Phân biệt gạo lứt và nếp cẩm khác nhau như thế nào giúp bạn chọn được loại gạo phù hợp cho món ăn và nhu cầu sức khỏe của mình

Phân biệt gạo lứt và nếp cẩm khác nhau như thế nào giúp bạn chọn được loại gạo phù hợp cho món ăn và nhu cầu sức khỏe của mình

Gạo lứt và nếp cẩm đều là hai loại gạo có giá trị dinh dưỡng cao, tuy nhiên hương vị và cách chế biến lại có nhiều điểm khác biệt. Trong bài viết dưới đây, Bp-guide sẽ giới thiệu đến bạn bí quyết phân biệt gạo lứt và nếp cẩm khác nhau như thế nào giúp bạn chọn được loại gạo phù hợp cho món ăn và nhu cầu sức khỏe của mình, hãy cùng theo dõi nhé!

Bài viết có liên quan

Khái niệm về gạo lứt và nếp cẩm khác nhau như thế nào?

Gạo lứt và nếp cẩm đều là các loại tinh bột được người Việt ưa chuộng thay thế cho gạo trắng. Trong đó, gạo lứt là loại gạo giàu nguyên tố vi lượng bởi nó chưa bị lọc đi phần cám dinh dưỡng, mà người ta chỉ dừng ở công đoạn tách trấu. Loại gạo này thường có màu nâu, sậm màu và còn được gọi là gạo rằn, gạo lức hay gạo lật.

Cùng với gạo lứt, gạo nếp cẩm cũng chứa hàm lượng dinh dưỡng cao khi có nhiều hơn 6.8% protein, 20% chất béo, carotene, chất xơ… so với các giống gạo khác. Ngoài ra, nếp cẩm còn được gọi là gạo nếp than, có màu đen hoặc đỏ sẫm và khi chín sẽ chuyển sang tím đậm. Mọi người có thể chế biến loại gạo này thành các món mặn hoặc ngọt khác nhau như mì, cháo, bánh gạo…

Các yếu tố giúp bạn nhận biết gạo lứt và nếp cẩm khác nhau như thế nào?

Mọi người thường rất hay dễ nhầm lẫn giữa hai loại này bởi thường một số giống của gạo lứt cũng có màu đỏ hoặc tím giống nếp cẩm. Tuy nhiên, bạn có thể dựa vào những đặc điểm sau để phân biệt khi nấu ăn:

  • Hình dáng: Hạt gạo nếp cẩm thường mẩy, tròn, khá tương đồng với gạo trắng chúng ta hay ăn, còn gạo lứt lại có nhiều hình dạng ốm, dẹp, tròn tùy theo giống, ví dụ như gạo lứt Điện Biên thì thường hạt nhỏ và dài.

  • Màu sắc: Chắc chắn nếp cẩm chỉ có hai màu đỏ và tím sẫm, trong khi đó gạo lứt lại đa dạng hơn, có màu đỏ như loại Điện Biên, hoặc các dòng hiếm có màu đen, nhưng thường thấy nhất là màu vàng do phần cám còn được giữ lại.
Nguồn nepcam.vn
  • Độ dẻo: Điểm này bạn có thể cảm nhận bằng mắt thường, nếp cẩm sẽ có độ dẻo, dính hơn là gạo lứt, còn gạo lứt sẽ rời hạt và có phần hơi khô cứng.

  • Việc nảy mầm: Gạo nếp cẩm vì đã bị làm sạch phần cám và phôi trong quá trình sàng lọc, nên không thể nảy mầm được. Trái lại, gạo lứt còn nguyên cám và phôi nên có thể nảy mầm được nếu trong điều kiện được ủ thích hợp.

Công dụng của gạo lứt và nếp cẩm khác nhau như thế nào?

Mặc dù có những đặc điểm khác nhau là thế, nhưng như đã nói phía trên, cả gạo lứt và nếp cẩm đều giàu dinh dưỡng. Nhìn chung, hai loại gạo này đều lợi cho đường tiêu hoá, gạo lứt vốn nhiều chất xơ rất dễ cho dạ dày và ruột hoạt động để chuyển hoá năng lượng, còn gạo nếp cẩm thuộc dạng gluten-free nên cực kỳ có lợi cho các bệnh nhân mắc chứng rối loạn tiêu hoá hoặc Celiac.

Bên cạnh đó, giữa cả hai cũng có những thế mạnh riêng cho sức khỏe bạn, như:

  • Gạo lứt: Cho xương chắc khỏe, hỗ trợ giảm cân hiệu quả, thúc đẩy hệ miễn dịch và tạo điều kiện cho hệ thần kinh phát triển ổn định, ngăn ngừa các bệnh liên quan đến thần kinh.

  • Gạo nếp cẩm: Đây là một trong những trợ thủ đắc lực cho gan, hệ tim mạch, phòng ngừa các bệnh ung thư, kiểm soát đường huyết, có lợi cho đôi mắt và khả năng chống oxy hoá (lão hoá) cao.

Gợi ý 4 sản phẩm gạo lứt và nếp cẩm giàu dinh dưỡng

Gạo lức Huyết Rồng PMT

Nguồn cdn.tgdd.vn

Ngày nay rất nhiều gia đình hoặc kể cả các bạn trẻ đều chuyển sang dùng gạo lứt để tăng cường sức khỏe cho mình, tuy nhiên để lựa chọn được loại gạo lứt đúng chuẩn thì cần có kinh nghiệm nhất định. Nếu bạn mới tập chuyển sang ăn gạo lứt thì cũng đừng lo lắng, hãy chọn ngay loại gạo lứt Huyết Rồng của PMT hiện đang có uy tín rất cao trên thị trường.

Loại gạo này có màu đỏ sẫm, được các nông dân giàu kinh nghiệm gieo trồng, đến mua thu hoạch thì trải qua sàng lọc kỹ lưỡng, bỏ đi các hạt lép, công đoạn tách trấu giữ cám cũng được giám sát nghiêm ngặt. Khi ăn gạo lứt Huyết Rồng, bạn sẽ thấy một mùi thơm ngậy, càng nhai càng cảm nhận rõ vị ngọt và bùi.

Hơn nữa, loại gạo này sẽ cung cấp lượng lớn omega, vitamin B1, giúp ngăn ngừa các bệnh ung thư hiệu quả, hỗ trợ bổ sung dinh dưỡng dồi dào cho người già, trẻ em, đặc biệt là nguồn cung cấp nguyên tố vi lượng chính cho những bạn nào đang theo đuổi chế độ thực dưỡng, ăn kiêng.

Hiện một bao 1kg gạo Huyết Rồng được bán với giá 47.000 VND. Bạn có thể an tâm đặt mua trên Vietfood Market khi nhấn vào đây.

Gạo lứt đen hữu cơ Ecoba Huyền Mễ

Bên cạnh gạo lứt Huyết Rồng, thì loại lứt đen hữu cơ cũng là một trong những sản phẩm nức tiếng bạn nên thử một lần. Mọi người có thể tham khảo đặt mua hàng của Ecoba - một loại gạo nông sản sạch, đạt chứng nhận của cả Mỹ, Nhật và các nước châu Âu khác.

Gạo lứt đen còn được gọi là Huyền Mễ hay Cấm gạo, khi ăn sẽ thấy thanh và thơm ngọt nhẹ. Bên trong mỗi hạt gạo có hàm lượng lớn protein, kali, anthocyanin (chất chống oxy hoá), hỗ trợ thanh lọc cơ thể và giúp hệ tim mạch phát triển tốt.

Ngoài ra, loại gạo lứt đen này không hề khó nấu như các giống gạo lứt khác, bạn chỉ cần ngâm gạo từ 20 - 30 phút, sau đó đong nước sao cho gấp rưỡi hoặc 1.8 lượng gạo, rồi bật điện nhấn nút nồi cơm là được. Lưu ý rằng không nên vo, chà xát quá kỹ hay mạnh tay vì sẽ làm mất lượng cám dinh dưỡng của gạo.

Hiện hộp 1kg huyền mễ như hình được bán với giá giảm còn 109.000 VND (giá gốc 121.000 VND). Bạn có thể nhấn vào đây để đặt mua tại trang web chính chủ Ecoba.

Gạo nếp cẩm Ông Thọ

Với những gia đình thích ăn các loại gạo có hạt dẻo mềm khi nấu chín, thì chắc chắn không thể nào bỏ qua gạo nếp cẩm. Một trong những nhãn gạo khá nổi và đảm bảo an toàn chính là Ông Thọ, bạn có thể đặt mua tại website Gạo Sạch nhấn vào đây với giá 40.000 VND cho 1kg.

Gạo được trồng từ những hạt giống lúa tuyển chọn và ở vùng đất màu mỡ, nên cho ra thành phẩm đảm bảo chất lượng và an toàn cho sức khỏe. Khi dùng gạo nếp cẩm nấu cơm, thì bạn sẽ cảm thấy được vị ngọt dịu khi nhai kỹ, tính dẻo đặc trưng cùng mùi thơm thoảng nhẹ.

Vốn dĩ tính chất đặc biệt của nếp cẩm (nếp than) là ấm, nên khi ăn sẽ tốt cho bụng, hơn nữa ngoài những công dụng tốt cho sức khoẻ như hỗ trợ tiêu hoá, điều trị tiểu đường, thì loại nếp cẩm này cũng giúp bạn chế biến đa dạng món ăn, ví dụ bạn có thể rang lên nấu trà, hoặc làm xôi, chè sữa chua nếp cẩm trứ danh…

Gạo nếp cẩm Bảo Minh

Bên cạnh hiệu Ông Thọ, thì nhà Bảo Minh cũng là một trong những nguồn cung nếp cẩm được đánh giá chất lượng cao và đáng tin cậy ở nước ta. Gạo ở đây được lấy từ khu vực Điện Biên - nơi được xem là có thổ nhưỡng phù hợp cho các giống lúa.

Gạo nếp cẩm ở đây sau khi trải qua quy trình kiểm nghiệm thì có kết quả bất ngờ với hàm lượng gluxit từ 70 – 73 %, protein tầm 8.4 % và chất xơ khoảng 0.6% - 0.8%, điều này đồng nghĩa với việc cơ thể bạn sẽ được bổ sung dinh dưỡng đầy đủ và ngăn ngừa hiệu quả các bệnh ung thư về sau.

Điều đặc biệt hơn khi bạn mua gạo của thương hiệu Bảo Minh, đó chính là còn được tặng thêm men ủ rượu, và rượu nếp cẩm (nếp than) chính là một trong những đặc sản tốt cho sức khỏe. Bạn có thể tham khảo các hướng dẫn ủ rượu trên mạng hoặc đọc các ghi chú của tiệm được đính kèm theo khi mua. Hiện một túi 2kg được bán với giá 99.000 VND, nếu bạn đặt hàng tại website chính hãng Gạo Bảo Mình nhấn vào đây với số lượng 2 túi thì sẽ được tặng kèm thêm 1 hộp ngô cay sấy giòn rất hấp dẫn.

Gợi ý cách làm món ngon với gạo lứt và nếp cẩm

Xôi khúc gạo lứt

Nguồn i.ytimg.com

Song song với việc hiểu rõ những giá trị dinh dưỡng và nơi mua gạo uy tín, thì mọi người cũng không thể thiếu những công thức nấu ăn “thần thánh” giúp mọi người ngon miệng hơn. Với gạo lứt, bạn có thể làm ngay món xôi khúc vừa thơm ngon vừa tiện lợi, dùng được cho cả bữa sáng, trưa hoặc giờ ăn nhẹ của gia đình. Hơn nữa, cách làm cũng khá dễ dàng, bạn có thể xem trong video dưới đây nhé.

Bảng thành phần nguyên liệu cũng không có gì khó kiếm, Bp-guide đã ghi chú liệt kê lại cho mọi người rồi đây:

  • 200gr gạo lứt đen
  • 50gr đậu xanh đã bóc vỏ
  • 150gr thịt ức gà
  • Hành tím (nhiều ít tuỳ khẩu vị gia đình)
  • 40gr bột năng
  • Gia vị: Muối, tiêu, nước mắm
  • Một ít lạc rang

Đây là một món xôi lạ miệng và không gây nóng trong người, hoàn toàn phù hợp với những ai đang theo chế độ thực dưỡng hoặc ăn kiêng. Mọi người hãy lưu ngay công thức trên và bắt tay vào làm món xôi khúc gạo lứt đầy ấn tượng này nào.

Nước trà gạo lứt

Nguồn i.ytimg.com

Có lẽ sẽ không ít bạn bất ngờ khi biết gạo lứt ngoài đóng vai trò chủ chốt trong các bữa chính, thì còn có thể dùng làm trà để giảm cân, đẹp da, loại bỏ độc tố và cải thiện giấc ngủ hiệu quả. Để nấu được một tách trà gạo lứt bạn chỉ cần một vài thao tác đơn giản đến không ngờ, đó là rang và ngâm, đặc biệt trong video dưới đây sẽ hướng dẫn bạn rõ ràng và chi tiết nhất.

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị:

  • 2 chén gạo lứt
  • 2 lít nước

Loại trà này có mùi thơm nhẹ, vị thanh mát, rất dễ uống. Và hãy an tâm là ngay cả những cô nàng không khéo tay cũng có thể làm được, cùng lưu ngay các mẹo trong video để tham khảo nhé.

Sữa chua nếp cẩm

Với những ai hảo ngọt chắc chắn không thể bỏ qua công thức làm món sữa chua nếp cẩm, em này không biết đã làm biết bao con tim chao đảo bởi mùi vị chua ngọt thanh mát, khi ăn vào sẽ cảm nhận hương thơm béo ngậy lôi cuốn. Đây là món ăn không những không làm cơ thể “mũm mĩm lên”, mà ngược lại còn rất tốt trong quá trình đẩy cơ giảm mỡ, hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh hệ tim mạch, tiêu hoá…

Nguyên liệu cần có:

  • 100g nếp cẩm
  • 1 hũ sữa chua cái
  • 190g sữa đặc
  • 2 bịch sữa tươi 440ml
  • 1 chén nước khoảng 300ml
  • 2 muỗng canh đường

Hãy cùng xem ngay cách làm trong video dưới đây và thực hành liền tay để có những ly sữa chua nếp cẩm thơm ngon bổ dưỡng nhé.

Lưu ý cần biết khi dùng gạo lứt và nếp cẩm khác nhau như thế nào?

Gạo lứt và nếp cẩm đều là hai loại nông sản lành tính và tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên bạn cũng nên lưu ý một số điều sau khi sử dụng, để có thể tiết kiệm và đạt hiệu quả nhất.

  • Gạo lứt: Bạn không nên dự trữ quá nhiều trong nhà bởi lớp dầu tự nhiên của gạo sẽ bị hư theo thời gian. Do đó, bạn chỉ cần mua đủ dùng rồi ước lượng khi gạo cạn để mua thêm và không thể thiếu khâu kiểm tra hạn sử dụng (độ tươi) của gạo trước khi mua, loại gạo này thường có thể bảo quản đến 6 tháng trong điều kiện nhiệt độ phòng và môi trường chân không. Ngoài ra, cơm gạo lứt không nên hâm quá 1 lần và thường chín lâu hơn gạo trắng thông thường.

  • Gạo nếp cẩm: Bạn chỉ nên ăn 1- 2 lần trong tuần bởi loại gạo này rất dinh dưỡng, nếu bổ sung quá mức cơ thể cho phép thì sẽ bị phản tác dụng. Bên cạnh đó, mọi người có thể kết hợp nếp cẩm với các loại thực phẩm đa dạng, tốt cho hệ tiêu hoá như rau xanh, trái cây, thịt nạc. Ngoài ra, đôi khi nếp cẩm được dùng trong các dòng mỹ phẩm thiên nhiên/organic, nên bạn cần đọc kỹ, xem mình có bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào không trước khi sử dụng.
Bài viết có liên quan
Từ đội ngũ biên tập của chúng tôi

Phân biệt gạo lứt và nếp cẩm

Vậy là qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đã bỏ túi được một vài bí quyết thú vị giúp phân biệt gạo lứt và nếp cẩm cũng như cách chế biến hai loại gạo này thành những món ăn ngon, tốt cho sức khoẻ rồi phải không nào? Đừng quên theo dõi Bp-guide thường xuyên để xem thêm nhiều bài viết hướng dẫn mẹo vặt thú vị nữa nhé!