Bài viết có liên quan
Giá trị dinh dưỡng có trong quả chuối
Chuối là một loại trái cây thuộc họ Musa và có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Chuối được trồng rất nhiều ở các nước có khí hậu ấm áp. Chuối có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm: chất xơ lành mạnh, kali, vitamin B6, vitamin C,... Đây là một loại thực phẩm có lợi cho đường tiêu hóa, sức khỏe của tim mạch và còn có thể hỗ trợ giảm cân. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về các thành phần dinh có trong quả chuối nhé!
- Carbohydrate: Trong chuối có chứa nguồn carbohyrdate rất phong phú, xuất hiện dưới dạng tinh bột trong chuối xanh và ở dạng đường khi chuối đã chín. Trong chuối xanh có chứa tới 80% là tinh bột khô. Khi chín thì lượng tinh bột này sẽ nhanh chóng được chuyển hóa thành đường và chỉ còn dưới 1% tinh bột khi quả chuối đã chín hoàn toàn.
- Chất xơ: Trong chuối cũng có chứa nhiều loại chất xơ khác nhau như pectin. Một số loại pectin có thể hòa tan vào trong nước. Khi chuối chín thì tỷ lệ pectin tan trong nước tăng lên, đây cũng chính là lý do khiến cho chuối trở nên mềm hơn khi chúng già đi.
- Các loại vitamin cùng khoáng chất: Đây là những thành phần dinh dưỡng không thể thiếu ở trong chuối, đặc biệt là các thành phần như kali, vitamin B6, vitamin C,... Chuối là một nguồn cung cấp kali rất tốt, kali có tác dụng tốt đối với sức khỏe của tim mạch và huyết áp. Do đó, ăn nhiều chuối rất có lợi cho sức khỏe của tim.
- Các loại chất khác: Trong chuối cũng có chứa Dopamine - một chất dẫn truyền thần kinh quan trọng trong não. Chất này trong chuối hoạt động giống như một chất chống oxy hóa. Bên cạnh đó chuối còn có chứa Catechin - một chất oxy hóa khác có nhiều lợi ích cho sức khỏe con người như giảm bớt việc mắc các bệnh về tim mạch.
Các loại chuối phổ biến ở Việt Nam
Ở Việt Nam có rất nhiều loại chuối khác nhau, mỗi loại đều có những đặc điểm và hương vị khác nhau. Hãy cùng điểm qua một số loại chuối phổ biến ở nước ta hiện nay nhé!
- Chuối tây: Loại chuối này có quả lùn, vỏ dày và khi chín thì có màu vàng nhạt, ruột màu trắng. Chuối có vị ngọt và chua xen lẫn nhau và có độ dẻo cao.
- Chuối cau: Đúng như tên gọi của nó, loại chuối này có quả khá nhỏ, tròn và mập, có hình giống trái cau. Chuối cau khi chưa chín thì khá giống chuối ngự, vỏ chuối mịn, quả tròn và thường không còn râu ở đầu quả. Chuối cau có vị thơm, ngọt dịu và cũng không dễ ngán như các loại chuối khác.
- Chuối ngự: Chuối ngự khá giống chuối cau, đặc điểm để nhận dạng là khi chín chuối ngự vẫn còn râu và có mật độ quả ít hơn so với chuối cau. Chuối ngự có mùi rất thơm, vị ngọt sắc rất ngon, khi xưa loại chuối này thường được dùng để tiến vua nên mới được gọi là chuối ngự.
- Chuối tiêu: Chuối tiêu khá phổ biến ở nước ta và được rất nhiều người yêu thích. Chuối tiêu có 2 loại là chuối tiêu lùn và chuối tiêu cao. Quả chuối có dáng cong như lưỡi liềm, khi chín có màu vàng, phần thịt vàng nõn, rất thơm và ngọt.
- Chuối hột: Loại chuối này có rất nhiều hột và có vị chát. Loại chuối này thường được các ông cha ta dùng để ngâm rượu và đã trở thành loại rượu trứ danh - rượu chuối hột.
Lợi ích của các loại chuối ở Việt Nam đối với sức khỏe và làm đẹp
Các loại chuối ở Việt Nam có tác dụng đối với sức khỏe
Trong chuối có rất nhiều chất dinh dưỡng cùng các vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, đem đến những tác dụng rất tốt đối với sức khỏe của con người. Chúng ta hãy cùng điểm qua một số lợi ích mà chuối đem lại nhé!
- Ổn định lượng đường trong máu: Trong chuối có rất nhiều pectin - một loại chất xơ có cấu trúc dạng xốp. Chuối xanh có chứa kháng tinh bột hoạt động như một loại chất xơ hòa tan và có thể được đào thải qua đường tiêu hóa. Các pectin cùng với kháng tinh bột có trong chuối sẽ giúp làm giảm lượng đường trong máu sau khi ăn và giảm cảm giác thèm ăn thông qua quá trình làm rỗng dạ dày.
- Cải thiện đường tiêu hóa: Chất xơ có trong chuối có sẽ giúp cho đường tiêu hóa của bạn hoạt động trơn tru hơn. Mỗi quả chuối có trung bình khoảng 3g chất xơ gồm pectin và kháng tinh bột. Hai chất này rất có lợi cho đường tiêu hóa và tạo thành các thức ăn cho các lợi khuẩn có trong ruột. Bên cạnh đó, pectin có tác dụng bảo vệ và chống lại ung thư kết tràng.
- Hỗ trợ sức khỏe tim mạch: Chuối là nguồn cung cấp kali dồi dào. Kali là một chất khoáng cần thiết cho sức khỏe của tim mạch, đặc biệt là việc kiểm soát tình trạng cao huyết áp.
- Hỗ trợ việc giảm cân: Mặc dù không có nghiên cứu trực tiếp việc chuối có tác dụng đối với việc giảm cân. Tuy nhiên, do có nhiều thuộc tính tốt nên chuối đã trở thành một loại thực phẩm thân thiện và nên được sử dụng thường xuyên. Trong chuối chứa ít calo lại rất bổ dưỡng, trong chuối chưa chín còn chứa nhiều kháng tinh bột đem lại cảm giác no lâu nên chuối rất phù hợp với những người đang trong chế độ giảm cân.
Các loại chuối ở Việt Nam có lợi ích trong làm đẹp
Bên cạnh việc có lợi cho sức khỏe thì chuối cũng có nhiều tác dụng trong việc làm đẹp:
- Chuối giúp làm đều màu da: Việc ăn chuối thường xuyên sẽ giúp bạn cải thiện được tình trạng da không đều màu. Các chất chống oxy hóa trong chuối còn có thể giúp chống lại các gốc tự do, làm cho da sáng màu hơn.
- Hỗ trợ điều trị mụn và làm mờ vết thâm: Thành phần vitamin A có trong chuối sẽ giúp bạn trị mụn bằng cách làm giảm viêm da. Bên cạnh đó, thành phần chất chống oxy hóa cũng có tác dụng đẩy nhanh quá trình lành mụn. Bên cạnh đó, thành phần phenolic trong chuối cũng có tác dụng kháng khuẩn, hỗ trợ điều trị các tổn thương do mụn trứng cá gây ra.
- Ngăn ngừa lão hóa: Đắp mặt nạ chuối có thể giúp kích thích việc sản sinh collagen nhờ vào thành phần silica có trong chuối. Không những thế, hàm lượng vitamin B có nhiều trong chuối cũng có tác dụng như một chất chống oxy hóa mạnh và làm giảm các dấu hiệu lão hóa da.
- Giữ ẩm cho da: Với thành phần chứa nhiều vitamin A, B6, C, E cùng kali,... nên chuối rất có lợi cho sức khỏe của da. Ăn nhiều chuối hoặc sử dụng chuối thoa lên da có thể giúp cho bạn có một làn da mịn màng, mềm mại.
Mách bạn 3 món ăn ngon được chế biến từ các loại chuối ở Việt Nam
Bánh chuối nướng thơm ngon
Để làm bánh chuối nướng thơm ngon bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây: 13 trái chuối xiêm, 9 miếng bánh mì sandwich, 2 bịch sữa tươi, 120g đường, 1 ống vani, muối.
Bước đầu tiên là sơ chế chuối, chuối lột bỏ vỏ, cắt thành các khoanh dày từ 2-3mm và đem ướp với đường trong vòng 30-60 phút. Tiếp theo chuẩn bị một chiếc tô cho vào đó 2 bịch sữa tươi, vani, một ít muối và xé nhỏ các miếng bánh mì sandwich cho vào. Tiến hành bóp cho bánh mì và sữa nhuyễn mịn. Cho phần chuối cắt lát ướp đường vào và trộn đều.
Cho bánh chuối vào trong khuôn đã thoa dầu, làm nóng lò nướng đến 170 độ C trước 10 phút. Tiến hành cho chuối vào khay của lò và nướng trong vòng 45-60 phút. Bánh chuối sau khi nướng chín thì để bánh nghỉ 10-15 phút rồi lấy bánh ra ngoài. Để cho bánh nguội và cho vào ngăn mát 2 tiếng trước khi ăn.
Chè chuối bột báng nước cốt dừa
Để làm muốn chè chuối bột bánh nước cốt dừa bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây: 500g chuối sứ chín, 30g bột báng, 30 bột khoai, 170g đường trắng, 400ml nước cốt dừa, 100g đậu phộng.
Bước đầu tiên là sơ chế nguyên liệu, bột báng và bột khoai đem ngâm nước trong khoảng 2 tiếng rồi bớt ra. Chuối thì lột bỏ vỏ và dùng dao cắt thành các khoanh nhỏ vừa ăn cho vào tô và ướp cùng với 50g đường cùng 1 ít muối trong vòng 15 phút. Đậu phộng đem rang cho chín đều rồi bóc bỏ vỏ và dùng chày giã dập.
Tiếp đến là bắc nồi bếp lên, đổ vào 700ml nước, khi nước sôi thì cho vào 400ml nước cốt dừa cùng chuối đã ướp vào. Tiến hành khuấy đều, mở lửa vừa và nấu trong khoảng 5 phút đến khi chuối đã chín 70% thì cho bột báng, bột khoai cùng với 120g đường vào. Tiếp tục nấu thêm 10 phút nữa để cho bột báng và bột khoai nở mềm thì tắt bếp. Khi ăn hãy rắc thêm chút đậu phộng đã giã dập vào rồi thưởng thức.
Kem chuối đơn giản, mát lạnh
Kem chuối là một món ăn thơm ngon, mát lạnh gắn liền với tuổi thơ của nhiều người. Để làm kem chuối bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây: 100g dừa non nạo, 500ml nước cốt dừa, 10 quả chuối sứ chín, 100g đậu phộng rang dã nhỏ, 4 thìa cafe bột năng, 50g đường và một ít muối.
Đầu tiên bạn hãy bắc một chiếc nồi lên bếp, đổ nước cốt dừa vào và thêm một chút đường cùng muối vào khuấy đều. Để cho kem chuối béo và thơm có thêm vào một ít sữa đặc hoặc thay nước cốt dừa bằng sữa tươi. Tiếp đến lấy một chiếc bát đổ bột năng vào cùng với nước, khuấy đều và đổ vào nồi nước cốt dừa, đun cho đến khi hỗn hợp hơi sền sệt là được.
Chuối sứ sau khi đã lột vỏ thì cắt đôi theo chiều dọc, cũng có thể để nguyên trái. Dùng bích ni lông để cho chuối vào bên trong và ép dẹp chuối. Sau đó đổ phần nước cốt dừa cùng bột năng vào và rưới lên 2 bề mặt của chuối sao cho đều, rắc thêm vài hạt đậu phộng. Cuối cùng là cho bịch kem chuối vào ngăn đá tủ lạnh từ 4-5 tiếng để cho kem đông là có thể thưởng thức.
Mách bạn 6 cách làm mặt nạ chuối dưỡng da từ các loại chuối ở Việt Nam
Các cách làm mặt nạ chuối để dưỡng da mà các bạn có thể học hỏi nhằm đem lại một làn da khỏe mạnh, mềm mại, mịn màng:
- Mặt nạ chuối dưỡng ẩm: Hãy chọn một quả chuối chín, đem đi nghiền nát rồi tiến hành đắp lên mặt. Lưu ý, trước khi đắp chuối hãy rửa mặt thật sạch. Sau khoảng 15 phút thì rửa lại mặt với nước mát.
- Mặt nạ chuối dành cho da khô: Đem nghiền nhuyễn nửa trái chuối chín cùng nửa quả bơ nhỏ cùng với 2 thìa một ong. Trộn đều hỗn hợp chuối, bơ và mật ong lên và tiến hành đắp lên mặt trong vòng 20 phút rồi rửa sạch với nước mát.
- Mặt nạ chuối cho da dầu: Đối với những bạn có làn da nhờn bóng, có thể sử dụng quả chuối chín trộn cùng với 1 thìa mật ong và nửa thìa nước cốt chanh. Sau khi khuấy đều hỗn hợp này thì đắp lên mặt sau khi đã rửa sạch trong thời gian 15 phút. Sau khi đắp xong thì rửa lại mặt bằng nước mát.
- Mặt nạ chuối cho da hỗn hợp: Hãy nghiền nhuyễn 01 quả chuối chín cùng với 3 thìa đu đủ chín cùng 1 thìa bột đất sét và 2 thìa nước hoa hồng, tạo ra một hỗn hợp sền sệt. Rửa sạch mặt và tiến hành đắp hỗn hợp trên lên mặt trong vòng 30 phút rồi rửa lại mặt bằng nước mát.
- Mặt nạ chuối chống lão hóa: Nghiền nhuyễn 01 quả chuối chín cùng với nha đam để tạo thành một loại hỗn hợp sánh mịn. Rửa sạch mặt và đắp hỗn hợp này lên mặt trong vòng 30 phút và rửa lại mặt bằng nước mát. Thực hiện từ 1-2 lần mỗi tuần để giúp chống lão hóa cho da.
- Mặt nạ chuối trị mụn: Bạn hãy nghiền nhuyễn một quả chuối chín cùng với một thìa bột nghệ và nửa hộp sữa chua vào bát và trộn đều, đắp lên mặt trong khoảng 15 phút. Rửa lại mặt bằng nước sạch. Hỗn hợp này sẽ giúp chống loại các loại mụn nhọt, giảm các vết sẹo thâm do mụn gây ra.
Bài viết có liên quan
Chuối - thực phẩm có lợi cho sức khỏe của con người và hỗ trợ làm đẹp
Chuối là một loại trái cây có nhiều dưỡng chất thiết yếu như là vitamin, chất xơ, khoáng chất... Đây đều là những chất cần được cung cấp hằng ngày. Không những vậy chuối còn có thể được dùng trong việc làm đẹp như là tạo thành những chiếc mặt nạ giúp dưỡng ẩm, trị mụn... Bên cạnh đó, chuối có hương vị dễ ăn và cũng rất dễ để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau giúp việc ăn chuối hằng ngày không bị ngán. Có thể thấy chuối là một lựa chọn tuyệt vời không chỉ giúp cải thiện sức khỏe mà còn giúp làm đẹp cho con người.
#bpguide #bp #guide #vn #bpvn