Bài viết có liên quan
Quả bí đao và bí xanh khác nhau hay không?
Bí đao và bí xanh đều là cây thuộc họ nhà bí có dạng dây leo, trái ăn được, bạn có thể dùng loại quả này để nấu canh, nấu cháo hay làm nước uống, rất tốt cho cơ thể. Bí vốn là một loại cây ngắn ngày, ở trong giai đoạn phát triển, chúng cần nhiều ánh sáng với cường độ mạnh nhưng đến khi ra hoa kết trái thì cường độ ánh sáng nên được giảm bớt nếu không sẽ dẫn đến tình trạng rụng hoa, rụng quả non hay thay đổi màu sắc của quả,...
Có rất nhiều người vẫn tranh cãi bí đao và bí xanh là 2 loại quả khác nhau. Nhưng thực tế, các chuyên gia nông nghiệp đã chứng minh rằng đây đều là cùng một giống bí với tên khoa học là Benincasa Cerifera Savi. Khi quan sát ta sẽ thấy lá của giống bí này có màu xanh đậm và bề mặt lá có lớp lông giáp. Đối với quả bí còn non thì chúng sẽ có màu xanh lục còn những lớp lông tơ bao bọc bên ngoài, khi trái già, màu của vỏ sẽ nhạt đi, lông rụng dần và có thêm 1 lớp phấn như sáp.
Công dụng của quả bí đao hay bí xanh đối với sức khỏe
Quả bí đao hay bí xanh chống béo phì
Bí đao hay bí xanh là một loại quả có tính sinh nhiệt thấp với hàm lượng chất béo gần như bằng không. Hơn nữa, trong loại bí này còn có hợp chất hyterin-caperin giúp ngăn không cho đường chuyển hóa thành mỡ, giúp hạn chế được khả năng phát sinh mỡ trong cơ thể. Do đó, bí đao hay bí xanh là một loại trái có khả năng chống béo phì rất tốt.
Đối với những người đang ăn kiêng hoặc muốn giảm cân thì việc ăn bí đao hay bí xanh hằng ngày sẽ rất tốt. Bạn cũng có thể uống nước bí đao để giảm cân, mỗi ngày có thể uống từ 0.2 cho đến 0.5 lít nước bí đao, sẽ giúp cho cân nặng của bạn được giảm một cách nhanh chóng.
Quả bí đao hay bí xanh hỗ trợ làm đẹp
Từ xa xưa, ông cha ta đã biết chế tạo cao bí đao để dưỡng da, giúp da căng mịn, hồng hào, hỗ trợ việc điều trị mụn, là một loại trái rất tốt trong việc làm đẹp cho các chị em phụ nữ. Không những thế, đối với tình trạng mụn trứng cá ở tuổi dậy thì sẽ khiến cho da mặt sần sùi, lỗ chân lông lớn, nhiều bã nhờn, có thể sử dụng cao bí đao để cải thiện tình trạng này.
Do đặc điểm lành tính nên cao bí đao được sử dụng rất nhiều, sản phẩm không chứa các chất độc hại, không gây hư tổn cho da mà còn giúp da đẹp và sáng mịn hơn. Cao chiết suất từ bí đao hay bí xanh phù hợp với mọi loại da, đặc biệt là những người ưa chuộng các phương pháp dưỡng da theo Đông Y.
Quả bí đao hay bí xanh giúp chữa bệnh
Trong bí đao có chứa rất nhiều loại vitamin cùng khoáng chất cần thiết cho cơ thể của con người như: vitamin C, B1, B2, canxi, photpho, sắt, anbumin,... Bên cạnh đó, bí đao còn chứa nhiều nước, là loại trái cây mát, không chứa chất béo, rất có lợi cho sức khỏe của người sử dụng loại bí này.
Trong bí đao hay bí xanh còn chứa lượng dầu thực vật khá cao, đặc biệt tốt da dẻ và tóc. Không những thế, loại bí này còn có tác dụng trong việc chữa các bệnh như: táo bón, hen suyễn, giúp giảm ho, giảm viêm tấy,...Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, hàm lượng natri có trong bí đao không cao nên nó còn có khả năng hỗ trợ cho việc điều trị xơ cứng động mạch, đái tháo đường, các bệnh về tim mạch, viêm thận,...
Quả bí đao hay bí xanh tốt cho các bộ phận cơ thể
Do có nhiều đặc tính tốt nên bí đao hay bí xanh rất có lợi cho nhiều bộ phận trên cơ thể:
Với đặc tính mát, ngọt dịu, nước bí đao được sử dụng như một loại nước thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, rất tốt cho gan và giúp bạn thanh lọc cơ thể. Gan là một bộ phận thường tích tụ nhiều chất độc hại cũng như rất dễ bị nhiễm mỡ, do đó, gan rất dễ bị yếu đi nếu như chứa quà nhiều độc tố, do vậy việc giải độc gan là rất cần thiết và bí đao được xem như một phương pháp hữu hiệu.
Trong bí đao có chứa vitamin B2 và vitamin C cùng hàm lượng lớn kali nên loại thực phẩm này rất tốt cho tim mạch. Sử dụng các loại thức ăn, nước uống được chiết xuất từ bí đao sẽ giúp bạn làm giảm sự cưng thẳng lên các mạch máu, từ đó ngăn ngừa các nguy cơ đột quỵ, đau thắt cơ tim,... Thành phần vitamin C trong bí đao còn giúp cho xương cũng như cơ bắp cùng các mô liên kết có thể giúp bạn gia tăng chiều cao.
Gợi ý những món ngon từ quả bí đao hay bí xanh
Canh quả bí đao hay bí xanh nấu tôm
Canh bí đao nấu tôm từ lâu đã là một món ăn ngon giúp bạn có thể gia tăng năng lượng, cải thiện vị giác. Vị ngọt của tôm hòa với vị thanh mát của bí đao sẽ giúp cho bạn có một tô canh thơm ngon cho cả nhà.
Để nấu món ăn này cho cả nhà bạn hãy chuẩn bị một trái bí xanh khoảng 400g cùng 100g tôm tươi. Bí xanh gọt sạch vỏ và cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn. Tôm thì bóc vỏ, bỏ đầu, băm nhỏ hoặc giã nhuyễn. Chuẩn bị thêm các loại gia vị cần thiết như hành tím, ngò, hành lá,.. Ướp tôm cùng với hạt mêm, muối, bột ngọt trong khoảng 10 phút. Sau đó bắt bếp lên phi thơm hành tím và cho tôm vào xào sơ. Tiếp đó đổ nước vào đun sôi và cho bí xanh vào nêm nếm vừa ăn đợi nước sôi lần nữa thì tắt bếp.
Gỏi quả bí đao hay bí xanh
Gỏi bí xanh hay bí đao là một món ăn dân dã thanh mát, thơm ngon, chứa nhiều chất dinh dưỡng, rất thích hợp cho những ngày hè nóng bức. Với công dụng thanh nhiệt, giúp giải độc gan, làm đẹp da, gỏi bí đao là một món ăn rất tốt cho sức khỏe của gia đình.
Để chế biến món ăn này cho một gia đình 4 người bạn càn chuẩn bị 1 quả bí đao, 1 củ cà rốt, 1 quả chanh cùng với một số gia vị như tỏi, rau thơm, ngò, ớt, đường, nước mắm,... Đầu tiên là bước sơ chế, hãy tiến hành gọt sạch vỏ bí đao và cà rốt, bí đao loại bỏ ruột và luột sơ. Sau đó đem thái sợi bí đao cùng cà rốt. Tiếp theo là pha sốt, bạn chuẩn bị 1 nhỏ và cho vào 2 thìa đường, 1 thìa rưỡi nước mằm, nước cốt chanh cùng ớt đã cắt nhỏ vào khuấy đều. Tiếp đó là bạn hãy khử mùi hăng của bí đao bằng dấm hoặc muối và rửa lại bằng nước sạch để ráo nước, tạo độ giòn cho bí cùng cà rốt. Và bước cuối cùng là trộn gỏi cùng các gia vị và nước sốt.
Nước sâm quả bí đao hay bí xanh
Sâm bí đao là một thức uống được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là vào những ngày nắng nóng mà được thưởng thức một ly sâm bí đao thì còn gì bằng phải không ạ. Đây không chỉ là một loại nước giải khát mà còn rất tốt cho sức khỏe người uống.
Sâm bí đao được có vị ngọt, tính hàn, không chứa chất béo, không độc tố, là một thức uống rất tốt cho cơ thể, giúp bạn giảm cân, đem lại vóc dáng săn chắc, cùng một làn da sáng mịn. Bên cạnh đó, thành phần hyterin - caperic có trong bí đao còn giúp hạn chế quá trình chuyển đổi đường thành mỡ, giúp ngăn ngừa sự tạo mỡ trong cơ thể, đem lại cho bạn một vóc dáng đẹp hơn.
Nước ép quả bí đao hay bí xanh
Bên cạnh sâm bí đao thì nước ép bí đao cũng là một loại thức uống chứa nhiều vitamin cùng các khoáng chất cần thiết cho cơ thể của con người. Loại thức uống này không chỉ giúp cho các chị em phụ nữ có một làn da mịn màng, săn chắc mà còn đem lại một vóc dáng quyến rũ.
Để làm nước ép bí đao bạn hãy chuẩn bị khoảng 300g bí đao đã gọt vỏ, bỏ ruột, mật ong, cùng cát và muối. Sau khi sơ chế nguyên liệu xong hãy đun một nồi nước để luộc sơ bị đao khoảng 3 phút. Sao đó cho bí phần bí đao đã luộc sơ vào máy ép nước, bạn có thể cho thêm một ít muối để nước ép ra không bị thâm. Nước sau khi đã ép xong hãy thêm vào mật ong và đường rồi khuấy đều là bạn đã có một ly nước ép bí đao thơm ngon, bổ dưỡng.
Một số sản phẩm từ quả bí đao hay bí xanh trong làm đẹp và thực phẩm
Thạch quả bí đao hay bí xanh Cocoon
Thạch bí đao Cocoon là một sản phẩm kết hợp giữa quả bí đao thanh mát cùng 5α-AVOCUTA® được chưng cất từu quả bơ và TECA™ được chiết xuất từ rau má, đem lại một loại thạch mỏng nhẹ, tan nhanh vào da, giúp cải thiện tình trạng mụn trên da của bạn.
Sản phẩm này được phát triển bởi công ty Laboratoires Expanscience - Pháp giúp cải thiện tình trạng giảm tiết dầu thừa và ngăn ngừa tình trạng mụn trên da, đem lại cho bạn một làn da căng mịn, săn chắc. Thạch bí đao Cocoon phù hợp cho các loại da dầu, da có mụn ẩn, mụn trứng cá, làn da khô cần cấp ẩm. Sản phẩm không chứa chất độc hại, không chứa còn, không paraben, hoàn toàn an toàn cho da.
Hiện thạch bí đao Cocoon đang được bán với giá 195.000 VND trên trang Cocoon Việt Nam. Để mua sản phẩm này bạn có thể nhấn vào đây.
Cốt trà quả bí đao hay bí xanh Wonderfood
Cốt trà bí đao Wonderfood là một sản phẩm được làm từ các nguyên liệu quen thuộc với một hương vị thơm ngon. Bí đao có vị thơm ngọt, thanh mát, rất tốt cho sức khỏe và làn da của người sử dụng.
Sản phẩm cốt trà bí đao Wonderfood được sản xuất với những tiêu chuẩn chất lượng cùng những công nghệ đến từ Đài Loan, giúp cho bạn có một ly đồ uống thơm ngon, thanh mát. Loại thức uống này có thành phần chính là nước, đường cùng bí đao và màu caramel. Với một chất lượng đảm bảo, đây sẽ là một loại sản phẩm đảm bảo an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.
Hiện cốt trà bí đao Wonderfood 600gr đang được bán với giá 45.000 VND trên trang Nguyenlieuphachehanoi.com. Bạn có thể mua sản phẩm này bằng cách nhấn vào đây.
Trà quả bí đao hay bí xanh Wonderfarm
Trà bí đao Wonderfarm là một sản phẩm được chế biến từ những quả bí đao tươi ngon, thanh mát, được sản xuất trên một dây chuyền công nghệ hiện đại, giúp giữ được trọn vẹn hương vị của bí đao.
Các sản phẩm thức uống giải khát của Wonderfarm đều được chế biến từ những loại nguyên liệu thiên nhiên, tốt cho sức khỏe của người tiêu dùng, giữ được nguyên vẹn giá trị dinh dưỡng. Trà bí đao của Wonderfarm có một hương thơm mát, vị đặc trưng của bí đao và có tác dụng thanh nhiệt, thanh lọc cơ thể cũng như bù nước rất tốt.
Hiện trà quả bí đao Wonderfarm đang được bán với giá 170.800 VND cho thùng 24 lon, bạn có thể đặt mua ngay sản phẩm này tại Aeon eshop nhấn vào đây.
Quả bí đao hay bí xanh sấy lạnh
Bí đao sấy lạnh là một sản phẩm được sử dụng để làm thức uống hằng ngày. Với thành phần được chế biến hoàn toàn từ thiên nhiên là những quá bí đao thơm ngon, tươi mát, có nguồn gốc rõ ràng và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Sản phẩm này có thể chế biến theo 2 cách đó là rang bí đao và dùng để pha trà bí đao. Để rang thì bạn hãy cho bí đao ra một lượng vừa đủ và răng đều dưới lửa nhỏ cho đến khi bí đao có màu vàng đậm và có mùi thơm thì tắt bếp. Còn để pha trà thì bạn có thể bỏ một lát bí đao vào ấm trà, chế nước nóng và để hãm trà trong vài giây rồi bỏ nước đầu, sau đó chế thêm nước nóng vào và đợi khoảng 5 phút là có thể thưởng thức.
Hiện sản phẩm này đang được bán với giá ưu đãi chỉ còn 50.000 VND (Giá gốc: 86.000 VND) trên trang Hasafood.com. Hãy nhanh tay mua sản phẩm này bằng cách nhấn vào đây.
Lưu ý khi sử dụng quả bí đao hay bí xanh
Bí đao hay bí xanh là một loại quả rất tốt cho cơ thể con người, tuy nhiên không phải cứ sử dụng càng nhiều thì càng tốt. Bạn hãy lưu ý đến một số nội dung sau đây khi sử dụng bí đao:
- Bí đao là một loại quả có tính bazơ cao, do đó, bạn không nên sử dụng bí đao xanh hoặc uống nước bí đao sống được xay như sinh tố mà nên luộc qua vì tính bazơ có trong bí đao sẽ gây hại cho hệ tiêu hóa của bạn.
- Những người bị bệnh về dạ dày hay phụ nữ đang mang thai hoặc trong thời gian cho con bú không nên ăn nhiều bí đao, đặc biệt là vào mùa đông vì tính hàn của bí đao có thể gây ra tình trạng khó tiêu.
- Những người đang bị tiêu chảy, hay bị đau chướng bụng thì cũng không nên sử dụng nhiều nước bí đao vì có thể làm cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
- Chỉ nên xem bí đao như một loại rau quả, ăn bổ sung chứ không nên sử dụng như món chính, thay cho lương thực, thực phẩm hằng ngày. Bạn cũng không nên quá lạm dụng nước bí đao để uống mỗi ngày.
Bài viết có liên quan
Bí đao - Thức quà dành cho sức khỏe
Có thể nhiều người không thích thứ rau quả có phần nhạt nhẽo như bí đao. Tuy nhiên, trái ngược với nhận định ban đầu đó, bí đao lại có cách chế biến vô cùng phong phú, ngon miệng và hơn hết là nó còn có thể mang đến rất nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe con người như Bp-guide đã nói ở trên. Vậy nên, bạn hãy thường xuyên thưởng thức thức quà tuyệt vời từ mẹ Thiên nhiên này nhé.
#bpguide #bp #guide #vn #bpvn