàu thực phẩm từ đậu nành sẽ giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt. Mầm đậu nành và thực phẩm tốt cho người mắc bệnh tim, bệnh mỡ máu, béo phì, tiểu đường loại 2,…

  • Bảo vệ sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ tim mạch: Isoflavone làm giảm cholesterol trong máu, có hàm lượng axit béo không no cao, ít axit béo bão hoà nên làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Ngoài ra mầm đậu nành còn giúp ức chế sự tăng trưởng của các tế bào thành động mạch, hạn chế sự tắc nghẽn động mạch, hình thành cục máu đông và tránh xơ cứng thành mạch, làm giảm huyết áp.

  • Đậu nành làm cải thiện huyết áp: Trong mầm đậu nành có một loại axit amin giúp điều chỉnh huyết áp và isoflavone giúp hạ đường huyết.

  • Mầm đậu nành giảm lượng đường trong máu: Isoflavone có trong mầm đậu nành có thể giảm nhẹ lượng đường trong máu và mức insulin ở phụ nữ mãn kinh.

  • Tăng độ chắc khỏe cho xương: Mỗi ngày bổ sung từ 40 – 110mg isoflavone có thể giảm sự mất xương và làm chắc khoẻ xương khớp ở phụ nữ mãn kinh.

  • Mầm đậu nành giảm nguy cơ ung thư vú: Bổ sung đậu nành trong thực đơn ăn uống cũng có thể giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú sau mãn kinh lên đến 28%.

  • Phòng ngừa ung thư hiệu quả: Một số chất có trong mầm đậu nành giúp chống lại các tế bào ung thư như Daidzein và Genistein giúp phòng ngừa ung thư nội mạc tử cung, ung thư vú, ung thư tiền liệt tuyến và ung thư dạ dày,…

  • Mầm đậu tương có tác dụng tăng cường chức năng thần kinh: Lecithin và các vitamin, axit amin, khoáng chất có trong mầm đậu nành giúp tăng cường trí nhớ, giảm tình trạng lú lẫn. Bên cạnh đó mầm đậu tương còn giúp tăng hứng phấn thần kinh, chống trầm cảm và suy nhược thần kinh.

  • Bảo vệ gan, chống suy gan: Trong mầm đậu nành có các soyasaponin I, II, III, IV giúp bảo vệ tế bào gan khỏi những tác nhân có hại. Đặc biệt mầm đậu nành còn giàu chất chống oxy hoá để bảo vệ tế bào gan khỏi sự tấn công của các gốc tự do.

Làm bột đậu nành và sữa đậu nành từ cách làm giá đậu nành

Cách làm giá đậu nành đơn giản tại nhà

Nguồn meta.vn

Mầm đậu nành được nhiều chị em yêu thích sử dụng như một loại thần dược kéo dài thanh xuân. Các làm mầm đậu nành tại nhà rất đơn giản và có nhiều món ăn ngon từ mầm đậu nành vậy nên hãy bắt tay vào làm theo công thức dưới đây nhé!

  • Nguyên liệu:
    +Hạt đậu nành (đậu tương) sống: 200-300g
    +Rổ nhựa sạch
    +Khăn vải sạch: 2-3 cái
    +Nước sạch

  • Chọn mua đậu: Bạn nên chọn loại đậu nành ta, hạt tròn mẩy, không bị mốc và có màu vàng tươi.

  • Ngâm đậu: Rửa sạch đậu để loại bỏ hạt mốc, lép và bụi bẩn. Sau đó ngâm đậu trong nước ấm ở khoảng 30 độ trong vòng 4 – 6 tiếng. Khi nào thấy hạt đậu nở to, căng đến kích thước tối đa thì vớt ra.

  • Ủ đậu nành: Lót khăn mặt ẩm dưới đáy rổ rồi dải một lớp đậu mỏng lên. Sau đó lại đắp một chiếc khăm mặt ẩm lên. Trên cùng bạn có thể đè một vật nặng lên để giúp nước từ khăn chảy xuống, khăn đỡ bị đọng nước. Úp như vậy cũng là để đậu luôn ở trong môi trường tối thích hợp để nảy mầm. Bạn để đậu nành vào chỗ tối, mát mẻ và hằng ngày tưới nước cho đậu 3 lần để duy trì độ ẩm của khăn. Khi đậu nảy mầm khoảng 1 – 2cm là bạn đã có mầm đậu nành để dùng.

Tham khảo video hướng dẫn cách làm mầm đậu nành tại nhà:

Cách làm bột đậu nành từ giá đậu nành

  • Rửa: Cho mầm đậu nành vào chậu nhiều nước rồi rửa sạch, có thể đãi bớt vỏ đậu.

  • Làm khô: Bạn có thể sử dụng lò để sấy đậu hoặc phơi nắng hay rang trên chảo để làm khô. Nếu phơi nắng bạn cần phơi từ 4 – 7 nắng để mầm đậu khô hoàn toàn. Còn nếu chọn cách rang hoặc sấy thì nên để nhiệt độ là 150 độ C thì chỉ mất khoảng 40 – 60 phút.

  • Xay: Xay mầm đậu đã khô bằng máy xay để có được bột mầm đậu nành. Thành phầm là bột tơi mịn, có màu ngả vàng và mùi đậu nành thơm nhẹ, ăn thử có vị béo ngậy.

    Bột mầm đậu nành cần được bảo quản trong lọ sạch, có nắp đậy kín và cất ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời hay nhiệt độ cao. Bạn nên bảo quản trong tủ lạnh cho an toàn. Nếu bảo quản tốt cho thể sử dụng được trong vòng 6 tháng.

    Khi đậu được rang chín và xay mịn thì bạn chỉ cần cho vào nước nóng và uống như ngũ cốc.

Bạn có thể xem video hướng dẫn chi tiết tại đây:

Cách làm sữa đậu nành từ giá đậu nành

Sau khi có thành quả là bột mầm đậu nành bạn đã biết uống như thế nào cho đúng cách và tốt nhất chưa? Hãy cùng tham khảo cách uống dưới đây nhé!

    Thông thường sẽ có 5 cách sử dụng bột mầm đậu nành tốt nhất và đạt được hiệu quả cao:

  • Cách làm 1: Hoà tan 3 muỗng bột mầm đậu nành với 200ml nước ấm rồi thêm 2 thìa sữa đặc vào cho tăng hương vị cũng như độ ngọt của thức uống.

  • Cách làm 2: Hoà tan 3 muỗng bột mầm trong 200ml nước ấm khoảng 40 – 50 độ C

  • Cách làm 3: Bạn có thể kết hợp 1 hộp sữa tươi có đường hoặc không đường với 3 muỗng bột mầm đậu nành để uống.

  • Cách làm 4: Nếu bạn yêu thích vị matcha trà xanh thì có thể trộn 1 gói bột trà xanh với 3 muỗng bột đậu rồi cho thêm 200ml nước ấm vào để hoàn tan là bạn đã có ngay được 1 ly đồ uống thơm ngon rồi.

  • Cách làm 5: Dùng 1 hộp sữa chua sau đó thêm 1 – 2 muỗng mầm đậu nành vào trộn đều để có được món sữa chua mầm đậu nành thưởng thức sau mỗi bữa ăn.

Video hướng dẫn cách làm chi tiết bạn xem tại đây:

Chế biến những món ăn ngon sau khi làm giá đậu nành

Cách làm súp giá đậu nành và kim chi

Nguồn chiasewiki.com

Để chế biến món súp giá đậu nành và kim chi cho 3 người ăn bạn hãy tham khảo ngay cách làm dưới đây:

  • Nguyên liệu cần chuẩn bị:
    + 10 con cá cơm khô loại to
    + 1 lít nước sạch
    + 2 miếng tảo biển Dashima khô
    + 3g giá đỗ đậu nành
    + 2g kim chi đã lên men
    + 100 ml nước ngâm kim chi
    + 1 thìa café bột ớt Hàn Quốc
    + 2 thìa café nước súp tương đậu nành Hàn Quốc
    + 1 củ tỏi
    + 1 cây hành lá
    + Muối và hạt tiêu…

  • Thực hiện các bước

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Cá cơm và tảo biển Dashima rửa rồi ngâm trong nước sạch ít nhất 30 phút. Giá đỗ đậu nành rửa sạch và lọc bỏ hết phần vỏ đậu. Sau đó rửa thêm một lần nữa và để ráo nước. Tỏi bóc vỏ rồi rửa sạch và băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch, thái thành các đoạn ngắn. Kim chi thái nhỏ.

  • Bước 2: Chế biến nước dùng cá cơm Đổ cá cơm và tảo biển Dashima vào nồi rồi đặt lên bếp đun ở lửa to không đậy vung. Khi hỗn hợp sôi thì giảm lửa vào đun thêm 10 phút rồi tắt bếp. Dùng một cái rây lỗ nhỏ để lọc cá cơm và tảo biển ra khỏi nước dùng.

  • Bước 3: Chế biến món súp giá đỗ đậu nành và kim chi Cho kim chi, nước ngâm kim chi, bột ớt và nước súp tương đậu nành vào nồi to rồi đổ nước dùng cá cơm vào và đun ở lửa to để hỗn hợp sôi. Bạn đun khoảng 5 phút tới khi kim chi trở nên trong suốt thì thêm giá đỗ đậu nành và tỏi vào đun cho hỗn hợp sôi lại. Bạn đậy vung rồi giảm lửa nhỏ xuống và đun sôi thêm khoảng từ 3 – 4 phút nữa. Lưu ý không mở vung khi nấu vì nếu mở vùng giá đậu nành sẽ có mùi khó chịu làm món ăn mất đi độ ngon. Sau 4 phút bạn mở vung và nếm thử xem giá đậu nành đã chín chưa. Nếu chưa chín thì bạn đun thêm một lát, khi chín kĩ thì bạn nêm gia vị và cho thêm muối, hạt tiêu vào phù hợp với khẩu vị của bạn. Thêm một chút hành là vào nồi canh và tắt bếp. Múc súp ra bát và thưởng thức khi còn nóng.

Chi tiết cách làm bạn tham khảo tại video sau:

Cách làm miến xào giá đậu nành

  • Nguyên liệu:
    + 300g miến khô
    + 150g giá đậu nành
    + 1 cây nấm đùi gà
    + 100g bò chay ngâm mềm
    + 100g nấm hương ngâm mềm
    + 50g cần tàu
    + 50g cà rốt
    + 2 muỗng hành baro băm
    + 2 muỗng hành baro phi
    + mè trắng rang
    + Các loại gia vị: dầu ăn, đường, dầu hào chay, tiêu, tương ớt
    + Hạt nêm

  • Sơ chế: Nấm đùi gà, cà rốt thái sợi. Cần tàu cắt khúc, nấm hương cắt đôi Miến cắt đôi sau đó ngâm mềm. Bò chay cắt lát rồi ướp với 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng tiêu, ½ muỗng dầu hào chay, 1 muỗng nước tươi, 1 muỗng dầu ăn để thấm trong vòng 15 phút.
  • Thực hiện: Trộn đều ½ chén nước lọc, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng tiêu, 1 muỗng tương ớt và ½ muỗng nước tương. Sau đó cho ½ lượng sốt này vào miến ướp khoảng 10 phút trước khi xào. Phi thơm 1 muỗng hành baro sau đó cho bò vào xào qua rồi đổ ra đĩa. Thêm dầu hào, tiếp đến cho cà rốt, nấm đùi gà, nấm hương vào xào nhanh tay và đổ lượng sốt xào còn lại vào đảo đều cho thấm gia vị. Lúc này bạn cho miến, cần tàu vào xào và vặn ở lửa vừa để miến không bị bết dính và sốt thấm đều. Cuối cùng bạn cho bò và giá đậu nành vào đảo đều rồi tắt bếp.

Chi tiết hướng dẫn cụ thể cách làm món ăn bạn tham khảo tại video sau:

Cách làm giá đậu nành trộn kiểu Hàn

Giá đậu nành trộn kiểu Hàn là món ăn thanh mát, giải nhiệt cho mùa hè. Món ăn thanh đạm này có hương vị thơm ngon, độc đáo và dễ ăn nên bạn hoàn toàn có thể chế biến để thay đổi thực đơn vào những ngày giảm cân.

  • Nguyên liệu:
    +250 gr giá đậu nành rửa sạch
    +1 lít nước
    +1 muỗng cà phê nước mắm
    +1 muỗng cà phê nước tương
    +1/2 muỗng cà phê tỏi băm
    +2 muỗng cà phê hành lá cắt mịn
    +1 muỗng cà phê mè rang
    +1 muỗng cà phê dầu mè
    +1/4 muỗng cà phê ớt bột Hàn

  • Các bước: Giá và nước bỏ vào nồi rồi nấu sôi lên khoảng 10 phút rồi tắt bếp. Đổ giá ra rổ và xóc cho ráo nước. Cho giá vào tô rồi cho phần sốt gồm các nguyên liệu như 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê nước tương, 1/2 muỗng cà phê tỏi băm, 2 muỗng cà phê hành lá cắt mịn, 1 muỗng cà phê mè rang, 1 muỗng cà phê dầu mè và 1/4 muỗng cà phê ớt bột Hàn trộn đều lên. Bạn có thể bỏ vào tủ lạnh để bảo quản được đến 4 – 5 ngày.

Hướng dẫn cách làm chi tiết bạn hãy tham khảo tại đây:

Gợi ý nơi mua hạt đậu nành nguyên chất để làm giá đậu nành chất lượng

Hạt đậu nành hữu cơ làm giá đậu nành

Nguồn shopee.vn

Bạn đang muốn làm giá đậu nành nhưng vẫn chưa biết phải mua đậu nành ở đâu để đạt được kết quả tốt nhất? Hãy tham khảo ngay loại đậu nành hữu cơ Markal được bán tại Organic Food.

Đậu nành hữu cơ Markal được đóng gói 500g với thành phần là 100% hạt đậu nành vàng hữu cơ. Sản phẩm được nhập khẩu trực tiếp từ Pháp có thể ăn nóng với cơm, thịt hoặc ăn lạnh với các món xà lách, nước sốt. Đậu nành hữu cơ Markal là nguồn thực phẩm bổ sung chất béo, protein thay thế cho thịt. Ngoài ra còn có thể dùng nấu chè, cháo, súp hoặc sữa hạt. Trong đậu nành có chứa hàm lượng vitamin A và E cao hơn so với các loại đậu khác. Các hoạt chất như lecithin có trong đậu nành sẽ làm giảm lượng cholesterol xấu để ngăn ngừa nhiều bệnh nguy nhiểm như ung thư, tiểu đường,…Sản phẩm đã được chứng nhận hữu cơ Agriculture Biologique và EU nên bạn có thể yên tâm sử dụng.

Giá của sản phẩm đậu nàng hữu cơ Markal được bán tại organicfood.vn là 114.000VND. Bạn hãy nhấn vào đây để đặt mua sản phẩm nhé!

Hạt đậu nành PMT làm giá đậu nành

Nguồn namanmarket.com

Bạn đã thử làm giá đậu nành từ hạt đậu nành PMT chưa? Nếu chưa thì hãy tham khảo ngay thông tin dưới đây để có được lựa chọn tốt nhất.

Đậu nành PMT được đóng gói 450g và sản xuất theo công nghệ hiện đại từ khâu chọn nguyên liệu đến chế biến, đóng gói đều đảm bảo khép kín. Sản phẩm không chứa hoá chất hay các chất bảo quản độc hại, đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Đạm có trong đậu nành có thể thay thế được cho thịt động vật vì có ít mỡ và cholesterol. Bên cạnh đó sản phẩm còn là nguồn cung cấp các amino axit cần thiết mà cơ thể của bạn không tự tạo ra được. Protein có trong đậu nành có lợi cho cơ thể và không để lại những hợp chất hay cặn xấu gây bệnh.

Hiện sản phẩm đậu nành PMT được bán tại namanmarket.com với giá là 23.900VND/ 450g. Mời bạn nhấn vào đây để đặt mua.

Hạt đậu nành Việt San làm giá đậu nành

Nếu bạn đang chọn một loại đậu nành chất lượng với mức giá phù hợp với túi tiền thì đậu nành Việt San là gợi ý hoàn hảo dành cho bạn.

Đậu nành Việt San được đóng gói 500g gồm 100% hạt to tròn, mập mạp, không lẫn rác, sạn. Đậu nành có thể dùng để nấu xôi, chè và các món ăn thơm ngon khác. Đặc biệt là những ai có nhu cầu làm giá đậu nành thì đây là loại đậu vô cùng phù hợp. Đậu nành Việt San là sản phẩm chất lượng, tiện lợi và tốt cho sức khoẻ của người sử dụng. Trong đậu nành có nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể tốt cho hệ tim mạch và ngăn ngừa ung thư.

Bạn có thể đặt mua sản phẩm đậu nành Việt San với mức giá chỉ 22.000VND tại bachhoaxanh.com. Để đặt mua sản phẩm mời bạn nhấn vào đây.

Bài viết có liên quan
Từ đội ngũ biên tập của chúng tôi

Những món ăn ngon miệng được chế biến từ giá đậu nành

Có thể nói giá đậu nành có thể được dùng để chế biến thành vô vàn những món ăn ngon khác nhau. Món xào, món canh, món nấu,... khi thêm giá vào đều sẽ tăng sự thơm ngon. Và với những công thức trên, chắc chắn đã mang lại cho bạn những lựa chọn tuyệt vời để thêm vào thực đơn hằng ngày của mình rồi phải không nào? Ngoài ra bạn cũng đừng quên theo dõi những bài viết khác của Bp-Guide để biết thêm nhiều công thức món ăn thơm ngon khác nhé!
#bpguide #bp #guide #vn #bpvn