Tìm hiểu về macchiato và kem cheese khác nhau như thế nào và bí kíp chế biến hai loại kem này? (năm 2022)

Tìm hiểu về macchiato và kem cheese khác nhau như thế nào và bí kíp chế biến hai loại kem này? (năm 2022)

Hương vị ngọt béo hơi mặn của macchiato và kem cheese được rất nhiều người yêu thích. Đây là hai loại nguyên liệu phổ biến trong các loại đồ uống, tráng miệng nổi tiếng hiện nay. Bạn đã biết cách phân biệt và chế biến macchiato và kem cheese chưa? Hãy cùng Bp-guide tìm hiểu về macchiato và kem cheese khác nhau như thế nào và bí kíp chế biến hai loại kem này trong bài viết dưới đây nhé.

Bài viết có liên quan

Khái niệm về macchiato và kem cheese khác nhau như thế nào?

  • Macchiato là gì?
    Macchiato còn được gọi với tên gọi khác là kem cheese mặn được bắt nguồn từ Ý và dùng để pha chế các loại cà phê. Đặc chưng của cốc cà phê này thường có lớp bọt làm từ sữa được đánh mịn phía trên. Kem mặt hay Macchiato là một lớp kem phô mai phủ lên trên để tạo thành lớp topping với nhiều hương vị mặn, ngọt, ngậy, thơm. Kem mặn thường được sử dụng cho các loại trà như trà đen, trà sữa để tạo thành những ly trà sữa kem béo macchiato cực ngon. Tuy nhiên hiện nay macchiato không chỉ là thuật ngữ để gọi tên cà phê của Ý mà còn được dùng để chỉ các thức uống có lớp bọt sữa bên trên.
Nguồn media.cooky.vn
  • Kem cheese là gì?
    Kem cheese là một loại kem phô mai được đánh bông, sáng mịn có màu trắng ngà và vị mặn, khi ăn có vị béo ngậy và thơm mùi sữa. Kem cheese có nguồn gốc từ sữa bò, dê, bơ động vật, được dùng trong các ngành pha chế đồ uống và làm bánh. Đây là loại phô mai có màu trắng hoặc vàng nhạt, mềm, béo và vị mặn, chua dịu nhẹ. Cream cheese là loại nguyên liệu được yêu thích tại Việt Nam có thể ăn trực tiếp hoặc làm nguyên liệu cho món bánh, tráng miệng, đồ uống và cả đồ ăn.

Nguồn gốc ra đời macchiato và kem cheese khác nhau như thế nào?

  • Nguồn gốc ra đời của Macchiato:
    Tên gọi Macchiato dùng để phân biệt với Cappuccino hay Latte. Trong văn hoá cà phê của người Ý, Macchiato là cà phê espresso có lớp bọt sữa ở trên tạo nên hương vị mạnh hơn nhiều loại cà phê khác. Bồ Đào Nha gọi thức uống này với tên gọi mang ý nghĩa cà phê với một giọt “café pingado”, một số nước khác như Mexico gọi là “cortado”.
Nguồn cdn.tgdd.vn
  • Nguồn gốc ra đời của cream cheese:
    Cream cheese ra đời vào năm 1872 tại New York khi người ta cố gắng nhân rộng một loại phô mai của Pháp là Neufchatel. 3 năm sau loại phô mai này được sản xuất và phân phối cho các cửa hàng với tên thương hiệu là “Philadelphia Cream Cheese”. Vào năm 1928 thương hiệu này được mua lại bởi công ty Kraft lừng danh và tiếp tục sản xuất cho đến bây giờ.
Nguồn yt.cdnxbvn.com

Các biến thể của macchiato và kem cheese phổ biến nhất

Biến thể của macchiato

  • Trà đen macchiato là gì? Là sự kết hợp giữa hồng trà và macchiato mang đến vị ngọt dịu của nước trà hoà quyện cùng sự béo ngậy, thơm mềm của lớp kem macchiato phía trên.
  • Caramel macchiato là gì? Bắt đầu từ dòng sữa tươi và lớp bọt sữa béo ngậy hoà quyện cùng cà phê espresso đậm đà và sốt caramel ngọt ngào mang đến một thức uống hoàn hảo, nâng tầm thành nghệ thuật.

  • Trà sữa macchiato là gì? Là thức uống có vị béo thơm của trà kết hợp cùng kem béo macchiato tạo nên một thức uống thơm ngon được giới trẻ yêu thích.

  • Matcha macchiato là gì? Thức uống này có 2 thành phần chính là matcha và macchiato. Matcha macchiato còn được gọi với tên là milk foam. Có hương vị thơm ngon từ lớp milk foam béo ngậy kết hợp cùng matcha thanh mát đã chinh phục được trái tim của nhiều thực khách.
Nguồn cafedidong.vn

Biến thể của kem cheese

Bên cạnh những vị truyền thống thì kem cheese còn được xuất hiện với nhiều phiên bản khác nhau để bạn có thêm nhiều sự lựa chọn và thử được nhiều loại đồ uống mới lạ như:

  • Không béo
  • Ít béo
  • Béo
  • Vị thảo mộc
  • Vị tỏi
  • Vị trái cây
  • Vị hun khói
Nguồn yt.cdnxbvn.com

Mách bạn 3 loại bột làm macchiato được yêu thích nhất

Bột làm macchiato Krub.O

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại bột để làm macchiato nhưng được yêu thích nhất phải kể đến bột macchiato Krub.O.

Bột Macchiato Krub.O được đóng gói 1 kg với các thành phần gồm: bột kem tươi, bột sữa, bột phô mai, bột kem béo thực vật, muối,...Sản phẩm sẽ giúp tạo macchiato phô mai sữa dày, căng mịn vị béo và mặn mang đến một lớp foam phô mai thơm ngon.

Sản phẩm không hề bị vón cục mà cực kỳ dễ hoà tan mang đến hương vị dịu nhẹ, cân bằng giữa ngọt và mặn giúp thức uống vừa ngon vừa đẹp mắt. Lớp váng sữa béo ngậy, thơm ngon rất dễ làm và dễ bảo quản có thể dùng làm milk foam hoặc làm lớp váng sữa bên trên hồng trà hoặc trà sữa.

Giá của bột làm macchiato Krub.O được bán tại Tiki là182.000VND. Bạn có thể đặt mua sản phẩm bằng cách nhấn vào đây.

Bột làm macchiato Ciel

Nguồn ptaste.vn

Nếu bạn đang muốn làm một lớp macchiato thơm ngon cho món đồ uống của mình thì hãy thử ngay bột làm macchiato Cile. Bột Màng Sữa Pho Mai Macchiato Ciel đóng gọi với phối lượng 1 kg.

Sản phẩm sử dụng bột phô mai tươi được sản xuất theo công nghệ cao để không bị vón cục, dễ hoà tan mang đến hương vị dịu nhẹ, cân bằng được vị ngọt, mặn và béo của phô mai để thức uống của bạn vừa ngon miệng vừa lạ mắt. Công thức pha một ly macchiato rất đơn giản dành cho cả những bạn mới học pha chế cũng có thể thử làm tại nhà. Để bảo quản tốt sản phẩm bạn chỉ cần đậy kín miệng túi và để trong ngăn mát tủ lạnh sau khi sử dụng.

Giá của Bột làm Macchiato Ciel được bán tại Cuongquat.com là 169.000VND. Bạn có thể đặt mua sản phẩm bằng cách nhấn vào đây.

Bột làm macchiato Lúave

Một trong những loại bột làm macchiato có màu sắc khác biệt, đem đến vẻ độc đáo cho món đồ uống của bạn phải kể đến bột làm macchiato Lúave. Bột Milk Foam Muối Hồng Luave còn được gọi là bột váng sữa hoặc bột màng sữa chuyên dùng để tạo một lớp foam sữa cho các thức uống được giới trẻ yêu thích như black tea macchiato, ô long macchiato, matcha macchiato,...

Hiện nay sản phẩm đang được yêu thích bởi các chuỗi thương hiệu cà phê, trà sữa nổi tiếng tại Việt Nam và Đài Loan. Hương vị của sản phẩm thơm ngon, lớp váng sữa không hoà lẫn vào trà hoặc cà phê giúp giữ được hương vị chủ đạo của đồ uống. Bạn chỉ cần kết hợp với sữa tươi lạnh đánh đều lên là được không cần thêm topping hoặc whipping cream.

Giá của Bột làm Macchiato Lúave được bán tại Khonguyenlieu.com là 105.000VND (Giá gốc: 120.000VND). Bạn có thể đặt mua sản phẩm bằng cách nhấn vào đây.

Mách bạn 3 loại kem cheese được ưa chuộng nhất hiện nay

Kem cheese Elle & Vire

Một trong những thương hiệu phô mai được nhiều người yêu thích phải kể đến Elle & Vire do đó bạn có thể lựa chọn loại phô mai này để làm kem cheese. Phô mai kem Elle & Vire được làm từ phương pháp chế biến truyền thống từ Pháp sản xuất từ nguồn sữa chất lượng với công thức lâu đời tạo nên hương vị thơm ngon và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Sản phẩm được làm từ sữa bò có hương vị chua nhẹ, ngậy thơm nên có thể ăn trực tiếp với bánh mì, làm cheese cake, bánh mousse. Bạn có thể sử dụng kem cheese trong bất cứ công thức bánh phô mai nào. Kết cấu của cream cheese vững chắc giúp hấp thụ các chất lỏng như kem, dầu ô liu,...nên bạn có thể sử dụng nó để làm nước sốt, quiches, mousses và cả kem.

Giá của phô mai kem Elle & Vire được bán tại Beemart là 75.000VND. Để đặt mua sản phẩm mời bạn nhấn vào đây.

Kem cheese Anchor

Nếu bạn đang tìm một loại phô mai kem cheese thì đừng nên bỏ qua crem cheese Anchor. Đây là nguyên liệu không thể thiếu trong khi làm bánh đặc biệt là bánh cheesecakes giúp tăng độ béo và hương vị của bánh. Ngoài ra sản phẩm cũng có thể ăn trực tiếp với bánh mì, tạo độ ngậy hoà quyện với các loại trà, cà phê.

Cream cheese Anchor có cấu trúc mềm mịn, hương vị thơm nhẹ và nguồn gốc thuần khiết từ thiên nhiên. Ngoài ra cream cheese có thể ăn tươi cùng với bánh mì hoặc các loại bánh mà bản thân nó dùng kem cream cheese. Sản phẩm có xuất xứ từ New Zealand với đầy đủ quy trình đảm bảo giữ nguyên hương vị, độ mềm, mịn và giá trị dinh dưỡng của sản phẩm.

Giá của Cream Cheese Anchor được bán tại Beemart.vn là 225.000VND/1kg. Để đặt mua sản phẩm mời bạn nhấn vào đây.

Kem cheese vị tự nhiên Philadelphia

Kem cheese là nguyên liệu quen thuộc trong chế biến đồ ăn và nước uống. Một trong những loại kem cheese có vị tự nhiên được nhiều người yêu thích hiện nay đó là kem cheese Philadelphia của Úc. Sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền khép kín theo công thức riêng biệt, đảm bảo chất lượng.

Vị của phô mai kem có vị béo nhưng không hề ngấy và vị chua mặt đặc trưng dùng để làm các món tráng miệng như cheesecake, cheese souffle,...ngoài ra cũng có thể dùng để trang trí đồ uống, bánh kem hay ăn kèm với bánh mì. Bạn có thể bảo quản phô mai ở nhiệt độ lạnh từ 2 - 4 độ C và sử dụng trong vòng 10 ngày kể từ khi mở nắp để đảm bảo chất lượng và hương vị của nguyên liệu.

Giá của kem cheese vị tự nhiên Philadelphia được bán tại Namanmarket là 125.900VND. Bạn có thể đặt mua sản phẩm bằng cách nhấn vào đây.

Cách làm macchiato và kem cheese khác nhau như thế nào?

Cách đánh macchiato sánh mịn

Có rất nhiều cách để bạn đánh macchiato được sánh mịn và đạt chuẩn giúp cho món đồ uống thơm ngon hơn:

  • Cách làm macchiato với máy tạo bọt sữa: Bạn chỉ cần cho tất cả các nguyên liệu vào máy và lắp đầu đánh sữa phù hợp rồi nhấn nút và chọn chế độ tạo bọt. Khi hoàn thành máy sẽ tự ngắt điện bạn chỉ cần rót phần bọt đã đánh vào cà phê, trà sữa hoặc trà là được.

  • Cách đánh kem macchiato với cây đánh bọt cà phê: Bạn cho tất cả các nguyên liệu vào ca thuỷ tinh rồi dùng cây đánh bọt cà phê đánh đều lên. Đánh đến khi thấy thể tích lớp sữa tăng lên gấp đôi và có nhiều bọt khí nổi lên thì bạn cho ca bọt vào lò vi sóng quay 30 giây ở mức trung bình. Sau đó bạn lấy ca bọt ra để khoảng 10 phút cho nguội bớt là đã hoàn thành.

  • Cách làm macchiato bằng phới lồng đánh trứng: Đầu tiên bạn cho hết các nguyên liệu vào tô lớn dùng phớ lồng đánh đều tay tạo bọt. Khi thấy bọt tăng lên gấp đôi bạn cho bát kem vào lò vi sóng quay 30 giây ở mức trung bình cao. Sau đó lấy ra để nguội khoảng 10 phút là đã có thể rót lên ly cà phê, trà sữa,...để trang trí và thưởng thức.

  • Cách làm macchiato bằng lọ thủy tinh có nắp: Bạn cho tất cả nguyên liệu vào lọ thuỷ tinh rồi đậy nắp và lắc mạnh lọ theo chiều dọc để hỗn hợp sủi bọt lên. Khi thấy bọt tăng lên gấp dôi bạn làm các bước tiếp theo tương tự như khi làm với phớ lồng hoặc cây đánh bọt cà phê.
Nguồn hc.com.vn

Cách làm kem cheese đặc sánh, béo ngậy

Để có được lớp kem cheese đặc sánh và béo ngậy bạn cần làm theo các bước sau:

  • Bước 1 - Nấu Cream Cheese: Bạn cho 1 lít sữa tươi có đường vào nồi nhỏ rồi đặt lên bếp đun nóng. Khi sữa được đun ấm bạn cho thêm 2 hộp sữa chua vào rồi khuấy đều lên. Hỗn hợp sẽ được kết tủa và tạo thành cream cheese nổi bồng bềnh trên mặt nước.

  • Bước 2 - Cách ủ Cream Cheese đúng cách: Khi sữa chua đã hoà tan hoàn toàn vào sữa tươi có đường thì bạn tắt bếp và đổ hết vào một âu hoặc bình thuỷ tinh sạch rồi đậy kín nắp lại. Sau đó bạn cho nước vào nồi cơm hoặc thùng xốp theo tỉ lệ 1 lạnh : 2 nóng. Bạn đặt âu hoặc bình thuỷ tinh đựng hỗn hợp sữa vào ủ trong khoảng từ 5 - 7 tiếng cho đến khi thành sữa chua.

  • Bước 3 - Hoàn thiện Cream Cheese: Bạn dùng khăn xô trẻ em hoặc túi lọc bằng vải để múc toàn bộ hỗn hợp thu được ở bước 2 vào bọc kín. Sau đó bạn dùng đây buộc khăn lên cao ở dưới chuẩn bị một âu nhỏ để đựng nước giọt ra từ khăn - đây chính là cream cheese. Khoảng từ 7 - 8 tiếng là cream cheese trong khăn sẽ chảy ra hết. Lúc này bạn dùng máy đánh trứng đánh bông lên để tạo ra lớp cream cheese sánh mịn.

Lưu ý bạn khi làm macchiato và kem cheese

Khi làm kem macchiato hay kem cheese bạn cần phải cẩn thận từng bước để có được lớp kem ngon, vừa miệng, độ sánh mịn vừa phải. Dưới đây là những bước lưu ý khi bạn làm macchiato và kem cheese:

Lưu ý khi làm macchiato

  • Dụng cụ đánh kem: Để tiết kiệm thời gian bạn nên sử dụng máy đánh trứng cầm tay hoặc máy đánh trứng công nghiệp. Các thiết bị dùng để đánh milk foam cần được vệ sinh sạch sẽ, khô ráo.

  • Nguyên liệu sử dụng: Bạn nên sử dụng kem whipping có độ béo ngậy, sánh mịn cao, không ngọt tuy nhiên giá thành cao. Kem topping rất được phổ biến tại các quán cà phê, trà sữa vì giá phải chăng hơn, độ béo vừa phải, khá ngon và có vị ngọt. Kem này cần được bảo quản ở tủ đông, khi dùng thì sẽ rã đông hoàn toàn. Đối với sữa bạn không nên sử dụng sữa tươi có đường mà hãy dùng sữa không đường. Kem và sữa đều cần được bảo quản lạnh trước khi đánh.

  • Thời gian đánh: Thời gian đánh kem dao động từ 3 - 10 phút phụ thuộc vào lượng milk foam cần đánh, càng ít thì thời gian càng ngắn.

  • Tốc độ đánh: Bạn nên đánh từ tốc độ thấp lên cao, đánh tốc độ cao luôn kem sẽ xuất hiện bọt.

  • Bảo quản kem: Sau khi đánh kem xong nếu chưa sử dụng ngay bạn hãy đậy kín nắp và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Nguồn hc.com.vn

Khi làm kem cheese, pha chế phải thật cẩn thận trong từng bước làm để có một thành phẩm kem cheese ngon, vừa miệng, độ sánh mịn vừa phải, không bị cứng, không bị tách nước. Do đó, bạn cần lưu ý những điểm sau:

Lưu ý khi thực hiện làm kem cheese để thành công

  • Tỷ lệ giữa các nguyên liệu cần chuẩn: Khi thực hiện bạn hãy chắc chắn chuẩn bị đúng nguyên liệu với các công thức làm kem cheese. Nếu bạn muốn tăng độ béo cho kem cheese có thể thêm whipping cream tuy nhiên thành phẩm sẽ đặc và cứng.

  • Hỗn hợp sẽ không thể đánh bông lên được khi cho quá nhiều sữa và ít whipping cream.

  • Nếu muốn hỗn hợp lỏng hơn bạn có thể cho thêm sữa tươi hoặc giảm thời gian đánh xuống còn 1 - 2 phút.

  • Đánh bằng tay nếu như bạn không có máy đánh trứng. Khi đánh nên đánh đều tay và lâu hơn để có hỗn hợp kem sánh mịn.
Nguồn italio.vn
Bài viết có liên quan
Từ đội ngũ biên tập của chúng tôi

Bí kíp chế biến macchiato và kem cheese

Vậy là qua bài viết trên, bạn đã biết cách phân biệt macchiato và kem cheese cũng như biết cách chế biến hai loại kem này thật thơm ngon, đúng vị rồi phải không nào? Macchiato và kem cheese tuy rất ngon và dễ gây nghiện nhưng bạn cũng đừng nên nạp quá nhiều vào cơ thể để tránh bị tăng cân và đầy bụng nhé.