Giá trị dinh dưỡng có trong sữa chua Hy Lạp
Trong các loại sữa chua thì sữa chua Hy Lạp được nhiều người biết đến và yêu thích với độ dẻo đặc trưng cũng như mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ và giảm cân khá tốt. Loại sữa chua cô đặc này được tạo ra bằng cách loại bỏ váng sữa và lượng nước dư thừa, do đó khi làm cần dùng nhiều sữa tươi hơn và vì thế giá thành cũng cao hơn. Dưới đây là những thành phần dinh dưỡng chính có trong loại sữa chua này:
- Nhiều Protein: Sữa chua Hy Lạp chứa gần gấp đôi protein so với sữa chua thông thường. Trong một cốc sữa chua Hy Lạp 226gr có khoảng 17gr protein (11gr đối với sữa chua thông thường). Nhờ vậy nên sữa chua Hy Lạp sẽ giúp bạn no lâu hơn, điều này rất quan trọng nếu bạn muốn giảm cân hoặc duy trì cân nặng.
- Ít Carb: Sữa chua Hy Lạp được chế biến bằng cách loại bỏ whey protein - trong đó có chứa một ít đường lactose hay đường sữa. Do đó, sữa chua Hy Lạp chứa ít carb hơn, rất có ích với những người đang hạn chế lượng lactose tiêu thụ hoặc ăn chế độ ít carb.
- Vitamin B12: Sữa chua Hy Lạp cũng cung cấp vitamin B12 (chất đóng vai trò sản xuất tế bào máu đỏ cũng như hỗ trợ một số chức năng khác cho hệ thần kinh và não bộ) giống với các loại sữa chua thông thường khác.
- Ít đường Lactose: Quá trình làm sữa chua Hy Lạp đã làm mất đi hầu hết whey protein có chứa lactose, do đó phù hợp với những người không tiêu thụ đường lactose.
- Giàu Vitamin B: Sữa chua Hy Lạp chứa nhiều B-vitamin riboflavin, thiamin, cyanocobalamin, pyridoxine cần thiết cho quá trình chuyển hóa năng lượng và các hoạt động thông thường của hệ miễn dịch, thần kinh và tim mạch.
- I-ốt: Sữa chua Hy Lạp chứa nhiều i-ốt giúp tăng tỷ lệ trao đổi chất, nhờ đó đốt cháy thêm chất béo, kiểm soát trọng lượng cơ thể và tăng cường giảm cân cũng như đảm bảo chức năng tuyến giáp hoạt động bình thường.
Lợi ích của sữa chua Hy Lạp đối với cơ thể chúng ta
Với những thành phần dinh dưỡng trên, sữa chua Hy Lạp đem đến rất nhiều lợi ích cho cơ thể con người, có thể kể đến như:
- Hỗ trợ tập thể hình: Sữa chua là một nguồn cung cấp canxi và protein tuyệt vời, hỗ trợ làm giảm khối lượng cơ bắp cũng như thúc đẩy tăng trưởng cơ bắp.
- Cải thiện hệ tiêu hoá: Sữa chua chứa men vi sinh đem đến nhiều tác động tốt cho hệ tiêu hoá, giúp làm giảm tình trạng táo bón, chống trào ngược axit, làm dịu hệ tiêu hoá và giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.
- Tăng cường sức khoẻ xương khớp: Sữa chua cung cấp một lượng canxi và nhiều chất dinh dưỡng giúp thúc đẩy sự phát triển của xương. Nhiều nghiên cứu lâm sàng cho thấy những người ăn nhiều sữa chua sở hữu mật độ xương hông tăng lên và giảm nguy cơ mắc bệnh loãng xương khi về già.
- Cải thiện chức năng não bộ: Các chế phẩm sinh học trong sữa chua Hy Lạp được nghiên cứu cho thấy có thể đẩy lùi trầm cảm, cũng như các thành phần của vi khuẩn đường ruột có khả năng thay đổi cách thức hoạt động của não, giúp giảm căng thẳng đồng thời tăng khả năng tinh thần.
- Hỗ trợ giảm cân: Sữa chua Hy Lạp chính là một bí quyết giảm cân hiệu quả, không chỉ giúp đốt cháy chất béo trong cơ thể mà còn hỗ trợ duy trì khối lượng cơ nạc ổn định.
- Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch: Những người ăn sữa chua Hy Lạp có sự trao đổi chất lành mạnh hơn, thông qua các chỉ số glucose, chất điện giải và mức cholesterol. Các nghiên cứu cũng cho thấy ăn sữa chua Hy Lạp thường xuyên có thể điều chỉnh mức huyết áp, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
- Ngăn ngừa bệnh tiểu đường: Sữa chua Hy Lạp là loại thực phẩm lên men có khả năng tăng cường sức khỏe đường ruột, nhờ đó chống lại bệnh tiểu đường và béo phì.
- Hỗ trợ điều trị hội chứng buồng trứng đa nang: Có một lượng protein dồi dào trong sữa chua Hy Lạp nên có khả năng làm giảm triệu chứng của hội chứng buồng trứng đa nang.
- Thúc đẩy sức khoẻ răng miệng: Canxi trong sữa chua Hy Lạp có thể tăng cường sức khoẻ của răng đồng thời men vi sinh trong sữa chua giúp chống lại mùi hôi miệng. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người ăn sữa chua Hy Lạp thường xuyên có nguy cơ viêm nướu thấp hơn.
- Giúp trị mụn trứng cá: Không chỉ hỗ trợ làm dịu mụn trứng cá đã có mà sữa chua Hy Lạp còn có thể ngăn ngừa mụn trứng cá tái phát trong tương lai.
- Tăng cường sức khoẻ tóc: Protein trong sữa chua Hy Lạp cũng giúp tăng trưởng tóc, cho tóc khoẻ và bóng mượt.
3 cách làm sữa chua Hy Lạp dễ dàng mà cực ngon
Cách làm sữa chua Hy Lạp đơn giản nhất
Sữa chua Hy Lạp chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, phù hợp với những người giảm cân và cả các bé ăn dặm trên 6 tháng tuổi. Chỉ bằng một số nguyên liệu đơn giản, bạn hoàn toàn có thể trổ tài làm sữa chua Hy Lạp tại nhà theo công thức sau:
- Nguyên liệu cho 2 người ăn:
+1 lít sữa tươi nguyên kem
+100g (khoảng 1/3 lon) sữa đặc
+1 hộp sữa chua không đường
+Dụng cụ như: nồi, tô lớn, vải lọc, rây, muỗng,... - Cách làm sữa chua Hy Lạp đơn giản nhất:
+Bước 1: Đun nóng sữa tươi, khuấy đều cho đến khi thấy bốc hơi (khoảng 80 độ C) thì tắt bếp. Để sữa nguội ở nhiệt độ phòng.
+Bước 2: Cho hộp sữa chua đã chuẩn bị vào hỗn hợp sữa tươi vừa để nguội, khuấy đều. Đậy lại và đem hỗn hợp này đi ủ từ 8 đến 10 tiếng đồng hồ. Có thể ủ bằng chăn bông dày hoặc ở bất kỳ khu vực nào trong nhà có nhiệt độ cao.
+Bước 3: Lọc sữa chua vừa ủ qua đêm qua một tấm vải lọc, buộc chặt lại, đặt lên rây hoặc cho vào tô để phần nước trong sữa chua chảy ra hết.
+Bước 4: Cho sữa chua vừa lọc vào ngăn mát tủ lạnh từ 4 đến 6 tiếng. Thành phẩm hoàn chỉnh sẽ là phần sữa chua Hy Lạp sánh đặc và dẻo thơm.
Cách làm sữa chua Hy Lạp từ nấm kefir (nấm sữa Tây Tạng)
Nấm Kefir là một trong số các thực phẩm hàng đầu có tác dụng làm đẹp thần kỳ. Bạn cũng có thể làm sữa chua Hy Lạp tại nhà bằng nguyên liệu nấm Kefir hay còn gọi là nấm sữa Tây Tạng này.
- Nguyên liệu cho 2 người ăn:
+5g nấm Kefir
+100ml nước lọc
+500ml sữa tươi nguyên chất
+Dụng cụ như: muỗng gỗ, vải lọc, rây lược, hũ thủy tinh sạch - Cách làm sữa chua Hy Lạp từ nấm Kefir:
+Bước 1: Rửa sạch nấm Kefir. Rây nấm Kefir thật nhẹ nhàng với nước lọc, sau đó bỏ phần nước để lấy nấm.
+Bước 2: Cho phần nấm Kefir vừa rửa vào lọ thủy tinh sạch, thêm 500ml sữa tươi, dùng vải mỏng phủ lên trên miệng lọ. Đặt lọ ở nơi thoáng mát, tránh xa ánh nắng mặt trời. Sau 1 ngày rưỡi đến 2 ngày thì mở lọ ra kiểm tra, nếu sữa đặc lại và hỗn hợp có mùi thơm nhẹ của sữa chua là đạt.
+Bước 3: Cho hỗn hợp vào một tấm vải sạch và đặt vào rây để lọc. Có thể múc nhẹ phần nấm Kefir ra, cho vào lọ và nuôi cùng đợt sữa mới để tiếp tục làm sữa chua.
+Bước 4: Bảo quản sữa chua trong ngăn mát tủ lạnh từ 4 đến 6 tiếng. Vậy là món sữa chua Hy Lạp thơm ngon đã hoàn thành rồi.
Cách làm sữa chua Hy Lạp eat clean giảm cân
Nếu bạn đang giảm cân mà vẫn muốn thưởng thức sữa chua Hy Lạp thơm ngon thì có thể thử làm theo công thức dưới đây với nguyên liệu sữa chua không đường. Công thức sữa chua Hy Lạp eat clean này được nhiều người áp dụng để kiểm soát cân nặng của mình.
- Nguyên liệu cho 4 người ăn:
+1 lít sữa tươi không đường
+200ml sữa đặc
+1 hộp sữa chua không đường
+Dụng cụ như: nồi nấu, muỗng gỗ, rây, vải lọc, thùng xốp, hũ đựng,... - Cách làm sữa chua Hy Lạp eat clean:
+Bước 1: Đun sôi 1 lít sữa tươi không đường với 200ml sữa đặc và 1 hộp sữa chua không đường. Đảo nhẹ nhàng, đều tay trong khoảng 2 phút, khi hỗn hợp nóng khoảng 80 độ C thì tắt bếp.
+Bước 2: Cho hỗn hợp vừa đun vào từng hũ nhỏ hoặc để cả trong nồi và ủ trong thùng xốp từ 7 đến 8 tiếng.
+Bước 3: Sau khi ủ, bạn dùng vải sạch, đổ hỗn hợp vào và cột chặt lại trên rây cho nước whey trong sữa chua chảy ra hết.
+Bước 4: Cho sữa chua vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 đến 6 tiếng, vậy là bạn đã có thể thưởng thức một mẻ sữa chua Hy Lạp eat clean thơm ngon và bổ dưỡng tại nhà rồi.
Kết hợp sữa chua Hy Lạp với 6 món ăn tốt cho sức khoẻ, tăng cơ giảm mỡ
Cách làm sữa chua Hy Lạp kết hợp cùng granola và mật ong
Granola là một thực phẩm cực kỳ giàu protein, kết hợp cùng sữa chua Hy Lạp và mật ong ngọt dịu sẽ tạo nên hương vị hòa quyện, vừa dẻo, béo lại có mùi thơm đặc trưng và vị ngọt nhẹ nhàng, đem đến cho bạn bữa sáng nhanh chóng, đủ chất và tràn đầy năng lượng cho một ngày mới.
- Thời gian thực hiện: 5 phút
- Phục vụ: 4 khẩu phần
- Cấp độ: dễ
- Nhóm: Gluten-Free
- Ưu điểm: Thơm ngon và đầy đủ dinh dưỡng. Cách chế biến nhanh, không cầu kỳ
- Nhược điểm: Nếu như bạn chưa chuẩn bị một hũ granola cho mình thì bạn cần một chút thời gian cho món ăn này nhé.
Granola là một loại thực phẩm lành mạnh có nguyên liệu thuần chay, bao gồm các loại hạt, ngũ cốc, yến mạch, trái cây khô,... Thay vì mua sẵn granola ngoài hàng sẽ có chứa nhiều đường, bạn hoàn toàn có thể tự làm granola tại nhà với yến mạch, hạt dinh dưỡng và trái cây khô mà bạn yêu thích. Sau đó thưởng thức cùng sữa chua Hy Lạp và mật ong là đã xong bữa sáng hoàn hảo và nhanh gọn rồi!
Cách làm sữa chua Hy Lạp kết hợp cùng trái cây
Sữa chua Hy Lạp và trái cây là sự kết hợp tuyệt vời của hai loại thực phẩm tốt cho sức khoẻ và không gây tăng cân. Dưới đây là cách làm món sữa chua Hy Lạp trái cây không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng mà còn rất đẹp mắt:
- Nguyên liệu:
+100gr đến 200gr sữa chua Hy Lạp
+Hoa quả tùy chọn (ví dụ: 200g kiwi, 200g trái bơ, 200g dâu, 200g việt quất)
+Topping tùy chọn (ví dụ: 10g ngũ cốc granola, 5g dừa nạo sợi, 5g hạt hạnh nhân, óc chó, macadamia,...) - Cách làm món sữa chua Hy Lạp dầm trái cây:
+Bước 1: Rửa sạch hoa quả và xắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
+Bước 2: Cho sữa chua Hy Lạp vào bát, sau đó cho hoa quả đã xắt vào.
+Bước 3: Rắc thêm các loại topping yêu thích.
+Bước 4: Trộn đều lên rồi thưởng thức thôi nào!
Đây chính là khởi đầu hoàn hảo cho một ngày mới nhiều dưỡng chất như protein, chất xơ, vitamin, rất thích hợp cho người đang trong quá trình ăn kiêng và muốn giảm cân.
Cách làm sữa chua Hy Lạp ăn kèm salad
Sữa chua Hy Lạp hoà trộn với salad sẽ mang đến hương vị mới lạ với một chút beo béo, không quá ngọt hòa quyện với salad giòn rất ngon. Cách chế biến món ăn này cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần trộn các loại rau, thịt yêu thích, sau đó thay vì nước sốt hay mayonnaise, bạn có thể sử dụng sữa chua Hy Lạp theo công thức dưới đây:
- Nguyên liệu:
+150gr sữa chua Hy Lạp
+1 muỗng canh dầu oliu
+1 muỗng canh nước cốt chanh
+1 muỗng canh mật ong
+1/2 muỗng cà phê muối
+1/2 muỗng cà phê tiêu
+Mè rang
+Salad tuỳ chọn - Cách chế biến:
+Bước 1: Pha nước sốt bao gồm sữa chua Hy Lạp, dầu oliu, nước cốt chanh, mật ong, muối, tiêu và mè rang. Bạn hãy trộn thật đều và nêm nếm cho vừa ăn.
+Bước 2: Bỏ salad vào tô, sau đó rưới nước sốt sữa chua Hy Lạp lên và trộn đều là đã hoàn thành rồi.
Cách làm sữa chua Hy Lạp cùng bánh waffle
Nếu muốn thay đổi một chút, bạn hãy làm bữa sáng với bánh Waffle và sữa chua Hy Lạp nhé. Bánh waffle là loại bánh nổi tiếng của Bỉ xinh đẹp với lớp vỏ giòn, bên trong dai, mềm, vị ngọt vừa phải, dậy mùi thơm của bột mì và trứng gà. Bánh waffle kết hợp với sữa chua Hy Lạp, một chút mật ong và trái cây thì còn gì thơm ngon và hấp dẫn bằng!
- Thời gian thực hiện: 30 phút
- Phục vụ: 6 phần sữa chua Hy Lạp cùng bánh waffle
- Cấp độ: trung bình
- Ưu điểm: Giàu protein, hương vị hấp dẫn khi kết hợp bánh waffle với sữa chua Hy Lạp.
- Nhược điểm: Thời gian làm bánh tốn khá nhiều thời gian. Bạn có thể mua ngoài hoặc chuẩn bị sẵn để tiết kiệm thời gian cho bữa sáng nhé.
Mẹo khi thưởng thức bánh waffle: Bạn đừng chồng bánh waffle lên nhau khi còn nóng kẻo làm mất đi độ giòn của bánh nha.
Cách làm sữa chua Hy Lạp kết hợp với bánh pancake
Bánh pancake hay còn gọi là bánh nướng chảo hoặc bánh kếp là món ăn sáng quen thuộc giàu chất dinh dưỡng và rất phổ biến tại nhiều quốc gia. Bánh pancake được chiên trên chảo với một chút bơ hoặc dầu. Vỏ bánh pancake mềm, xốp, bên trong thơm và mềm mịn, rất phù hợp khi thưởng thức cùng với sữa chua Hy Lạp.
- Thời gian thực hiện: 25 phút
- Phục vụ: 8 phần bánh pancake ăn cùng sữa chua Hy Lạp
- Cấp độ: trung bình
- Ưu điểm: Giàu protein, hương vị thơm ngon và có thể tạo hình trang trí đẹp mắt.
- Nhược điểm: Quá trình chế biến tốn thời gian, khi tạo hình cho bánh có thể không đẹp nếu thiếu khuôn định hình.
Hương vị bánh pancake mềm xốp rất hoà quyện khi kết hợp với vị béo thơm của sữa chua Hy Lạp, thêm một chút mật ong sẽ tạo nên hương vị hoàn hảo cho món ăn này. Một mẹo hay với bánh pancake: hãy dùng dầu ô liu để chiên bánh sẽ khiến chiếc bánh không chỉ thơm hơn mà còn tốt cho sức khỏe nữa.
Tận dụng nước whey sau khi thực hiện cách làm sữa chua Hy Lạp
Nước whey có được sau khi tự làm sữa chua Hy Lạp có thể tận dụng để chế biến nhiều món ăn khác nhau:
- Dùng nước whey thay thế nước thường để làm bánh, ví dụ như bánh mì dẹt, sẽ khiến bánh mềm và xốp hơn.
- Pha sinh tố giàu protein cho bữa sáng hoặc bữa ăn nhẹ trước và sau khi tập gym.
- Dùng làm nước nấu cháo, súp, mì tôm, mì ống, bánh phở hoặc các món ăn khác cần nấu với nước thịt.
- Dùng để ngâm gạo và các loại đậu trước khi nấu để làm tăng lượng protein và hương vị đậm đà.
Nước whey còn có thể dùng để chăm sóc và làm đẹp cơ thể một cách tự nhiên:
- Dùng nước whey để làm mượt tóc giống như dầu xả. Bạn lưu ý chải tóc khi tóc khô để tránh tóc bị dính vào nhau.
- Tắm nước whey để làm mềm da. Nước whey không chỉ có hương thơm nhẹ nhàng mà còn rất dịu nhẹ cho da, khiến làn da của bạn trắng và mềm mại hơn theo thời gian.
Cách làm sữa chua Hy Lạp cực ngon và tốt cho sức khỏe
Vậy là thông qua gợi ý trong bài viết trên, bạn đã có thể nắm được những công thức đơn giản và hữu ích nhất giúp trổ tài làm món sữa chua Hy Lạp ngay tại nhà để thưởng thức rồi phải không nào? Sữa chua Hy Lạp kết hợp cùng một vài nguyên liệu khác cũng sẽ tạo nên những bữa sáng hoặc bữa phụ đơn giản, thơm ngon lại cực kỳ giàu năng lượng và tốt cho sức khoẻ đấy.
#bpguide #bp #guide #vn #bpvn