Lợi ích và 5 cách làm sinh tố nha đam thơm ngon, giải nhiệt ai cũng mê

Lợi ích và 5 cách làm sinh tố nha đam thơm ngon, giải nhiệt ai cũng mê

Nha đam là một loại thực vật có nhiều lợi ích với sức khỏe và sắc đẹp. Nhiều người dùng nha đam như một chất dưỡng da tự nhiên. Có người lại thích uống những ly sinh tố nha đam thơm ngon, bổ dưỡng. Vậy thì mời bạn hãy cùng Bp-guide tìm hiểu những lợi ích của nha đam cùng 5 cách làm sinh tố nha đam giải nhiệt, đầy dinh dưỡng qua bài viết dưới đây nhé!

Bài viết có liên quan

Lợi ích của sinh tố nha đam với sức khỏe và làm đẹp

Nguồn www.elle.vn

Nha đam hay còn gọi lô hội là một loại thảo dược đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người. Trong nha đam có chứa Anthraquinon - đây là một chất có tác dụng kích thích ruột và tính chất kháng sinh, giúp kháng khuẩn, virus và cũng có thể sử dụng như một loại thuốc giảm đau. Không những thế trong nha đam còn chứa nhiều loại vitamin A, C, E, D, B1, B6, B12 cùng với axit folic, đây đều là các hoạt chất cần thiết cho cơ thể. Chính vì thế mà việc uống sinh tố nha đam sẽ đem đến cho bạn những tác dụng không ngờ đến sức khỏe và làm đẹp.

  • Tăng cường các dưỡng chất tốt cho cơ thể: Như đã nói, trong nha đam có rất nhiều khoáng chất và vitamin cần thiết cho cơ thể như axit folic, vitamin B, C, E,... canxi, magie, đồng,... Do đó, sinh tố nha đam sẽ là loại sinh tố dinh dưỡng hàng đầu mà bạn nên lựa chọn.

  • Tăng cường chức năng gan: Sinh tố nha đam có tác dụng rất tốt cho quá trình giải độc của gan. Gan sẽ hoạt động tốt khi được cung cấp đầy đủ nước, do đó mà sinh tố nha đam sẽ là lựa chọn hoàn hảo khi vừa cung cấp đủ lượng nước lại chứa nhiều dinh dưỡng có ích cho gan của bạn.

  • Có lợi cho hệ tiêu hóa: Trong nha đam cũng có chứa rất nhiều emzym hữu ích trong việc phân hủy các loại chất béo và đường, từ đó đem lại lợi ích cho hệ tiêu hóa. Không những thế, sinh tố nha đam còn giúp tình trạng kích ứng của ruột và dạ dày được thuyên giảm một cách nhanh chóng hơn.

  • Giúp làm sạch da và dưỡng ẩm hiệu quả: Sinh tố nha đam giúp cung cấp nước, giảm sự xuất hiện của mụn trứng cá. Bên cạnh đó, loại cây này cũng có thể làm giảm các tình trạng viêm da, vảy nến. Đây là nguồn cung cấp thực phẩm giàu chất chống oxy hóa và các loại vitamin có tác dụng trong việc bảo vệ và nuôi dưỡng da.

  • Kiểm soát đường huyết: Theo nghiên cứu chỉ ra rằng, trong nha đam có chứa một loại dưỡng chất đặc biệt đó là phytosterol - đây là trợ thủ đắc lực của Insulin, có tác dụng trong việc làm giảm tỉ lệ đường quá cao trong máu.
Nguồn vnexpress.net

Sơ chế nha đam đúng cách để làm sinh tố nha đam chuẩn vị

Nha đam có là một loại thực phẩm, thảo dược có thể chế biến thành nhiều món ăn cũng như thức uống ngon lành, có thể kể đến như sinh tố nha đam. Tuy nhiên, trước khi có được một ly sinh tố nha đam thì bạn cần phải sơ chế một cách kỹ lưỡng. Để có thể sơ chế nha đam đúng cách, đảm bảo nhanh chóng, bạn có thể thực hiện như sau:

  • Đầu tiên cần phải chuẩn bị chanh, muối ăn cùng dao, sạn và thớt. Các nhánh nha đam sau khi hái hay mua về hãy rửa sạch bụi bẩn và bùn đất. Để nhánh nha đam lên thớt, dùng dao để cắt bỏ rìa gai ở hai bên và cắt phần đầu để tạo rãnh tách thịt nha đam ra.

  • Bạn có thể sử dụng sạn nấu ăn hoặc dùng dao để ép chặt phần vỏ bên dưới, đẩy lên nhẹ nhàng để tách phần vỏ bên dưới ra khỏ phần thịt nha đam. Sau đó dùng dao cắt nha đam với kích thước hạt lựu. Một điểm cần lưu ý đó là không cắt bỏ phần vỏ, chỉ cắt phần thịt và vẫn đảm bảo cho thịt nha đam vẫn ở trên vỏ. Tiếp theo là dùng dao để lấy phần thịt nha đam ra hoàn toàn.

  • Cho nha đam vào trong tô, vắt nửa trái chanh cùng với nửa muỗng cà phê muối ăn vào và trộn đều lên bằng tay. Tiếp đó hãy cho nước vào và ngâm trong vòng 15 phút và vớt nha đam ra rồi rửa sạch để loại bỏ phần nhớt. Cuối cùng là cho nước vào nồi đun, khi nước sôi thì trần sơ nha đam, sau 3-5 phút vớt nha đam ra và đổ vào nước đá để tăng độ giòn cho nha đam.

Mách bạn 5 công thức sinh tố nha đam được yêu thích nhất

Sinh tố nha đam bơ

Nguồn chophache.com

Sinh tố nha đam bơ là một loại sinh tố có vị ngon khó cưỡng khi độ béo của bơ đã được nha đam kìm hãm lại, giúp cho bạn không còn cảm thấy bị ngán. Sinh tố nha đam bơ đem lại nhiều lợi ích cho cơ thể như cải thiện sức khỏe tim mạch, tăng cường hoạt động não, phòng ngừa ung thư đại tràng, giảm cholesterol,... Để làm sinh tố nha đam bơ bạn cần phải chuẩn bị các nguyên liệu sau đây: 1 nhánh nha đam, nửa trái bơ, 20g đường cát, 100ml sữa tươi, đá viên,...

Bước đầu tiên, bạn cần phải pha chế nha đam như đã hướng dẫn, sau đó lột vỏ bơ và cắt thành các miếng nhỏ để có thể xay dễ dàng và nhanh chóng hơn. Tiếp theo cho nha đam cùng bơ, đường, sữa tươi, đá vào máy xay và bắt đầu xay từ nhẹ đến mạnh để cho hỗn hợp nhuyễn mịn rồi tắt máy. Sau đó bạn chỉ cần rót sinh tố nha đam bơ ra ly và cho thêm nha đam cắt hạt lựu lên trên và thưởng thức thôi.

Sinh tố nha đam xoài

Nguồn chophache.com

Xoài và nha đam cũng là một sự kết hợp hoàn hảo dành cho những người muốn uống sinh tố để dưỡng da. Loại sinh tố này được rất nhiều trẻ em yêu thích do có vị dễ uống, thơm ngon và đem lại cảm giác mát lạnh như là kem. Để làm sinh tố nha đam xoài bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây: 1 nhánh nha đam, 1 trái xoài chín có kích thước vừa phải, 180ml sữa tươi, 20g đường trắng, 20ml sữa đặc.

Công thức làm sinh tố nha đam xoài: Đầu tiên cần làm đó chính là sơ chế nha đam như các bước đã nêu ở trên. Sau đó tiền hành sơ chế xoài, xoài đem gọt vỏ, cắt thành các miếng vuông nhỏ và cho vào ngăn đông của tủ lạnh từ 2-3 giờ đồng hồ để xoài đông lại. Sau đó cho nha đam cùng xoài đông với sữa tươi, sữa đặc cùng đường vào máy xay và tiến hành xay cho đến khi nhận được hỗn hợp nhuyễn hoàn toàn. Cuối cùng là cho một ít xoài tươi và nha đam vào đáy ly, rót sinh tố vừa xay ra ly và thưởng thức thôi nào.

Sinh tố nha đam dâu tây

Sinh tố nha đam dâu tây cũng là một món ngon mà bạn nên thưởng thức. Với màu đỏ bắt mắt cùng vị chua ngọt dễ uống thì đây sẽ trở thành một thức uống hấp dẫn trong thực đơn của bạn. Bên cạnh nhận được lợi ích từ nha đam, bạn còn có thể nhận thêm các lợi ích từ dâu tây như tăng cường hệ miễn dịch, tăng chất xơ, tăng cường trí nhớ, đốt cháy chất béo, giữ cho tóc khỏe mạnh,...

Để làm sinh tố nha đam dâu tây bạn cần chuẩn bị các loại nguyên liệu sau đây: 2 nhánh nha đam nhỏ, 60g dâu tây, 3 thìa cà phê sữa đặc, đá viên. Đầu tiên bạn cần phải sơ chế nha đam, lọc bỏ vỏ, ngâm phần thịt nha đam để sạch nhớt và giảm bớt vị đắng. Dâu tây thì đem rửa sạch, có thể ngâm với nước muối loãng từ 15-20 phút rồi vớt ra để ráo. Cho hỗn hợp nha đam cùng dâu tây với sữa đặc đá viên vào xay nhuyễn là bạn đã có một ly sinh tố nha đam dâu tây thơm ngon.

Sinh tố nha đam mật ong

Sinh tố nha đam mật ong là một loại sinh tố thơm ngon và bổ dưỡng với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như giúp giảm cân, cải thiện các vấn đề về tiêu hóa, giúp gia tăng hệ miễn dịch, giảm lượng đường trong máu,... Để chế biến sinh tố nha đam mật ong, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây: 1 nhánh nha đam, 3 muỗng canh mật ong, 40g sữa đặc, 100ml sữa tươi, đá viên.

Bước đầu tiên cần làm đó chính là sơ chế nha đam, bạn cần dùng dao bào để loại bỏ vỏ nha đam rồi tách vỏ đi rửa cùng với nước muối pha loãng và rửa lại bằng nước sạch. Trụng sơ nha đam qua nước ấm hoặc nước sôi để loại bỏ chất nhớt rồi cho nha đam ra rổ để ráo nước. Đập một ít đá viên vào trong máy xay sinh tố và tiếp đó cho nha đam đã sơ chế cùng với mật ong, sữa đặc và sữa tươi đã chuẩn bị vào và xay nhuyễn ở mức lớn trong vòng 3-5 phút thì tắt máy, rót sinh tố ra ly và thưởng thức thôi nào!

Sinh tố nha đam chuối

Nguồn chophache.com

Nha đam cùng với chuối là hai loại thực phẩm có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và rất có lợi cho sức khỏe. Khi kết hợp 2 nguyên liệu này với nhau bạn sẽ có một loại sinh tố bổ dưỡng và thanh mát. Không những thế, sinh tố nha đam chuối còn có các công dụng như giúp giảm huyết áp, kiểm soát cholesterol, cung cấp năng lượng, cải thiện hệ tiêu hóa, làm đẹp da,... Để chế biến món sinh tố nha đam chuối bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây: 3 nhánh nha đam, 1 quả chuối, 40g sữa đặc, 100ml sữa tươi không đường, 2 muỗng canh đường.

Bước đầu tiên bạn cần làm vẫn chính là sơ chế nha đam theo các bước chỉ dẫn ở trên. Chuối thì lột bỏ vỏ và có thể cắt thành các khoanh nhỏ để dễ xay. Sau đó cho nha đam đã sơ chế cùng với chuối, sữa đặc, sữa tươi, thêm đường, một ít muối và đá viên vào máy xay. Tiến hành đậy nắp máy xay và xay với cường độ mạnh trong 3-5 phút rồi đổ ra ly là bạn đã có một ly sinh tố nha đam chuối mát lạnh, thơm ngon, bổ dưỡng.

Gợi ý 3 loại sinh tố nha đam đóng chai ngon và tiện dụng

Sinh tố nha đam Golden Farm

Sinh tố nha đam Golden Farm là một sản phẩm có xuất xứ từ Việt Nam, có dạng sệt, màu trắng. Thành phần của loại sinh tố này bao gồm nha đam, đường mía, nước, petin, bột biến tính, hương nha đam tổng hợp,...

Nha đam từ lâu đã được xem là một loại thảo dược được nhiều người sử dụng, có tác dụng giúp mát gan, giải độc, thanh nhiệt, nhuận tràng,... Bên cạnh đó, hương vị của nha đam cũng rất hấp dẫn khi kết hợp với các loại món ăn hay đồ uống khác. Sinh tố nha đam Golden Farm sẽ đem đến cho bạn một loại sinh tố thơm ngon để có thể pha sinh tố, trang trí bánh kem,...

Hiện sinh tố nha đam Golden Farm đang được bán với giá ưu đãi chỉ còn 95.000 VND (Giá gốc: 103.000 VND) trên trang khonguyenlieu.com. Để mua sản phẩm này bạn có thể nhấn vào đây.

Sinh tố nha đam cam Berrino

Berrino là một thương hiệu chuyên sản xuất các dòng sinh tố trái cây nhiệt đới của Việt Nam. Sinh tố Berrino Cam - Nha Đam là một loại sinh tố được làm từ những quả cam mọng nước cùng với nha đam thanh mát, tạo ra một hỗn hợp mứt sệt trái cây đem lại hương vị thơm ngon cho thức uống của bạn.

Việc bảo quân trái cây tươi để có thể sử dụng trong các quán nước không phải là một vấn đề đơn giản. Ngày nay, với sự phát triển của khoa học và công nghệ, sinh tố trái cây xuất hiện giúp chúng ta có thể bảo quản được những chai sinh tố trái cây ở 20 độ C trong một khoảng thời gian dài mà không ảnh hưởng đến chất lượng của thức uống. Sinh tố cam Berrino Aloe Vera&Orange có thành phần gồm 25% nha đam, 15% cam tươi nghiền đặc, kết hợp cùng với đường, nước cùng các hương vị tự nhiên, tạo thành một hỗn hợp mứt sệt trái cây thơm ngon, chất lượng.

Hiện sinh tố nha đam Berrino đang được bán với giá 97.000 VND trên trang thegioibarista.com. Bạn có thể mua sản phẩm này bằng cách nhấn vào đây.

Sinh tố nha đam cam Osterberg

Sinh tố nha đam cam Osterberg là một sản phẩm đến từ thương hiệu của Việt Nam, được sản xuất theo công nghệ Osterberg International Đan Mạch. Sản phẩm này được đóng gói trong chai 1000ml và bảo quản ở nhiệt độ 20 độ C.

Sản phẩm có hương vị thiên nhiên với vị cam chua ngọt cùng vị nha đam thanh mát, bạn có thể dễ dàng pha chế chỉ trong vòng 5 phút. Sinh tố nha đam cam Osterberg được sản xuất tại nhà máy đảm bảo tiêu chuẩn ISO 22000, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng nên bạn có thể hoàn toàn an tâm.

Hiện sinh tố nha đam cam Osterberg đang được bán với giá 118.800 VND trên trang nguyenlieuphache.vn. Để mua sản phẩm này bạn có thể nhấn vào đây.

Lưu ý khi sử dụng sinh tố nha đam

Nha đam là một loại thảo dược lành tính, có nhiều công dụng đối với sức khỏe và sắc đẹp. Tuy nhiên, quá trình sử dụng sinh tố nha đam bạn cũng cần phải lưu ý đến một số nội dung sau đây:

  • Trong nước ép nha đam có chứa anthraquinone (đây còn gọi là thuốc nhuận tràng), thành phần này có thể gây ra tình trạng tiêu chảy nếu như hấp thụ số lượng lớn. Tiêu chảy nặng còn có thể gây ra tình trạng đau, chuột rút và gây mất nước cho cơ thể.

  • Đối với phụ nữ mang thai và đang cho con bú tuyệt đối không được sử dụng nước ép nha đam. Loại nước ép này có thể gây ra các cơn co thắt tử cung ở phụ nữ mang thai, có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như khuyết tật bẩm sinh hay gây sẩy thai. Đối với phụ nữ đang trong thời gian cho con bú cũng tránh việc uống sinh tố nha đam, do trong loại sinh tố này có chứa anthraquinon có thể gây ra tiêu chảy cho trẻ nhỏ. Đối với trẻ dưới 12 tuổi cũng không nên sử dụng loại nước sinh tố này.

  • Việc tiêu thụ nước ép nha đam có thể khiến cho cơ thể sản xuất ra nhiều adrenaline và gây hại cho những người mắc các bệnh tim mạch. Sinh tố nha đam cũng có thể làm giảm nồng độ của kali trong cơ thể và gây ra rối loạn nhịp tim hay gây suy nhược cơ bắp. Do đó, sinh tố nha đam được khuyến cáo không sử dụng cho trẻ em cũng như người cao tuổi.

Cách bảo quản nha đam dùng để chế biến sinh tố nha đam ngon nhất

Nguồn seoblog.edu.vn

Nha đam là một loại thảo dược tự nhiên, để có thể bảo quản tốt nha đam chế biến sinh tố ngon, bạn có thể tham khảo một số cách dưới đây:

  • Bảo quản ở nơi khô thoáng: Đối với nha đam đã qua sơ chế thì rất dễ bị hư hỏng bởi các yếu tố nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng,... Do đó, bạn cần phải bảo quản nha đam ở nơi không có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp, nơi có độ ẩm thấp. Hãy bảo quản nha đam ở nơi thoáng mát, cao ráo và có thể để trong các hộp kín khí để bảo quản tốt nhất.

  • Bảo quản trong tủ lạnh: Đây được xem là một không gian lý tưởng cho việc chế biến và bảo quản các loại thực phẩm, và nha đam cũng không phải là một ngoại lệ. Đối với nha đam nguyên chất bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 2 cho đến 3 tháng.

  • Bảo quản nha đam với mật ong: Bạn có thể trộn gel nha đam cùng với mật ong nguyên chất theo tỉ lệ 1:1 để kéo dài thời gian sử dụng nha đam hơn. Khi chế biến sinh tố nha đam bạn cũng không cần bỏ thêm đường hay sữa vì đã có độ ngọt từ mật ong rồi. Mật ong sẽ đóng vai trò như một chất bảo quản giúp bạn có thể bảo quản được nha đam luôn tươi ngon lên đến ba năm.

  • Bảo quản nha đam với vitamin C: Sự kết hợp giữa nha đam cùng với vitamin C có thể giúp cho nha đam bảo quản được trong vòng 1 tháng. Bạn có thể trộn nha đam cùng với một viên vitamin C nghiền thành bột để tạo thành một hỗn hợp đồng nhất.
Bài viết có liên quan
Từ đội ngũ biên tập của chúng tôi

Chăm sóc sức khỏe từ những nguyên liệu tự nhiên

Nha đam rất dễ trồng tại nhà nên bạn có thể dành một khoảng đất nhỏ để trồng loại cây này và sử dụng bất cứ khi nào cần. Một số loại cây tốt cho sức khỏe mà bạn có thể tự trồng tại nhà là chanh, cà chua, hương thảo... Chỉ cần tỉ mẩn một chút là bạn đã có thể chăm sóc sức khỏe bằng những nguyên liệu tự nhiên có sẵn rồi nhỉ!
#bpguide #bp #guide #vn #bpvn