Bài viết có liên quan
Tìm hiểu công dụng của quả lựu trước khi biết cách bổ lựu nhanh
Lựu là một loại trái cây rất tốt cho sức khỏe. Trong lựu chứa nhiều chất có lợi mà không nhiều loại trái cây có được, giúp giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh khác nhau. Chúng ta hãy cùng điểm qua một số lợi ích mà lựu đem lại nhé!
- Trong lựu có chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng: Lựu là một loại quả mọng nước, trong thành phần của nó có nhiều chất dinh dưỡng có giá trị cao như chất xơ, protein, vitamin C, K, Folate, Kali. Các thành phần trên đều rất quan trọng đối với sức khỏe của con người, ăn lựu thường xuyên còn giúp cho cơ thể chúng ta có thể nâng cao được sức đề kháng và khỏe mạnh hơn.
- Lựu có tác dụng chống viêm: Đặc tính này của lựu có được nhờ vào đặc tính chống oxy hóa của punicalagins có trong lựu. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng có thể làm giảm các phản ứng viêm tại đường tiêu hóa cũng như trong ung thư vú và các tế bào ung thư đại tràng.
- Chống ưng thư tuyến tiền liệt: Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các hợp chất chiết xuất từ quả lựu có thể làm chậm quá trình phân chia tế bào ung thư tuyến tiền liệt. Không những thế, chúng còn có thể tiêu diệt được cả các tế bào ung thư.
- Lựu có thể làm giảm huyết áp: Huyết áp cao là một trong những bệnh gây ra nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ. Trong một nghiên cứu cho thấy rằng những người bị tăng huyết áp đã cải thiện tình trạng này một cách đáng kể sau khi sử dụng 150ml nước ép lựu hàng ngày trong vòng 2 tuần.
- Làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch: Bệnh tim là nguyên nhân phổ biến gây tử vong trên thế giới ngày nay. Với thành phần có chứa axit Punicic, axit béo chính có trong lựu, loại quả này có thể giúp bảo vệ con người chống lại một số quá trình trong sự phát triển của các bệnh tim mạch.
Bật mí cách chọn lựu trước khi thực hiện các cách bổ lựu nhanh
Để có thể chọn được một trái lựu ngon, mọng nước, các bạn có thể căn cứ vào các đặc điểm sau đây:
- Hình dáng bên ngoài: Một quả lựu ngon, ngọt sẽ có hình dáng hơi vuông, góc cạnh chứ không tròn trịa.
- Dựa vào màu sắc: Màu sắc của lựu cũng sẽ quyết định đến độ ngon, ngọt của quả lựu. Bạn hãy chọn những quả lựu có vỏ săn chắc, mịn, có màu nâu đỏ xen lẫn cùng với màu vàng nhạt.
- Dựa vào phần rốn của quả lựu: Quả lựu đủ độ chín sẽ có phần rốn nở rộng như bông hoa 5 cánh. Những quả lựu có rốn càng lớn thì quả sẽ càng ngọt và ngược lại.
- Dựa vào trọng lượng của quả lựu: Khi chọn lựu, bạn hãy thử cầm quả lựu lên để có thể ước lượng được cân nặng của nó. Hãy chọn những quả cầm vào thấy chắc tay và nặng bởi những quả này sẽ mọng nước và ăn rất ngon.
Mách bạn cách bổ lựu nhanh cực kỳ hữu ích
Tùy vào cách bạn sử dụng lựu như thế nào mà chúng ta sẽ có các cách bổ lựu khác nhau. Hãy cùng tham khảo qua một số cách bổ lựu nhé!
- Cách bổ lựu nhanh để tách hạt: Đầu tiên bạn cần cắt bỏ nắp lựu và bổ dọc theo các đường vân. Nếu muốn tách từng hạt hãy úp ngược trái lựu xuống và dùng muỗng hoặc chày để gõ vào từng múi để hạt lựu rơi ra. Hoặc bạn cũng có thể dùng dao cắt đôi hạt lựu theo chiều ngang, vết cắt chỉ từ 0.5 - 1cm, tuỳ theo độ dày của vỏ. Lúc này bạn chỉ cần dùng tay để tách đôi quả lựu ra. Tiếp đó nhấn nửa quả lựu vào ngập nước và tách rời thành các múi nhỏ hơn. Sau khi ngâm 2-3 phút là bạn đã có thể nhẹ nhàng tách rời từng hạt lựu ra khỏi vỏ.
- Cách bổ lựu nhanh để lấy nước: Cắt đôi lựu theo chiều ngang và dùng dụng cụ vắt cam để vắt nước trong cát hạt lựu. Cách lấy nước này rất đơn giản để bạn có được một ly nước ép lựu thơm ngon và hấp dẫn.
Dụng cụ hỗ trợ các cách bổ lựu nhanh
Dụng cụ hỗ trợ các cách bổ lựu nhanh Penny J
Dụng cụ bổ lựu nhanh Jenny J là một sản phẩm được làm từ silicone và nhựa ABS. Sản phẩm có thiết kế kế với bát đựng dung tích lớn, rất thiết thực cho người sử dụng.
Dụng cụ bổ lựu này có kích thước 19.5x14cm với màu đỏ bắt mắt. Bên trong có nắp lọc bằng nhựa ABS, có thể lọc cánh quạt lựu một cách hiệu quả và dễ dàng. Do được làm chủ yếu bằng nhựa và silicone nên dụng cụ này rất nhẹ nhưng vẫn đảm bảo độ chắc chắn. Bên cạnh dùng để gọt vỏ lựu thì sản phẩm cũng có thể gọt hay bổ các loại trái cây khác.
Hiện dụng cụ bổ lựu Penny J đang được bán với giá ưu đãi trên trang Lazada với giá 116.000 VND (Giá gốc: 220.400 VND). Để mua sản phẩm này bạn có thể nhấn vào đây.
Dụng cụ hỗ trợ các cách bổ lựu nhanh J2Q4
Dụng cụ bóc vỏ cam, lựu tiện lợi J2Q4 là một sản phẩm cho phép bạn loại bỏ vỏ của lựu, cam, quýt một cách nhanh chóng và dễ dàng. Với dụng cụ này, bạn có thể dễ dàng bóc vỏ các loại quả trên mà không tốn nhiều công sức.
Sản phẩm có thiết kế cong gần bề mặt trái cây giúp cho lưỡi dao có thể trượt một cách dễ dàng. Đây là một dụng cụ an toàn, thiết thực, đảm bảo vệ sinh, bền đẹp và có trọng lượng rất nhẹ. Với sản phẩm này bạn chỉ cần đeo qua tay, kéo nhẹ phần dao sắc qua lớp vỏ cam, lựu để có thể bóc tách nhanh hơn. Hiện J2Q4 đang được bán với giá 3.000 VND trên trang của linhkienlammusic.com, bạn có thể mua sản phẩm này bằng cách nhấn vào đây.
4 món ngon sau khi thực hiện các cách bổ lựu nhanh
Nước ép lựu từ cách bổ lựu nhanh để lấy nước
Lựu không chỉ là một loại trái cây ngon mà nó cũng rất bổ dưỡng, có thể phòng chống được các bệnh về tim mạch nhờ vào thành phần có chứa polyphenol giúp hạ huyết áp. Để có một ly nước ép lựu thơm ngon cùng với chanh bạn có thể thực hiện theo các bước sau đây:
Rửa sạch chanh và cắt thành các lát nhỏ theo chiều ngang. Tiếp đó, sau khi đã tách được hết hạt lựu ra khỏi vỏ thông qua các cách bổ lựu nhanh bạn hãy cho hạt lựu vào máy xay sinh tố, có thể cho thêm một ít đường trắng rồi xay nhuyễn và lọc lấy nước. Cuối cùng là đổ nước lựu ra ly, thêm vào một vài lát chanh đã cắt trước đó cùng với vài viên đá. Như vậy là bạn đã có được một ly nước ép lựu thơm ngon, mát lành.
Cocktail lựu từ cách bổ lựu nhanh lấy nước
Một thứ thức uống ngon và hấp dẫn khác từ lựu mà bạn không nên bỏ qua chính là cocktail lựu. Một ly cocktail không chỉ đẹp về hình thức bên ngoài mà còn đem đến cho bạn một cảm giác mới lạ và thú vị. Để chuẩn bị 1 phần cocktail lựu cho 2 người bạn cần có các nguyên liệu sau: 750ml rượu vang, 230 ml rượu ngoại, 3 trái lựu, 2 trái cam, 200g việt quất, 1 lát thanh quế.
Đầu tiên, lựu hãy tách lấy hạt và cho vào máy ép để ép lấy nước. Cam thì cắt 1 trái thành các khoanh tròn mỏng, trái còn lại vắt để lấy nước cốt. Cho nước cốt cam cùng rượu vang, rượu ngoại đã chuẩn bị cùng với nước ép lựu và trái việt quất vào khuấy đều. Cho hỗn hợp trên vào tủ lạnh trong khoảng 2 tiếng và lấy ra, thêm lát thanh quế vào là bạn đã có thể thưởng thức cocktail lựu thơm ngon rồi.
Salad rau quả và hạt lựu từ cách bổ lựu nhanh để tách hạt
Nếu bạn đã quá nhàm chán với các món salad thông thường thì hãy thay đổi thực đơn với món salad lựu, đem đến một món ăn nhiều màu sắc, thơm ngon và bổ dưỡng. Bạn có thể thử làm Salad cà chua lựu kiểu Địa Trung Hải theo công thức dưới đây.
Để chuẩn bị cho món salad này bạn cần: 3 quả cà chua, 1 quả ớt chuông xanh thái hạt lựu. 2 nhánh hẹ thái nhỏ, 1-2 quả lựu đã tách lấy hạt, 10 lá bạc hà tươi. Đầu tiên là làm nước sốt salad, hãy băm nhỏ 2 tép tỏi trộn với 1/4 chén dầu ô liu, 2 muỗng canh giấm vang trắng, 2 muỗng canh nước ép lựu, 3/4 muỗng cà phê hạt tiêu cùng với 1/2 muỗng cà phê muối.
Tiếp theo tiến hành xắt nhỏ cà chua vào tô, rắc thêm một ít muối và để trong 15 phút. Cho hạt lựu, ớt chuông và hẹ vào nêm thêm ít muối và trộn đều. Sau khi trộn xong bạn hãy xếp salad ra đĩa và tưới nước sốt lên, có thể trang trí bằng vài lá bạc hà là đã có một món salad lựu ngon lành và tốt cho sức khỏe.
Siro lựu từ cách bổ lựu nhanh lấy hạt
Để làm siro lựu bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: 2 trái lựu, 3 muỗng canh đường trắng, 1/4 muỗng cà phê muối. Lựu thì bạn hãy tách vỏ để lấy hạt theo các cách hướng dẫn ở trên. Sau khi đã tách được hạt lựu ra thì bạn hãy làm siro theo cách dưới đây:
Chuẩn bị một chiếc lọ thủy tinh, rắc đều 1 muỗng canh đường trắng vào trong đáy lọ. Sau đó lại cho vào 1/2 lượng hạt lựu đã chuẩn bị vào rồi lại rắc thêm 1 muỗng canh đường nữa. Cuối cùng là cho hết số lựu còn lại vào và tiếp tục rắc thêm muỗng canh đường cuối cùng, bỏ thêm 1/4 muỗng cà phê muối vào. Hãy đặt lọ siro lựu ở nơi thoáng mát trong 2-3 tuần để cho hạt lựu ra nước. Khi đã đủ thời gian thì bạn đã có thể chiết phần siro vào một lọ thủy tinh khác, có thể cho vào tủ lạnh để sử dụng dần.
Tìm hiểu công dụng bất ngờ của vỏ lựu tận dụng từ các cách bổ lựu nhanh
Vỏ lựu còn gọi là thạch lựu bì, tây lựu bì hay thạch lựu xác, ý dùng để chỉ vỏ lựu chín tươi hoặc được phơi sấy khô. Theo đông y, vỏ lựu có vị chua, tính ấm, có rất nhiều công dụng khác nhau. Chúng ta hãy điểm qua một số công dụng của vỏ lựu nhé!
- Cải thiện tình trạng sức khỏe của xương: Với đặc tính kháng khuẩn, kháng viêm, vỏ lựu có tác dụng tăng cường sức khỏe của xương, đặc biệt là đối với phụ nữ đang trong thời kỳ mãn hinh. Các bạn có thể sử dụng vỏ lựu thường xuyên để giúp xương săn chắc hơn.
- Chữa ho và đau họng: Vỏ lựu cũng có tác dụng trong việc chữa bệnh đau họng và ho khan. Bạn có thể dùng một ít bột vỏ lựu hòa cùng với nước ấm để súc miệng, việc này có thể chữa viêm họng và cải thiện tình trạng ho.
- Giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư: Với tính chất chống oxy hóa trong vỏ lựu, nó có tác dụng giúp ngăn ngừa ung thư. Không những thế, nó có tác dụng giải bỏ các loại độc tố tích tụ trong cơ thể.
- Vệ sinh răng miệng: Nếu như bạn có một hơi thở hôi, không được thơm tho mà không biết phải làm sao, đừng lo lắng, vỏ lựu có thể điều trị được tình trạng này. Bạn chỉ cận lột vỏ lựu và chà xát vào răng và lưỡi, điều này còn có thể giúp bạn ngăn ngừa viêm nướu và loét miệng.
Bài viết có liên quan
Cách bổ lựu nhanh và món ăn ngon từ lựu
Vậy là bạn đã bỏ túi cho mình một vài bí kíp bổ lựu nhanh và cách làm những món ăn, thức uống ngon từ lựu rồi phải không nào. Lựu là trái cây có vị thanh mát rất dễ ăn, lại có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Bạn hãy thử áp dụng ngay mẹo bổ lựu nhanh này và bắt tay vào làm những món ngon từ lựu để bản thân và gia đình cùng thưởng thức nhé!